Giới thiệu về điện mặt trời hòa lưới

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoặc nối lưới là một hệ thống hoạt động cùng với lưới điện. Điều này có nghĩa là mọi nguồn điện dư thừa hoặc thiếu hụt đều có thể được cung cấp hoặc lấy thêm từ lưới điện thông qua công tơ đo đếm.

Nhiều người dùng dân cư đang lựa chọn hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới vì họ có cơ hội bán được lượng điện dư thừa mà hệ thống hòa lưới của họ sản xuất và tiết kiệm hóa đơn tiền điện. Bạn sẽ luôn có điện từ hệ thống điện mặt trời hoặc từ lưới điện.

Giải pháp điện mặt trời hòa lưới bám tải

Tại Việt nam các chính sách mua bán điện mặt trời thường không liên tục, có một khoảng thời gian bị gián đoạn do công tác kiểm tra và quy hoạch lại hệ thống điện. Do vậy thời gian chờ đợi chính sách ngành điện lực không cho phát điện lên lưới.

Với những công tơ điện tử 1 chiều sẽ ghi nhận lượng điện thừa từ hệ thống điện mặt trời hòa lưới, lượng điện dư này phát lên mạng điện như là lượng điện tiêu thụ như vậy làm tăng số điện tiêu thụ cho chủ đầu tư.

Để giải quyết vấn đề này hầu như các biến tần hòa lưới đều tích hợp giải pháp Zero export. Bám tải là giải pháp  inverter sẽ sản sinh ra công suất vừa đủ cung cấp bám theo tải sự dụng trong gia đình.

Quá trình bám theo tải xảy ra rất nhanh, lượng điện thừa xuất lên lưới gần như bằng 0. Đây chỉ là giải pháp trong lúc ngành điện chưa có chính sách bán lượng điện thừa lên lưới.

Quy mô của ngành điện năng lượng mặt trời

Tính đến ngày 31/12/2020, ngày cuối cùng của chương trình mua điện mặt trời với giá cố định đợt 2, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xác nhận đã có tổng cộng 9,3 GWp (hay 7,4 GW) công suất điện mặt trời mái nhà đã được đấu nối vào hệ thống điện quốc gia; hơn 101.000 hệ thống điện mặt trời mái nhà đã được lắp đặt tại các hộ gia đình, các cơ sở thương mại và nhà xưởng trên khắp cả nước

Ngành năng lượng tái tạo tiếp tục phát triển nhanh chóng và táo bạo trong khi các nhà quản lý tiếp tục công tác xây dựng quy hoạch phát triển điện lực cho giai đoạn 2021-2030 (QHĐ8). Tính đến nay, ngành điện đã vượt qua mục tiêu 12,5GW điện mặt trời cho năm 2025 mà các nhà quản lý đã dự thảo.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới hoạt động như nào

Ánh sáng từ mặt trời chiếu vào các tấm pin mặt trời tạo ra điện một một chiều DC. Nguồn điện DC này chuyển đổi thành điện xoay chiều AC với sự biến đổi ( inverter )  của bộ nghịch lưu, sau đó được người tiêu dùng sử dụng trong nhà của họ hoặc bất kỳ trung tâm thương mại nào. 

Ở giai đoạn này hoạt động của bất kỳ hệ thống năng lượng mặt trời nào cũng giống nhau. Sự khác biệt chính là sau khi lượng điện mà chúng ta tiêu thụ, có thể có hai lộ trình cho năng lượng dự thừa được tạo ra từ hệ thống điện mặt trời:

 1. Nó có thể được lưu trữ trong pin lithium hoặc ắc quy để sử dụng vào cuối ngày (hệ thống năng lượng mặt trời độc lập ) hoặc hệ thống Hybird
 2. Bán điện cho nhà cung cấp điện như EVN hoặc cho nhà dân.Dựa trên mức giá FIT (biểu giá do chính phủ ấn định, để mua điện mặt trời được tạo ra từ các nhà máy năng lượng mặt trời), đồng thời hóa đơn tiền điện của bạn được giảm do tải tiêu thụ tại gia đỉnh luôn ưu tiền dùng điện mặt trời.

Trong hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới, các tấm pin mặt trời sẽ tiếp tục sản xuất điện năng vào ban ngày. Nguồn điện này có thể được sử dụng ngay lập tức hoặc xuất vào lưới điện mà không cần lưu trữ vào pin lithium hoặc ắc quy khi mất điện. 

Nếu vào những ngày thời tiết có mây, có mưa không có nắng, hệ thống điện hòa lưới nó sẽ lấy điện từ lưới điện vào để cho các thiết bị hoạt động ổn định.Do đó, người dùng sẽ không bao giờ hết điện trong trường hợp thời tiết không có năng.

Lợi Ích Điện Mặt Trời Hòa Lưới

Những lợi ích khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới

CÁC THÀNH PHẦN CỦA HỆ THỐNG ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI HÒA LƯỚI

 1. Tấm pin mặt trời – Tấm pin Quang Điện là thành phần chính của hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới. Chúng chiếm hơn 50% tổng chi phí của một hệ thống năng lượng mặt trời và là thành phần thu năng lượng mặt trời và chuyển đổi quang năng thành năng lượng điện.
 2. Biến tần năng lượng mặt trời – Biến tần năng lượng mặt trời giúp chuyển đổi điện một chiều DC được tạo ra từ tấm pin năng lượng mặt trời thành nguồn xoay chiều AC.
 3. Panel Stand – Giá đỡ pin cũng là một thành phần chính của toàn bộ hệ thống năng lượng mặt trời. Một số người không chú ý nhiều đến thành phần này và cố gắng tiết kiệm một vài đô la bằng cách sử dụng giá đỡ chất lượng thấp. 

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng giá đỡ này sẽ hỗ trợ các tấm pin mặt trời và nếu giá đỡ không chắc chắn thì các tấm pin mặt trời của bạn có thể bị rơi dẫn đến tổn thất nặng nề. Đó là cấu trúc khung giữ tấm pin ở vị trí thích hợp. Các giá đỡ này thường được làm bằng nhôm hoặc sắt mạ kẽm. 

 1. y cáp điện – Solar Wire hay Solar Cable là phương tiện truyền điện từ các tấm pin mặt trời đến bộ biến tần là dây DC. Dây cáp truyền dẫn từ biến tần đến tủ điện tổng của gia đình là dây xoay chiều AC.
 2. Tủ điện DC-AC: tủ điện phân phối DC hoặc DCDB được sử dụng để kết nối công suất đầu ra từ tấm pin năng lượng mặt trời với đầu vào của bộ biến tần trong khi Bảng phân phối AC hoặc ACDB phân phối công suất điện từ bộ biến tần năng lượng mặt trời đến hệ thống tải AC.
 3. Bộ tiếp địa –Bộ tiếp địa được sử dụng để bảo vệ bạn khỏi dòng rò từ tấm pin hoặc biến tần khi có sự cố.
 4. Hệ thống chống sét – được sử dụng để bảo vệ hệ thống năng lượng mặt trời trên lưới khỏi sét
 5. Meter smart & công tơ điện – là một thiết bị đo lường và thanh toán đặc biệt giữa các nhà cung cấp điện và khách hàng của họ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối các hệ thống, tạo ra năng lượng tái tạo vào lưới điện. 

Nó là một thành phần quan trọng trong hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới vì nó lưu giữ số liệu để bán điện trong hóa đơn tiền điện trong tương lai của bạn.

Đối với năng lượng mặt trời, Net Metering cũng rất quan trọng vì năng lượng mặt trời không giống như các dạng năng lượng tái tạo khác được sản xuất rất nhiều trong các khu dân cư và thương mại.

 1. Thiết bị an toàn –Để bảo vệ hệ thống năng lượng mặt trời khỏi các hư hỏng như sét và các điều kiện lỗi khác, các thiết bị bảo vệ được sử dụng. Chúng bao gồm bộ chống sét lan truyền, bộ ngắt mạch, phương pháp nối đất, v.v.
 2. Phụ kiện lắp đặt –Chúng bao gồm các phụ kiện lắp đặt như dây điện, hệ thống cáp, kết cấu lắp đặt, hộp nối, v.v. 

Chi phí của Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới

Năng lực hệ thống Giá bán (bao gồm tất cả)
Hệ thống kết nối lưới 1kW 24.000.000
Hệ thống kết nối lưới 2kW  36.000.000
Hệ thống kết nối lưới 3kW  46.000.000
Hệ thống kết nối lưới 5kW  75.000.000
Hệ thống kết nối lưới 7,5kW  112.000.000
Hệ thống kết nối lưới 10kW  145.000.000
Hệ thống kết nối lưới 15kW 210.000.000
Hệ thống kết nối lưới 25kW 350.000.000