Giá điện mặt trời áp mái giảm mạnh từ 5,3 – 5,8 cent/kWh, Giá Fit 3 điện mặt trời dự kiến giảm khá mạnh so với mức 8,38 cent/kWh với mức giá áp dụng cho các dự án đấu nối trước ngày 31.12.2020 theo Quyết định 13.

Giá điện mặt trời áp mái giảm mạnh bằng 30% so với giá năm fit năm 2020

Bộ Công thương đang hoàn tất dự thảo cơ chế giá điện mặt trời áp mái để sắp sửa trình Thủ tướng quyết định nhằm thay thế cho cơ chế tại Quyết định 13 đã hết hiệu lực từ 31.12.2020 và ban hành trong tháng 3 này.

Giá điện mặt trời áp mái giảm mạnh khi có giá FIT 3
Giá điện mặt trời áp mái giảm mạnh khi có giá FIT 3

Chia sẻ với Thanh Niên cuối tuần qua, lãnh đạo Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương, đơn vị chủ trì xây dựng dự thảo quyết định) cho biết cơ quan này vừa hoàn tất dự thảo để trình Bộ Công thương lấy ý kiến các bộ, ngành nhằm thay thế cho một phần của Quyết định 13 về cơ chế ưu đãi cho điện mặt trời.  Hiện đã cơ bản hoàn thiện sau nhiều vòng lấy ý kiến để tới đây trình Thủ tướng phê duyệt.

“Nói thay thế một phần là bởi quyết định này chỉ quy định riêng cho điện mặt trời mái nhà. Còn cơ chế cho điện mặt trời trang trại dự kiến sẽ có một văn bản riêng để hướng dẫn việc thực hiện đấu thầu dự án”, vị này giải thích.

Theo lãnh đạo này, chính sách tại Quyết định 13 đã hỗ trợ rất lớn để ĐMT mái nhà phát triển. Số liệu cập nhật cho thấy đến hết năm 2020 đã có 101.029 công trình điện mặt trời mái nhà được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 9.300 MWp.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Ngô Quyền
Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Ngô Quyền

Tổng sản lượng phát điện lên lưới từ điện mặt trời mái nhà lũy kế đến cuối năm ngoái đã đạt hơn 1,15 tỉ kWh. Tuy nhiên, do nhu cầu điện xuống thấp (có nguyên nhân đáng kể do tác động của Covid-19) khiến cơ quan quản lý cũng cần xem lại chính sách khuyến khích, trong đó cũng cần “bịt” các kẽ hở mà trong sự phát triển nóng thời gian qua đã bộc lộ.

Giá điện mặt trời áp mái giảm mạnh Mục đích để phát triển đúng hướng

Lãnh đạo này tiết lộ dự thảo quyết định sẽ có 3 nội dung khác biệt đáng chú ý. “Một là giá mua điện sẽ giảm, dự kiến còn khoảng 5,3 – 5,8 cent/kWh tùy theo công suất. Hai là công suất nhỏ sẽ được ưu tiên mua giá cao hơn, nhằm thực hiện chính sách khuyến khích tự dùng.

Giá điện áp mái giảm mạnh - Giá fit 3 điện năng lượng mặt trời
Giá điện áp mái giảm mạnh – Giá fit 3 điện năng lượng mặt trời

Ba là dự kiến nhà nước/bên mua chỉ sẽ cam kết mua tối đa 80% sản lượng điện phát, nghĩa là anh phải cam kết dùng tối thiểu 20% sản lượng”, lãnh đạo này tiết lộ.

Dự thảo quy định tỉ lệ tự dùng nhất định, bởi điện mặt trời trên mái nhà khuyến khích tự dùng tại chỗ để giảm áp lực đầu tư lưới điện, truyền tải và phân phối, thay vì đưa hết điện lên lưới. Về mặt kỹ thuật cũng khuyến khích các đơn vị lắp đặt hệ thống điều khiển scada để ngành điện điều khiển công suất phát.

Mục đích Giá điện mặt trời áp mái giảm mạnh để phát triển đúng hướng, tức khuyến khích người dân, doanh nghiệp lắp đặt để tự dùng, thay vì tình trạng nhà nhà “ào ào” lắp điện áp mái để hưởng giá cao khi đẩy hết công suất lên lưới.

Cụ thể, mức giá của từng dự án sẽ phụ thuộc vào quy mô công suất hệ thống lắp đặt, quy mô càng to giá điện mặt trời áp mái sẽ càng thấp nhằm khuyến khích hộ gia đình lắp đặt hơn các trang trại, khu nhà công nghiệp, thay vì tất cả các loại hình điện áp mái đều có một mức giá như trước đây.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại Đồ Sơn
Lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại Đồ Sơn

Mặc dù chưa kịp công khai rộng rãi để lấy ý kiến, song với những nội dung được hé lộ như trên, các quy định mới dự kiến áp dụng đã rất được giới chuyên gia lẫn các nhà kinh doanh điện mặt trời mái nhà quan tâm và chia sẻ quan điểm.

Mức giá điện mặt trời mái nhà giảm sâu có nhiều nguyên do

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc dự thảo đưa ra mức giá điện mặt trời áp mái giảm khá sâu so với giá FIT hiện nay, ông Hoàng Tiến Dũng – cục trưởng Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) cho rằng mức giá được xây dựng trên cơ sở cơ quan tư vấn nước ngoài nghiên cứu, đánh giá về sự thay đổi, phát triển của năng lượng tái tạo, giá thiết bị điện mặt trời ở Việt Nam và trên thế giới.

lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại Hải An
Lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại Hải An Hải Phòng

Theo đó, công nghệ phát triển giúp giá thiết bị thời gian qua giảm nhanh, hiệu suất tấm pin cao hơn nhiều và cho nhiều điện hơn, nên mức giá này được tư vấn đánh giá vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư.

“Giá điện mặt trời áp mái này rẻ hơn nhiều so với giá mua điện EVN, nên không cần khuyến khích người dân vẫn lựa chọn” – ông Dũng nói.

Liên quan đến cơ chế chính sách phát triển điện mặt trời, ông Dũng cho hay Bộ Công thương cũng đang sớm hoàn thiện dự thảo cơ chế, làm việc các cấp chuyên gia, bộ ngành để lấy ý kiến.

Theo đó, dự thảo sẽ tập trung xây dựng cơ chế đấu thầu cho tất cả các dự án điện mặt trời nổi, mặt trời mặt đất, nhưng do đây là cơ chế mới, khó thực hiện nên cần thời gian để hoàn thiện và dự kiến cũng sớm ban hành trong nửa đầu năm nay.

Ông Bùi Xuân Hồi cho biết: Nếu giá điện mặt trời áp mái giảm mạnh (ở mức trên 30%) sẽ khiến các hộ gia đình khó vay được ngân hàng để làm dự án. Ví dụ, mức giá trên dưới 5,5 cent/kWh thì sẽ hợp lý với vùng Ninh Thuận, Bình Thuận – là các địa bàn có bức xạ cao.

Còn lại với các địa phương khác rất khó có hiệu quả. Khi đó, nếu hộ gia đình vay vốn để làm dự án thì rất khó thuyết phục được nhà băng vì giá này không khả thi về mặt kinh tế.

Giá FIT là gì 

FIT là thuật ngữ viết tắt của các từ tiếng anh (feed-in-tariff) là một cơ chế chính sách của nhà nước được đưa ra nhằm khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, tăng sức cạnh tranh của các nguồn năng lượng này với các nguồn năng lượng truyền thống.

Hiểu ngắn gọn là FiT là các mức giá áp dụng cho điện sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo để bán lên lưới hoặc sử dụng tại chỗ nhằm giảm tải cho lưới điện.

Ở Việt nam giá FIT đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam và Quyết định 13/2020/QĐ-TTg ngày 26/4/2020 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam đã huy động các nguồn lực đầu tư phát triển điện mặt trời, phù hợp với thị trường mới như ở Việt Nam.

Tóm lại giá điện mặt trời giảm sâu là do các nguyên nhân sau

Giá điện mặt trời áp mái giảm mạnh do giá thiết bị năng lượng mặt trời giảm nhanh

Giá điện mặt trời áp mái giảm mạnh do hiệu suất tấm pin cao hơn nhiều và cho nhiều điện hơn

Giá điện mặt trời áp mái giảm mạnh do nhiều đơn vị nhập khẩu và lắp đặt cạnh tranh nhiều

Giá điện mặt trời áp mái giảm mạnh do điện mặt trời đã phổ biến từ dân dụng đến công nghiệp

Giá Fit 3 điện mặt trời đang là sự quan tâm của cả người dân lẫn doanh nghiệp doanh nghiệp kinh doanh điện mặt trời. Bời giá fit 3 dùng để so sánh lợi ích kính tế và kỹ thuật để đầu tư dự điện năng lượng mặt trời.

Tổng hợp nguồn tin từ báo tuổi trẻthanh niên

Đánh giá