Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng điện năng lượng mặt trời, bạn có thể tự hỏi liệu hệ thống điện năng lượng mặt trời một pha và ba pha loại nào phù hợp với mình. Hiểu được sự khác biệt giữa hai loại hệ thống này có thể giúp bạn quyết định loại nào tốt nhất cho nhu cầu năng lượng của mình.

Sự khác biệt giữa hệ thống một pha và ba pha là gì?

Sự khác biệt chính giữa hệ thống điện năng lượng mặt trời một pha và ba pha là cách thức phân phối năng lượng trên một số đường dây. Hệ thống một pha chỉ yêu cầu hai dây là một dây pha và một dây trung tính và cung cấp nguồn điện 220V cho ngôi nhà.

Trong khi đó, hệ thống ba pha có bốn dây gồm ba dây pha và một dây trung tính cho phép bạn có cả nguồn điện một pha 220V và ba pha 380V từ cùng một nguồn điện.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời một pha và ba pha
Hệ thống điện năng lượng mặt trời một pha và ba pha

Về mặt thực tế, hệ thống ba pha phù hợp hơn để xử lý các thiết bị điện công suất lơn, chẳng hạn như máy móc công nghiệp hoặc hệ thống điều hòa không khí trung tâm có công suất lớn vì lượng điện năng được cung cấp cho cơ sở gấp 3 lần. Hệ thống một pha thường được sử dụng cho các ứng dụng dân dụng, nơi nhu cầu năng lượng thấp hơn.

Khi tòa nhà của bạn được xây dựng, nhà hoặc doanh nghiệp của bạn sẽ được kết nối với lưới điện thông qua hệ thống dây điện một pha hoặc ba pha. Hầu hết các ngôi nhà đều có kết nối một pha vì tính đơn giản và yêu cầu về nguồn điện trong nước. Các đặc tính một pha hoàn toàn có khả năng cung cấp năng lượng cho hầu hết các thiết bị thông thường mà bạn tìm thấy trong nhà, chẳng hạn như đèn chiếu sáng, tivi, quạt, tủ lạnh, v.v.

Một số ngôi nhà có nguồn cung cấp hai pha. Mặc dù không phổ biến nhưng chúng vẫn tồn tại – điều đó đơn giản có nghĩa là thay vì một dây pha cấp nguồn cho nhà của bạn, bạn có hai dây dẫn pha.

Hầu hết các cơ sở thương mại có kết nối điện ba pha. Các cơ sở thương mại thường có nhu cầu sử dụng năng lượng cao hơn các cơ sở dân cư và các hệ thống ba pha có thể cung cấp sản lượng điện cần thiết để đáp ứng các nhu cầu đó. Nguồn điện ba pha cũng đang trở nên phổ biến đối với những ngôi nhà lớn hơn, nơi chủ sở hữu dự đoán có các thiết bị tải điện cao. Như điều hòa trung tâm và thang máy.

Làm cách nào để biết hệ thống điện của tôi được kết nối điện một pha hay ba pha?

Nếu bạn sống ở Việt Nam, bạn có thể biết hệ thống điện trong nhà mình là loại một pha hay ba pha bằng cách kiểm tra hóa đơn tiền điện hoặc tủ điện tổng của bạn. Aptomat trong hộp công tơ của bạn sẽ có Aptomat chính một hoặc hai cực hoặc ba cực. Nếu bạn có công tắc chính ba cực nghĩa là nhà bạn sử dụng điện ba pha.  Nếu có CB 2 cực hoạt một cục bạn có kết nối một pha. Đơn giản là như vậy!

Phân biệt nguồn điện 3 pha và nguồn điện 1 pha
Phân biệt nguồn điện 3 pha và nguồn điện 1 pha

Nếu bạn dự định lắp đặt một hệ thống điện năng lượng mặt trời, thì đơn vị lắp đặt điện năng lượng mặt trời của bạn cũng sẽ có thể xác định xem hệ thống điện của bạn là một pha hay ba pha và thiết kế một hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp với nhu cầu năng lượng của bạn.

Tôi có thể nâng cấp điện một pha của nhà mình lên nguồn điện ba pha không?

Điều này là có thể. Nâng cấp lên nguồn điện ba pha cho phép bạn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời lớn hơn nhiều và nó mang lại cơ hội lắp đặt thiết bị ba pha tại nhà trong tương lai. Ví dụ: nếu bạn đang cân nhắc mua một chiếc xe điện và muốn sạc xe với tốc độ sạc nhanh nhất hiện có, thì điều này sẽ yêu cầu nguồn cung cấp và bộ sạc ba pha

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc nâng cấp từ điện một pha lên hệ thống điện ba pha có thể là một quá trình phức tạp và tốn kém (thường là 8 – 12 triệu), vì vậy nếu bạn đang xem xét một hệ thống điện năng lượng mặt trời yêu cầu sử dụng điện ba pha, tốt nhất bạn nên sớm báo sớm cho bên điện lực việc nâng cấp thường là một quá trình dài.

Nâng cấp hệ thống điện của bạn liên quan đến việc lắp đặt hệ thống dây điện và thiết bị điện mới, bao gồm công tơ đo mới và nâng cấp aptomat tổng. Hệ thống dây điện mới từ lưới điện có thể yêu cầu đi ngầm nếu không có hệ thống dây điện trên cao. Điều này có thể không khả thi hoặc không hiệu quả về chi phí đối với mọi nhà, vì vậy điều quan trọng là phải nói chuyện với một chuyên gia để xác định xem đó có phải là lựa chọn phù hợp với bạn hay không.

Quang Điện Solar có thể giúp bạn thực hiện việc này và có thể hỗ trợ bạn nâng cấp hệ thống điện một pha lên ba pha để chuẩn bị cho việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời ba pha hoặc bất kỳ phụ tải ba pha mới nào mà bạn muốn lắp đặt. Nếu bạn đang cân nhắc nâng cấp, hãy luôn đảm bảo rằng bạn nói chuyện với một nhà thầu điện đủ tiêu chuẩn.

Hệ thống nào tốt hơn cho gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn: Hệ thống điện năng lượng mặt trời một pha và ba pha?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào hai điều:

Hệ thống điện hiện tại của bạn

Nhu cầu điện năng của bạn

Hệ thống điện hiện tại của bạn sẽ quyết định phần lớn loại hệ thống điện năng lượng mặt trời mà bạn có thể lắp đặt trong nhà của mình. Nếu nhà hoặc doanh nghiệp của bạn có nguồn điện ba pha, thì bạn có tùy chọn cài đặt biến tần một pha hoặc biến tần ba pha.

Tham khảo

Hệ thống điện mặt trời 7.7 kw một pha sử dụng nguồn điện ba pha

Hệ thống điện mặt trời 7.7 kw ba pha sử dụng nguồn điện ba pha

Nếu nhà của bạn có nguồn điện một pha hoặc hai pha, thì bạn bị giới hạn ở các hệ thống điện năng lượng mặt trời một pha. Không thể lắp đặt biến tần ba pha cho hệ thống điện một pha trừ khi bạn nâng cấp nguồn cung cấp của mình.

Nếu nhà của bạn có nhu cầu sử dụng điện ở mức trung bình, hệ thống một pha có thể là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn có cơ sở thương mại hoặc một ngôi nhà lớn hơn với nhu cầu năng lượng cao hơn (và nguồn cung cấp ba pha hiện có), hệ thống mặt trời ba pha có thể phù hợp hơn. Nếu không, thì nên xem xét nâng cấp thành điện ba vì nó sẽ cho phép bạn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời lớn hơn để bù đắp nhu cầu năng lượng cao hơn cũng như cung cấp năng lượng cho các thiết bị tiêu thụ năng lượng lớn như bộ sạc xe ô tô điện EV .

Nhà xưởng hoặc tòa nhà thương mại thường có nhu cầu về công suất biến tần lớn hơn mà kết nối ba pha có thể cung cấp, vì chúng có nhu cầu năng lượng cao hơn và hệ thống ba pha có thể cung cấp công suất đầu ra cần thiết để đáp ứng những nhu cầu đó.

Ngoài ra, các cơ sở thương mại thường có mái nhà lớn hơn hoặc có nhiều không gian hơn để lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời, giúp việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời lớn hơn dễ dàng hơn. Một hệ thống ba pha có thể tận dụng không gian bổ sung này và tạo ra nhiều năng lượng hơn, giúp tiết kiệm chi phí và mang lại nhiều lợi ích hơn cho môi trường.

Các tài sản thương mại cũng có thể có các thiết bị điện công suất cao như hệ thống điều hòa không khí, máy móc và hệ thống chiếu sáng, những thiết bị này cần nguồn điện ba pha. Một hệ thống năng lượng mặt trời ba pha có thể cung cấp nguồn điện này, cho phép tòa nhà, nhà máy hoạt động hiệu quả hơn và có khả năng giảm chi phí điện năng.

Biến tần năng lượng mặt trời một pha

Trong biến tần một pha, điện một chiều từ các tấm pin mặt trời được đưa vào biến tần, nơi nó được chuyển đổi thành điện xoay chiều với đầu ra một pha. Dòng điện xoay chiều này sau đó có thể được sử dụng để cấp nguồn cho hệ thống điện của khu nhà hoặc đưa trở lại vào lưới điện.

Biến tần một pha thường được sử dụng trong các khu dân cư có kết nối điện một pha. Chúng được thiết kế để xử lý các tải công suất thấp hơn và ít tốn kém hơn so với bộ biến tần ba pha.

Nếu bạn có nguồn cung cấp một pha cho gia đình của mình, điều đó có nghĩa là bạn bị giới hạn ở công suất biến tần 10kW.

Có thể tăng hiệu suất năng lượng từ biến tần một pha bằng cách tăng kích thước giàn pin năng lượng mặt trời, tức là 13,33kW tấm pin mặt trời trên biến tần 10kW.

Trong một hệ thống điện năng lượng mặt trời, công suất của biến tần phải được định cỡ để đảm bảo hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy. Điều quan trọng là làm việc với một nhà lắp đặt năng lượng mặt trời đủ điều kiện để xác định kích thước và công suất phù hợp của biến tần cho hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời và nhu cầu năng lượng cụ thể của bạn. Điều này đảm bảo rằng hệ thống năng lượng mặt trời của bạn hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy, đồng thời tối đa hóa việc sản xuất năng lượng và tiết kiệm chi phí.

Biến tần năng lượng mặt trời ba pha

Trong biến tần ba pha, điện một chiều từ các tấm pin mặt trời được đưa vào biến tần, nơi nó được chuyển đổi thành điện xoay chiều cân bằng trên đầu ra ba pha. Biến tần ba pha có khả năng cung cấp năng lượng cho tải lớn một cách đáng tin cậy. Biến tần ba pha mang lại một số lợi thế so với biến tần một pha cho những người có tùy chọn:

Công suất đầu ra cao hơn: Bộ biến tần ba pha được thiết kế để xử lý công suất đầu ra cao từ các hệ thống năng lượng mặt trời lớn hơn, khiến chúng trở nên lý tưởng cho các ứng dụng thương mại hoặc dân cư lớn có nhu cầu năng lượng cao.

Tính linh hoạt cao hơn: Biến tần ba pha mang lại tính linh hoạt cao hơn trong thiết kế hệ thống, cho phép có nhiều tùy chọn hơn trong việc định cấu hình giàn pin năng lượng mặt trời và tối ưu hóa quá trình sản xuất năng lượng. Chúng cũng cho phép cân bằng tải điện linh hoạt hơn, có thể giúp ngăn ngừa quá tải hệ thống điện và đảm bảo hoạt động đáng tin cậy.

Vẫn bối rối? Đây là một tình huống ví dụ:

Hãy áp dụng những điều trên vào thế giới thực – đây là một tình huống trong đó một chủ nhà ở khu dân cư có hóa đơn tiền điện lớn có thể chọn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời một pha hoặc nâng cấp lên kết nối ba pha:

Tôi có hóa đơn tiền điện 6 triệu đồng mỗi tháng mà tôi muốn giảm bằng cách lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho ngôi nhà được kết nối với điện một pha của mình. Tôi có hai lựa chọn:

Lắp đặt dàn năng lượng mặt trời với biến tần một pha – các hạn chế của một pha (công suất tối đa 10 kW) có nghĩa là hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ giúp tôi tiết kiệm khoảng 3 triệu mỗi tháng đây là mức giảm vừa phải.

Nâng cấp nhà của tôi lên kết nối với nguồn điện ba pha cho phép tôi lắp đặt một hệ thống điện năng lượng mặt trời lớn hơn và công suất biến tần (lên đến 30kW). Mặc dù bản thân việc nâng cấp đã tiêu tốn một khoản tiền, nhưng kết quả là thu được lợi tức đầu tư đáng kể

Hệ thống điện năng lượng mặt trời tạo ra năng lượng dồi dào để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của tôi, giảm mức tiêu thụ từ lưới điện, cũng như cho phép xuất nhiều điện năng hơn lên lưới ( trong trường hợp bán được điện, lắp công tơ hai chiều giao nhận ) bù đắp cho tải vào ban đêm của tôi dẫn đến việc giảm hoặc loại bỏ hóa đơn tiền điện của tôi nhiều hơn rất nhiều.

Tóm lại, không có câu trả lời đúng hay sai – tùy thuộc vào bạn và mục tiêu năng lượng của bạn là gì. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên nói chuyện với chuyên gia tư vấn về điện năng lượng mặt trời, người có thể hoàn thành phân tích tài sản và mục tiêu của bạn để hỗ trợ bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Chuẩn bị cho tải tiêu thụ điện năng trong tương lai

Bạn cũng nên xem xét nhu cầu năng lượng trong tương lai của mình có thể như thế nào, vì điều này cũng có thể ảnh hưởng đến việc một pha hay ba pha phù hợp hơn. Nếu bạn dự định lắp đặt pin lưu trữ năng lượng mặt trời, bộ sạc xe điện 11 kw, 22 kw EV hoặc các tải năng lượng cao khác trong tương lai, hệ thống năng lượng mặt trời ba pha có thể là lựa chọn tốt hơn. Điều này là do hệ thống ba pha có thể cung cấp công suất cao, cần thiết để sạc xe điện và chạy các hệ thống pin lưu trữ lớn.

Hệ thống một pha có thể phù hợp với các hệ thống pin nhỏ hơn và bộ sạc EV công suất nhỏ, nhưng nếu bạn dự định mở rộng nhu cầu năng lượng của mình trong tương lai, thì hệ thống ba pha sẽ cung cấp nhiều năng lượng và linh hoạt hơn.

Quang Điện Solar | Đơn vị chuyên lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Quang Điện Solar cung cấp các thiết bị chất lượng với hiệu suất đã được chứng minh, được hỗ trợ bởi các bảo hành hàng đầu trong ngành và hỗ trợ sau bán hàng tận tình. Hàng nghìn khách hàng hài lòng trong gần 10 năm hoạt động khiến Quang Điện Solar trở thành một trong những công ty năng lượng mặt trời lâu đời và giàu kinh nghiệm tại Việt Nam.

Đội ngũ kỹ sư điện, quản lý dự án, thiết kế điện mặt trời, thợ lắp đặt năng lượng mặt trời và thợ điện tận tâm của chúng tôi làm việc chặt chẽ với bạn trước, trong và lâu dài sau khi dự án của bạn hoàn thành. Quang Điện Solar cung cấp bảo hành tay nghề 5 năm hàng đầu trong ngành, đây là minh chứng cho đội ngũ nhân viên có trình độ của chúng tôi và mang đến cho bạn sự an tâm vượt trội.

Quý khách tham khảo báo giá lắp điện năng lượng mặt trời một pha và 3 pha.

3.7/5 - (3 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Lê tất thắng
Lê tất thắng
6 tháng trước

Nhà tôi đang dùng điện 3pha . tôi cần tư vấn lắp điện năng lượng Mặt Trời. Xin cám ơn.

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x