Pin lưu tr điện năng lượng mặt trời có tiết kiệm chi phí không?

Một số yếu tố đóng góp chính vào chi phí pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời là vật liệu hóa học tạo nên pin, vòng đời của pin, dung lượng lưu trữ và khả năng sử dụng. Những yếu tố này có thể khiến chi phí hệ thống lưu trữ ở Việt Nam thường dao động từ 50 triệu đến 300 triệu .

Ngoài ra, do tuổi thọ của hệ thống lưu trữ pin điện năng lượng mặt trời kéo dài từ 5 đến 15 năm , nên pin có thể phải được thay thế nhiều lần so với tuổi thọ của các tấm pin mặt trời của bạn (thường là 15-30 năm), làm tăng chi phí hàng năm của bạn.

Hệ thống pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời
Hệ thống pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời

Nếu bạn không ở nhà trong những giờ nắng cao điểm, việc trang bị một hệ thống lưu trữ pin tại nhà chắc chắn là điều đáng giá. Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời của bạn sẽ có thể lưu trữ điện để sử dụng khi bạn ở nhà sau khi trời tối.

Đủ để nói rằng chi phí hệ thống lưu trữ pin điện năng lượng mặt trời không phải là rẻ, nhưng lợi thế của việc có một hệ thống có thể bù đắp chi phí nếu được thực hiện hiệu quả.

Nếu bạn muốn tận hưởng sự tiện lợi do các hệ thống pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời mang lại, hãy điền vào biểu mẫu ở trên để nhận tối đa 4 báo giá phù hợp từ các nhà cung cấp và lắp đặt hệ thống điên năng lượng mặt trời có tích trữ đáng tin cậy của chúng tôi. Dịch vụ này được cung cấp miễn phí và không có bất kỳ nghĩa vụ nào .

Những gì bạn sẽ đọc trong hướng dẫn của chúng tôi

Tại sao bạn cần một hệ thống pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời?

Chi phí pin lưu trữ điện mặt trời là bao nhiêu?

Làm thế nào để giảm chi phí của bạn

Các loại pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời

Tuổi thọ của pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời là gì?

Pin lưu trữ năng điện lượng mặt trời tốt nhất là gì?

Tại sao bạn cần một hệ thống pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời?

Ghép nối pin lưu trữ điện mặt trời với hệ thống năng lượng mặt trời là một phương pháp tương đối mới, nhưng là một phương pháp hiệu quả. Bạn có thể hưởng lợi từ việc lưu trữ điện năng lượng mặt trời theo 4 cách chính :

Tích trữ năng lượng để sử dụng sau này

Giảm đáng kể chi phí năng lượng của bạn

Kiếm tiền bằng cách bán năng lượng dự trữ cho lưới điện

Trở nên độc lập với lưới điện

Thứ nhất, ắc quy, pin năng lượng mặt trời lưu trữ năng lượng được tạo ra trong những giờ có ánh sáng mặt trời và làm cho nó có sẵn để sử dụng trong những giờ hệ thống solar không có bức xạ mặt trời để sản xuất điện, chẳng hạn như vào ban đêm hoặc những ngày nhiều mây, về cơ bản cho phép ngôi nhà của bạn chạy bằng 100% năng lượng mặt trời tái tạo suốt ngày đêm, miễn là nhu cầu điện không vượt quá khả năng cung cấp mà hệ thống điện năng lượng mặt trời lưu trữ có thể cung cấp.

Hệ thống pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời 02
Hệ thống pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời 02

Ngoài ra, pin, ắc quy dự phòng điện năng lượng mặt trời có thể giảm chi phí năng lượng của bạn một cách đáng kể . Bằng cách sạc pin năng lượng mặt trời trong giờ thấp điểm và xả pin trong giờ cao điểm, bạn có thể tránh phải trả nhiều tiền điện từ công ty tiện ích của mình. Tiết kiệm từ việc này có thể giúp giảm chi phí đầu tư hệ thống lưu trữ của bạn.

Hơn nữa, bạn có thể kiếm tiền bằng cách bán lại năng lượng được lưu trữ trong pin năng lượng mặt trời hoặc ắc quy cho lưới điện khi giá điện ở mức cao nhất.

Cuối cùng, bằng cách thêm hệ thống lưu trữ như pin hay ắc quý vào hệ thống năng lượng mặt trời của bạn, bạn có thể chọn độc lập với lưới điện quốc gia bất cứ lúc nào, do đó đảm bảo an ninh năng lượng cho hộ gia đình của bạn. Đương nhiên, công suất hệ thống điện mặt trời lưu trữ bạn cần lắp đặt cho việc này sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu năng lượng và ngân sách của bạn.

Khi nào là lý tưởng để đầu tư một hệ thống điện mặt trời có ắc quy – pin lưu trữ?

Tốt nhất nên sử dụng hệ thống lưu trữ pin năng lượng mặt trời kết hợp với điện mặt trời hoà lưới. Thật may mắn, nếu bạn đã có sẵn một hệ thống điện năng lượng mặt trời, thì việc thêm pin lưu trữ năng lượng mặt trời hoặc hệ thống ắc quy lưu điện vào hệ thống là một việc tương đối đơn giản. Và nếu bạn chưa lắp đặt, hai hệ thống có thể được đấu song song để làm cho ngôi nhà của bạn chạy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo.

Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời
Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời

Hai công nghệ bổ sung cho nhau để giảm chi phí hệ thống lưu trữ của bạn bằng cách làm cho hệ thống điện năng lượng mặt trời hoà lưới của bạn hiệu quả hơn rất nhiều. Nếu bạn đã và đang cân nhắc việc đi đến cuộc sống xanh, không có thời điểm nào tốt hơn để bắt đầu tận dụng số tiền bạn có thể tiết kiệm cho hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Hệ thống lưu trữ pin điện năng lượng mặt trời cung cấp nhiều loại pin khác nhau cho bạn lựa chọn, cùng với nhiều ưu điểm, như hiệu quả thân thiện với môi trường hơn, tuổi thọ cao hơn và lắp đặt dễ dàng hơn.

Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời có thể chạy những thiết bị gia dụng nào khi mất điện?

Chi phí pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời, hệ thống ắc quy lưu trữ là bao nhiêu?

Hiện tại, chi phí thường dao động từ 50 triệu đến 300 triệu tùy thuộc vào dung lượng lưu trữ, hỗn hợp hóa học của pin, ắc quy và tuổi thọ của của nó.

Chi phí pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời cũng ở trong tình trạng tương tự như khi công nghệ ở các hệ thống quang điện còn mới. Khi việc áp dụng các hệ thống lưu trữ pin năng lượng mặt trời ngày càng rộng rãi, giá của chúng đương nhiên sẽ theo xu hướng giảm tương tự như chi phí đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời hoà lưới.

Pin lưu trư điện năng lượng mặt trời Lithium-ion là loại pin chính thống và tiết kiệm chi phí nhất trong các loại. Bảng dưới đây cung cấp tóm tắt chi phí lithium-ion dựa trên công suất sử dụng được.

Chi phí pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời Lithium-Ion

Công suất khả dụng (kWh)           Giá ước tính (Pin Lithium-Ion)

3 – 4 kWh                                             Từ 19 -34 triệu

4-7 kWh                                               Từ 25- 52 triệu

7-9 kWh                                               Từ 55 – 75 triệu

9 – 13,5 kWh                                       Từ 60 – 95 triệu

Nhận báo giá hệ thống điện năng lượng mặt trời lưu trữ của bạn ngay bây giờ! Chỉ mất 1 phút

Lithium-ion và chì-axit là hai vật liệu hóa học mà bạn có thể tìm thấy phổ biến nhất trong pin được sử dụng cho hệ thống điện năng lượng mặt trời có tích trữ. Mặc dù có giá ước tính cao hơn, nhưng pin lithium-ion vẫn chiếm thị phần lớn hơn nhờ tuổi thọ dài hơn và dung lượng sử dụng cao hơn .

Bảng sau đây giải thích chi tiết lý do tại sao pin axit-chì tương đối rẻ hơn trong thời gian ngắn, nhưng lithium-ion phù hợp hơn nếu bạn cân nhắc phí thay thế trong tương lai.

Nhãn hiệu

Công suất khả dụng (kWh)

Giá cả

Chất liệu pin

Sự bảo đảm

Vòng đời

Độ sâu xả (DoD)

Tesla Powerwall

13,5 kWh

Từ £ 5.500

Lithium-ion

10 năm

Vô hạn*

100%

SolaX 3.3

3,5 kWh

Từ £ 4,010

Lithium-ion

10 năm

6.000

95%

LG Chem RESU 6.5

6,5 kWh

Từ £ 3.043

Lithium-ion

10 năm

6.000

90%

Powervault 3

4 kWh

Từ £ 4,470

Lithium-polymer

10 năm

> 6.000

100%

8 kWh

Từ £ 7,020

Lithium-polymer

10 năm

> 6.000

100%

 

Chi phí của các vật liệu pin khác nhau: Axit-chì so với Lithium-Ion

Chất liệu pin lưu trữ điện nặng lượng mặt trời

Các vật liệu khác nhau có tác động khác nhau đến tốc độ phóng điện và tuổi thọ của sản phẩm. Ví dụ, pin lithium-ion có thể xả 70% -90% tổng dung lượng lưu trữ trong khi axit-chì chỉ có thể xả khoảng 50%. Và pin lithium-ion có tuổi thọ ít nhất gấp đôi so với pin axit-chì. Tốc độ phóng điện cao hơn và tuổi thọ dài hơn thường sẽ dẫn đến giá cao hơn .

Dung lượng lưu trữ của ắc quy và pin lithium-ion

Dung lượng lưu trữ đề cập đến tổng lượng năng lượng mà pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời của bạn có thể lưu trữ và dung lượng có thể sử dụng nghĩa là lượng pin có thể sử dụng, thường được tính theo độ sâu xả (DoD).

Dung lượng lưu trữ và dung lượng có thể sử dụng, được đo bằng kilowatt giờ (kWh) , ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành của hệ thống lưu trữ pin năng lượng mặt trời của bạn. Công suất lớn hơn có nghĩa là nó có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn và hỗ trợ một khu vực lớn hơn, do đó, nó sẽ dẫn đến giá cao hơn.

Tuổi thọ ắc quy và pin lưu trữ

Vòng đời là một chỉ số quan trọng đánh giá tuổi thọ của hệ thống lưu trữ pin năng lượng mặt trời. Pin lưu trữ năng lượng mặt trời có thể cung cấp càng nhiều chu kỳ thì thời gian nó có thể hoạt động bình thường càng lâu.

Xem xét tuổi thọ của các tấm pin mặt trời là khoảng 25 năm, việc thay thế một tấm pin năng lượng mặt trời mới có thể làm tăng thêm chi phí trong tương lai.

Lắp đặt hệ thống lưu trữ điện năng lượng mặt trời

Chi phí lắp đặt hệ thống lưu trữ pin năng lượng mặt trời thay đổi một chút tùy theo kích thước và có thể được bảo hiểm bởi một số thương hiệu. Nói chung, sẽ tiết kiệm hơn nếu bạn lắp đặt hệ thống pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời trong khi  đã lắp đặt các tấm pin mặt trời .

Làm thế nào để giảm chi phí hệ thống lưu trữ điện mặt trời của bạn

Mặc dù chi phí hệ thống lưu trữ pin năng lượng mặt trời có thể không phải là vừa phải, bạn vẫn có thể tìm ra một số cách để tiết kiệm tiền . Hiện đang có các cơ hội lắp hệ thống điện mặt trời tại Hải Phòng Việt Nam do đang được chính phủ khuyến khích sử dụng.

Thông qua hệ thống điều khiển phát điện thông minh (SEG), bạn có thể kiếm tiền để xuất điện lưu trữ trở lại lưới điện. Mức giá bán điện khác nhau tùy theo từng nhà cung cấp năng lượng, nhưng mức giá tốt là từ 4-6p / kWh .

Biểu thuế đầu vào (FIT) đã có hiệu lực. FIT đã thưởng cho các chủ nhà sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, cũng như xuất bán điện vào lưới điện. Các FIT kết thúc vào năm 2020 , và đang đợi giá FIT điện mặt trời mới đang được xây dựng. Những người hiện đã đăng ký theo FIT sẽ tiếp tục nhận được các khoản thanh toán cho đến khi kết thúc các thỏa thuận của họ.

Đầu tư vào pin Lithium với giá hiện tại ở Việt Nam có xứng đáng không?

Các loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời RV / Marine – Pin năng lượng mặt trời hàng hải phù hợp với các hệ thống nhỏ hơn và được sử dụng cho tàu thuyền và những người sở hữu RV. Ngoài ra, các loại pin năng lượng mặt trời này hoạt động tốt nhất khi không có hình thức điện năng nào khác có thể được sản xuất, do công suất thấp hơn để phục vụ liên tục.

Loại bị ngập – Ắc quy loại ngập là loại ắc quy axit chì có nắp để thêm nước. Những loại pin này không quá đắt để mua và có tuổi thọ tốt so với pin năng lượng mặt trời Marine. Nên sử dụng pin loại ngập nước ở ngoài trời vì chúng thải ra khí khi sạc. Tuy nhiên, nếu chúng được lắp đặt bên trong, thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hệ thống thông hơi để thoát khí ra ngoài, có thể gây nổ và độc hại.

Gel – Trái ngược với loại ngập nước, pin gel kín không có lỗ thông hơi và không thoát khí. Do đó, việc thông hơi không quan trọng và những loại pin này có thể được sử dụng trong nhà mà không gặp bất kỳ rủi ro nào. Ưu điểm của điều này là pin sẽ có nhiệt độ ổn định hơn trong nhà, dẫn đến việc tăng cường bảo trì và do đó hoạt động tốt hơn loại ngập .

Pin tấm thủy tinh hấp thụ (AGM) – Một tấm lót thủy tinh được sử dụng giữa các tấm để giữ chất điện phân. Loại pin này có khả năng chống rò rỉ, có nghĩa là chúng không giải phóng khí khi sạc. Ngoài ra, pin Glass Mat còn có hiệu suất vượt trội, trở thành loại pin tốt nhất. Chúng có đầy đủ các ưu điểm của các loại gel bôi trơn vùng kín nhưng chất lượng cao hơn. Những ưu điểm khác bao gồm thực tế là chúng duy trì điện áp tốt hơn, chúng tự xả chậm hơn và cuối cùng chúng tồn tại lâu hơn. Tất nhiên, tính ưu việt của chúng có nghĩa là chúng đắt nhất trong số bốn loại.

Tuổi thọ của pin lưu trữ năng lượng mặt trời là gì?

Tuổi thọ trung bình của hệ thống lưu trữ pin năng lượng mặt trời là khoảng 5 đến 7,5 năm đối với axit-chì và 11-15 năm đối với pin lithium-ion . Tuy nhiên, tất cả các loại pin đều dễ bị tổn thương nếu chúng bị xả quá mức hoặc tiếp xúc với thời tiết khắc nghiệt.

Độ sâu xả (DoD) của Ắc quy và Pin lưu trữ

Độ sâu xả (DoD) nghĩa là lượng pin bạn có thể sử dụng trước khi sạc lại. Giống như việc pin điện thoại của bạn chỉ còn 2% có thể có hại, hệ thống lưu trữ pin năng lượng mặt trời cũng vậy.

Nếu bạn sử dụng hết 100% mức sạc hoặc vượt quá giới hạn DoD trước khi sạc lại, tuổi thọ sẽ bị rút ngắn đáng kể. Ví dụ: nếu bạn mua một hệ thống lưu trữ pin năng lượng mặt trời có công suất lưu trữ năng lượng 5 kW và 80% DoD, hãy nhớ sạc nó trước khi sử dụng hết 4 kW để kéo dài tuổi thọ của pin. 

So với pin axit-chì, pin lithium-ion  có thể xử lý phạm vi thay đổi nhiệt độ lớn hơn và có mức dung sai cao hơn nếu xả không đúng cách. Những lợi thế này dẫn đến việc pin lithium-ion chiếm thị phần lớn hơn.

Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời nào tốt nhất ?

Một hệ thống lưu trữ pin năng lượng mặt trời phù hợp có thể làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn và giúp bạn tiết kiệm được những chi phí không cần thiết. Trong bảng dưới đây, bạn có thể tìm thấy danh sách các thương hiệu pin năng lượng mặt trời phổ biến.

 
 

 

 

5/5 - (2 bình chọn)