Tích hợp điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới hay tích hợp tấm pin quang điện vào công trình xây dựng mới là một khái niệm tương đối mới ở Việt Nam. Tuy nhiên, với bộ luật xây dựng ở bang California Hoa Kỳ, năng lượng mặt trời trên mái nhà đã trở thành yêu cầu bắt buộc kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2020.

Xu hướng tích hợp điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới
Tích hợp điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới

Kể từ năm 2019, hàng trăm nghìn tấm pin mặt trời đã mọc lên trên khắp đất nước. Khi ngày càng có nhiều người Việt Nam chọn sử dụng điện năng cho cuộc sống hàng ngày của họ bằng năng lượng mặt trời. Một phần nhờ vào các cơ chế khuyến khích từ chính phú và chi phí đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời giảm xuống hàng năm.

Giá lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình đã giảm nhanh chóng trong vài năm qua, và giá còn tiếp tục giảm. Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng năng lượng mặt trời, không có thời gian nào tốt hơn là trong quá trình thiết kế cho ngôi nhà mới của bạn.

Khi bạn kết hợp điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới của mình, bạn sẽ tận dụng được những lợi ích tài chính và môi trường của năng lượng mặt trời mà không cần phải trang bị thêm cho ngôi nhà của mình một hệ thống phụ kiện lắp đặt năng lượng mặt trời sau này.

Xu hướng tích hợp điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới đang rất phổ biến tại Việt Nam

Anh Hạnh nhà ở khu đô thị xanh Ecopack Văn Giang Hưng Yên, năm 2020 đã tiên phong sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời thay các mái tôn và mái kính trên sân thượng của ngôi nhà .

Tích hợp hệ thống điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới tại ECopark Văn Giang Hưng Yên
Tích hợp hệ thống điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới tại ECopark Văn Giang Hưng Yên

Khi được các kỹ sư của công ty năng lượng Quang Điện tư vấn chuyển sang sử dụng các tấm PV vừa sản sinh ra điện lại thay thế cho các vật liệu cũ, mà lại đạt thẩm mỹ cao cho ngôi nhà hiện đại. Xem chi tiết bài viết dự án điện mặt trời 10kw 3 pha tại Ecopark Hưng Yên

Anh Điệp ở đường Bùi Viện quận Hải An thành phố Hải Phòng đầu năm 2021 đã liên hệ đến Năng Lượng Quang Điện để tư vấn lắp điện mặt trời từ khi thiết kế ngôi nhà mới ở mặt đường Bùi Viện, hệ thống giàn pin năng lượng được thiết kế thay mái tốn. Với 26 tấm pin Canadian Solar công suất mỗi tấm 450wp. Tổng công suất hệ thống là 11.7 kwp 3 pha.

Quang Điện Solar còn tư vấn thiết nhiều dự án nhà mới xây tích hợp điện mặt trời tại Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ, Mỹ Đình …tại thành phố Hà Nội.

Các hộ gia đình trong khu đô thị mới cầu Rào Waterfront City và Vinhome Hải Phòng cũng liên hệ tư vấn lắp đặt khi ngôi nhà đang trong quá trình hoạn thiện. Quang Điện Solar đã lên phương án thiết kế và theo trình tự lắp đặt của chủ thầu dự án. Đầu tiên khoan bắt các vít lở bắt bản mã xuống mái nhà để cho đơn vị trống thấm thí công lót tấm bitum. Sau đó hàn dụng cột làm giàn khung.

Tích hợp hệ thống điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới tại Đường Bùi Hải An Hải Phòng
Tích hợp hệ thống điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới tại Đường Bùi Hải An Hải Phòng

Công trình 5kw sử dụng 2 công tơ ở số 145 đường Quang Trung Hải Dương được thi công triển khai vào tháng 10 năm 2021. Trước khi bắt đầu hoàn thiện điện nước gia chủ đã lên phương án lắp điện mặt trời trên mái để chống nóng và tạo điện năng.

Dự án nhà ở lắp ghép đầu năm 2022 tại Mỹ Nội Đông Anh Hà Nội đã triển khai đồng bộ giữa đơn vị thi công nhà và đơn vị chống thấm cùng nhà thầu lắp điện mặt trời hòa lưới kết hợp lưu trữ.

Việc tích hợp điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới trong các khu đô thị như khu biện thự Sân Gold Vân Trì Đông Anh Hà Nội, tại đây các kỹ sữ và chủ đầu tư đã tính đến việc lắp đặt các tấm pin và đã để một số vị trí cố định cho các dãy pin sau này để chủ nhà có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Bác Thâu chủ nhà tại Thủy Nguyên Hải Phòng cũng đã lên kế hoạch điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới với công suất 5kw gồm 12 tấm pin trên mái nhà, sử dụng hệ thống hybird  hòa lưới lưu trữ 5kwh.

Tại sao nên lắp điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới?

Nếu bạn chọn lắp đặt năng lượng mặt trời khi ngôi nhà của bạn đang được xây dựng, bạn có thể đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn được thiết kế phù hợp với hệ thống năng lượng mặt trời. Mặc dù hệ thống năng lượng mặt trời của bạn không cần phải là trung tâm của tất cả các quyết định thiết kế ngôi nhà, nhưng việc lường trước và loại bỏ các vấn đề tiềm ẩn tại thời điểm xây dựng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều (và tiết kiệm chi phí hơn) so với việc cố gắng tìm giải pháp thiết kế khung giàn cho dãy pin mặt trời sau đó.

Tích hợp hệ thống điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới tại thôn Mỹ Nội Đông Anh Hà Nội
Tích hợp hệ thống điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới tại thôn Mỹ Nội Đông Anh Hà Nội

Với ý nghĩ đó, có một số cân nhắc về thiết kế có thể tối đa hóa việc sản xuất điện mặt trời của bạn. Ngôi nhà năng lượng mặt trời “lý tưởng” có mái nhà quay về hướng Nam để thu được nhiều ánh sáng mặt trời nhất có thể trong suốt cả ngày. Những mái nhà tốt nhất cho năng lượng mặt trời không bị che bởi cây cối và chúng không có các vật cản như tét nước, cột thu lôi, có thể đổ bóng hoặc cản trở thiết kế hệ thống của bạn.

Nếu bạn quyết định lắp đặt điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới của mình trước khi quá trình xây dựng hoàn tất, bạn cũng có thể khám phá các tùy chọn quang điện tích hợp trong tòa nhà như mái ngói năng lượng mặt trời, tấm lợp năng lượng mặt trời.

Bởi vì tấm lợp năng lượng mặt trời được lắp đặt như một phần của mái nhà của bạn, thay vì trên đỉnh của nó, quá trình lắp đặt sẽ đơn giản hơn nhiều nếu nó được thực hiện khi bạn đang xây dựng (hoặc thay thế) mái nhà của mình.

Cuối cùng, nếu bạn xem ngôi nhà mới của mình là một khoản đầu tư, có một lợi ích nữa mà bạn có thể chưa tính đến: việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới sẽ thực sự làm tăng giá trị tài sản của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những ngôi nhà có tấm pin mặt trời được bán với giá cao hơn đáng kể so với những ngôi nhà tương tự không có chúng. Trên thực tế, các tấm pin mặt trời có thể tăng thêm hàng trăm triệu đồng vào giá trị ngôi nhà của bạn.

Lắp điện năng lượng mặt trời cùng lúc với xây dựng nhà có thể cắt giảm đáng kể chi phí xây dựng và lắp đặt

Một nghiên cứu gần đây của Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia cho thấy việc lắp đặt năng lượng mặt trời cùng lúc với xây dựng nhà có thể cắt giảm đáng kể chi phí. Cho dù bạn là một nhà thầu xây dựng đang thiết kế một ngôi nhà sẵn sàng sử dụng năng lượng mặt trời hay một chủ sở hữu lô đất đang trong quá trình xây dựng, có những hướng dẫn thiết kế “sẵn sàng sử dụng năng lượng mặt trời” có thể giúp quá trình này dễ dàng hơn cho mọi người.

Tích hợp hệ thống điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới giảm đáng kể chi phí xây dựng và lắp đặt
Tích hợp hệ thống điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới giảm đáng kể chi phí xây dựng và lắp đặt

Khi thiết kế một ngôi nhà sẵn sàng sử dụng năng lượng mặt trời, hãy chú ý:

Tích hợp điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Độ dốc và định hướng của mái nhà của bạn. Mái nhà quay về hướng Nam, nghiêng góc từ 10 đến 25 độ là lý tưởng nhất để sử dụng năng lượng mặt trời.
 • Cách bố trí các lỗ thông hơi trên mái, bồn nước, thái dương năng, cột thu lôi, v.v. Liệu bất kỳ điều nào trong số này có gây ra bóng che cho các tấm pin mặt trời của bạn vào ban ngày không? Đổ bóng có thể tác động tiêu cực đến sản xuất điện.
 • Thông số kỹ thuật chịu tải của mái. Đảm bảo rằng mái nhà của bạn có thể chịu thêm trọng lượng của hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Trung bình khi lắp thêm tấm pin năng lượng mặt trời mỗi mét vuông mái nhà bạn chịu thêm từ 10-12 kg/m2.
 • Các điểm lắp mái được chỉ định cho các tấm pin của bạn. Tích hợp các điểm lắp đặt có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời giảm khả năng hư hỏng mái nhà trong quá trình lắp đặt năng lượng mặt trời.

Cũng có những cân nhắc quan trọng về điện cần tính đến, bao gồm:

 • Lắp đặt ống luồn dây điện từ vị trí tủ điện chính của bạn đến mái nhà. Bạn sẽ cần chạy một ống dẫn giữa các tấm pin mặt trời và tủ điện của mình.
 • Đảm bảo rằng hệ thống điện nhà bạn có thể tích hợp thêm hệ thống điện mặt trời. Để hiểu hơn ở điểm này bạn nên liên hệ đến đơn vị tư vấn thiết kế điện mặt trời để họ tư vấn cho bạn trước.
 • Cần có khoảng trống gần tủ điện chính cho bộ biến tần inverter và các thiết bị khác. Trong khi hầu hết hệ thống pin năng lượng mặt trời của bạn là trên mái nhà, có một số thành phần cần được lắp đặt gần tủ điện tổng của nhà bạn.
  lắp điện mặt trời tại ecopark hưng yên
  Thiết kế tích hợp hệ thống điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới

Cách bắt đầu với tích hợp điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới của bạn

Khi bạn đã quyết định sử dụng điện năng lượng mặt trời như một phần của ngôi nhà mới của mình, có một số bước bạn cần thực hiện. Đầu tiên, và quan trọng nhất, hãy đảm bảo rằng nhà thầu xây dựng của bạn biết rằng bạn muốn ngôi nhà của mình cần tích hợp để sử dụng năng lượng mặt trời.

Cho dù thiết kế ngôi nhà của bạn đã được hoàn thiện hay bạn vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch ban đầu, việc thông báo cho người xây dựng kế hoạch của bạn sẽ giúp hợp lý hóa quy trình lắp đặt năng lượng mặt trời.

Một số nhà xây dựng nhà cũng có thể lắp đặt các tấm pin mặt trời như một phần của quá trình xây dựng của họ. Nếu người xây dựng của bạn đã quen với năng lượng mặt trời, họ có thể lắp đặt các tấm pin mặt trời của bạn khi họ đang xây dựng nhà của bạn.

Tuy nhiên, trong hầu hết các tình huống, bạn sẽ cần phải thuê một đơn vị lắp đặt điện năng lượng có kinh nghiệm và chuyên nghiệp bên ngoài cho hệ thống điện mặt trời của mình. Người xây dựng của bạn nên cung cấp cho họ về các vị trí lắp đặt tấm pin, tủ điện tổng của gia đình.

lắp điện năng lượng mặt trời tại hải phòng 03
Công ty TNHH Năng Lượng Quang Điện với sứ mệnh biến ngồi nhà bạn thành nới sinh lời bền vững

Công ty TNHH Năng Lượng Quang Điện có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn thiết kế nhiều dự án Tích hợp hệ thống điện năng lượng mặt trời khi xây dựng ngôi nhà mới mạng lại vẻ đẹp thẩm mỹ và giảm chi phí xây dựng cũng như chi lắp đặt cho chủ nhà.

Quý khách cần tư vấn lắp điện mặt trời khi xây dựng công trình mới vui lòng liên hệ tới:

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG QUANG ĐIỆN

Hotline: 0936 696 660
Tổng đài: 02257 305 205
Email: solar@lapdienmattroi.com
Website: lapdienmattroi.com
Văn Phòng Hà Nội
Phòng 746 CT10A – KĐT Đại Thanh – Thanh Trì – Hà Nội
Văn Phòng TP Hồ Chí Minh
Số 117A Đông Hưng Thuận 05, P. Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM
Trụ sở: Xóm 2 – Xích Thổ – Hồng Thái – An Dương – Hải Phòng

5/5 - (8 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x