Hệ thống điện mặt trời hybrid là gì?

Sau khi lắp đặt các tấm pin mặt trời, năng lượng tạo ra từ chúng cần được chuyển đổi thành điện năng cho ngôi nhà của bạn. Có một số cách để làm điều này – bạn có thể duy trì kết nối hoà với lưới điện, hoàn toàn không kết nối lưới điện đây là hệ thống điện mặt trời độc lập với lưới khi đó cần hệ thống lưu trữ điện năng để sử dụng. Hoặc có một hệ thống kết hợp vừa hoà lưới vừa lưu trữ đó là Hệ thống điện mặt trời hybrid.

Hệ thống điện mặt trời Hybird
Hệ thống điện mặt trời Hybrid

Hệ thống hybrid là khi các tấm pin mặt trời của bạn vẫn được kết nối với đường dây điện của lưới điện và có hệ thống pin dự phòng để lưu trữ năng lượng dư thừa . Năng lượng mặt trời được hấp thụ bởi các tấm pin mặt trời sẽ đi qua một bộ biến tần hybird để tạo ra điện năng sử dụng được. Từ đó, điện sẽ đến nhà bạn, đến pin lưu trữ của bạn hoặc vào lưới điện.

Về mặt kỹ thuật, thuật ngữ hybrid dùng để chỉ hai nguồn phát điện,  hệ thống sử dụng kết hợp năng lượng từ tấm pin quang điện và pin lưu trữ. Không giống như các hệ thống độc lập Hệ thống điện mặt trời hybrid được kết nối với lưới điện quốc gia. Quang Điện Solar sẽ giải thích hoạt động của hệt thống điện mặt trời hybrid sau đây:

Hệ thống điện mặt trời hybrid hoạt động như nào?

Hệ thống điện mặt trời hybird hoạt động bằng cách thu năng lượng mặt trời vào tấm pin Quạng Điện PV ( điện một chiều DC ) và gửi đến biến tần hybird, năng lượng này được biến đổi thành điện xoay chiều AC để cung cấp điện năng cho ngôi nhà của bạn.

Năng lượng dư thừa nếu không được sử dụng sẽ được chuyển vào pin lưu trữ.

Sau tất cả các bước đó, nếu vẫn còn năng lượng còn dư ra thì nguồn năng lượng đó sẽ được hoà vào lưới điện quốc gia hoặc không phát ra lưới nhờ bật chế độ bám tải.

Khi mặt trời không chiếu sáng hoặc thời tiết mưa gió, pin lưu trữ sẽ cung cấp năng lượng cho nhà bạn vào ban đêm hoặc trường hợp mất điện lưới. Khả năng lưu trữ năng lượng này cho phép hầu hết các hệ thống hybrid cũng hoạt động như một nguồn cung cấp điện dự phòng khi mất điện, tương tự như hệ thống UPS.

Với hệ thống năng lượng mặt trời hỗn hợp này, nếu bạn sử dụng hết dung lượng trong của pin lưu trữ, thì hệ thống hybird sẽ lấy thêm điện từ lưới điện để cung cấp cho tải sử dụng trong nhà bạn.

Lợi ích của hệ thống điện mặt trời hybrid là bạn sẽ luôn có điện trong mọi tình huống.

Ưu điểm của việc có hệ thống điện mặt trời hybrid cho ngôi nhà của bạn:

  • Điều tốt nhất về hệ thống điện mặt trời hybrid là chúng lưu trữ năng lượng mặt trời và điện chi phí thấp.
  • Có thể sử dụng năng lượng mặt trời vào thời gian sử dụng cao điểm.
  • Chúng có thể được sử dụng để quản lý năng lượng tiên tiến.
  • Cho phép chạy chế độ độc lập năng lượng.
  • Là một cách tuyệt vời để giảm tiêu thụ điện năng từ lưới điện.

Nhược điểm của việc sử dụng hệ thống điện mặt trời hybird cho ngôi nhà của bạn:

  • Nó có chi phí cao hơn so với điện mặt trời dạng lưới
  • Nó có tuổi thọ pin từ 7-15 năm.
  • Nó có thể giới hạn số lượng thiết bị bạn có thể chạy cùng một lúc. Chúng phụ thuộc vào biến tần lai và công suất của nó. 

Chi phí một hệ thống điện mặt trời hybrid là bao nhiêu?

Tại Việt Nam, hầu hết các ngôi nhà có thể được cung cấp năng lượng bằng hệ thống điện mặt trời hybird 5kW gồm 12 tấm pin 450wp và bộ biến tần hybird 5kw, hệ thống lưu trữ gồm 2 cực pin lithium 48v50ah hoặc 1 cục pin 48v105ah 6000 cycle dung lượng 4.8 kwh.

Chi phí trung bình cho hệ thống điện mặt trời hybird 5kw tính đến tháng 8 năm 2021 là 130 triệu đồng . Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ khác nhau tùy thuộc vào trạng kết cấu mái nhà bạn, chi phí lắp đặt và lượng điện mà nhà bạn sử dụng.

Đối với các hệ thống năng lượng mặt trời hybrid, pin lưu trữ là thiết bị làm tăng giá của hệ thống điện mặt trời hybrid. Pin lithium 48v50ah thường có giá khoảng 15 triệu trở lên và sẽ cần được thay thế khoảng 5 năm một lần.

Có pin dự phòng đảm bảo ngôi nhà của bạn sẽ luôn được cung cấp năng lượng và cuối cùng là do bạn quyết định xem liệu sự yên tâm của bạn có xứng đáng với chi phí bỏ ra hay không.

Mời các bạn tham khảo những dự án điện mặt trời Hybrid mà Quang Điện Solar đã thiết kế lắp đặt

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời 4.4kw lưu trữ 5kwh tại Lê Chân Hải Phòng

Trong những ngày hè nóng nắng mất điện luân phiên, đầu [...]

18 Comments

Lợi ích của việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời có lưu trữ khi mất điện

Hầu hết các chủ nhà ở Việt Nam đều bị mất [...]

3 Comments

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời 5.5kw lưu trữ 10kwh cao cấp tại Vụ Bản Nam Định

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời 5.5kw lưu trữ 10kwh [...]

1 Comments

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời 18kw 3pha lưu trữ 15kwh tại Nhật Tân Hà Nội

Hệ thống điện mặt trời 18kw 3pha sử dụng ba biến [...]

Việc lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời hybird có tốt hơn so với việc sử dụng điện mặt trời độc lập?

Khi bạn hoàn toàn không có lưới điện, bạn sẽ chỉ có một nguồn pin dự phòng để duy trì việc sử dụng năng lượng của mình, trái ngược với một hệ thống năng lượng mặt trời hỗn hợp có thể lấy điện từ pin hoặc lưới điện.

Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập có thể hấp dẫn nếu bạn muốn hoàn toàn tối ưu việc phát điện, nhưng bạn sẽ cần phải rất cẩn thận với việc quản lý năng lượng và mức tiêu thụ điện năng của mình để đảm bảo rằng pin dự phòng của bạn không bao giờ hết.

Với hệ thống năng lượng mặt trời hybird, nếu bạn sử dụng quá mức năng lượng pin dự trữ hoặc thời tiết mua gió sương mù trong một vài ngày và các tấm pin mặt trời của bạn không nhận đủ năng lượng, kết nối lưới điện sẽ giúp cung cấp năng lượng cho đến khi tấm pin quang điện của bạn có thể bắt đầu tự sản xuất trở lại.

Nếu không có tùy chọn hoà lưới này, bạn có thể thấy nhà mình không có điện khi có mưa bão hoặc sự cố mất điện lưới.

Lợi ích của hệ thống điện năng lượng mặt trời Hybird – có đáng để đầu tư không?

Hệ thống hybrid là một cách tuyệt vời để kiểm soát nguồn điện của bạn. Bạn có khả năng trở thành nhà cung cấp năng lượng của chính mình với các tấm pin mặt trời và pin lưu trữ, với chất lượng điện tiêu chuẩn được kết nối với lưới điện.

Hệ thống hybrid sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách giảm hóa đơn tiền điện, điều này làm cho chi phí đầu tư hệ thống cao hơn nhưng vẫn đáng giá. Pin năng lượng mặt trời của bạn sẽ lưu trữ hầu hết, nếu không phải là tất cả, lượng điện dư thừa mà hệ thống của bạn tạo ra thay vì bán lại cho công ty cung cấp điện của khu vực nhà bạn.

Điều làm nên sự độc đáo của hệ thống hybrid là bạn sẽ được bảo vệ khi trường hợp mất điện đột xuất và sử dụng vào ban đêm. Bạn có pin dự phòng được nạp đầy năng lượng và có thể truy cập vào nguồn điện lưới nếu bạn cần nhiều hơn mức pin có thể cung cấp và ngược lại.

Hệ thống năng lượng mặt trời hybird là cách tốt nhất để đảm bảo bạn không bao giờ hết điện.

Hệ thống hybrid có phù hợp với bạn không?

Nếu bạn có đủ khả năng mua pin dự phòng ngoài việc lắp đặt các tấm pin mặt trời, thì đó là một lựa chọn tuyệt vời để đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn luôn được cung cấp năng lượng mặt trời.

Bạn sẽ có sự ổn định hơn khi kết nối với lưới điện và bạn vẫn có thể tiết kiệm tiền bằng cách sản xuất điện của riêng mình. Nếu chi phí của pin dự phòng nằm ngoài khả năng, hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới có thể là cần cân đối cho hợp lý hơn.

Nhưng bất kể bạn chọn gì, lắp đặt các tấm pin mặt trời là một lựa chọn tuyệt vời để tiết kiệm tiền và đảm bảo sự độc lập về năng lượng của chính bạn.