Giới Thiệu: Tại Sao Nên Sử Dụng Hệ Thống Pin Lưu Trữ Điện Mặt Trời?

Trong hệ thống năng lượng điện mặt trời hòa lưới, bất kỳ năng lượng dư thừa nào mà các tấm pin của bạn tạo ra sẽ được đẩy lên lưới điện. Hệ thống lưu trữ pin năng lượng mặt trời cho phép bạn lưu trữ năng lượng dư thừa đó để sử dụng trong tương lai, bảo vệ ngôi nhà của bạn trong trường hợp mất điện lưới, sự cố nguồn điện, tiết kiệm tiền và giúp bạn tự chủ về năng lượng với nhà cung cấp điện năng trong khu vực nhà bạn.

Pin lưu trữ lithium
Pin lưu trữ lithium

Có nhiều quan niệm sai lầm về cách sử dụng pin năng lượng mặt trời cho hệ thống điện mặt trời hòa lưới so với hệ thống điện mặt trời độc lập. Vì vậy, trước tiên, chúng ta hãy nhanh chóng xem xét sự khác biệt giữa hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới và độc lập không nối lưới.

Hệ Thống điện mặt trời hòa lưới lưu trữ hybird So Với hệ thộng thống điện mặt trời độc lập không hòa lưới có Sự Khác Biệt Gì?

Hệ thống hòa lưới kết nối các thiết bị điện trong nhà bạn với lưới điện khu vực – doanh nghiệp mà bạn thanh toán hóa đơn điện như EVN. Ví dụ: nếu bạn đang thanh toán hóa đơn điện và sau đó thêm các tấm pin mặt trời vào nhà hoặc cơ sở kinh doanh của mình, bạn có một hệ thống nối lưới.

Hệ thống pin lưu trữ
Hệ thống pin lưu trữ

Các tấm pin mặt trời của bạn cung cấp điện vào lưới điện và công tơ điện 2 chiều sẽ ghi nhận vào chiều phát lên lưới của bạn cho nguồn điện mà các tấm pin của bạn tạo ra.

Hầu hết những gia đình hoặc doanh nghiệp, những người có khả năng tiếp cận đường dây điện đều chọn hệ thống nối lưới để đảm bảo độ tin cậy của họ. Tuy nhiên, các hệ thống nối lưới cơ bản rất dễ bị mất điện do thiên tai, bão lụt và sự cố thiết bị. 

Khi bạn được kết nối với lưới điện, điện của bạn sẽ bị vô hiệu hóa như một biện pháp an toàn khi điện lưới bị sự cố – ngay cả khi bạn có các tấm pin mặt trời.

Những khuyết điểm này được giải quyết bằng hệ thống hòa lưới với pin lưu trữ , còn được gọi là hệ thống hòa lưới lưu trữ hay hệ thống điện mặt trời hybird.

Giống như hệ thống hòa lưới không có pin dự phòng, hệ thống hòa lưới có pin lưu trữ của bạn vẫn sẽ giảm hóa đơn tiền điện và cho phép ngôi nhà của bạn chạy bằng nguồn năng lượng mặt trời sạch. 

Nhưng khi lưới điện gặp sự cố, pin lưu trữ của hệ thống sẽ hoạt động để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn. 

Ngay cả khi lưới điện đang hoạt động cũng có những lợi ích: pin năng lượng mặt trời có thể bù đắp chi phí năng lượng của bạn khi giá điện ở mức cao nhất.

Hệ thống ngoài lưới hoàn toàn độc lập với lưới. Mặc dù điều này nghe có vẻ mong muốn đối với một số người, nhưng không phải không có nhược điểm của nó. Hệ thống ngoài lưới có chi phí cao hơn so với hệ thống liên kết với lưới nhưng có thể cần thiết cho các địa điểm xa như ngoài đảo, trên sông hoặc trong rừng núi.

Hệ thống điện mặt trời độc lập lưu trữ
Hệ thống điện mặt trời độc lập lưu trữ

Ngoài ra, các hệ thống không nối lưới khiến bạn phải chịu trách nhiệm 100% về nhu cầu điện năng của mình , yêu cầu pin và máy phát điện để cung cấp nguồn điện lưu trữ trong trường hợp khẩn cấp (và vào ban đêm)

Cột điện

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có pin lưu trữ

Pin lithium lưu trữ

Hệ thống điện mặt trời độc lập
Hệ thống điện mặt trời hòa lưới lưu trữ hày hệ thống hybird được lắp đặt nhiều ở những nới có điện lưới Hệ thống điện mặt trời độc lập là lựa chọn tối ưu ở những nơi không có điện lưới
Pin lưu trữ được thêm vào khi đã có hệ thống hòa lưới Pin lưu trữ được thế kế ngay từ ban đầu khi lắp đặt hệ thống
Sử dụng bộ nghịch lưu inverter hybird để chuyển năng lượng dư thừa vào lưới điện và sử dụng năng lượng pin dự trữ khi cần thiết
 
Sử dụng một biến tần độc lập để chuyển đổi nguồn một chiều DC thành nguồn xoay chiều AC để sử dụng trực tiếp tại nhà

Hệ Thống Pin Lưu Trữ Năng Lượng Hoạt Động Như Thế Nào

Trong những giờ có ánh sáng mặt trời, các tấm pin mặt trời của bạn đang tạo ra năng lượng cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn hoặc được lưu trữ trong pin của bạn.

Pin lithium
Pin lithium

Năng lượng dự trữ này có thể được sử dụng để:

 • Cung cấp điện cho ngôi nhà của bạn ít nhất một phần khi mất điện và các trường hợp khẩn cấp
 • Cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn trong thời gian nhu cầu cao điểm, giảm hóa đơn tiền điện

Nếu pin lưu trữ của bạn đã được sạc đầy và các tấm pin của bạn vẫn tạo ra năng lượng, hệ thống của bạn sẽ phát năng lượng đó vào lưới điện, tạo ra sản lượng điện phát lên lưới thông qua công tơ 2 chiều giao nhận khi đó bạn có thể bạn lượng điện đó cho EVN.

Bạn có thể thêm pin lưu trữ vào hệ mặt trời hiện có không?

Khả năng thêm hệ thống pin lưu trữ phụ thuộc vào việc hệ thống dàn pin năng lượng mặt trời của bạn có được thiết kế để đáp ứng thêm việc lưu trữ năng lượng hay không.

Hệ thống “hòa lưới lưu trữ” có bộ biến tần inverter hybird tích hợp pin lưu trữ vào thiết lập hệ thống năng lượng mặt trời của bạn. Pin lưu trữ dễ dàng lắp đặt trong một hệ thống sẵn sàng tích trữ và không yêu cầu nhiều thiết bị bổ sung. 

Tuy nhiên, nếu hệ thống dàn pin năng lượng mặt trời của bạn không được thiết kế để bổ sung thêm dung lượng, thì việc lắp đặt sẽ phức tạp hơn. Trong trường hợp đó, hệ thống sẽ yêu cầu giải pháp ghép nối AC hoặc ghép nối DC .

Pin lưu trữ hoạt động ở hệ thống hòa lưới lưu trữ và hệ thống điện mặt trời độc lập
Pin lưu trữ hoạt động ở hệ thống hòa lưới lưu trữ và hệ thống điện mặt trời độc lập

Các Loại Pin Lưu Trữ Năng Lượng Mặt Trời

Hệ thống pin lưu trữ năng lượng mặt trời sử dụng pin chu kỳ sâu . Pin chu kỳ sâu giống như pin xe hơi nhưng được thiết kế đặc biệt để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện trong thời gian dài.

Pin Lithium ion (phổ biến nhất) và ắc quy axit chì kín là những loại pin chu kỳ sâu phổ biến nhất được sử dụng cho các hệ thống pin lưu trữ năng lượng mặt trời. Đây là sự khác biệt giữa chúng:

Ắc quy axit chì kín

Ắc quy axit chì kín là một lựa chọn ít tốn kém hơn.

Có hai loại pin axit chì kín: Ắc quy gel và Ắc quy thấm nước (AGM).

 • Ắc quy AGMrẻ hơn và có dải nhiệt độ tốt hơn Ắc quy gel.
 • Ắc quy gelcó xu hướng có tốc độ sạc và đầu ra thấp hơn so với Ắc quy AGM và mất nhiều thời gian để sạc lại nhưng thời gian sử dụng lâu hơn.
Ắc Quy Battery
Ắc Quy Battery

Ắc quy axit chì có thể quá nóng nếu được sạc quá nhanh, hạn chế mức độ dòng điện mà chúng có thể xử lý.

Pin Lithium Ion lưu trữ

LiFEPO4 Lithium ion
LiFEPO4 Lithium ion

Pin Lithium ion là một lựa chọn đắt tiền hơn. Tuy nhiên, chúng có tuổi thọ cao hơn bốn lần so với ắc quy axit chì, có tốc độ phóng điện và sạc lại cao, trọng lượng nhẹ hơn và không cần bảo dưỡng.

Những Điều Cần Cân Nhắc Khi Chọn Pin tích trữ Năng Lượng Mặt Trời

Có bốn yếu tố cần xem xét khi lựa chọn hệ thống pin lưu trữ năng lượng mặt trời của bạn là giá cả, dung lượng lưu trữ của pin, tuổi thọ chu kỳ và điện áp.

1. Giá cả

Pin dao động từ 100 đô la cho pin axit chì rẻ nhất đến 1.500 đô la + cho pin sắt lithium. Hãy nhớ xem xét xa hơn các chi phí trả trước và xem xét cả lịch bảo trì và thay thế. Trong khi pin lithium ion đắt hơn, chúng tồn tại lâu hơn pin axit chì và tự bảo quản.

2. Dung lượng lưu trữ pin

Dung lượng pin năng lượng mặt trời đo lượng năng lượng bạn có thể lưu trữ, được đo bằng tổng số kilowatt giờ. Nếu bạn cần cung cấp năng lượng cho các thiết bị cần thiết trong thời gian dài, bạn sẽ cần pin có thể chịu tải lớn hơn.

Ngoài ra, bạn có thể chọn giữa sao lưu toàn bộ ngôi nhà và một phần tại nhà. Sao lưu một phần tại nhà (để cung cấp năng lượng cho các phòng hoặc thiết bị cụ thể) thường được ưa chuộng vì chúng yêu cầu ít dung lượng lưu trữ pin hơn. Tuy nhiên, có thể sao lưu toàn bộ tại nhà với cấu hình hệ thống chính xác.

3. Vòng đời

Tuổi thọ chu kỳ cho biết số chu kỳ sạc và xả mà pin có thể cung cấp trước khi dung lượng giảm xuống. Các loại công nghệ pin khác nhau, vì vậy điều cần thiết là phải so sánh dung lượng của từng loại.

4. Điện áp

Bạn phải kiểm tra điện áp của ngân hàng pin để đảm bảo nó tương thích với hệ thống năng lượng mặt trời của bạn trước khi mua. Chọn một dãy pin điện áp cao hơn có thể giúp giảm chi phí hệ thống và có thể cần thiết cho các ứng dụng lớn hơn.

Lợi Ích Của Việc Có Pin lưu trữ điện Mặt Trời Cho Ngôi Nhà Của Bạn

Tại sao nên chọn hệ thống pin lưu trữ điện mặt trời?

 • Năng lượng lưu trữ được lấy từ pin của bạn thay vì lưới điện, tiết kiệm tiền.
 • Điện được lưu trữ duy trì nguồn điện cung cấp cho các thiết bị thiết yếu khi cúp điện, giúp bạn yên tâm hơn.
 • Năng lượng dự trữ dư thừa vẫn được gửi phát lên lưới để bán điện.
 • Pin lưu trữ có lợi ở những khu vực có thời tiết không thể đoán trước và tình trạng mất điện kéo dài.
 • Năng lượng được lưu trữ làm giảm lượng khí thải carbon trong nhà của bạn.

Pin lưu trữ Năng Lượng Mặt Trời Nối Lưới Được Đề Xuất: Lựa Chọn Của Chúng Tôi

Công nghệ Enphase Ensemble là đỉnh cao của nhiều năm nghiên cứu, thiết kế, phát triển và thử nghiệm, xác định lại độ tin cậy của pin năng lượng mặt trời.

 • Kiến trúc phân tán không có điểm lỗi duy nhất
 • Chịu được nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt dựa trên công nghệ bán dẫn
 • Hệ thống làm mát thụ động không có bộ phận chuyển động