Hệ thống điện mặt trời 10 kw 3 pha dần được phổ biến tại các dự án nhà phố cao tầng trong khu vực thành phố Hải Phòng và các tỉnh thành trên toàn quốc, bởi Các nhà cao tầng và biệt thự thường có thang máy sử dụng hệ thống điện 3 pha để đảo chiều động cơ lên xuống.

Lựa chọn biến tần cho hệ thống điện mặt trời 10kw 3 pha khi chưa có chính sách bán điện dư thừa lên lưới

Kể từ thời điểm hết chính sách mua bán điện mặt trời từ cuối 2020 đến này ( tháng 10 năm 2022), nhà nước chưa có cơ chế giá fit mới. Tuy nhiên điện mặt trời rất được người dân quan tâm và lắp đặt. Phần lớn những ngôi nhà mới, các gia chủ đều muốn tích hợp hệ thống điện vào ngôi nhà từ lúc thiết kế.

Lắp hệ thống điện mặt trời 10kw 3 pha tại Đông Khuê Hải Phòng
Lắp hệ thống điện mặt trời 10kw 3 pha tại Đông Khuê Hải Phòng

Qua quá trình lắp đặt thực tế Quang Điện Solar nhận thấy những ngôi nhà cao tầng của các hộ gia đình thường có thang máy là thiết bị  điện sử dụng 3 pha 380V. Còn các thiết bị còn lại trong nhà sử dụng điện 1 pha 220V.

Do đường điện từ công tơ vào là điện 3 pha 4 dây ( có một dây trung tính), nên bên thiết kế điện thường chia mỗi pha vào các tầng hoặc gom một đến 2 tầng vào một pha. Mục đích để cân bằng tải giữa các pha. Mỗi pha sẽ chịu một công suất vừa phải.

Tuy nhiên việc các thiết bị điện một pha sử dụng trong nhà thường không đồng thời, có thời điểm một pha nào đó tiêu thụ nhiều điện và một pha khác lại ít sử dụng. Khi thang máy được sử dụng thì động cơ thang máy là tải ba pha nên các pha sẽ có một lượng công suất bằng nhau.

Biến tần năng lượng mặt trời 3 pha là thiết bị chuyển nguồn điện một chiều từ tấm pin sang điện xoay chiều ba pha. Công suất được chia đều cho các pha. Ví dụ hệ thống điện mặt trời 10kw 3 pha ở một thời điểm nào đó phát ra 9kw như vậy mỗi pha có công suất như nhau là 3kw.

Khi tải của một pha là 5 kw, pha thứ hai là 3 kw và pha thứ ba là 1 kw, điều này do trong điện sinh hoạt của các hộ gia đình phần lớn sử dụng các thiết bị 1 pha là chính nên thương có hiện tượng công suất bị lệch giữa các pha.

Như vậy pha L1 sẽ lấy thêm điện từ lưới vào là 2 kw, pha L2 lấy từ lưới do điện mặt trời cấp đủ, còn pha L3 hệ thống điện mặt trời đang phát dư ở pha thứ 3 đẩy ra lưới 2 kw. Hiện này phần lớn các công tơ của ngành điện lực là công tơ điện tử một chiều. Nên khi tải gia đình lấy điện lưới vào và phát điện ra lưới. Công tơ sẽ cộng dồn hai lượng điện này, dẫn tới chi phí sử dụng điện tăng lên mà không giảm được tiền điện hàng tháng.

Ở thời điểm bán được điện lên lưới thì công ty điện lực sẽ tháy công tơ điện một chiều thành công tơ điện  tử hai chiều, khi đó sẽ thể hiện bên nhận lượng điện từ lưới và giao lên lưới điện bao nhiêu kwh để làm căn cứ thanh toán tiền điện.

Từ những phân tích trên Quang Điện Solar tư vấn cho khách hàng ở thời điểm hiện tại nên lắp ba inverter một pha hòa lưới nhưng có công suất khác nhau. Ở pha tiêu thụ điện nhiều nên lắp biến tần 5 kw còn hai pha còn lại lắp hai biến tần 3kw. Các biến tần này hoạt động ở chế độ bám tải theo từng pha.

Thành phần hệ thống điện mặt trời 10kw 3 pha tại Đông Khê Hải Phòng

Tấm pin năng lượng mặt trời

Số lượng 20 tấm, hãng sản xuất Canadian Solar công suất mỗi tấm 450W. Với các công nghệ được tích hợp như Tấm pin Mono 450W HiKu đơn tinh thể được sản xuất theo công nghệ làm mát Ku Modules, dựa trên nền tảng công nghệ Low Internal Current (LIC) Modules. Tấm pin được trang bị những công nghệ tối tân nhất hiện nay như: Half-cut cells, PERC, Multi Busbars, Chia đôi tấm pin. Công suất tấm pin Canadian Solar lớn hơn 26% so với tấm pin thông thường.

Lắp đặt tấm pin hệ thống điện mặt trời 10kw 3 pha
Lắp đặt tấm pin hệ thống điện mặt trời 10kw 3 pha

Biến tần inverter hòa lưới bám tải

Sử dụng 3  biến tần hòa lưới của hãng Deye. Một inverter 5kw lắp vào pha tiêu thụ nhiều điện nhất, thường pha này được trích ra cho các thiết bị sinh hoạt nhiều như điều hòa, máy nước nóng. Hai pha còn lại sử dụng hai biến tần công suất 3 kw, hòa lưới vào các pha sử dụng điện ít hơn. Các biến tần lắp đặt hoạt động ở chế độ bám tải.

Lắp đặt biến tần hệ thống điện mặt trời 10kw 3 pha hòa lưới bám tải
Lắp đặt biến tần hệ thống điện mặt trời 10kw 3 pha hòa lưới bám tải

Cảm biến dòng CT sẽ do dòng điện tại Aptomat tổng của tải nhà đưa tín hiệu đến biến tần, inverter sẽ so sánh xử lý thông số và phát ra lượng điện vừa đủ bằng với tải sử dụng, mà không phát dư lên lưới điện.

Tủ điện hòa lưới hệ thông điện mặt trời 10kw 3 pha

Tủ điện hòa lưới có các thiết bị CB một chiều để đóng cát hai bốn dãy pin. Thiết bị chống sát lan truyền trên đường dây DC, nối từ dãy pin đến hệ thống tiếp địa.

CB xoay chiều AC sẽ đóng ngắt dòng điện từ các biến tần đến điểm hòa lưới của mạng điện trong nhà. Thiết bị cắt sét lan truyền cũng được tích hợp để hạn chế và dẫn xuống bãi tiếp địa.

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời 10kw 3 pha

Các inverter nhận điện một chiều từ giàn pin năng lượng mặt trời, qua dây dẫn đến biến tần chuyển đổi thành điện xoay chiều, hòa lưới vào các pha, trong đo pha tiêu thụ điện nhiều nhất được lắp biến tần công suất lớn nhất là 5kw. Các pha còn lại tiêu thụ điện ít hơn được lắp biến tần 3kw.

so do nguyen ly he thong dien mat troi 10kw 3 pha

Nhờ có cảm biến dòng CT nên các biến tần đo được dòng điện từ tải tiêu thụ điện, sau đó cung cấp lượng điện vừa để để cho các thiết bị của gia đình hoạt động. Điện từ hệ thống điện mặt trời sẽ được ưu tiên sử dụng trước bởi điện áp cao hơn so với điện lưới 2-3%.

Khi có chính sách bán điện lên lưới điện thì inverter sẽ phát lượng điện dư này lên lưới điện. Ở thời điểm chưa có chính sách mau bán điện thì giải pháp bán tải là hợp lý cho người dân và doanh nghiệp muốn đầu tư một hệ thống điện mặt trời để giảm tiền điện cho gia đình, doanh nghiệp của mình.

Quý khách hàng cần lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Quang Điện Solar sẽ tư vấn khảo sát miễn phí.


5/5 - (2 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x