Ngày 5 tháng 11 năm 2023 tại Tây An, Trung Quốc, công ty công nghệ năng lượng mặt trời hàng đầu thế giới, LONGi Green Energy Technology Co., Ltd. (Viết tắt là “LONGi”), tuyên bố rằng họ đã thiết lập một kỷ lục thế giới mới 33,9% về hiệu suất của pin mặt trời song song silicon-perovskite tinh thể. 

Tấm pin mặt trời song song silicon-perovskite tinh thể của LONGi đạt hiệu suất 33,9%
Tấm pin mặt trời song song silicon-perovskite tinh thể của LONGi đạt hiệu suất 33,9%

Được biết, kỷ lục thế giới trước đó là 33,7% và được thực hiện bởi Đại học Khoa học & Công nghệ King Abdullah (KAUST) vào tháng 5 năm nay.

Theo báo cáo chứng nhận mới nhất của Phòng thí nghiệm Năng lượng tái tạo Quốc gia Hoa Kỳ (NREL), pin mặt trời song song silicon-perovskite tinh thể do gã khổng lồ năng lượng mặt trời LONGi của Trung Quốc phát triển độc lập đã đạt 33,9%, đây cũng là kỷ lục hiệu suất cao nhất hiện nay trên thế giới. 

Bước đột phá về hiệu quả này của LONGi là tiến bộ mới nhất sau công bố 31,8% tại SNEC 2023 vào ngày 24 tháng 5 và 33,5% tại InterSolar Europe 2023 vào ngày 14 tháng 6.

Hiệu suất kỷ lục mới 33,9% đã lần đầu tiên vượt qua giới hạn hiệu suất lý thuyết của Shockley-Quieser (SQ) là 33,7% của pin mặt trời một điểm nối. Điều này cung cấp dữ liệu thực nghiệm có ý nghĩa để chứng minh những ưu điểm của pin mặt trời song song silicon-perovskite tinh thể so với pin mặt trời mối nối đơn silicon tinh thể về mặt hiệu quả.

Theo Tiến sĩ Xixiang Xu, Nhà khoa học trưởng kiêm Phó Chủ tịch Viện  nghiên cứu và phát triển (R&D) tập đoàn LONGi, vào tháng 11 năm 2022, công ty đã thông báo rằng hiệu suất tế bào tiếp xúc dị thể silicon của họ vượt quá 26,81%, lập kỷ lục thế giới trong lĩnh vực tế bào tiếp xúc đơn silicon tinh thể toàn cầu.

Nhà sản xuất tấm pin mặt trời Longi
Nhà sản xuất tấm pin mặt trời Longi

Lần này, nhóm R&D đã lập kỷ lục thế giới mới về hiệu suất của pin mặt trời song song silicon-perovskite tinh thể, đánh dấu LONGi đã trở thành nhà vô địch kép. Ngoài ra, kỷ lục thế giới mới 33,9% là lần đầu tiên một công ty Trung Quốc phá vỡ nó kể từ kỷ lục hiệu suất của pin mặt trời song song silicon-perovskite tinh thể vào năm 2015.

Zhenguo Li, Người sáng lập và Chủ tịch của LONGi, cho biết hiệu suất của pin mặt trời là chỉ số và chuẩn mực chính để đánh giá tiềm năng của công nghệ quang điện. Là công nghệ pin mặt trời chủ đạo chiếm hơn 90% thị phần, hiệu suất của tế bào tiếp nối đơn silicon tinh thể tiếp tục được cải thiện, ngày càng tiến gần đến giới hạn hiệu suất lý thuyết là 29,4%. 

Giới hạn hiệu suất lý thuyết của pin mặt trời song song silicon-perovskite tinh thể có thể đạt tới 43% và nó được công nhận là giải pháp kỹ thuật chủ đạo để vượt qua giới hạn hiệu quả của pin mặt trời đơn silicon tinh thể. 

Sự xuất hiện của công nghệ song song silicon-perovskite tinh thể đã mở ra một hướng đi mới cho sự phát triển của công nghệ pin mặt trời hiệu suất cao thế hệ tiếp theo. Điều này có nghĩa là cùng một khu vực, hấp thụ cùng một ánh sáng, có thể phát ra nhiều điện hơn.

Hua Jiang, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp Quang điện Trung Quốc (CPIA), cho biết kỷ lục thế giới mới của LONGi về hiệu suất 33,9% có nghĩa là hoạt động nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp về công nghệ pin mặt trời song song silicon-perovskite tinh thể ở cấp độ hàng đầu toàn cầu. 

Jiang Hua chỉ ra rằng ngành công nghiệp quang điện là một ngành định hướng chi phí, giảm chi phí và tăng hiệu quả là cốt lõi của sự phát triển. Liên tục cải thiện hiệu suất chuyển đổi của pin mặt trời là biện pháp hữu hiệu để giảm LCOE. 

Một khi công nghệ pin mặt trời hiệu suất cao này thực sự đạt được sản xuất hàng loạt, nó sẽ thúc đẩy chi phí sản xuất điện quang điện giảm đáng kể so với trước đây, điều này hoàn toàn có lợi cho việc thúc đẩy sự phát triển của Trung Quốc và thậm chí cả thị trường quang điện toàn cầu . Sự tăng trưởng của thị trường quang điện cũng sẽ thúc đẩy toàn bộ quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

Zhenguo Li khẳng định một lần nữa rằng LONGi theo dõi chặt chẽ những thay đổi trong ngành và luôn tuân thủ kênh chính là giảm chi phí, nâng cao hiệu quả và đổi mới. 

“LONGi luôn sẵn sàng dành nhiều sức lực hơn để khám phá các công nghệ phát triển tiên tiến. Trong một thời gian dài, chúng tôi đã vạch ra nhiều lộ trình công nghệ khác nhau trong lĩnh vực R&D và hợp tác với nhiều bên để tạo ra các mô hình và cơ chế hợp tác đổi mới hiệu quả.

Điều này không chỉ xây dựng ‘lợi thế cạnh tranh’ của LONGi mà còn giúp các doanh nghiệp vượt qua chu kỳ phát triển của ngành, tôi cũng kêu gọi toàn ngành quay trở lại đường đua chính của cạnh tranh công nghệ và thúc đẩy ngành quang điện của Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới thông qua công nghệ liên tục sự đổi mới” .

 Giới thiệu về LONGi

Được thành lập vào năm 2000, LONGi cam kết trở thành công ty công nghệ năng lượng mặt trời hàng đầu thế giới, tập trung vào việc tạo ra giá trị hướng đến khách hàng để chuyển đổi năng lượng theo kịch bản toàn diện.

Với sứ mệnh ‘tận dụng năng lượng mặt trời tốt nhất để xây dựng một thế giới xanh’, LONGi đã cống hiến hết mình cho đổi mới công nghệ và thành lập năm lĩnh vực kinh doanh, bao gồm các mô-đun và tế bào tấm wafer silicon đơn, giải pháp năng lượng mặt trời phân tán thương mại & công nghiệp, giải pháp năng lượng xanh và thiết bị hydro. 

Công ty đã trau dồi khả năng cung cấp năng lượng xanh và gần đây hơn, cũng đã áp dụng các sản phẩm và giải pháp hydro xanh để hỗ trợ sự phát triển không carbon trên toàn cầu. www.longi.com

Đánh giá
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x