Công suất hệ thống điện mặt trời bao nhiêu kw để có thể cung cấp điện năng cho cả một ngôi nhà, mà không phải trả tiền điện lưới? đó là cầu hỏi mà nhiều khách hàng cần được tư vấn.

Nếu bạn muốn cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của mình bằng một nguồn năng lượng tái tạo để giúp chống lại biến đổi khí hậu và giảm hóa đơn điện nước thì năng lượng mặt trời là một trong những lựa chọn tốt nhất của bạn. Tuy nhiên, vì các tấm pin mặt trời không tạo ra điện khi mặt trời lặn, nhiều chủ nhà tự hỏi liệu các tấm pin mặt trời quang điện có thể tạo ra tất cả điện năng họ cần cho ngôi nhà của họ hay không.

Công suất hệ thống điện mặt trời bao nhiêu kw có thể cung cấp năng lượng cho cả một ngôi nhà
Công suất hệ thống điện mặt trời bao nhiêu kw có thể cung cấp năng lượng cho cả một ngôi nhà

Với đủ số lượng tấm pin, một hệ thống năng lượng mặt trời có thể bao phủ hoàn toàn việc sử dụng năng lượng của ngôi nhà của bạn. Điều này thường có thể thực hiện được nhờ chương trình bán điện lên lưới cho công ty điện lực.

Chính sách mua bán điện cho điện lực này cho phép hệ thống điện mặt trời của bạn loại bỏ chi phí điện năng của bạn, ngay cả khi không có mặt trời. Tuy nhiên, nếu khu vực của bạn không bạn được điện hoặc bạn không muốn phụ thuộc vào lưới điện, bạn có thể thêm bộ pim lưu trữ vào hệ thống năng lượng mặt trời của mình.

Hãy tiếp tục đọc và chúng tôi sẽ giúp bạn xác định bạn cần công suất hệ thống điện mặt trời bao nhiêu kw và phân tích những lợi thế và chi phí khi chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời.

Chi phí lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời của bạn là bao nhiêu

Giá lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng trung bình, bạn nên trả từ 14-16 triệu đồng cho một kw đối với hệ thống điện mặt trời hòa lưới.

Tuy nhiên, giá thực tế của bạn có thể sẽ khác một chút so với các mức trung bình này vì giá của một hệ thống điện năng lượng mặt trời được xác định bởi công suất hệ thống điện mặt trời bao nhiêu kw, nó được lắp đặt ở vị trí mái ngói, mái tôn hay mái bằng và loại tấm pin được sử dụng.

Ngoài ra, việc sử dụng hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ hoặc hệ thống điện mặt trời độc lập sử dụng pin lưu trữ thì mua dù chỉ một viên pin lithium lưu trữ năng lượng mặt trời cũng có thể làm tăng giá lên của hệ thống lên vài chục triệu đồng.

Do vậy cách tốt nhất để biết số tiền bạn sẽ thực sự phải trả cho hệ thống điện mặt trời của mình và công suất hệ thống điện mặt trời bao nhiêu kw để cung cấp điện cho cả một ngôi nhà là nhận báo giá từ một công ty lắp đặt điện năng lượng mặt trời chuyên nghiệp.

Có thể cung cấp điện năng cho toàn bộ ngôi nhà bằng các tấm pin mặt trời không?

Câu trả lời cho câu hỏi này phức tạp hơn bạn có thể mong đợi. Tóm lại, các tấm pin mặt trời có thể cung cấp tất cả năng lượng mà ngôi nhà của bạn cần khi tắt nắng là bạn lắp đặt đủ công suất của giàn pin quang điện cần cho các thiết bị điện trong nhà sử dụng.

Tuy nhiên, thật không may, các tấm pin mặt trời không tạo ra năng lượng vào ban đêm và chúng không tạo ra nhiều điện vào những ngày nhiều mây. Vì vậy, khi mặt trời không chiếu sáng, điện năng từ các tấm pin không có để các thiết bị điện trong nhà hoạt động.

Dựa vào pin lưu trữ năng lượng mặt trời trong thời kỳ đen tối

Cách duy nhất để bạn có thể vận hành ngôi nhà của mình hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời là lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời. Khi bạn có pin lưu trữ, các tấm pin của bạn sẽ gửi năng lượng dư thừa mà chúng tạo ra trong ngày đến pin để lưu trữ. Sau đó, khi mặt trời lặn, hệ thống của bạn sẽ lấy năng lượng từ pin để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn suốt đêm.

Thêm bộ lưu trữ năng lượng sẽ đảm bảo bạn đang sử dụng tất cả năng lượng mặt trời mà hệ thống điện mặt trời của bạn tạo ra, vì vậy nếu lý do chính của bạn để sử dụng điện mặt trời là để tự cung cấp điện hơn và giảm lượng khí thải carbon, thì lưu trữ năng lượng là cách tốt nhất để làm điều đó.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây giá cho pin lưu trữ đã giảm đáng kể. Pin lithium lưu trữ năng lượng mặt trời thường có giá tối thiểu là 6 triệu/kwh đối với những pin bảo hành 5 năm. Để lắp đặt một hệ thống điện mặt trời có đủ công suất để ngôi nhà sử dụng và bạn có thể cần phải lắp nhiều pin để đáp ứng tất cả nhu cầu năng lượng của mình..

Các tấm pin mặt trời có thể loại bỏ hóa đơn tiền điện của bạn không?

Nếu công ty cung cấp điện năng của địa phương nơi bạn sinh sống cho phép bán điện lên lưới, thì hệ thống điện mặt trời của bạn có thể loại bỏ hầu hết số tiền phải đóng cho công ty điện lực.

Khi bạn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới, bạn vẫn sẽ được kết nối với lưới điện địa phương. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, các tấm pin mặt trời tạo ra nhiều điện nhất vào giữa ngày, đây cũng là lúc nhà bạn sử dụng ít điện nhất. Điều này có nghĩa là các tấm pin mặt trời của bạn có thể sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn nhu cầu nhà bạn.

Khi điều này xảy ra, năng lượng dư thừa sẽ được chuyển vào lưới điện và được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các tòa nhà khác. Điều này làm giảm căng thẳng cho lưới điện và giúp công ty điện tiết kiệm nhiên liệu hóa thạch. Và đừng lo lắng, tất cả năng lượng mặt trời của bạn sẽ được ưu tiên sử dụng bởi ngôi nhà của bạn trước tiên, vì vậy bạn sẽ biết được nguồn điện mà các tấm pin của bạn tạo ra trước tiên. Chỉ có điện bạn không sử dụng mới đi vào lưới điện.

Phần tốt nhất của thỏa thuận là — nếu công ty cung cấp điện của bạn đồng ý mua điện từ hệ thống của bạn, họ sẽ tháy thế công tơ của bạn sang công tơ điện tử 2 chiều giao nhận. Khi đó công tơ sẽ ghi nhận số kilowatt-giờ mà hệ thống điện năng lượng mặt trời mà bạn gửi vào lưới điện.

Vì vậy, mặc dù các tấm pin mặt trời của bạn không thể trực tiếp cung cấp năng lượng cho toàn bộ ngôi nhà của bạn mọi lúc, nhưng chúng vẫn có thể giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng của bạn xuống còn 0 thông qua lượng điện bán lên lưới.

Công suất hệ thống điện mặt trời bao nhiêu kw thì đủ cung cấp cho cả ngôi nhà?

Hầu hết các hộ gia đình ở Việt nam cần khoảng từ 12 đến 26 tấm pin mặt trời để trang trải chi phí sử dụng năng lượng của họ. Tuy nhiên, con số này chỉ đơn giản dựa trên mức tiêu thụ điện dân dụng trung bình ở Việt Nam.

Số lượng tấm pin mặt trời hoàn hảo cho ngôi nhà của bạn sẽ phụ thuộc vào lượng điện năng mà hộ gia đình bạn thực sự sử dụng, mức công suất cho mỗi tấm pin bạn lắp đặt và mức độ hiệu quả mà các tấm pin có thể chạy trong khu vực của bạn.

Hướng dẫn từng bước này có thể giúp bạn xác định bạn cần bao nhiêu tấm pin mặt trời để cung cấp năng lượng cho toàn bộ ngôi nhà của mình.

Bước 1: Kiểm tra mức sử dụng điện của bạn

Trước tiên, hãy xem lại hóa đơn tiền điện của bạn để biết lượng điện nhà bạn tiêu thụ trung bình hàng tháng. Việc sử dụng điện năng thay đổi theo mùa, vì vậy hãy xem hóa đơn hàng tháng của bạn trong suốt một năm, cộng số kilowatt giờ bạn đã sử dụng mỗi tháng với nhau và chia tổng số cho 12 để có được mức trung bình tổng thể.

Bước 2: Tìm hiểu xem khu vực của bạn có bao nhiêu giờ nắng đỉnh

Bởi vì sản lượng thực tế của một tấm pin mặt trời được xác định một phần bởi lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp mà nó nhận được hàng ngày, bước tiếp theo là tìm ra bao nhiêu giờ nắng cao điểm mà khu vực của bạn nhận được mỗi ngày.

Chúng tôi có thể giúp bạn phần này. Chúng tôi đã liệt kê số giờ nắng đỉnh mà mỗi khu vực nhận được trung bình, vì vậy bạn có thể nhanh chóng khám phá số giờ bạn có thể dựa vào bằng cách kiểm tra danh sách của chúng tôi .

Bước 3: Xác định công suất hệ thống điện mặt trời bao nhiêu kw

Tiếp theo, hãy kiểm tra công suất của bất kỳ tấm pin mặt trời nào bạn có thể mua để xác định lượng điện mà chúng có thể sản xuất. Không phải tất cả các tấm pin đều tạo ra cùng một lượng năng lượng và sản lượng của chúng được biểu thị bằng công suất của chúng. Xếp hạng công suất của các tấm pin của bạn càng thấp, thì bạn càng cần nhiều năng lượng hơn để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của mình.

Khi nói về sản lượng điện năng của toàn bộ hệ thống pin năng lượng mặt trời, bạn kết hợp công suất của tất cả các tấm pin của nó và điều này có nghĩa là nói về hàng nghìn watt. Để đơn giản hơn, bạn có thể rút ngắn các con số bằng cách đo công suất bằng kilowatt (kW) thay vì watt. 1.000 watt tương đương với một kilowatt , vì vậy 12 tấm pin mặt trời mà mỗi tấm có công suất 450 watt có công suất chung là 5.4 kW.

Trong điều kiện hoàn hảo, hệ thống điện mặt trời 5.4 kW có thể tạo ra 5.4 kWh năng lượng trong một giờ. Trong thế giới thực, hệ thống sẽ tạo ra ít năng lượng hơn thế này.

Bước 4: Tính xem bạn cần bao nhiêu tấm pin mặt trời

Bây giờ là lúc để làm một số phép toán.

Đầu tiên, giả sử hộ gia đình của bạn tiêu thụ trung bình ở Việt Nam là 620 kWh mỗi tháng. Sau đó, giả sử nhà của bạn ở Đà Nẵng, một thành phố có 4 giờ nắng cao điểm hàng ngày. Nhân con số này với 30 để xác định nhà bạn nhìn thấy bao nhiêu giờ mặt trời cao điểm mỗi tháng: 120. Vì vậy, một hệ thống năng lượng mặt trời 1 kW trên mái nhà của bạn sẽ sản xuất khoảng 120 kWh điện mỗi tháng.

Tiếp theo, chia mức tiêu thụ năng lượng của nhà bạn cho 120 kWh để xác định xem bạn nên lắp đặt các tấm pin mặt trời bao nhiêu kW để có được tất cả lượng điện mà nhà bạn cần. 620 kWh chia cho 120 kWh là 5.2 kW, vì vậy bạn cần một hệ thống 5.2 kW để trang trải mức tiêu thụ năng lượng của mình.

Đối với bước cuối cùng, giả sử các tấm pin mặt trời bạn có công suất là 450 watt. Chia 5.200 cho 450 để xác định xem hệ thống của bạn sẽ yêu cầu bao nhiêu tấm pin cho hệ thống điện mặt trời 5.2 kw. Câu trả lời là 11.5, vì vậy chúng tôi sẽ làm tròn và nói rằng bạn cần 12 tấm pin quang điện cho ngôi nhà của mình.

Bây giờ bạn có thể sử dụng cùng một công thức này để xác định cần công suất hệ thống điện mặt trời bao nhiêu kw có thể cung cấp năng lượng cho cả một ngôi nhà nhà của bạn.

Hoặc liên hệ với Quang Điện Solar để các kỹ sư điện mặt trời sẽ tư vấn cho bạn.

Cung cấp điện năng cho cả ngôi nhà của bạn cần công suất hệ thống điện mặt trời bao nhiêu kw tấm pin mặt trời

Mặc dù các tấm pin mặt trời của bạn không thể cung cấp năng lượng cho toàn bộ ngôi nhà của bạn, nhưng một công ty cung cấp điện ở điện phương bạn đang ở có chương trình mua bán điện hai chiều, có thể đảm bảo chúng sẽ luôn trang trải các hóa đơn tiền điện của bạn.

Tuy nhiên, nếu công ty điện lực địa phương trong khu vực của bạn không có chính sách bán điện lên lưới, khi đó lắp điện mặt trời cho cả ngôi nhà sử dụng mà không phải thanh toán tiền điện có thể không khả thi về mặt tài chính đối với bạn. Ít nhất là không, cho đến khi giá thành hệ thống điện mặt trời trở nên rẻ hơn.

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời có thể làm giảm nhu cầu sử dụng điện lưới đắt đỏ, nhưng chúng cũng làm tăng đáng kể chi phí tổng thể của hệ thống hệ thống điện mặt trời mà bạn đang định lắp.

Điều đó nói lên rằng, nếu bạn có tiền và động cơ chính của bạn là giảm tác động môi trường nhiều nhất có thể, thì các tấm pin mặt trời kết hợp với hệ thống pin lưu trữ là một cách tuyệt vời để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn.

3.2/5 - (6 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x