Hệ thống điện mặt trời lắp đặt tại ngôi nhà của bạn đã đăng ký bán được điện cho công ty điện lực hay chưa?

Ngôi nhà lắp điện mặt trời có thể khiến việc bán nhà của bạn dễ dàng hơn hoặc khó khăn hơn, tùy thuộc vào cách bạn đầu tư cho hệ thống điện năng lượng mặt trời đó. Dưới đây là một số lời khuyên trước khi bạn chào bán căn nhà của bạn ra thị trường.

Bán nhà luôn là một sự kiện căng thẳng, vì vậy bất cứ điều gì làm phức tạp thêm đều không được hoan nghênh. Có các tấm pin mặt trời trong nhà có thể không phải là vấn đề lớn hoặc khiến việc bán nhà của bạn trở nên khó khăn hơn, tùy thuộc vào cách bạn đầu tư cho chúng.

Một ưu điểm là ngôi nhà lắp điện mặt trời có thể tăng thêm giá trị đáng kể cho căn nhà, đây là điều mà đại lý bất động sản của bạn có thể giúp giao tiếp. Ngoài ra còn có một số điều bạn nên làm với tư cách là người bán để đảm bảo rằng chủ sở hữu tiếp theo có quyền giám sát và biết phải làm gì nếu có vấn đề phát sinh.

Làm thế nào để bán được ngôi nhà lắp điện mặt trời
Làm thế nào để bán được ngôi nhà lắp điện mặt trời

Có hai trường hợp xảy ra đối với một ngôi nhà lắp điện mặt trời là hệ thống đó đã được đăng ký bán điện cho bên điện lực hay hệ thống đó đầu tư tự sử dụng, không bán điện lên lưới.

Trong trường hợp hệ thống điện mặt trời bạn lắp cho ngôi nhà mình mục đích tự sử dụng hoặc không bán điện dư thừa từ hệ thống lên lưới điện thì bạn có thể bán hệ thống điện mặt trời này cùng với ngôi nhà. Hoặc tháo dỡ hệ thống này nếu hai bên không thoải thuận được.

Trong trường hợp ngôi nhà lắp điện mặt trời mà đã được ký hợp đồng bán điện với ngành điện lực, hợp đồng thường có hiệu lực từ 5 -20 năm. Khi đó bạn nên làm những việc như sau.

Mời quý khách tham khảo giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Những việc cần làm sau khi bạn bán ngôi nhà lắp điện mặt trời của mình

Lời khuyên để bán ngôi nhà lắp điện mặt trời
Lời khuyên để bán ngôi nhà lắp điện mặt trời

Nếu bạn đã bán thành công căn nhà của mình, xin chúc mừng! Chỉ có một số điều bạn nên làm khi bàn giao toàn bộ văn bản giấy tờ cho chủ nhà mới:

Liên hệ với công ty điện lực cung cấp điện trong khu vục. 

Bạn sẽ cần đảm bảo rằng thỏa thuận kết nối giữa bạn và công ty cung cấp điện được chuyển giao cho chủ sở hữu mới, nếu không, công ty điện lực sẽ tiếp tục thanh toán tiền cho bạn khi bạn xuất điện lên lưới, chứ không phải chủ sở hữu mới của ngôi nhà.

Điều này khác nhau giữa các công ty điện lực, vì vậy hãy liên hệ với đơn vị cung cấp điện của bạn để đảm bảo điều này diễn ra suôn sẻ.

Chia sẻ tất cả các thủ tục giấy tờ của bạn

Bất kỳ thủ tục giấy tờ và tài liệu nào bạn nhận được khi mua hệ thống của mình, chẳng hạn như bản sao hóa đơn, thỏa thuận kết nối và hướng dẫn sử dụng thiết bị phải được trao cho chủ nhà mới. 

Đảm bảo rằng nếu chủ nhà mới cần dịch vụ bảo hành cho hệ thống thì họ sẽ có tài liệu cần thiết để yêu cầu bồi thường.

Chia sẻ chi tiết về thỏa thuận kết nối của bạn 

Điều này có nghĩa là bạn nên cho chủ sở hữu mới biết bạn có công tơ 2 chiều, chương trình biểu giá bán điện với công ty mua điện mặt trời trên mái nhà của bạn hay không và điều đó có ý nghĩa gì về thời điểm sử dụng điện tốt nhất.

Đảm bảo rằng họ quen thuộc với các thành phần hệ thống

Nhiều người sẽ không biết các bộ phận của hệ mặt trời trông như thế nào, chẳng hạn như biến tần hoặc cổng giao tiếp. Việc làm quen với át tô mát ngắt điện và thời điểm sử dụng nó cũng rất quan trọng. Đảm bảo cho chủ nhà mới biết từng thiết bị có chức năng gì.

Bàn giao quyền truy cập của bạn để giám sát hệ thống. 

Cuối cùng, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng chủ nhà mới có thể giám sát việc sản xuất hệ thống. Cấp cho họ quyền truy cập vào giao diện web, app trên điện thoại di dộng cho hệ thống của bạn và cho họ tải xuống ứng dụng nào.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x