Chính phủ tạo cơ chế để phát triển điện mặt trời

Phát triển nguồn điện mặt trời mái nhà đang là chủ trương của chính phủ Việt Nam, đặc biệt là các ứng dụng điện năng lượng mặt trời. Đây được xem là loại năng lượng sạch và dễ lắp đặt. Việc sử dụng pin năng lượng mặt trời cũng đang được các gia đình Việt đón nhận. Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tới ngày 18.7.2019 đã có 9.314 khách hàng lắp hệ thống điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất lắp đặt là 193 MWp. Sử dụng năng lượng mặt trời giúp gia đình giảm bớt chi phí sử dụng điện năng hàng tháng, đồng thời tăng thu nhập nhờ bán lại phần sản lượng điện không sử dụng cho công ty điện lực, bên cạnh đó, các gia đình có thể chủ động dùng điện khi công ty điện lực cúp điện.

điện mặt trời mái nhà đang được khuyến khích sử dụng

Chính phủ tạo cơ chế để phát triển điện mặt trời mái nhà

Điện mặt trời áp mái có ưu điểm là vừa giúp hộ gia đình tiết kiệm điện mỗi tháng, vừa có thể sinh lời nhờ bán số dư cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Theo sau Quyết định 13/2020/QĐ-TTg được Thủ tướng ban hành. Giá bán 1kWh điện mặt trời áp mái cho EVN đã đạt mức 1.943 đồng, tương đương 8.38cent USD, đây là mức giá không hề thấp so với các loại điện mặt trời khác như trang trại hay nông nghiệp.

Đẩy mạnh sử dụng điện mặt trời mái nhà được xem là giải pháp “ích nước lợi nhà” bởi chi phí tiền điện hàng tháng của người dân tiết kiệm, đồng thời giảm áp lực đầu tư lưới điện truyền tải cho ngành điện. Vì lẽ đó, lĩnh vực này đang ngày càng phát triển tại thị trường Việt Nam.

Giải pháp cho Điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp và thương mại tại Việt Nam

Bên cạnh đó còn nhiều vướng mắc về chính sách, tài chính…. đang khiến điện mặt trời mái nhà chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Tại hội thảo “Giải pháp cho Điện mặt trời mái nhà khu công nghiệp và thương mại tại Việt Nam” do Tổ chức Hợp tác phát triển Đức GIZ tổ chức tại TP.HCM, các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp cho vấn đề này.

điện mặt trời mái nhà

Điện mặt trời mái nhà vừa giúp giảm chi phí tiền điện hàng tháng lại tăng thêm thu nhập nhờ bán lại phần sản lượng điện không sử dụng cho ngành điện. Tuy nhiên, nhiều khách hàng còn e ngại trong đầu tư do thiếu thông tin về chất lượng sản phẩm hay tài liệu hướng dẫn đầu tư điện mặt trời mái nhà.

Để góp phần thúc đẩy việc lắp đặt các hệ thống điện mặt trời mái nhà, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ cung cấp nền tảng EVNSOLAR – giải pháp toàn diện về tiềm năng và năng lượng tái tạo tại các khu công nghiệp; kế hoạch phát triển điện mặt trời mái nhà tại các khu công nghiệp cho 1.500 doanh nghiệp tại 18 khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương bổ sung quy hoạch điện mặt trời và điện gió. Đặc biệt, khu vực phía Nam có nhiều lợi thế để phát triển điện mặt trời mái nhà.

Vì vậy, tài liệu hướng dẫn đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà sẽ là một tài liệu giá trị, đáng tin cậy cho các doanh nghiệp đã, đang và sẽ đầu tư vào điện mặt trời mái nhà trong tương lai.

Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x