Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập là gì, cách thức hoạt động của nó và khám phá những ứng dụng của hệ thống điện mặt trời không kết nối với lưới điện.

Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập là gì?

Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập là một lựa chọn thay thế cho máy phát điện và không phụ thuộc vào nguồn điện lưới. Đây là một hệ thống tạo ra điện bằng cách sử dụng các tấm năng lượng mặt trời tạo ra điện năng để sử dụng và lưu trữ trong pin hoặc Ắc quy.

Nói cách khác, bạn nhận được nguồn cung cấp điện trực tiếp từ năng lượng mặt trời trong ứng dụng này. Bạn độc lập với lưới điện của khu vực hoặc quốc gia của bạn. Độc lập có nghĩa là bạn dựa vào một nguồn năng lượng độc lập sẽ cung cấp điện cho ngôi nhà mà không cần kết nối với lưới điện công cộng.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập cho ứng dụng nhỏ
Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập cho ứng dụng nhỏ

Ngày nay, các tấm pin mặt trời ngày càng trở nên hiệu quả hơn và có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn với ít không gian hơn. Điều này có nghĩa là bạn có thể có một hệ thống nhỏ hơn so với những gì bạn cần 10 năm trước cho ngôi nhà của mình.

Các thành phần của hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập là một giải pháp tuyệt vời cho những nhà không thể kết nối vào điện lưới. Chúng thường được lắp đặt trên mái nhà hoặc trên cabin của tàu thủy.

Hệ thống điện mặt trời không phụ thuộc vào lưới điện có thể được sử dụng bởi những người sống ở vùng sâu vùng xa, nơi không có điện. Ở một số quốc gia, họ cũng cung cấp năng lượng sạch và rẻ cho các cộng đồng không được tiếp cận với điện.

Các thành phần của hệ thống điện mặt trời độc lập
Các thành phần của hệ thống điện mặt trời độc lập

Một hệ thống năng lượng mặt trời độc lập đơn giản có hai thành phần chính: các tấm pin mặt trời và bộ điều khiển sạc hoặc bộ biến tần tích hợp. Tuy nhiên, còn có các thành phần nhỏ khác tạo nên toàn bộ hệ mặt trời.

Tấm pin quang điện

Các tấm pin mặt trời là một phần của hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập giúp thu, hấp thụ và chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng.

Bộ điều khiển sạc

Những Bộ điều khiển sạc này kết nối tấm pin năng lượng mặt trời với pin lưu trữ. Nó là một thiết bị điều chỉnh năng lượng đến từ các tấm pin mặt trời và gửi nó đến pin.

Pin lưu trữ

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời được sử dụng để tích trữ điện năng từ các tấm pin mặt trời và cung cấp điện cần thiết cho các thiết bị sửu dụng điện để hoạt động độc lập. Nó có thể được kết nối song song hoặc nối tiếp.

Bộ biến tần Inverter

Như tên cho thấy, bộ biến tần chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) từ các tấm pin mặt trời thành dòng điện xoay chiều (AC) được sử dụng trong nhà bạn.

Ưu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là một khoản đầu tư tuyệt vời cho những ứng dụng của bạn, nó rất phù hợp cho những nơi chưa thể kéo được điện đến, xa trung tâm hoặc chi phí đầu tư đường dây từ trạm biến áp đến khu vực bạn cần điện là rất lớn. Những lợi thế của một hệ thống năng lượng mặt trời độc lập là rất nhiều và đáng để xem xét.

Đầu tiên và quan trọng nhất, hệ thống năng lượng mặt trời độc lập là một nguồn năng lượng tái tạo, là một dạng năng lượng sạch và không gây hại cho môi trường.

Bạn tự chủ về năng lượng và không liên quan gì với lưới điện địa phương của mình, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không bị mất điện hoặc mất điện – vì những lý do như thiên tai hoặc sự cố trong lưới điện.

Mặc dù việc lắp điện mặt trời độc lập có thể tiêu tốn của bạn một số tiền lớn, nhưng về lâu dài, nó đảm bảo sẽ tiết kiệm tiền của bạn vì bạn sẽ không phải trả hóa đơn tiền điện nữa.

Các hệ thống năng lượng mặt trời độc lập có thể được sử dụng ở những địa điểm xa xôi hoặc những khu vực có khả năng tiếp cận lưới điện kém. Nó có thể được sử dụng để mang lại sự phát triển và đáp ứng nhu cầu điện ở những nơi khó tiếp cận.

Chúng cũng thường được lắp đặt sử dụng với các phương tiện như thuyền và cabin, mobihone. Bạn có thể tận hưởng niềm vui khi độc lập với hệ thống năng lượng mặt trời độc lập của mình.

Có thể là dành nhiều ngày ở nơi hoang dã, tận hưởng biển trên thuyền của bạn hoặc có một ngày cuối tuần yên bình trong nhà di động của bạn, với Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập, bạn sẽ không phải lo lắng về bất kỳ sự bất tiện nào đối với các nhu cầu cơ bản của mình.

Nhược điểm của hệ thống Off-Grid

Mặc dù đây là một cách tuyệt vời để sống bền vững, giống như mọi điều tốt đẹp khác trong cuộc sống, Hệ Mặt Trời Độc lập cũng có những nhược điểm của nó. Hãy để chúng tôi xem xét một số các nhược điểm đó.

Một trong những nhược điểm đáng kể nhất của hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập là chi phí của nó. Tất nhiên, bạn có thể có các hệ thống điện năng lượng mặt trời nhỏ hơn và rẻ hơn, nhưng điều đó sẽ không đủ để hoàn toàn không sử dụng lưới điện.

Để hoàn toàn độc lập, bạn sẽ cần nhiều tấm pin và pin lưu trữ hơn và bộ biến tần điện áp cao hơn. Ngay cả sau khi cài đặt, việc bảo trì có thể tốn kém.

Thứ hai, Hệ mặt trời độc lập không thể cung cấp đủ vào trong những ngày nhiều mây hoặc những nơi có ít ánh sáng mặt trời. Nếu không có pin lưu trữ, hệ thống năng lượng mặt trời độc lập cũng vô dụng vào ban đêm.

Trước khi cam kết sử dụng một hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập, bạn phải có hiểu biết nâng cao về cách thức hoạt động của hệ thống. Ngay cả sau khi cài đặt nó, bạn sẽ phải theo dõi nguồn điện thường xuyên. Nhìn chung, tất cả điều này là tốn thời gian.

Thích ứng với một hệ thống năng lượng mặt trời độc lập có thể khó khăn. Mọi người phải tự thích nghi với cuộc sống với nguồn cung cấp điện ít hơn. Cũng có nhiều hy sinh mà người ta phải thực hiện, chẳng hạn như sử dụng ít máy nước nóng, ít sử dụng điều hòa không khí, xả nước và các thiết bị điện khác.

Việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời độc lập cần có không gian; bạn càng muốn có nhiều năng lượng mặt trời, bạn sẽ càng cần nhiều diện tích hơn.

Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Chi phí lắp đặt của một hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập có thể dao động từ 5 triệu đến hàng trăm triệu đồng. Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống để sạc điện thoại hoặc các thiết bị nhẹ một cách đơn giản, bạn có thể mua một tấm pin mặt trời nhỏ với giá từ 200 nghìn đến 2 triệu đồng.

Nếu bạn đang cần về một hệ thống năng lượng mặt trời độc lập để cung cấp năng lượng cho nhà di động RV, hoặc trên tàu thuyền, địa điểm cắm trại của bạn, bạn sẽ phải trả khoảng từ 50 triệu đến 150 triệu đồng.

Tuy nhiên, nếu chúng tôi đang nói rõ ràng về việc cung cấp năng lượng cho toàn bộ ngôi nhà, trang trại hoặc tàu thủy của bạn, thì giá sẽ dao động từ 65 triệu đến 400 triệu đồng

Bạn nên thuê một số công ty chuyên nghiệp để lắp đặt hệ thống cho bạn. Và ngay cả sau khi lắp đặt, hệ thống năng lượng mặt trời vẫn cần được bảo trì thường xuyên.

Giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Các ứng dụng khác nhau của năng lượng mặt trời độc lập

Các hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập được ứng dụng rất nhiều, có thể được sử dụng trong nhà cho đến các ngành công nghiệp. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến nhất của Hệ mặt trời độc lập.

Kết nối và Phát triển vùng sâu vùng xa, hải đảo và nông thôn.

Đối với một số nơi xa xôi, nơi không thể kết nối với lưới điện chính, hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập là lựa chọn khả thi duy nhất. Hầu hết các khu vực đảo xa và trên rừng núi không nằm trong vùng phủ sóng của lưới điện, hệ thống độc lập có thể được sử dụng để mang điện đến các hộ gia đình này.

Không chỉ cho các hộ gia đình mà hệ thống này còn có thể được áp dụng để cung cấp điện cho các bệnh viện ở miền núi, hải đảo nhằm cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe và trường học.

Sử dụng như một bộ lưu trữ khi kết nối với máy phát điện

Hệ thống điện mặt trời độc lập cao cấp sử dụng biến tần Hybrid có chức năng cho nguồn điện máy phát vào để sạc pin lưu trữ. Vừa tận dụng được nguồn điện dư thừa từ máy phát điện công suất lớn lại tận dụng được tối ưu hệ thống pin lưu trữ. Ví dụ như được lắp đặt trên các Proton tàu biển dưới đây.

Lắp điện mặt trời độc lập trên tàu thuyền
Lắp điện mặt trời độc lập trên tàu thuyền

Ứng dụng hệ thống điện điện mặt trời độc lập trên tàu thuyền

Lưu trữ dự phòng khi thiên tai

Có thể là do tự nhiên như bão và động đất hoặc do con người gây ra, chẳng hạn như chiến tranh, sẽ có sự gián đoạn đối với việc cung cấp điện. Trong những trường hợp nhỏ, những sự cố mất điện hoặc cắt điện này sẽ nhanh chóng được giải quyết nhờ hệ thống điện mặt trời độc lập.

Tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng, kết nối điện sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong nhiều ngày. Trong những trường hợp như vậy, nếu Hệ thống điện có lưu trữ phù hợp được lắp đặt, chúng ta luôn có thể có nguồn điện dự phòng tạm thời. Các hệ thống năng lượng mặt trời độc lập có thể cung cấp dự phòng khẩn cấp khi có nhu cầu cung cấp điện cao.

Dự phòng khi nguồn điện không ổn định

Nhiều nơi, thậm chí một số khu vực đô thị, phải đối mặt với tình trạng cắt điện nếu không muốn nói là thường xuyên. Tình trạng này sẽ cản trở nghiêm trọng đến những nơi làm việc như viện y tế, công ty và viện y tế, và thậm chí cả cuộc sống cá nhân của bạn như tủ lạnh, thực phẩm và đồ uống, máy điều hòa không khí gia đình, v.v. Hệ thống năng lượng mặt trời cung cấp một giải pháp ổn định trong thời gian dài.

Dùng cho máy bơm nước, tưới tiêu, chăn nuôi

Năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để tạo ra điện để bơm nước cho mục đích cá nhân hoặc nông nghiệp. Ở các vùng nông thôn, việc cung cấp nước thủ công cho các hộ gia đình hoặc tưới tiêu hoặc nguyên liệu đầu vào có thể gặp khó khăn vì hầu hết các nguồn nước đều nằm ở khoảng cách rất xa. Các hệ thống độc lập này có thể bơm nước từ các giếng trên một khoảng cách dài để cung cấp nước tưới cho cây trồng, vật nuôi và thậm chí để uống.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x