Biến tần hoạt động ở công suất cao hoặc hết công suất đôi khi phát ra tiếng ồn bất thường, từ âm thanh nhỏ đến âm thanh rõ hơn. Điều gì gây ra những vấn đề này và làm thế nào chúng có thể được giải quyết? Hội thảo Solis lần này sẽ phân tích các nguyên nhân điển hình gây ra tiếng ồn bất thường và chia sẻ các giải pháp hiệu quả.

Mô tả lỗi tiếng ồn bất thường từ biến tần

Âm thanh bất thường từ bộ biến tần thường có thể được phân loại thành các loại sau:

Tiếng ồn của quạt: Điều này thường xảy ra khi biến tần chạy ở công suất cao hoặc hết công suất và quạt cần tản nhiệt. Nếu quạt không hoạt động bình thường, nó sẽ tạo ra âm thanh dễ nhận biết hơn. Khi kéo dài, điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của biến tần.

Các nguồn khác: Loại tiếng ồn này chủ yếu được gây ra bởi các dao động điện cảm bên trong hoặc do lắp đặt biến tần không đúng cách. Những yếu tố này có thể gây ra rung động khi vận hành, dẫn đến tiếng ồn không mong muốn làm cản trở hiệu suất và tuổi thọ của biến tần.

Tiếng ồn của quạt bất thường: phân tích và giải pháp

Tiếng ồn của quạt bất thường có thể do các yếu tố sau:

Khoảng cách lắp đặt không phù hợp

Khoảng cách lắp đặt biến tần trường không hợp lý (khoảng cách bình thường ≥ 0,5m), dẫn đến tản nhiệt không kịp thời, nhiệt độ cao khiến quạt khởi động thường xuyên, trục quay của quạt mất bôi trơn, tình trạng hoạt động kém đi, tạo ra tiếng ồn.

lắp đặt biến tần cần có khoảng cách để đảm bảo tản nhiệt êm ái
lắp đặt biến tần cần có khoảng cách để đảm bảo tản nhiệt êm ái

Giải pháp: Tham khảo các yêu cầu lắp đặt trong hướng dẫn sử dụng sản phẩm, điều chỉnh vị trí lắp đặt, mở rộng khoảng cách để đảm bảo tản nhiệt êm ái như minh họa ở trên.

Nhiễu vật thể lạ

Khi quạt làm mát biến tần quay, nó va chạm với vật thể lạ dẫn đến tiếng ồn. Điều này có thể khiến quạtkhông quay được như trong hình bên dưới:

Biến tần có tiếng ồn bất thường là do vật thể lạ va chạm vào cánh quạt tản nhiệt
Biến tần có tiếng ồn bất thường là do vật thể lạ va chạm vào cánh quạt tản nhiệt

 Giải pháp: Dọn sạch mọi mảnh vụn xung quanh biến tần và kiểm tra xem có vật lạ trong quạt và ống dẫn khí hay không, vệ sinh ngay nếu có và kiểm tra (như bên dưới) xem quạt có quay tốt sau khi vệ sinh hay không. Nếu quạt bị hỏng hãy thay thế kịp thời.

Quy trình kiểm tra: Menu chính → Cài đặt nâng cao → Mật khẩu 0010→ Kiểm tra quạt

(Hoặc giữ ESC hơn 3 giây để khởi động quạt và nhấn phím lên và xuống trong hơn 3 giây để dừng quạt).

Ống tản nhiệt bị tắc

Khi ống tản nhiệt bị tắc, hiệu suất làm mát của biến tần sẽ bị giảm. Do hoạt động của quạt được điều

khiển bằng tín hiệu bởi cảm biến nhiệt độ nên quạt hoạt động ở tốc độ cao trong thời gian dài khi ống tản nhiệt bị tắc, dẫn đến tăng tiếng ồn bất thường.

Giải pháp: Đảm bảo khe tản nhiệt không có vật lạ và có đủ không gian ở phía trên và phía dưới biến tần để không khí lưu thông dễ dàng.

Các vấn đề liên quan đến quạt

Các vấn đề với chính quạt hoặc việc lắp đặt không an toàn có thể dẫn đến tiếng ồn. Việc gãy cánh quạt trong quá trình lắp đặt biến tần có thể làm mất cân bằng của quạt và gây ra tiếng ồn khi quay. Các ốc vít lỏng trên quạt và vỏ bảo vệ có thể gây ra tiếng ồn do quạt rung và ma sát trong quá trình hoạt động.

Các ốc vít lỏng trên quạt và vỏ bảo vệ có thể gây ra tiếng ồn do quạt rung
Các ốc vít lỏng trên quạt và vỏ bảo vệ có thể gây ra tiếng ồn do quạt rung

Giải pháp : Nếu quạt bị hỏng, hãy thay thế nó. Nếu quạt có dấu hiệu bất thường, hãy đảm bảo các vít được siết chặt. Thực hiện kiểm tra quạt sau khi điều chỉnh (như bên dưới).

Quy trình kiểm tra: Menu chính → Cài đặt nâng cao → Mật khẩu 0010→ Kiểm tra quạt

(Hoặc giữ ESC hơn 3 giây để khởi động quạt và nhấn phím lên và xuống trong hơn 3 giây để dừng quạt).

Ngoài những điều trên, để tránh thêm tiếng ồn của quạt và đảm bảo khả năng tản nhiệt tốt của biến tần, cần lưu ý những điều sau:

Thêm biện pháp bảo vệ

Việc bổ sung các biện pháp bảo vệ bên ngoài như tấm che nắng cho biến tần không chỉ có thể chặn ánh nắng trực tiếp để giảm độ tăng nhiệt độ của biến tần mà còn ngăn các vật lạ như đất, lá chắn kênh tản nhiệt và quạt.

Thêm mái che năng để làm giảm nhiệt độ của biến tần
Thêm mái che năng để làm giảm nhiệt độ của biến tần

Thực hiện bảo dưỡng quạt định kỳ

① Kiểm tra định kỳ: Kiểm tra định kỳ trạng thái hoạt động của quạt, có thể theo dõi hoặc kiểm tra tại chỗ.

② Vệ sinh thường xuyên: Thường xuyên vệ sinh quạt bên ngoài bằng bàn chải mềm. Tần suất làm sạch được khuyến nghị là mỗi tháng một lần. Các bước thực hiện như sau, xem hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Vệ sinh biến tần định kỳ cũng giúp giảm tiếng ồn hiệu quả
Vệ sinh biến tần định kỳ cũng giúp giảm tiếng ồn hiệu quả

Các nguồn tiếng ồn bất thường khác: phân tích và giải pháp

Ngay cả sau khi giải quyết tiếng ồn bất thường của quạt, biến tần vẫn có thể có tiếng ồn khi chạy. Điều này có thể là do các vấn đề sau:

Hiện tượng tiếng rít cuộn cảm:

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tiếng rít điện cảm là chất lượng điện từ lưới điện địa phương kém. Điều này dẫn đến bộ lọc bên trong của biến tần cảm nhận được trường điện từ không đều và cường độ cao, dẫn đến hiện tượng giật cuộn dây và rung động lõi từ. Bạn có thể đánh giá điều này bằng cách đánh giá âm thanh hoặc đo dạng sóng bằng máy hiện sóng.

Nguyên nhân tiếng ồn bất thường của biến tần còn do chất lượng điện lưới
Nguyên nhân tiếng ồn bất thường của biến tần còn do chất lượng điện lưới

Giải pháp: Hiện tượng tiếng rít cảm ứng chủ yếu bị ảnh hưởng bởi chất lượng của lưới điện, bạn có thể kiểm tra điều này thông qua máy hiện sóng và máy kiểm tra chất lượng điện. Hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của Solis. Giải pháp có thể được điều chỉnh theo kết quả thử nghiệm cụ thể.

Lắp đặt biến tần không an toàn

Biến tần được lắp đặt không chắc chắn tại chỗ: các vít ở mặt sau của biến tần bị lỏng hoặc các vít không được khóa chặt trong quá trình lắp đặt, dẫn đến rung lắc trong quá trình vận hành biến tần, gây ra tiếng ồn đáng kể. .

Giải pháp: Siết chặt các ốc vít bị lỏng để loại bỏ hiện tượng rung bất thường của biến tần. Nếu vị trí lắp đặt không đủ ổn định, hãy cân nhắc việc di dời biến tần.

Phần kết luận

Tiếng ồn biến tần bất thường, tuy không phổ biến nhưng có thể làm gián đoạn hiệu suất của sản phẩm. Vì vậy, việc tiến hành một đợt kiểm tra toàn diện là rất quan trọng. Đánh giá cẩn thận, loại trừ các vấn đề tiềm ẩn và bảo trì thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo biến tần tiếp tục hoạt động đáng tin cậy và hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x