Giải Pháp lắp điện mặt trời kết hợp sạc xe điện Vinfast

Lắp điện mặt trời kết hợp sạc xe điện Vinfast là một giải pháp có lợi cho môi trường và kinh tế. Bởi trong tương lai, việc sử dụng năng lượng tái tạo và phương tiện giao thông thân thiện với môi trường sẽ ngày càng được ưa chuộng và phát triển.

Lắp điện mặt trời kết hợp sạc xe điện Vinfast
Lắp điện mặt trời kết hợp sạc xe điện Vinfast

Theo trang tin cafef.vn trong 3 tháng đầu năm 2023, trung bình mỗi ngày người dân Việt Nam mua gần 20 ô tô điện từ hãng xe điện Vinfast. Như vậy trong quý I doanh số ô tô điện đạt 1.689 xe, chiếm gần 18% tổng doanh số xe điện năm 2022 của hãng. khi doanh số bán xe tăng vọt người lái xe ngày càng đòi hỏi các trạm sạc tại nhà hiệu quả và dễ sử dụng hơn.

Anh Văn ở Phường Hạ Lý thành phố Hải Phòng đã sở hữu một một xe ô tô điện Vinfast VF9, hàng ngày anh thường sạc nhanh cho xe tại trạm sạc của Vinfast tại Vinhome Imperia Hải Phòng. Để thuận lợi cho việc sạc xe điện tại nhà anh quyết định đầu tư sạc AC công suất lớn 22kw 3pha và đầu tư them hệ thống điện năng lượng mặt trời để sử dụng cho gia đình và sạc cho xe VF9 của mình.

Ở khu vực miền Bắc trung bình mỗi ngày hệ thống điện năng lượng mặt trời 6.5kw sinh ra hơn 22 kwh. Những ngày mùa hè hệ thống cho sản lượng 32 số điện, sản lượng này giúp giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ cho biệt thự và cho xe ô tô điện vinfast.

Tham khảo dự án Lắp điện mặt trời kết hợp sạc xe điện Vinfast tại Hưng Yên

 

Hệ thống điện năng lựơng mặt trời hoạt động như thế nào cùng với điện lưới để sạc xe ô tô điện Vinfast

Hầu hết các ngôi nhà như chúng ta biết, đều được cung cấp năng lượng từ lưới điện và việc sử dụng điện đó hàng tháng sẽ được lập hóa đơn cho chủ nhà thông qua công ty cung cấp điện lực địa phương.

Khi lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời thì một ngôi nhà sử dụng điện năng từ các tấm pin tạo ra thay vì phải mua năng lượng từ lưới điện. Điện năng thu được từ các tấm pin mặt trời có thể được sử dụng để sạc xe điện Vinfast VF8 của bạn giống như cách nó được sử dụng để cung cấp điện cho đèn, bếp điện, tủ lạnh, điều hòa trong nhà.

Nếu hệ thống điện mặt trời không tạo ra đủ công suất cung cấp các thiết bị trong nhà và cho sạc ô tô xe điện, thì điện lưới sẽ được lấy bổ xung vào. Các thiệt trong gia đình trong đó có sạc xe điện sẽ ưu tiên sử dụng điện năng lượng mặt trời, còn thiếu bao nhiều điện năng mới lấy từ điện lưới vào để bổ xung đủ công suất cho các thiết bị hoạt động liên tục mà không bị gián đoạn.

Sạc xe điện bằng điện mặt trời rẻ hơn so với điện lưới

Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời 6 kilowatt giờ có giá từ 86 triệu đến 115 triệu, tùy thuộc vào vị trí lắp đặt có giàn khung hay áp mái nhà. Bất chấp công suất của hệ thống điện mặt trời và chi phí ban đầu, về lâu dài, các tấm pin mặt trời có thể là một khoản đầu tư đáng giá.

Bởi sắp tới tập đoàn điện lực Việt Nam EVN có lộ trình tăng giá điện, và còn tăng cao qua từng năm bởi các chi phí đầu vào của ngành điện tăng cao. Trong khi đó hệ thống điện năng lượng mặt trời chỉ cần đầu tư một lần sử dụng được nhiều năm mà không cần phải sử chữa bảo dưỡng, và sử dụng nguyên liệu cho hệ thống hoạt động.

Giá điện mà các doanh nghiệp cung cấp điện sử dụng để ký hợp đồng vời khách hàng sử dụng điện là giá điện bậc thang, điều này có nghĩa là càng sử dụng nhiều điện thì giá điện càng cao. Lắp đặt hệ thống điện mặt trời sẽ giúp giảm đáng kể giá điện bậc cao.

Xe ô tô điện là một tải tiêu thụ đặc biệt bởi mỗi lần sạc sẽ sử dụng rất nhiều điện năng, do vậy sẽ làm tăng số kilowatt giờ tiêu thụ điện. Dẫn đến giá điện cho hộ gia đình luôn ở mức 5 mức 6 của giá điện bậc thang, lúc này điện mặt trời sẽ phát huy ưu điểm bởi các tải tiêu thụ sẽ ưu tiên sử dụng từ hệ thống điện mặt trời, sau đó mới lấy thêm điện lưới, điều này cắt giảm được một số lượng kwh lưới lấy từ điện với giá cao.

Bộ sạc cấp 2 là thuận tiện nhất để sử dụng tại nhà.

Hầu hết các hộ gia đình sử dụng EV sử dụng bộ sạc Cấp 2 chạy bằng điện lưới gia đình và cung cấp điện áp từ 220 đến 240 volt, trái ngược với bộ sạc EV Cấp 1, cung cấp mức sạc thấp hơn và dẫn đến thời gian sạc chậm hơn nhiều.

Bộ sạc 22kw có thể cần 6-7 giờ để sạc đầy ô tô Vinfast VF8, điều đó có nghĩa là sạc qua đêm sẽ thuận tiện cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, sạc qua đêm sẽ lấy năng lượng từ lưới điện chứ không phải các tấm pin mặt trời trừ khi hệ thống điện mặt trời có pin để lưu trữ sản lượng vào ban ngày.

Vào buổi trưa khi ánh sáng mặt trời tốt nhất cho các tấm pin, đây là lúc tạo ra sản lượng điện nhiều nhất của hệ thống điện mặt trời, thời điểm này các gia đình lại ít sử dụng điện do vậy đây là thời điểm thích hợp nhất để sạc cho xe điện.

Khi quá trình sạc ô tô điện phát triển, các tùy chọn hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ càng trở nên khả thi hơn.

Quý khách tham khảo giá lắp điện mặt trời Hải Phòng

Dự án tiêu biểu lắp điện mặt trời kết hợp sạc xe điện Vinfast

Lắp điện mặt trời kết hợp sạc xe điện Vinfast tại Hưng Yên

Lắp điện mặt trời kết hợp sạc xe điện Vinfast tại Hải Phòng

Lắp điện mặt trời kết hợp sạc xe điện Vinfast tại Hải Dương

Lắp điện mặt trời kết hợp sạc xe điện Vinfast tại Quảng Ninh

Lắp điện mặt trời kết hợp sạc xe điện Vinfast tại Hà Nội

4.5/5 - (22 bình chọn)
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x