Pin mặt trời đã được Hyundai lắp những lên chiếc xe điện Sonata Hybrid

Năm ngoái Hyundai đã lắp những tấm pin năng lượng mặt trời lên chiếc xe điện Sonata Hybrid như một loại động cơ lai giữa nhiên liệu và năng lượng điện. Điều đó có thể lưu trữ tới 60% năng lượng của pin nếu chạy khoảng 6 giờ vào một ngày nắng nhưng đó là quá ít vì vậy chúng không thể đi được quãng đường quá xa.
Pin mặt trời
Pin mặt trời lắp trên xe ô tô
Muốn tăng quãng đường đòi hỏi nhiều năng lượng hơn nữa vì thế cần một diện tích lớn những tấm pin. Với ý nghĩ đó, nhà sản xuất xe tải Scania Thụy Điển thuộc sở hữu của Volkswagen đã gắn những tấm pin năng lượng mặt trời lên thùng xe tải bao gồm cả ở trên và 2 bên, diện tích lên tới 140 mét vuông.
 
Sau đó tính toán xem có thể tiết kiệm được bao nhiêu nhiên liệu và nếu chỉ đỗ xe mà không sử dụng có thể tích trữ được bao nhiêu % pin.

Lăp pin mặt trời thể tiết kiệm nhiên liệu gần gấp đôi, thậm chí 80%

Scania đã hợp tác với Ernst Express, một công ty giao nhận hàng hóa của Thụy Điển. Một cuộc thử nghiệm chính thức đã diễn ra và kết quả thu được, với mỗi tấm pin 0,14 mét vuông sẽ tạo ra 14.000 kWh. Trong khoảng thời gian 1 năm, có thể tiết kiệm được 5-10% nhiên liệu.
Lắp pin mặt trời trên xe ô tô tiết kiệm 80% nhiên liệu
Lắp pin mặt trời trên xe ô tô tiết kiệm 80% nhiên liệu
Nhưng nếu ở những khu vực có nhiều năng lượng mặt trời hơn, có thể tiết kiệm nhiên liệu gần gấp đôi, thậm chí 80%, đây là con số rất lớn góp phần giảm tác hại tiêu cực tới môi trường. Ngoài ra nếu không sử dụng xe, số lượng pin này có thể cung cấp công suất 6kW tại nhà.
 
Tuy nhiên, đây mới chỉ dành cho việc thử nghiệm vì mức giá để phủ pin mặt trời lên thùng xe như thế lên tới 50.000 USD trong khi các giàn khoan lớn có thể tạo ra lượng dầu diesel trị giá chỉ 70.000 USD mỗi năm và kéo dài hơn 10 năm.

Hyundai cho biết việc lắp ráp hybrid với các tấm pin có thể thu năng lượng mặt trời sẽ tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu và giảm lượng khí thải carbon dioxide.

Nó nói thêm rằng chiếc xe du lịch cỡ trung đã được cải tiến hệ thống điều khiển động cơ để đảm bảo sử dụng năng lượng hiệu quả nhất có thể.

Viết trên trang tin Digital Trends, Stephen Edelstein cho biết: “Những chiếc hybrid như Sonata có bộ pin nhỏ hơn những chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện, vì vậy mái nhà năng lượng mặt trời có thể tạo ra sự khác biệt lớn hơn trong việc sạc.

“Các tế bào năng lượng mặt trời làm tăng thêm chi phí và trọng lượng cho ô tô, và vẫn chưa rõ hiệu quả của chúng trong thế giới thực.”

Hyundai đang làm việc trên một mái nhà năng lượng mặt trời thế hệ thứ hai bán trong suốt để giúp chiếu sáng cabin của xe.

Sonata được trang bị năng lượng mặt trời trên mái nhà sẽ được bán ở Bắc Mỹ và Hàn Quốc. Hyundai cho biết họ không có kế hoạch bán nó ở các khu vực khác.

Hyundai chưa đưa ra mức giá nào cho mẫu xe du lịch hybrid trang bị năng lượng mặt trời.

Tại Vương quốc Anh, doanh số xe phát thải thấp, bao gồm cả xe hybrid, lần đầu tiên giảm trong hơn hai năm, theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh xe máy (SMMT), công bố vào tháng trước.

SMMT đổ lỗi cho các chính sách khó hiểu và việc loại bỏ “quá sớm” các khoản trợ cấp cho các dòng xe hybrid như vậy, là những yếu tố dẫn đến sự sụt giảm doanh số.

Hyundai không phải là nhà sản xuất ô tô đầu tiên sử dụng tấm pin mặt trời trên xe. Hệ thống sạc điện bằng ánh nắng mặt trời có sẵn như một tùy chọn trên Toyota Prius và Karma Revero sang trọng cũng có sẵn.

Ngoài ra, công ty khởi nghiệp Lightyear của Hà Lan cũng đang nghiên cứu một chiếc ô tô điện sử dụng các tấm pin mặt trời trên nắp ca-pô và nóc xe để giúp sạc pin cho xe.

Chiếc xe Lightyear One dự kiến ​​sẽ có giá khoảng 149.000 euro (137.000 bảng Anh) khi được bán vào năm 2021.

Đánh giá