Ô tô sử dụng năng lượng mặt trời tương lai không còn xa. Các tấm pin mặt trời sản xuất điện ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào có ánh nắng mặt trời. Khi ô tô điện ngày càng phổ biến, điều hợp lý là một số công ty đã bắt đầu khám phá khả năng tích hợp các tấm pin mặt trời trực tiếp vào ô tô để cung cấp năng lượng khi di chuyển. Hãy tưởng tượng bạn có thể lái xe điện (EV) xa hơn bao nhiêu nếu nó đang sạc pin bằng các tấm pin mặt trời trong khi bạn đang lái xe! Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét mức độ khả thi của những chiếc ô tô sử dụng năng lượng mặt trời và liệu bạn có thể sớm mua được chiếc ô tô này hay không.

Những điều quan trọng

Không có ô tô hoàn toàn chạy bằng năng lượng mặt trời có sẵn để mua ở Việt Nam cũng như trên thế giới; công nghệ tiếp tục được cải thiện với tốc độ chậm và hầu hết các xe đang trong giai đoạn đặt hàng trước.

Ô tô sử dụng năng lượng mặt trời
Ô tô sử dụng năng lượng mặt trời

Có nhiều công ty đang nghiên cứu các loại ô tô sử dụng năng lượng mặt trời khác nhau và hy vọng một ngày nào đó trong tương lai sẽ có ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời trên những con đường gần bạn.

Ngay cả khi bạn không có ô tô sử dụng năng lượng mặt trời, bạn có thể cung cấp năng lượng cho ô tô điện, tiết kiệm năng lượng bằng các tấm pin mặt trời! Liên hệ đến lapdienmattroi.com để nhận báo giá cho việc lắp đặt năng lượng mặt trời trên mai nhà của bạn.

Liệu ô tô sử dụng năng lượng mặt trời có bao giờ là một lựa chọn khả thi?

Thuật ngữ “ô tô sử dụng năng lượng mặt trời” thường được sử dụng để mô tả bất kỳ phương tiện nào có tích hợp pin mặt trời vào thiết kế của nó để cung cấp thêm năng lượng khi di chuyển.

Ô tô tích hợp điện mặt trời
Ô tô tích hợp điện mặt trời

Có một số tùy chọn cho ô tô hybrid có thể chạy bằng khí đốt, điện và năng lượng mà chúng tạo ra từ các tấm pin mặt trời của riêng họ, nhưng các công ty như Sono Motors và Lightyear 0 đã hứa hẹn những chiếc ô tô có khả năng tự sạc hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời.

Thật không may, ô tô sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời phải đối mặt với một số rào cản đáng kể để trở thành hiện thực đối với người mua ô tô.

Thứ nhất, lượng năng lượng có thể được tạo ra bởi một chiếc ô tô có lắp các tấm pin mặt trời gần như không đủ để cung cấp năng lượng cho toàn bộ ô tô. Cho rằng các tấm pin mặt trời chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng có thể sử dụng chỉ khoảng 20% ​​ở phần trên, một chiếc ô tô được bao phủ bởi pin mặt trời có thể sản xuất đủ năng lượng mỗi ngày để cung cấp năng lượng cho một chiếc ô tô điện trong khoảng 20 đến 25 dặm – và đó là giả định ánh sáng mặt trời chiếu lên xe trong ngày, không có mây, không có bụi cản trở các tế bào năng lượng mặt trời sản xuất ra điện năng.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ô tô sử dụng năng lượng mặt trời hoàn toàn nằm ngoài cuộc. Đối với những người lái xe ở những tỉnh có nắng với quãng đường đi ngắn, pin mặt trời được tích hợp vào ô tô có thể là một cách để lái xe thêm vài chục km chỉ bằng năng lượng mặt trời.

Thời gian sẽ trả lời, vì hiện nay hầu như không có bất kỳ công ty nào đầu tư vào ô tô sử dụng năng lượng mặt trời.

Làm thế nào để ô tô hoạt động bằng năng lượng mặt trời?

Nếu ô tô sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời có thể trở nên hiệu quả, công nghệ này sẽ hoạt động theo cách tương tự như việc lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời tại nhà . Cũng giống như các tấm pin năng lượng mặt trời gia đình thường được lắp trên mái nhà, một chiếc xe ô tô sử dụng tấm pin mặt trời có các tấm pin mặt trời được lắp bên ngoài xe nơi tia nắng mặt trời chiếu vào.

Biến tần hòa lưới Inverter hòa lưới
Hệ thống điện mặt trời sử dụng tại gia đình

Các tế bào năng lượng mặt trời này chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng sau đó có thể được sử dụng để sạc pin cho xe điện, tương tự như cách các tấm pin mặt trời gia đình cung cấp điện cho các thiết bị gia dụng như tivi và tủ lạnh.

Các công ty thiết kế ô tô sử dụng năng lượng mặt trời

Có một vài công ty đang nghiên cứu về ô tô có tích hợp các tấm pin mặt trời. Không có gì có sẵn trên thị trường, nhưng giống như những ngày đầu của Tesla và các loại xe điện khác, nhiều chiếc xe trong số này có sẵn để đặt hàng trước và bạn có thể đặt mình ở đầu danh sách để mua một chiếc khi chúng có sẵn . Hãy cùng điểm qua một số công ty có ô tô sử dụng năng lượng mặt trời có thể sớm lên đường.

solar car
solar car 3d concept

Huyndai hãng xe ô tô sử dụng năng lượng mặt trời

Vào tháng 8 năm 2019, Hyundai đã thông báo rằng họ đang phát hành một phiên bản Sonata Hybrid có tích hợp các tấm pin mặt trời. Chiếc xe có thể chạy bằng xăng, điện và năng lượng mà nó tạo ra từ chính mái nhà làm từ các tấm pin mặt trời. Ban đầu chỉ được phát hành ở Hàn Quốc, hiện đã có mặt ở Bắc Mỹ, và hiện đang có thêm 700 dặm bay mỗi năm từ mái nhà lắp bảng năng lượng mặt trời.

Sono Motors

Sono Motors là một công ty khởi nghiệp của Đức đang làm việc để sản xuất một chiếc “ô tô tự sạc”. Được gọi là Sion, dự kiến ​​bắt đầu sản xuất chiếc xe năng lượng mặt trời này là vào năm 2023 và nó sẽ trang bị 330 pin mặt trời tích hợp trên toàn bộ, từ nóc xe, đến cửa hông và phía sau. Theo Sono Motors, những tế bào tích hợp này sẽ cung cấp phạm vi hoạt động thêm 30 km (khoảng 19 dặm).

Lightyear

Lightyear, một công ty khởi nghiệp của Hà Lan, đã bắt đầu sản xuất sản phẩm dẫn đầu của mình, sự kết hợp giữa xe điện và xe năng lượng mặt trời có tên Lightyear 0 . Chiếc ô tô sử dụng năng lượng mặt trời của Lightyear có phạm vi hoạt động 400 hoặc 800 km, cộng với bất kỳ năng lượng bổ sung nào mà các tế bào năng lượng mặt trời tích hợp có thể cung cấp vào pin của ô tô.

Theo công ty, Lightyear 0 sẽ có khả năng di chuyển từ 8.000 đến 10.000 km một năm chỉ bằng năng lượng mặt trời. Tại thời điểm này, Lightyear 0 chỉ có sẵn để đặt hàng trước ở Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu, Thụy Sĩ và Na Uy.

Toyota

Toyota thực sự có một chiếc ô tô có lắp đặt pin mặt trời, hiện chỉ có ở Nhật Bản. Toyota Prius Prime đi kèm với một mái che bằng bảng năng lượng mặt trời tùy chọn do nhà sản xuất năng lượng mặt trời Panasonic tại Nhật Bản sản xuất. Toyota cho biết các tế bào năng lượng mặt trời tích hợp có thể tăng thêm phạm vi lái xe lên tới 3,7 dặm mỗi ngày (khi đang đỗ). Hiện tại, Prius Prime với mái nhà bằng năng lượng mặt trời sẽ không sớm đến Hoa Kỳ.

Aptera Motors

Hiện vẫn đang tìm kiếm các nhà đầu tư, công ty khởi nghiệp Aptera Motors đang tìm cách tạo ra một chiếc xe ba bánh chạy bằng năng lượng mặt trời hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng được tạo ra từ các tấm pin mặt trời trên mái nhà của mình, nhằm tối đa hóa hiệu quả.

Audi & Volkswagen

Cả Audi và Volkswagen đều hợp tác với Apollo Power có trụ sở tại Israel, cố gắng tận dụng công nghệ bảng điều khiển năng lượng mặt trời linh hoạt của họ để cung cấp năng lượng cho các phương tiện giao thông. Vào tháng 10 năm 2021, Volkswagen đã đặt hàng một mẫu xe năng lượng mặt trời từ Apollo, và dự án của họ với Audi đã được trao Giải thưởng Sáng tạo JEC.

Tương lai của ô tô sử dụng năng lượng mặt trời là gì?

Những chiếc ô tô sử dụng năng lượng mặt trời hy vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của giao thông sạch. Mặc dù số lượng xe điện trên đường tiếp tục tăng đều đặn mỗi năm, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn lo ngại về phạm vi họ có thể lái trong một lần sạc.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature vào mùa xuân năm 2022 cho rằng vấn đề này liên quan đến tâm lý hơn là công nghệ và mọi người thường đánh giá thấp khả năng phạm vi của xe điện dựa trên thông tin lỗi thời.

Hầu hết tất cả các xe điện đều có phạm vi quãng đường đi được trong khoảng cách lái xe thông thường mà người lái xe trung bình cần đi trong một ngày. Các vấn đề có nhiều khả năng phát sinh khi bạn cần di chuyển quãng đường dài hơn – chẳng hạn như nếu bạn cần về thăm gia đình sống cách đó 5 giờ xe chạy  – dọc theo các tuyến đường có ít các trạm sạc.

Khả năng sạc bổ sung của mái năng lượng mặt trời có thể là điểm giới hạn cần thiết cho những người lo lắng về phạm vi lái xe điện – nếu bạn đang sạc xe điện bằng mái nhà năng lượng mặt trời của mình khi lái xe, bạn sẽ có thể lái xe xa hơn trên một tính phí, có khả năng làm giảm lo lắng về phạm vi. Do đó, nếu các nhà sản xuất xe điện có thể bổ sung pin điện cho ô tô của họ bằng các tấm pin mặt trời, thì nhiều người tiêu dùng có thể đã tăng niềm tin vào việc mua xe điện đầu tiên của họ.

Cung cấp năng lượng cho EV của bạn bằng ánh nắng mặt trời

Mặc dù công nghệ ô tô sử dụng pin năng lượng mặt trời hiện vẫn chưa hiệu quả và không thực tế, bạn vẫn có thể cung cấp năng lượng cho ô tô điện bằng ánh nắng mặt trời bằng cách lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trong trên mái nhà của mình.

Lắp điện mặt trời tại khu đô thị Waterfront City Hải Phòng
Lắp điện mặt trời tại khu đô thị Waterfront City Hải Phòng

Nếu bạn cũng quan tâm đến việc cấp nguồn cho xe điện, bạn có thể để lại ghi chú trong hồ sơ của mình để cho đơn vị biết rằng bạn muốn tăng công suất hệ thống của mình để đáp ứng mức sử dụng điện dự kiến.

5/5 - (3 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x