Khi nghe về năng lượng địa nhiệt và năng lượng mặt trời, hầu hết mọi người coi chúng là hai dạng năng lượng rất khác nhau. Đương nhiên, chúng ta sẽ lý luận rằng năng lượng mặt trời gắn liền với mặt trời, trong khi năng lượng địa nhiệt gắn liền với trái đất. Vì vậy, năng lượng địa nhiệt và năng lượng mặt trời có thể có điểm gì chung?

Hãy phân tích điều này bằng cách cố gắng hiểu ý nghĩa của năng lượng địa nhiệt và năng lượng mặt trời trước khi chúng ta xem xét những điểm tương đồng của chúng.

Năng lượng địa nhiệt là gì?

Năng lượng địa nhiệt là một nguồn năng lượng tái tạo khác đang được chú ý nhiều trong thời gian gần đây. Nhiệt trong lõi trái đất tạo ra năng lượng địa nhiệt.

Tốc độ nhiệt thoát ra khỏi bề mặt Trái đất gần đây được ước tính là khoảng 47 Terawatt .

Năng lượng địa nhiệt
Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng nhiệt này có thể được khai thác để tạo ra điện hoặc sưởi ấm và làm mát các tòa nhà. Năng lượng địa nhiệt là nguồn tài nguyên sạch và bền vững không tạo ra bất kỳ khí thải nào.

Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng tái tạo được sử dụng rộng rãi nhất trên hành tinh. Điều này là do sự dễ dàng và chi phí thấp khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Lắp điện mặt trời tại Hà Nội hệ thống công nghiệp mái nhà xưởng
Năng lượng mặt trời

Ánh sáng mặt trời được chuyển đổi thành điện năng bằng các tấm pin mặt trời, sau đó có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà hoặc doanh nghiệp của bạn. Năng lượng mặt trời là nguồn tài nguyên sạch, có thể tái tạo, không thải khí nhà kính.

Xu hướng công suất điện cho năng lượng địa nhiệt trên toàn thế giới

Bảng dưới đây cho thấy Công suất Năng lượng Địa nhiệt được lắp đặt tăng đều đặn hàng năm như thế nào. Tính đến năm 2021, đã có khoảng 16 Gigawatt nhà máy điện địa nhiệt trên toàn thế giới.

Năm

Công suất điện địa nhiệt (Gigawatt)

2011

10.38

2012

10,75

2013

10,99

2014

11.43

2015

12.10

2016

12.41

2017

13.03

2018

13,48

2019

14.10

2020

14,44

2021

15,96

Điểm tương đồng giữa năng lượng địa nhiệt và năng lượng mặt trời

Hai loại năng lượng này có rất nhiều điểm chung. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ khám phá một số điểm tương đồng giữa hai loại này.

Điểm giống nhau #1: Năng lượng địa nhiệt và năng lượng mặt trời đều có thể cung cấp năng lượng

Cả hai đều có thể cung cấp năng lượng cho các gia đình và doanh nghiệp

Đầu tiên, cả hai đều có thể được sử dụng để tạo ra điện và cung cấp điện cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Các hệ thống năng lượng mặt trời và địa nhiệt đều chuyển đổi một dạng năng lượng thành điện có thể sử dụng được.

Điểm tương đồng #2: Cả hai đều là  năng lượng tái tạo

Thứ hai, chúng đều là nguồn năng lượng tái tạo, có nghĩa là chúng có thể được sử dụng nhiều lần.

Năng lượng mặt trời lấy nguồn năng lượng từ Mặt trời trong khi năng lượng địa nhiệt sử dụng nhiệt của Trái đất. Không giống như dầu diesel và nhiên liệu hóa thạch, cả hai nguồn sẽ mãi mãi cạn kiệt.

Điểm tương đồng #3: Nguồn năng lượng thân thiện với môi trường

Thứ ba, cả hai đều là những lựa chọn thân thiện với môi trường có thể giúp giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch.

Họ không sử dụng bất kỳ nhiên liệu hóa thạch nào để cung cấp điện cho gia đình và các ngành công nghiệp của chúng ta.

Điểm giống nhau #4: Tiết kiệm chi phí theo thời gian

Thứ tư, cả hai đều có khả năng tiết kiệm chi phí đáng kể theo thời gian. Điều này là do chúng có số năm hòa vốn ngắn hơn và tuổi thọ dài.

Điều đó có nghĩa là, nếu chúng hòa vốn vào năm thứ 5 với tuổi thọ 40 năm, bạn sẽ được hưởng 35 năm sử dụng năng lượng miễn phí và tiết kiệm.

Điểm tương đồng #5: Tuổi thọ cao

Thứ năm, cả hai đều có tuổi thọ tương đối dài và có thể cung cấp năng lượng trong nhiều năm tới.

Các tấm pin mặt trời có thể tồn tại hơn 30 năm. Các nhà máy điện địa nhiệt có tuổi thọ lớn hơn 25 năm.

Điểm tương đồng #6: Cơ hội việc làm

Thứ sáu, cả công nghệ năng lượng mặt trời và địa nhiệt đều tạo ra số lượng việc làm kỷ lục. Khi nhiều nhà máy năng lượng mặt trời và địa nhiệt được xây dựng, nhiều công ty lắp điện mặt trời và địa nhiệt cũng tham gia. Điều này làm tăng số lượng cơ hội việc làm cho mọi người, không chỉ trong lĩnh vực năng lượng mà còn trong ngành công nghiệp nói chung.

Điểm tương đồng #7: Cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Và cuối cùng, cả hai đều có khả năng tạo ra sự khác biệt thực sự trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Để giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch cho năng lượng, các lựa chọn năng lượng thay thế và bền vững nên được thiết lập.

Cả năng lượng mặt trời và địa nhiệt sẽ đóng vai trò chính trong việc làm cho phương án thay thế trở nên khả thi và sẵn có hơn.

Năng lượng địa nhiệt và năng lượng mặt trời so sánh như thế nào về chi phí và hiệu quả?

Trong những năm gần đây, đã có một nỗ lực lớn để tìm kiếm các nguồn năng lượng bền vững và thân thiện với môi trường hơn.

Hai trong số các lựa chọn phổ biến nhất là năng lượng mặt trời và địa nhiệt. Nhưng cái nào tốt hơn? Và làm thế nào để họ so sánh về chi phí và hiệu quả?

So sánh năng lượng địa nhiệt và năng lượng mặt trời
So sánh năng lượng địa nhiệt và năng lượng mặt trời

Câu trả lời phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm chi phí và hiệu quả. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về từng loại.

Chi phí : hệ thống điện năng lượng mặt trời và Nhà máy địa nhiệt

Các tấm pin mặt trời thường rẻ hơn các hệ thống địa nhiệt. Đó là lý do mà bạn có thể lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời ở quy mô nhỏ hơn. Các hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có giá từ 140 đến 170 triệu với công suất lắp đặt trung bình là 10kW.

Quý khach quan tâm lắp đặt điện mặt trời vùi long tham khảo bảng giá lắp điện mặt trời

So sánh với công suất lắp đặt trung bình của một nhà máy điện địa nhiệt khoảng 40.000kW hoặc 40MW. Do đó, các hệ thống địa nhiệt có thể có giá lên tới 100.000.000 USD.

Hiệu quả: Hệ thống điện năng lượng mặt trời với. Nhà máy địa nhiệt

Các tấm pin mặt trời kém hiệu quả hơn các hệ thống địa nhiệt. Các tấm pin mặt trời thường có hiệu suất từ ​​15-22%, trong khi các hệ thống địa nhiệt có hiệu suất từ ​​40-60%. Điều này có nghĩa là các hệ thống địa nhiệt hiệu quả hơn trong việc chuyển hóa năng lượng thành điện năng.

Kết luận

Thoạt nhìn, chúng ta có thể nói rằng năng lượng mặt trời và địa nhiệt cách xa nhau về sự khác biệt của chúng. Tuy nhiên, khi quan sát kỹ hơn, chúng ta nhận ra rằng những điểm chung của chúng cũng tồn tại.

Năng lượng mặt trời và địa nhiệt là hai trong số các nguồn năng lượng tái tạo phổ biến nhất trên thế giới. Cả hai đều có rất nhiều điểm tương đồng, bao gồm khả năng tạo ra điện, thân thiện với môi trường và tuổi thọ cao. Tuy nhiên, điểm chung quan trọng nhất mà chúng có là cả hai đều không có bất kỳ dấu vết carbon nào.

Nhìn chung, năng lượng mặt trời có giá cả phải chăng hơn và dễ lắp đặt hơn năng lượng địa nhiệt. Tuy nhiên, năng lượng địa nhiệt hiệu quả hơn và có khả năng giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn trong thời gian dài.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x