Đèn năng lượng mặt trời
Đèn năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời: Ưu điểm và nhược điểm của Năng lượng mặt trời!

Tất cả chúng ta đều đã sử dụng năng lượng mặt trời từ nhiều năm cho nhiều mục đích nhưng chỉ gần đây chúng ta mới bắt đầu sử dụng năng lượng mặt trời để sản xuất điện. Khoảng 70% ánh sáng chiếu xuống trái đất bị phản xạ trở lại không gian và chỉ 30% ánh sáng còn lại là đủ để đáp ứng nhu cầu của chúng ta trong nhiều năm tới.

 

Vì vậy, năng lượng mặt trời là năng lượng mà chúng ta nhận được từ mặt trời. Chúng ta nhận đủ năng lượng từ mặt trời để nó có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng của chúng ta, nếu chúng ta có thể khai thác nó đúng cách. Năng lượng mà trái đất hấp thụ được sử dụng để làm khô quần áo, được thực vật sử dụng trong quá trình quang hợp, được lấy bởi đại dương, nơi nhiệt tạo ra gió và các dòng nhiệt và để sưởi ấm nhà cửa.

Tiêu thụ năng lượng mặt trời :

Khi chúng ta lấy năng lượng mặt trời từ mặt trời, nó sẽ bị giữ lại và lưu trữ và có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để tạo ra năng lượng. Năng lượng mặt trời có thể được sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp, chủ động hoặc thụ động. Về cơ bản, có 2 cách để chúng ta có thể khai thác năng lượng của mặt trời:

Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho đầm tôm sử dụng inverter Goodwe
Hệ thống điện năng lượng mặt trời cho đầm tôm sử dụng inverter Goodwe

1. Nhiệt mặt trời:

Nhiệt mặt trời hay còn gọi là đun nước bằng năng lượng mặt trời. Trong quá trình này, năng lượng mặt trời được sử dụng trực tiếp để tạo ra nhiệt. Các tấm pin mặt trời được sử dụng để giữ nhiệt từ mặt trời và được sử dụng để làm nóng nước trong các tấm kính.

Các tấm kính được sơn đen để chúng hấp thụ tối đa năng lượng từ mặt trời, sau đó nước được bơm qua các đường ống này. Các tấm này được đặt theo cách để tối đa hóa sự hấp thụ nhiệt suốt cả ngày và có thể giúp giảm hóa đơn tiền điện.

2. Tế bào quang điện:

Phương pháp này chuyển đổi năng lượng của mặt trời thành điện năng. Tế bào quang điện là dạng phổ biến nhất để chuyển đổi quang năng thành điện năng. Những tế bào này là những mảnh vật liệu dựa trên silicon có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời. Khi ánh sáng mặt trời đi vào các tế bào, nó làm cho các electron chuyển động.

Các electron này chuyển động theo một hướng nhất định được gọi là dòng điện. Điện năng này ở dạng dòng điện một chiều. Sản lượng điện từ một pin nhỏ, do đó, các pin mặt trời riêng lẻ được sắp xếp cùng nhau trong một mô-đun PV và các mô-đun được nhóm lại với nhau để tạo thành một mảng. Nguồn điện này sau đó được sử dụng để sạc các tế bào hoặc bộ biến tần và nguồn điện này có thể được sử dụng để cung cấp đủ năng lượng cho các thiết bị điện thông thường.

Năng lượng mặt trời có sẵn trên khắp thế giới và ở nhiều nơi trên thế giới có thể thu nhận năng lượng đó và sử dụng nó để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của chúng ta. Lợi ích chính của năng lượng mặt trời là nó không gây ra bất kỳ hoặc ít ô nhiễm, là một nguồn năng lượng miễn phí và có sẵn với số lượng dồi dào. Nếu được tận dụng hết tiềm năng, nó có thể giúp chúng ta vượt qua sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và cũng có thể giúp chúng ta rất nhiều trong việc giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu.

Ưu điểm của Năng lượng mặt trời:

1. Năng lượng mặt trời là loại năng lượng phổ quát, phi tập trung và không gây ô nhiễm.

2. Năng lượng mặt trời là năng lượng của mặt trời chiếu tới trái đất dưới dạng bức xạ sóng ngắn ánh sáng nhìn thấy và ánh sáng tử ngoại gần.

3. Năng lượng mặt trời hỗ trợ đáng kể trong việc duy trì cân bằng sinh thái thông qua quá trình quang hợp và hiệu ứng nhà xanh.

4. Năng lượng mặt trời chắc chắn sẽ đạt được tầm quan trọng kinh tế lớn trong tương lai vì xu hướng cạn kiệt của các nguồn năng lượng quy ước.

Nhược điểm của Năng lượng mặt trời:

1. Chi phí ban đầu:

Chi phí ban đầu để mua và lắp đặt các tấm pin mặt trời luôn trở thành bất lợi đầu tiên khi chủ đề đưa ra. Mặc dù chính phủ đưa ra các chương trình trợ cấp, các sáng kiến ​​thuế và khuyến khích giảm giá để thúc đẩy việc sử dụng các tấm pin mặt trời, chúng tôi vẫn còn đi sau trong việc sử dụng đầy đủ và hiệu quả năng lượng mặt trời. Khi các công nghệ mới xuất hiện, chi phí của các tấm pin mặt trời có thể sẽ giảm xuống và khi đó chúng ta có thể thấy sự gia tăng trong việc sử dụng pin mặt trời để tạo ra điện.

2. Vị trí:

Vị trí của các tấm pin mặt trời có tầm quan trọng lớn trong việc sản xuất điện. Những khu vực có nhiều mây và sương mù sẽ sản xuất điện nhưng với tốc độ giảm và có thể yêu cầu nhiều tấm pin hơn để tạo ra đủ điện cho ngôi nhà của bạn. Những ngôi nhà được bao phủ bởi cây cối, cảnh quan hoặc các tòa nhà khác có thể không đủ phù hợp để sản xuất điện mặt trời.

3. Ô nhiễm:

Hầu hết các tấm quang điện được tạo thành từ silicon và các kim loại độc hại khác như thủy ngân, chì và cadmium. Ô nhiễm môi trường cũng có thể làm suy giảm chất lượng và hiệu quả của tế bào quang điện. Các công nghệ cải tiến mới có thể khắc phục những ảnh hưởng tồi tệ nhất của những tác động này.

4. Không hiệu quả:

Vì không phải tất cả ánh sáng từ mặt trời đều được các tấm pin mặt trời hấp thụ, do đó hầu hết các tấm pin mặt trời có tỷ lệ hiệu suất 40%, nghĩa là 60% ánh sáng mặt trời bị lãng phí và không được khai thác.

5. Độ tin cậy:

Không giống như các nguồn tái tạo khác cũng có thể hoạt động vào ban đêm, các tấm pin mặt trời tỏ ra vô dụng vào ban đêm, có nghĩa là bạn phải phụ thuộc vào lưới điện địa phương để lấy điện vào ban đêm. Nếu không, bạn có thể mua pin năng lượng mặt trời để dự trữ năng lượng dư thừa mà sau này bạn có thể sử dụng trong đêm.

6. Khu vực lắp đặt:

Đối với người dùng gia đình, việc lắp đặt năng lượng mặt trời có thể không yêu cầu diện tích lớn nhưng đối với các công ty lớn, hệ thống cần diện tích lớn để cung cấp nguồn điện hiệu quả.

Đánh giá