Pin lưu trữ năng lượng mặt trời đang dần phổ biến tại Việt Nam, vì chúng có thể giữ cho đèn của bạn sáng khi mất điện và thậm chí có thể giúp bạn tiết kiệm thêm một ít tiền trên hóa đơn năng lượng. Tuy nhiên, chúng khá đắt – loại pin rẻ nhất sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 10 triệu đồng, với hầu hết các hệ thống điện mặt trời có lưu trữ có giá lên tới 100 triệu.

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời
Pin lưu trữ năng lượng mặt trời

Đó là rất nhiều tiền, vì vậy điều quan trọng là phải biết pin lưu trữ sẽ có thể cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn trong bao lâu. Câu trả lời ngắn gọn là: pin năng lượng mặt trời sẽ có tuổi thọ từ 5 đến 15 năm. Thực tế là tuổi thọ của pin phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Tuổi thọ của pin lưu trữ năng lượng mặt trời là gì?

Hầu hết các pin lưu trữ năng lượng mặt trời sẽ tồn tại trong khoảng từ  5 đến 15 năm.

Cell pin lưu trữ lithium
Cell pin lưu trữ lithium

Pin thường được bảo hành 2-10 năm, vì vậy rất có thể bạn có thể sử dụng nó lên tới một thập kỷ. Nhưng chỉ vì hết bảo hành không có nghĩa là pin đột ngột ngừng hoạt động.

Công nghệ pin năng lượng mặt trời vẫn còn tương đối mới, vì vậy không có nhiều thông tin về thời gian pin lưu trữ sẽ tồn tại sau khoảng thời gian bảo hành bao lâu. Tuy nhiên, có thể nói rằng pin có thể sẽ tiếp tục lưu trữ năng lượng mặt trời trong ít nhất 3 năm nữa sau thời hạn bảo hành.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin năng lượng mặt trời

Hãy nhớ rằng 3 đến 10 năm là ước tính chung về thời gian sử dụng của pin năng lượng mặt trời. Một số yếu tố sẽ làm tăng hoặc giảm số năm bạn có thể sử dụng hệ thống lưu trữ pin của mình.

Loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời

Có nhiều loại pin lưu trữ năng lượng mặt trời khác nhau , nhưng loại pin lưu trũ năng lượng mặt trời trong gia đình phổ biến nhất là lithium-ion và chì-axit .

Pin lithium-ion có tuổi thọ từ 5 đến 10 năm mà chúng tôi đã đề cập trước đó. Mặt khác, ắc quy chì-axit có tuổi thọ ngắn hơn từ 3 đến 8 năm. Vì vậy, nếu bạn chọn lắp pin chì-axit, hãy thay pin thường xuyên hơn so với khi bạn lắp pin lithium-ion.

Pin lithium-ion là lựa chọn phổ biến nhất của các chủ nhà vì chúng tồn tại lâu hơn nhiều so với pin axit-chì. Pin chì-axit phổ biến hơn cho việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa pin axit-chì và pin lithium từ chuyên gia năng lượng mặt trời.

Cách bạn sử dụng pin lưu trữ

Cách bạn sử dụng pin có tác động đáng kể đến thời gian sử dụng. Hãy suy nghĩ về tuổi thọ pin của điện thoại di động của bạn; khi bạn sử dụng nó, bạn cần phải sạc nó thường xuyên hơn. Pin lưu trữ năng lượng mặt trời cũng hoạt động như vậy. Khi bạn sử dụng pin, dung lượng lưu trữ của chúng giảm đi và chúng cần được sạc lại thường xuyên hơn.

Cấu tạo pin lưu trữ năng lượng mặt trời
Cấu tạo pin lưu trữ năng lượng mặt trời

Khi nghĩ về thời lượng sử dụng của pin, tốt hơn hết bạn nên nghĩ về nó theo chu kỳ thay vì theo năm. Nếu bạn sử dụng hết pin năng lượng mặt trời của mình mỗi ngày, nó sẽ không tồn tại lâu bằng pin của hàng xóm nếu họ chỉ sử dụng một nửa năng lượng được lưu trữ trong đó hàng ngày.

Vì điều này, hầu hết các nhà sản xuất pin đều bao gồm bảo hành theo chu kỳ hoặc “đo thông lượng” ngoài bảo hành hàng năm của họ. Hầu hết các loại pin đều được bảo hành từ 3.000 đến 6.000 chu kỳ.

Pin lithium-ion có xu hướng có thể xử lý nhiều chu kỳ xả hơn so với pin axit-chì, đây là một trong những lý do khiến pin lithium-ion có tuổi thọ cao hơn.

Điều kiện môi trường

Tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt và điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ rút ngắn tuổi thọ của pin. Để giúp bảo vệ pin, nhiều chủ nhà cố gắng lắp đặt bộpin  lưu trữ năng lượng trong nhà để xe hoặc không gian được kiểm soát nhiệt độ.

Pin axit-chì bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nhiều hơn so với pin lithium-ion, thêm vào danh sách lý do khiến pin lithium-ion có tuổi thọ cao hơn. Pin axit-chì thường được xếp hạng để lưu trữ trong khoảng từ 40°F đến 80°F, trong khi pin lithium-ion có thể xử lý nhiệt độ thấp tới 0°F và cao tới 90°F.

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời có tồn tại lâu như tấm pin mặt trời không?

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời không tồn tại lâu như các tấm pin mặt trời. Pin lưu trữ năng lượng mặt trời có tuổi thọ được bảo hành là 5 năm, trong khi các tấm pin mặt trời được bảo hành trong 25 năm. Như chúng tôi đã nói trước đó, thời hạn bảo hành không phải là thời hạn sử dụng của sản phẩm. Vì vậy, một cục pin có thể tồn tại gần 10 năm và các tấm pin có thể tồn tại tới 30 năm.

Bất kể, các tấm pin mặt trời của bạn có thể sẽ tồn tại lâu hơn pin lưu trữ của bạn. Vì vậy, bạn có thể phải thay pin lưu trữ trước các tấm pin mặt trời để tiếp tục sử dụng bộ lưu trữ năng lượng.

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời có thể chạy các thiết bị điện trong nhà bạn trong bao lâu?

Câu trả lời cho vấn đề này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm lượng năng lượng mà pin có thể lưu trữ, lượng điện năng mà pin có thể tạo ra và thiết bị bạn muốn chạy bằng điện lưu trữ .

Nói chung, hầu hết các loại pin lưu trữ điện mặt trời sẽ không thể cung cấp năng lượng cho toàn bộ ngôi nhà trừ khi bạn lắp đặt một hệ thống rất lớn và rất, rất đắt tiền. Tuy nhiên, chúng có thể cung cấp năng lượng cho một số thiết bị thiết yếu, như tủ lạnh, đèn chiếu sáng, ổ cắm và bộ định tuyến Wi-Fi. Bảng sau đây phác thảo mức pin lưu trữ 10 kilowatt giờ (kWh) điển hình có thể chạy trong 8 giờ trước khi cần sạc lại:

Bảng 1. Các thiết bị thiết yếu mà hệ thống pin lưu trữ 10kwh có thể cung cấp năng lượng để hoạt động trong một ngôi nhà.

Tải thiết yếu

Công suất

Số giờ

kWh tiêu thụ

Tủ lạnh

700W8

8

5,6 kWh

Đèn

400W

5

2,0 kWh

Bếp điện

2.500W

0,5

1,25 kWh

Lò vi song

900W

0,25

0,23 kWh

sạc máy tính xách tay

61 W

2

0,12 kWh

Sạc điện thoại

20 W

4

0,80 kWh

Tivi

77 W

2

0,15 kWh

Thiết bị dẫn wifi

5 W

8

0,4 kWh

Tổng số kWh cần thiết

9,47 kWh

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời có phù hợp với bạn không?

Pin lưu trữ năng lượng mặt trời không phải là một khoản đầu tư phù hợp cho tất cả mọi người. Nếu công ty cung cấp điện cho khu vục của bạn cho phép bán điện lên lưới và lắp công tơ 2 chiều giao và nhận thì pin lưu trữ sẽ không có nhiều ý nghĩa về mặt tài chính vì nó sẽ không giúp bạn tiết kiệm thêm bất kỳ khoản tiền nào trên hóa đơn tiền điện.

Pin có thể giúp bạn tiết kiệm thêm tiền nếu công ty cung cấp điện của bạn không mua điện dư thừa của hệ thống điện mặt trời được lắp ở nhà bạn. Tuy nhiên, pin có giá lên tới 10 -100 triệu, vì vậy có thể bạn sẽ không tiết kiệm đủ tiền mặt để trang trải khoản đầu tư.

Lợi ích đáng kể nhất của pin lưu trữ là nó có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị của bạn khi mất điện. Vì vậy, nếu bạn sống ở một nơi thường xuyên bị mất điện, thì pin có thể đáng giá! Cuối cùng, tùy thuộc vào bạn quyết định xem mức giá cao có đáng để đầu tư và yên tâm rằng đèn của bạn sẽ sáng khi mất điện lưới hay không.

Cách tốt nhất để xem liệu một hệ thống lưu trữ năng lượng có phù hợp với tài chính của bạn hay không là bạn hay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Chúng tôi không chỉ cho bạn biết bạn cần bao nhiêu pin và dụng lượng lưu trữ của chúng, mà chúng tôi còn cung cấp cho bạn ước tính về số lượng tấm pin quang điện bạn cần và khoảng thời gian trước khi bạn nhận được tiền lãi từ khoản đầu tư của mình vào hệ thống tấm pin mặt trời.

5/5 - (1 bình chọn)
3.5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x