Hầu hết mọi người khi nghe đến ‘năng lượng mặt trời‘ đều nghĩ ngay đến những tấm pin mặt trời truyền thống trên mái nhà hoặc trong các trang trại năng lượng mặt trời ở những vùng đất cằn cỗi rộng lớn. Các tấm pin mặt trời trên mái nhà luôn thống trị thị trường.

Nhưng với những cải tiến về công nghệ mới đang diễn ra và cam kết của nhà sản xuất đang thể hiện, nó có thể làm nên điều kỳ diệu trên quy mô thương mại.

Hãy cùng nhìn lại 5 công nghệ đang chiếm lĩnh thế giới năng lượng mặt trời truyền thống.

Năng Lượng Mặt Trời Nổi Hay Còn Gọi Là Floatovoltaics

Với những tiến bộ trong sản xuất pin mặt trời, giá của tế bào quang điện đã giảm đáng kể trong thập kỷ qua. Chúng hiện đang được sử dụng trong các nhà máy năng lượng mặt trời nổi. Như cái tên đã nói lên rằng nó là một nhà máy năng lượng mặt trời nổi trên các vùng nước .

Điện năng lượng mặt trời nổi trên mặt nước
Điện năng lượng mặt trời nổi trên mặt nước

Chúng có thể được triển khai trên các hồ chứa, đập hoặc bất kỳ mặt nước nào khác. Chúng không chỉ cung cấp công suất tương tự như nhà máy năng lượng mặt trời truyền thống mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích khác.

Đây là giải pháp tốt nhất cho một quốc gia đang thiếu đất và đang muốn chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo, điều này thật tuyệt vời. Ví dụ, ở các quốc gia đông nam á như Singapore, nơi có rất nhiều dân cư, đất đai là vô cùng quan trọng. 

Sử dụng các giải pháp năng lượng mặt trời nổi. Chúng ta đang sử dụng lắp đặt trên các vùng nước, nó ngăn chặn sự bay hơi giúp các vùng nước tích trữ nước để sử dụng tiếp.

Công Nghệ Năng Lượng Mặt Trời tích hợp trong xây dựng BIPV

BIPV là viết tắt của việc xây dựng quang điện tích hợp. Và bây giờ như tên cho thấy nó hòa quyện trong tòa nhà. Thay vì ở trên mái, nó được lắp vào các bức tường của tòa nhà hoặc tạo thành các vách kính của tòa nhà. Không ảnh hưởng đến thiết kế và sang trọng của tòa nhà, nó rất hấp dẫn về mặt thẩm mỹ.

Tích hợp năng lượng mặt trời trong xây dựng
Tích hợp năng lượng mặt trời trong xây dựng

Tin tốt là nó không chỉ hấp dẫn về mặt thẩm mỹ mà còn có thể cắt giảm chi phí lắp đặt cấu trúc của hệ thống năng lượng mặt trời. Kính PV quang điện được lắp đặt làm vật liệu xây dựng hoạt động như một thiết bị tạo ra năng lượng. Điều này cho phép ánh sáng tự nhiên bên trong nhà và văn phòng, giống như kính kiến ​​trúc thông thường.

Canh Tác Thủy Canh bằng Năng Lượng Mặt Trời

Canh tác thủy canh ngày nay đang trở nên phổ biến trong các hộ gia đình vì họ muốn thực phẩm càng tự nhiên càng tốt. Và còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự tay trồng rau và hoa quả trước mắt bạn.

Canh tác thủy canh dùng năng lượng mặt trời
Canh tác thủy canh dùng năng lượng mặt trời

Canh tác thủy canh là một hoạt động nông nghiệp trong đó cây cối và thảm thực vật được trồng mà không cần sử dụng đất và phân. Các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng cây được cấp vào dòng nước chảy.

Bây giờ câu hỏi đặt ra tại sao năng lượng mặt trời lại áp dụng trong thủy canh? Sử dụng khía cạnh mặt trời, chúng ta có thể nuôi dưỡng cây ngay cả trong đêm. Tất cả những gì chúng ta cần là tấm pin năng lượng mặt trời, pin lưu trữ, đèn LED và thế là xong.

Khi bạn cần nâng cấp hệ thống thì chỉ cần thêm cảm biến ánh sáng và cảm biến điện áp và dòng điện để cung cấp ánh sáng cho cây.

Vào ban ngày, tấm pin mặt trời tạo ra điện mà đèn LED sử dụng để phát sáng trong nhà, còn ban đêm, năng lượng mặt trời được tạo ra có thể được lưu trữ trong pin. Và sau đó sử dụng pin, đèn LED có thể phát sáng trong đêm mà không có ánh sáng mặt trời.

Agrivoltiacs

Agrivoltaics hay agriphotovoltiacs là công nghệ sử dụng đồng thời đất cho cả sản xuất quang điện và nông nghiệp. Agrivoltaics là sự kết hợp hoàn hảo giữa các tấm pin mặt trời và cây trồng trên đất nông nghiệp. Nông điện liên quan đến việc kết hợp cây trồng với các tấm quang điện, được lắp đặt với chiều cao đủ để cho phép máy móc nông trại đi qua bên dưới. Thách thức là tạo ra cây trồng và năng lượng đồng thời và không có xung đột.

Điện mặt trời kết hợp với nông nghiệp
Điện mặt trời kết hợp với nông nghiệp

Sự cùng tồn tại của tấm pin năng lượng mặt trời và cây trồng không chỉ làm giảm diện tích đất cần thiết mà còn làm cho đất đai được sử dụng đa mục đích. Ví dụ phổ biến nhất là Trung Quốc và Nhật Bản. Họ đang sử dụng rộng rãi thực hành này để cung cấp năng lượng và thảm thực vật cho con người.

Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x