Tôi cần bao nhiêu tấm pin năng lượng mặt trời?

Mức tiêu thụ điện năng của gia đình bạn tính bằng kilowatt-giờ (kWh) quyết định đến số lượng tấm pin năng lượng mặt trời ( tấm pin quang điện )  của hệ thống điện mặt trời tại nhà bạn. 

Các tấm pin quang điện có nhiều loại công suất (phổ biến là 380W-450W vào đầu năm 2020) và các yếu tố khác như số giờ nắng, hướng lắp và hiệu suất của tấm pin cũng đóng một vai trò quan trọng.

Tính số pin năng lượng mặt trời cho gia đình
Tính số pin năng lượng mặt trời cho gia đình

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà các kỹ thuật viên thiết kế của chúng tôi nhận được là: “Tôi cần bao nhiêu tấm pin mặt trời?”

Câu trả lời là khá phức tạp, và thành thật mà nói, hầu hết mọi người tiếp cận nó từ một góc độ sai lầm khi họ bắt đầu quan tâm tới năng lượng mặt trời.

Chúng tôi thường được yêu cầu báo giá một hệ thống cấp điện cho một ngôi nhà 3 phòng ngủ hoặc hỗ trợ một gia đình 4 người. Trong những tình huống này, chúng tôi không thể đưa ra ước tính chính xác cho đến khi chúng tôi biết thêm về nhu cầu sử dụng điện năng của hộ gia đình.

Trên thực tế, cách tốt nhất để bắt đầu là đánh giá việc sử dụng năng lượng hiện tại của bạn dựa trên các hóa đơn tiền điện trong quá khứ. Dữ liệu sử dụng trong quá khứ là cơ sở tốt nhất để tìm ra bao nhiêu tấm pin quang điện bạn sẽ cần để lắp đặt cung cấp điện cho gia đình mình.

Phong cách sống, khí hậu và hiệu quả của tấm pin quang điện đều đóng một vai trò trong việc xác định số lượng tấm pin năng lượng mặt trời của hệ thống điện mặt trời của bạn. Đây là quy trình chúng tôi sử dụng để ước tính chính xác.

Cần bao nhiêu tấm pin năng lượng mặt trời  cho các hệ thống hoà lưới?

Để tìm ra bạn cần bao nhiêu tấm pin năng lượng mặt trời, bạn sẽ cần tập hợp các hóa đơn tiền điện từ 6 tháng đến một năm. Nếu bạn sống trong khu vực có mùa đông lạnh giá như ở miền bắc Việt Nam hoặc mùa hè nóng nực, hãy xem hóa đơn có tiền điện lớn hơn để biết khi nào mức sử dụng của bạn tăng đột biến. 

Hãy tính đến thời gian cao điểm khi bạn ước tính số lượng tấm pin, nó sẽ hữu ích làm căn cứ để tính số lượng tấm pin từ đó suy ra công suất inverter và hệ thống điện mà bạn cần lắp đặt.

Một số công ty cung cấp điện đưa cho bạn bản tóm tắt trong 12 tháng về lượng điện bạn sử dụng trên mỗi hóa đơn. Tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ tiện ích của bạn, bạn có thể chỉ cần một hóa đơn để có thể ước tính cho năm.

Bạn đã có hoá đơn hàng tháng từ nhà cung cấp điện bạn để cộng trừ nhân chia số kilowatt giờ (kwh) hoặc số tiền điện trung bình hàng tháng? 

Chờ đã, kilowatt giờ là bao nhiêu?

Kilowatt giờ (kWh) là một đơn vị đo năng lượng. Nếu một thiết bị có công suất định mức là 1 kilowatt (1000W) chạy trong một giờ, thì một kWh năng lượng đã được sử dụng.

Công ty năng lượng đo lường tổng năng lượng sử dụng theo kilowatt giờ. Tổng mức sử dụng của bạn tính bằng kilowatt giờ xác định số tiền bạn được lập hóa đơn mỗi tháng.

Ví dụ 1: Một tủ lạnh có công suất 250 watt chạy trong 4 giờ mỗi ngày. 250W x 4 = 1000W, hoặc 1 kW. Tủ lạnh này sử dụng 1 kWh điện năng trong suốt một ngày.

Ví dụ 2: Một lò nướng có công suất 2000 watt (2 kW). Nấu lò này trong nửa giờ sẽ tiêu thụ 1 kWh điện (2kw x 0,5 giờ = 1kWh).

Tìm xem bạn sử dụng bao nhiêu kWh năng lượng mỗi năm. Điều đó sẽ cung cấp cho bạn một điểm khởi đầu tốt để ước tính nhu cầu năng lượng của bạn. Chia số đó cho 365 để có được mức sử dụng năng lượng hàng ngày của bạn tính bằng kWh.

Khi bạn đã sử dụng năng lượng hàng ngày, hãy sử dụng công thức này để ước tính tổng công suất hệ thống của bạn:

Mức sử dụng hàng ngày (kWh) ÷ số giờ nắng đỉnh ÷ 0,9 hệ số không hiệu quả = Sản lượng dãy năng lượng mặt trời tối thiểu

Số Giờ nắng đỉnh đề cập đến lượng mặt trời bạn nhận được mỗi ngày ở nơi bạn sống. Bạn có thể tìm thấy thông tin đó trên bản đồ giờ nắng đỉnh của Việt Nam . Tiềm hiều Thêm về điều này sau một chút.

Các yếu tố không hiệu quả đơn giản là yếu tố đó sẽ làm cho hệ thống của bạn chạy dưới đây sản lượng tối ưu của nó, giống như bóng râm, nhiệt độ khắc nghiệt, bụi bẩn…

Lấy mức sử dụng hàng ngày của bạn và chia nó cho hai con số này để có được ước tính về sản lượng tổng thể của hệ thống của bạn .

Ví dụ:

Theo tính toán của Công Ty TNHH Năng Lượng Quang Điện, một hộ gia đình Việt Nam trung bình sử dụng 5.475 kWh điện hàng năm vào năm 2020. Tức là khoảng 15 kWh mỗi ngày.

Giả sử bạn sống ở Hải Phòng, nơi có trung bình 3,5 giờ nắng mỗi ngày.

Công suất hệ thống = 15 kWh mỗi ngày ÷ 3,5 giờ nắng ÷ 0,9 = 4.8 kW.

Điều đó sẽ cung cấp cho bạn công suất hệ thống gần đúng là 5 kW hoặc 5.000 W (hãy nhớ, 1 kilowatt = 1.000 watt).

Từ đó, cũng là bước cuối cùng là bạn chia cho công suất của từng tấm pin năng lượng mặt trời riêng lẻ. Các tấm pin năng lượng mặt trời được phân loại theo mức độ sử dụng năng lượng của chúng. Các tấm bạn sẽ sử dụng trong các khu dân cư thường dao động từ 380 đến 450 watt cho mỗi tấm.

Giả sử chúng tôi muốn sử dụng tấm pin Canadian 440W . Lấy công suất của hệ thống chia cho công suất tấm pin để tìm ra bao nhiêu tấm pin năng lượng mặt trời bạn cần trong hệ thống của mình:

5.000 W ÷ 440 W = 11.36 tấm

Làm tròn số theo hướng lên, vì bạn không thể mua từng cell nhỏ của một tấm. Trong trường hợp này, chúng ta cần 12 tấm pin năng lượng mặt trời, công suất mỗi tấm là 440 watt để đáp ứng nhu cầu năng lượng của chúng tôi.

Tính toán này là bước sơ bộ.  Sử dụng để công suất hệ thống điện năng lượng mặt trời nhằm mục đích đưa ra ước tính để báo giá sớm.

Nhưng đừng coi ước tính này là hoàn chỉnh vì có quá nhiều yếu tố có thể thay đổi công suất hệ thống của bạn trong thực tế.

Để biết thêm về giá tấm pin năng lượng mặt trờigiá lắp đặt điện năng lượng mặt trời quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 

0936.696.660

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG QUANG ĐIỆN

Tổng đài: 02257 305 205

Email: solar@lapdienmattroi.com

website: lapdienmattroi.com

Địa chỉ: Xích Thổ – Hồng Thái – An Dương – Hải Phòng

Đánh giá