Khi quyết định chuyển sang sử dụng điện năng lượng mặt trời, bạn sẽ muốn biết bạn thường có bao nhiêu giờ nắng đỉnh ( số giờ nắng cao điểm)  và lượng bức xạ trong khu vực địa lý của mình để làm cơ sở cho bạn ước tính chính xác về việc sản lượng của hệ thống điện năng lượng mặt trời của mình.

Số giờ nắng đỉnh và bức xạ mặt trời tại Việt Nam
Số giờ nắng đỉnh và bức xạ mặt trời tại Việt Nam

Giờ nắng cao điểm trung bình rất khác nhau trên cả nước; cường độ ánh sáng mặt trời bạn nhận được ở khu vựccủa mình — hoặc thậm chí số giờ nắng nhất định mỗi ngày theo vùng miền — có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể và tác động trực tiếp đến hiệu quả của việc sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Trước khi quyết định sử dụng điện năng lượng mặt trời, bạn sẽ muốn đánh giá xem bạn thường nhận được bao nhiêu giờ nắng đỉnh và lượng mặt trời mà các tấm pin mặt trời của bạn cần để hoạt động tối ưu.

Sử dụng bản đồ giờ nắng cao điểm của chúng tôi để tìm ra Giờ nắng đỉnh mặt trời trung bình của bạn để xác định xem bạn có thể tận dụng tối đa nguồn năng lượng mặt trời có sẵn cho mình hay không.

GiNắng Đỉnh Là Gì?

Giờ nắng đỉnh của mặt trời khác với giờ của ánh sáng ban ngày; giờ nắng đỉnh mô tả cường độ của ánh sáng mặt trời ở một khu vực cụ thể, được định nghĩa là một giờ ánh sáng mặt trời đạt công suất trung bình 1.000 watt trên một mét vuông (khoảng 10,5 feet). 

Mặc dù các tấm pin của bạn có thể nhận được ánh sáng ban ngày trung bình 7 giờ mỗi ngày, nhưng số giờ nắng đỉnh trung bình nói chung là khoảng 4 hoặc 5 giờ. Bức xạ mặt trời đạt cực đại vào buổi trưa mặt trời, khi mặt trời đạt điểm cao nhất trên bầu trời.

Số giờ nắng cao điểm bạn nhận được mỗi ngày tăng lên khi bạn càng gần xích đạo và thường là trong những tháng mùa hè.

Giờ nắng đỉnh trung bình của tôi là gì?

Biết được Giờ nắng đỉnh trung bình của mặt trời nơi bạn sống là một trong những cách tốt nhất để xác định xem bạn có nên đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời hay không. Tùy thuộc vào vị trí của bạn, bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn về số giờ nắng đỉnh trung bình. Việt Nam có trung bình từ 3 đến 5 giờ nắng đỉnh ở hầu hết các khu vực. Và đặc biệt khu vực từ miền trung trở vào tại tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận có số giờ nắng đỉnh cao nhất trung bình 4.5-6 giờ nắng.

Điện mặt trời trường học
Điện mặt trời trường học

Chọn tỉnh, thành phố gần bạn nhất để xác định Giờ nắng đỉnh trung bình của bạn hoặc chọn một thành phố khác trong bản đồ mặt trời để so sánh giờ nắng đỉnh thay đổi như thế nào giữa các khu vực:

Các số liệu này dựa trên mức trung bình hàng năm; do đó, các hệ thống dựa trên các số liệu này sẽ cung cấp nhiều điện hơn vào mùa hè và ít hơn vào mùa đông. Số liệu mùa đông về lượng năng lượng mặt trời hàng ngày có thể ít hơn từ 25% đến 50% so với các số liệu trung bình này.

Tấm năng lượng mặt trời cần bao nhiêu giờ nắng đỉnh?

Các tấm pin mặt trời cần ánh sáng mặt trời trực tiếp để tạo ra sản lượng mặt trời tối đa. Để tối đa hóa ánh sáng mặt trời mà các tấm pin mặt trời nhận được, hãy quay mặt các tấm pin theo hướng nam và lắp đặt chúng ở khu vực không bị che bởi cây cối hoặc các vật cản khác.

Chỉ cần một lượng nhỏ bóng râm trên tấm pin mặt trời có thể ảnh hưởng đến sản lượng điện của nó. Các tế bào quang điện của bạn được kết nối thành một chuỗi chuỗi, có nghĩa là bất kỳ tế bào nào bị ảnh hưởng bởi bóng râm có thể làm suy yếu các tấm pin khác, làm giảm mức công suất tổng thể.

lắp điện mặt trời tại Hồng Bàng ghép kín nước
lắp điện mặt trời tại Hồng Bàng ghép kín nước

Trước khi sử dụng năng lượng mặt trời, bạn sẽ muốn kiểm tra xem bạn có đủ diện tích cho các tấm pin năng lượng mặt trời của mình với bóng râm tối thiểu hoặc không có (khuyến nghị) hoặc sử dụng biến tần chuỗi với MPPT (theo dõi điểm công suất tối đa) để giảm thiểu sản lượng mất liên quan đến bóng râm một phần .

Các chuyên gia năng lượng mặt trời của chúng tôi có thể giúp bạn xác định vị trí tốt nhất cho các tấm pin của bạn. Ngoài bản đồ giờ mặt trời của chúng tôi , Chúng tôi cũng có sẵn dữ liệu cách nhiệt bổ sung cho các khu vực khác trên thế giới để xác định bạn có bao nhiêu giờ mặt trời cao điểm để đi theo mặt trời.

Gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ solar@lapdienmattroi.com và cung cấp cho chúng tôi vị trí của dự án điện năng lượng mặt trời của bạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời của bạn. Bạn cũng có thể gọi cho chúng tôi theo số 02257 305 205

Đánh giá