Kilowatt và Kilowatt giờ là gì

Trước khi tìm hiểu về năng lượng mặt trời, bạn nên hiểu kilowatt (KW) và kilowatt giờ (kWh) là gì. Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời sẽ sử dụng những số liệu này để thiết kế công suất hệ thống điện mặt trời mà ngôi nhà của bạn sẽ cần. Điều này có thể gây nhầm lẫn và dễ nhầm lẫn. Sự khác biệt giữa KW và kWh có thể được giải thích như sau:

Sụ khác nhau giữa kW và kWh
Sụ khác nhau giữa kilowatt và kilowatt giờ

Một kilowatt giờ (kWh) là thước đo lượng điện năng bạn đang sử dụng mỗi giờ, trong khi kW là thước đo công suất. kW là viết tắt của kilowatt, một tiêu chuẩn chung để đo điện năng. 

Vì vậy, một kilowatt bằng 1.000 watt. Nhà cung cấp điện của bạn tính phí theo lượng điện bạn sử dụng trên mỗi kilowatt giờ (kWh). kWh là một đơn vị năng lượng, số kilowatt bạn sử dụng theo thời gian, vào những việc khác nhau.

Khi bạn đang cố gắng tìm hiểu xem có bao nhiêu tấm pin mặt trời sẽ được lắp đặt trong một ngôi nhà, điều đầu tiên cần bắt đầu là xem ngôi nhà đó sử dụng bao nhiêu kilowatt giờ một năm. Một kilowatt-giờ, hoặc kWh, là một đơn vị đo lường được sử dụng để theo dõi việc sử dụng điện trong nhà của bạn.

Ví dụ: Hãy xem xét một lò nướng 3.000 watt được sử dụng trong một giờ mỗi ngày và tính mức sử dụng đó mỗi tháng:

Tính KW bằng cách chia công suất cho 1.000 nên 3000 watt/1.000 = 3 KW

Mức sử dụng hàng ngày tính bằng cách nhân KW với số giờ sử dụng lò nướng mỗi ngày: 3 kW X 1 giờ = 3 kWh mỗi ngày

Nhân mức sử dụng đó với 30 hoặc 31 để có được mức sử dụng kWh hàng tháng: 3 kWh X 30 ngày = 90 kWh mỗi tháng

Để tìm mức sử dụng kWh hàng tháng, bạn sẽ sử dụng công thức này cho mọi thiết bị trong nhà sử dụng điện như tủ lạnh, lò vi sóng, máy giặt và máy sấy, điều hòa không khí, máy bơm nước, v.v.

Bạn sử dụng càng nhiều kilowatt giờ hoặc kWh, bạn càng phải trả nhiều tiền.

Công tơ điện ghi chỉ số kilowatt giờ
Công tơ điện ghi chỉ số kilowatt giờ

Cần bao nhiêu Kilowatt giờ để cung cấp năng lượng cho một ngôi nhà?

Với một gia đình trung bình ở Việt Nam tiêu thụ 600 kWh một tháng hoặc 20 kWh một ngày, điều đó có nghĩa là tổng mức sử dụng hàng năm lên khoảng 7.200 kWh.

Như vậy có nghĩa là khi tính toán hệ thống điện năng lượng mặt trời cấp cho ngôi nhà cần có sản lượng lớn hơn hoặc bằng ½ sản lượng tiêu thụ của nhà đó trong một ngày, một tháng hoặc một năm. Mỗi ngôi nhà sẽ yêu cầu số lượng tấm pin mặt trời khác nhau vì phụ thuộc vào thời gian sử dụng điện vào ban ngày nhiều hay buổi tối nhiều, diện tích mái lắp đặt tối đa được bao nhiêu tấm pin vv…

Mái pin năng lượng mặt trời thay thế mái kính cường lực
Sản lượng điện mặt trời phụ thuộc vào công suất hệ thống

Một ngôi nhà ở thành phố Hồ Chí Minh có mái hướng về phía nam có thể chỉ cần 6 tấm pin mặt trời để tạo ra đủ năng lượng để sử dụng vào ban ngày, trong khi một ngôi nhà ở miền Bắc như Hà Nội có thể cần tới 10 tấm nếu bạn đang sử dụng tấm 540 watt.

Với 6 tấm pin 540W bạn đã có hệ thống điện năng lượng mặt trời 3.2 kw, mỗi ngày sản lượng điện trung bình phát ra từ hệ thống là 15 kwh. Với hệ thống này đáp ứng được một phần điện năng sử dụng vào ban ngày của một gia đình.

Với những hệ thống có công suất lớn hơn cần mức tiêu thụ điện lớn hơn vào ban ngày, nếu bạn đầu tư hệ thống có công suất lớn mà ban ngày không sử dụng hết thì nên đầu tư hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ, để trong những thời điểm hệ thống điện mặt trời dư thừa điện năng sẽ được sạc vào pin lưu trữ đến tối được xả ra để dung.

Mặc dù có thể có sự khác biệt lớn về công suất của hệ thống tùy thuộc vào nhà và cách sử dụng của bạn, tuy nhiên đầu tư một hệ thống điện mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền điện hàng tháng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hoặc liên hệ với Quang Điện Solar để được tư vấn về các hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp với gia đình, doanh nghiệp của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x