Tấm pin mặt trời có giá bao nhiêu?

Mỗi một tấm pin mặt trời cho gia đình có giá từ 2.5-4 triệu đồng , nhưng có thể thay đổi tùy thuộc vào công suất và loại hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Một trong những hệ thống phổ biến nhất ở Việt Nam là hệ thống điện năng lượng mặt trời 5 kW , có giá khoảng 80 triệu đồng và sẽ bao phủ khoảng 30 mét vuông mái nhà của bạn.

Với những tiến bộ trong công nghệ năng lượng mặt trời, chi phí của các tấm pin mặt trời đã giảm đáng kể trong vài năm qua.

Trong bảng dưới đây, bạn có thể thấy sự phân tích về Chi phí lắp đặt pin mặt trời cho gia đình ở nước ta, không gian mái nhà mà hệ thống cần để lắp đặt, mức tiết kiệm trung bình trên hóa đơn tiền điện và mức tiết kiệm bạn có thể mong đợi sau 20 năm.

Chi phí lắp đặt các hệ thống pin mặt trời ở Việt Nam

Công suất hệ thống

Chi phí ước tính

( Triệu )

Số lượng bảng điều khiển

Không gian trên mái nhà

Tiết kiệm hóa đơn điện hàng tháng

Hệ thống điện năng lượng mặt trời 3kW

42 – 55

12

16 m²

400

Hệ thống điện năng lượng mặt trời 4kW

50 – 67

16

22 m²

500

Hệ thống điện năng lượng mặt trời 5kW

70 – 95

20

30 m²

650

Hệ thống điện năng lượng mặt trời 6kW

84 – 110

24

34 m²

750

 

* Các số liệu trong bảng này được tính toán dựa trên các tấm pin 450W và mức tiêu thụ năng lượng trung bình của hộ gia đình trên toàn quốc. Bảng này đưa ra một ước tính rộng rãi và các số liệu có thể thay đổi tùy theo công suất hệ thống, loại và chất lượng của hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Nói chung, hệ thống của bạn càng tạo ra nhiều điện, thì chi phí lắp đặt ban đầu sẽ càng cao. Tuy nhiên, về lâu dài, số tiền tiết kiệm được cũng sẽ cao hơn.

Ví dụ, lắp đặt một hệ thống 3 kW chi phí sẽ thấp hơn so với lắp đặt hệ thống lớn như 6 kw, nhưng bạn sẽ không thể thu được nhiều điện năng nhất so với một hệ thống 6 kW trong vòng 25 năm. Có nghĩa là lắp hệ thống càng lờn thì điện năng thu được sẽ nhiều hơn so với việc lắp hai hệ thống cùng công suất.

Chi phí lắp đặt pin mặt trời cho gia đình
Chi phí lắp đặt pin mặt trời cho gia đình

Hơn nữa giá lắp đặt những hệ thống có công suất lớn từ 8 kw trở lên thì giá thành vật tư và lắp đặt pin mặt trời trên mỗi kwp sẽ giảm đi. Do tiết kiệm được chi phí vận chuyển, thiết kế, và giá pin với số lượng nhiều sẽ được các nhà cung cấp giảm giá theo tỷ lệ %.

Trong khi chi phí của các tấm pin mặt trời không thấp, có rất nhiều lợi thế của năng lượng mặt trời có thể làm cho khoản đầu tư của bạn trở nên đáng giá. Nếu bạn muốn khai thác nhiều hơn từ các tấm pin mặt trời của mình, bạn có thể lắp thêm pin năng lượng mặt trời để có thể sử dụng lượng điện dự trữ khi mặt trời lặn.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về chi phí và tiết kiệm của hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình

Bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền điện với các tấm pin mặt trời?

Bạn có thể cắt giảm hóa đơn tiền điện của mình bằng cách sử dụng các tấm pin mặt trời. Điện mà bạn sử dụng khi các tấm của bạn hoạt động là hoàn toàn miễn phí và có thể dẫn đến tiết kiệm hàng năm từ 5 –  10 triệu, nhưng tất nhiên có thể thay đổi từ hộ gia đình này sang hộ gia đình khác.

Nhìn chung, bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu với các tấm pin mặt trời sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố:

Mức tiêu thụ điện gia đình của bạn

Nếu bạn sử dụng thiết bị của mình vào ban ngày khi các tấm pin của bạn đang hoạt động

Loại tấm pin mặt trời của bạn có hiệu quả như thế nào

Giá bán điện sinh  từ hệ thống của bạn với bên điện lực

Mức độ hiệu quả của các tấm pin mặt trời của bạn cũng sẽ đóng góp một phần vào số tiền bạn có thể tiết kiệm. Tấm đơn tinh thể hiệu quả hơn (nhưng cũng tốn kém hơn), trong khi tấm đa tinh thể kém hiệu quả hơn (nhưng rẻ hơn). Hệ thống của bạn càng hiệu quả, thì nó càng có thể tạo ra nhiều điện hơn trong một thời gian nhất định..

Bạn có thể tăng khoản tiết kiệm cho hóa đơn của mình bằng cách sử dụng các thiết bị của bạn (máy giặt, bàn là, bật máy nước nóng, nấu cơm bằng bếp điện vào buổi trưa v.v.) vào ban ngày, khi các tấm pin mặt trời của bạn đang hoạt động. Những thay đổi nhỏ đó có thể dẫn đến tiết kiệm lớn cho hóa đơn tiền điện hàng tháng của gia đình mình.

Ngành điện lực đang tính giá điện sinh hoạt theo giá điện bậc thang.

TT

Nhóm đối tượng khách hàng

Giá bán điện

(đồng/kWh)

1

Giá bán lẻ điện sinh hoạt

 

 

Bậc 1: Cho kWh từ 0 – 50

1.678

 

Bậc 2: Cho kWh từ 51 – 100

1.734

 

Bậc 3: Cho kWh từ 101 – 200

2.014

 

Bậc 4: Cho kWh từ 201 – 300

2.536

 

Bậc 5: Cho kWh từ 301 – 400

2.834

 

Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên

2.927

2

Giá bán lẻ điện sinh hoạt dùng công tơ thẻ trả trước

2.461

 

Nên khi lắp pin mặt trời cho gia đình thì sẽ hạn chế được giá điện bậc cao ở mức bậc 6. Theo như bảng giá của EVN thì mức giá bậc 6 là 2.927 đ cao gần gấp đôi so với mức giá điện bậc 1 là 1.678 đ. Do vậy hay sử dụng tối đa điện miễn phí từ các tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra.

Có xứng đáng để lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời không?

Ban đầu, chi phí bảng điều khiển năng lượng mặt trời có thể cao, nhưng số tiền bạn tiết kiệm được về lâu dài khiến việc lắp đặt các tấm pin mặt trời trong nhà của bạn trở nên đáng giá.

Bạn có thể nhận được điện miễn phí với các tấm pin mặt trời, điều này có thể giảm đáng kể hóa đơn điện nước của bạn.

Với thời gia hoàn vốn trung bình là 4-6 năm ở Việt Nam tuỳ vào khu vực của bạn sinh sống. Ở miền bắc thời gian thu hồi vốn sẽ lâu hơn do thời tiết vào mua đông và xuân nhiều mấy.

Từ miền trung trở vào lượng bức xạ cao hơn nên thời gian thu hồi vốn của hệ thống điện mặt trời nhanh hơn. Đặc biệt là khu vực Ninh Thuận và Bình thuận thời gian thu hồi vốn tầm 3.5- 4.5 năm.

Do đó, mặc dù chi phí lắp đặt các tấm pin mặt trời có vẻ hơi cao, nhưng khoản tiết kiệm được khiến nó rất xứng đáng. Bạn không chỉ giảm chi phí điện mà còn giảm lượng khí thải carbon.

Bạn muốn đầu tư vào năng lượng mặt trời? Sau đó điền vào biểu mẫu liên hệ và chúng tôi sẽ liên hệ với tối đa 4 báo giá phù hợp từ các nhà cung cấp. Dịch vụ này chúng tôi cung cấp hoàn toàn miễn phí và không ràng buộc!

Xem thêm

Chi phí lắp đặt pin mặt trời cho gia đình tại Hải Phòng

Chi phí lắp đặt pin mặt trời cho gia đình tại Hà Nội

Chi phí lắp đặt pin mặt trời cho gia đình tại Thái Bình

Chi phí lắp đặt pin mặt trời cho gia đình tại Hà Nam

Chi phí lắp đặt pin mặt trời cho gia đình tại Ninh Bình

Chi phí lắp đặt pin mặt trời cho gia đình tại Nam Định

Chi phí lắp đặt pin mặt trời cho gia đình tại Bắc Giang

Chi phí lắp đặt pin mặt trời cho gia đình tại Bắc Ninh

Chi phí lắp đặt pin mặt trời cho gia đình tại Quảng Ninh

Chi phí lắp đặt pin mặt trời cho gia đình tại Hải Dương

Chi phí lắp đặt pin mặt trời cho gia đình tại Hưng Yên

Đánh giá