Chức năng bảo vệ của biến tần năng lượng mặt trời

Biến tần năng lượng mặt trời là một trong những thành phần quan trọng nhất trong hệ thống phát điện năng lượng mặt trời. Người lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nên biết rõ chức năng của các bảo vệ biến tần năng lượng mặt trời vì nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống phát điện mặt trời.

Chức năng bảo vệ của biến tần năng lượng mặt trời
Chức năng bảo vệ của biến tần năng lượng mặt trời

Các chức năng bảo vệ như sau:

Bảo vệ quá dòng của biến tần năng lượng mặt trời

Bảo vệ quá dòng phải được đặt ở phía đầu ra xoay chiều AC của biến tần năng lượng mặt trời. Khi phát hiện đoản mạch ở phía lưới điện, bộ biến tần năng lượng mặt trời sẽ ngừng cấp điện cho lưới điện trong vòng 0,1 giây và phát tín hiệu cảnh báo. Sau khi lỗi được khắc phục, biến tần năng lượng mặt trời sẽ hoạt động bình thường.

Bảo vệ chống sét AC / DC

Biến tần năng lượng mặt trời hòa lưới phải có chức năng chống sét, đồng thời các chỉ số kỹ thuật của thiết bị chống sét phải đảm bảo hấp thụ năng lượng tác động dự kiến.

Bảo vệ kết nối ngược cực

Khi cực của dàn pin năng lượng mặt trời bị đảo ngược, bộ biến tần năng lượng mặt trời phải được bảo vệ mà không bị hư hỏng. Sau khi các cực âm và dương được kết nối đúng, biến tần năng lượng mặt trời sẽ hoạt động bình thường.

Bảo vệ quá nhiệt

Biến tần năng lượng mặt trời nên có chức năng bảo vệ quá nhiệt, chẳng hạn như cảnh báo nhiệt độ môi trường bên trong quá cao (chẳng hạn như nhiệt độ quá cao trong trường hợp do hỏa hoạn), nhiệt độ quá cao của các bộ phận chính trong máy (như IGBT, Mosfet). Vv…).

Bảo vệ quá tải đầu vào DC

Nếu đầu vào của biến tần năng lượng mặt trời không có chức năng giới hạn công suất thì nên bỏ qua bảo vệ khi công suất đầu vào của phía đầu vào của biến tần vượt quá 1,1 lần công suất định mức.

Nếu đầu vào biến tần năng lượng mặt trời có chức năng giới hạn nguồn điện, khi công suất đầu ra của dãy tấm pin vượt quá công suất đầu vào DC tối đa mà biến tần năng lượng mặt trời cho phép, biến tần sẽ tự động giới hạn hoạt động hiện tại ở mức công suất đầu ra AC tối đa cho phép.

Bảo vệ chống đảo

Bộ biến tần năng lượng mặt trời phải có chức năng bảo vệ chống phát điện lên lưới khi mất nguồn điện lưới mất, chức năng này cần phải hoạt động tin cậy. Chức năng bảo vệ chống đảo ngoài kế hoạch của biến tần năng lượng mặt trời phải có cả sơ đồ phát hiện đảo chủ động và thụ động.

Nếu xảy ra hiệu ứng đảo ngoài kế hoạch, biến tần sẽ ngừng cung cấp điện cho lưới điện trong vòng 2 giây và phát tín hiệu cảnh báo.

Bảo vệ đảo thụ động:

Phát hiện cường độ, tần số và pha của điện áp lưới theo thời gian thực. Khi lưới mất điện, nó sẽ tạo ra tín hiệu nhảy trên các thông số biên độ, tần số và pha của điện áp lưới, đồng thời tín hiệu nhảy sẽ được phát hiện để đánh giá xem lưới có bị mất điện hay không.

Bảo vệ đảo chủ động:

Tạo ra các tín hiệu nhiễu nhỏ thông qua thời gian của biến tần để quan sát xem lưới điện có bị ảnh hưởng hay không làm cơ sở phán đoán, chẳng hạn như phương pháp bơm dòng xung, phương pháp phát hiện thay đổi công suất đầu ra, phương pháp bù tần số hoạt động và bù tần số trượt phương pháp…

Khi lưới có điện, nhiễu không ảnh hưởng đến tần số của điện áp lưới. Khi lưới điện bị mất điện, nhiễu sẽ gây ra sự thay đổi lớn về tần số điện áp lưới, từ đó phán đoán xem lưới điện có bị mất điện hay không.

Chống sét lan truyền

Biến tần cần được trang bị thiết bị chống sét và chống sét lan truyền 6000V.

Một bộ biến tần năng lượng mặt trời có hiệu suất tốt phải có chức năng bảo vệ hoàn chỉnh để xử lý các tình huống bất thường khác nhau trong quá trình sử dụng thực tế, để bản thân bộ biến tần năng lượng mặt trời và các bộ phận khác của hệ thống phát điện mặt trời được bảo vệ khỏi hư hỏng.

Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x