So sánh công nghệ pin mặt trời PERC và TOPcon trong lĩnh vực quang điện,

Bài viết nêu bật sự khác biệt về kỹ thuật, cấu trúc, sản xuất và hiệu suất của chúng. Trong khi PERC tăng cường khả năng hấp thụ ánh sáng và thu thập điện tử, Topcon mang lại tiềm năng hiệu quả cao hơn nhờ cơ chế thu thập điện tử cải tiến. Những tiến bộ liên tục trong các công nghệ này hứa hẹn sẽ tăng cường sử dụng năng lượng và phát triển bền vững toàn cầu.

công nghệ pin mặt trời PERC và TOPcon
công nghệ pin mặt trời PERC và TOPcon

Thứ nhất, từ góc độ kỹ thuật, công nghệ PERC biến đổi pin mặt trời silicon tinh thể truyền thống bằng cách đưa một màng oxit lên bề mặt sau của pin, tăng cường hiệu quả hấp thụ ánh sáng và thu thập điện tử ở phía sau. Ngược lại, công nghệ Topcon giới thiệu một cấu trúc tế bào mới, thay đổi cấu trúc thông thường bằng một lớp oxit mỏng ở phía sau để cải thiện hiệu suất thu thập điện tử và tăng hiệu suất tổng thể của tế bào.

Cấu trúc phía sau của pin PERC và Topcon cũng thể hiện sự khác biệt đáng chú ý. Việc đưa màng oxit vào tạo thành một lớp cách điện ở mặt sau của tế bào PERC, giúp giảm sự tái hợp ngược và mất electron. Ngược lại, tế bào Topcon kết hợp lớp tunnel oxide thể hiện các đặc tính vận chuyển điện tử tuyệt vời, cho phép thu thập điện tử hiệu quả và giảm tổn thất tái hợp điện tử.

Từ quan điểm quy trình sản xuất, việc chế tạo tế bào PERC có ít thay đổi hơn so với tế bào silicon tinh thể truyền thống. Sự thay đổi chính nằm ở việc thêm một lớp oxit vào mặt sau của tế bào, liên quan đến các kỹ thuật xử lý tương đối hoàn thiện. Trong khi đó, quy trình sản xuất pin Topcon phức tạp hơn do yêu cầu chuẩn bị và tối ưu hóa lớp tunnel oxide, đòi hỏi mức độ kiểm soát quy trình cao hơn.

Về hiệu suất và hiệu quả, việc bổ sung lớp oxit vào phía sau tế bào PERC giúp tăng cường khả năng hấp thụ ánh sáng và thu thập điện tử, cải thiện hiệu suất tổng thể của tế bào. Mặt khác, khả năng thu thập electron hiệu quả hơn của tế bào Topcon thông qua lớp tunnel oxide dẫn đến tiềm năng hiệu suất tế bào thậm chí còn cao hơn.

Tóm lại, PERC và Topcon là những công nghệ tế bào quang điện riêng biệt. Mặc dù cả hai đều nhằm mục đích nâng cao hiệu suất của pin mặt trời, Topcon, với tư cách là một công nghệ mới hơn, mang lại tiềm năng hiệu quả và sự đổi mới cao hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cả hai công nghệ đều có thế mạnh riêng và lựa chọn cuối cùng phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích ứng dụng cụ thể.

Cuối cùng, mục tiêu của cả hai công nghệ là tăng hiệu suất chuyển đổi quang điện của tế bào quang điện, đạt được việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, có thể thúc đẩy nỗ lực năng lượng sạch toàn cầu. Với những tiến bộ và cải tiến công nghệ liên tục, chúng tôi dự đoán những hiệu suất vượt trội của cả hai công nghệ trong các ngành công nghiệp quang điện trong tương lai.

Khi chúng ta phải đối mặt với áp lực kép của khủng hoảng năng lượng và ô nhiễm môi trường trên toàn cầu, các công nghệ pin quang điện ổn định và hiệu quả cao sẽ rất quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề năng lượng của chúng ta.

Công ty dẫn đầu về công nghệ Topcon trong năm 2023

JinkoSolar nổi lên dẫn đầu vào năm 2023, xuất xưởng hơn 75 GW tấm pin năng lượng mặt trời, trong đó hơn 60% là sản phẩm loại n. Sự nhấn mạnh chiến lược vào công nghệ loại n này đã giúp JinkoSolar trở thành công ty dẫn đầu ngành trong danh mục này.

Jinko Solar (NYSE: JKS) là nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời của Trung quốc, xếp hạng lớn nhất thế giới. Theo giới thiệu, Công ty chiếm thị phần lớn ở châu Âu, Nam Mỹ, Trung Đông và Đông Nam Á. Trong tổng công suất khoảng 75GW năm 2023, chỉ khoảng 8% cung cấp tại thị trường Trung Quốc, còn lại hướng tới xuất khẩu.

Công ty hiện có 14 cơ sở sản xuất với 3 cơ sở nằm ngoài Trung Quốc, đặt tại Việt Nam, Malaysia và Florida (Mỹ). Đây cũng là công ty sản xuất pin năng lượng mặt trời đầu tiên của Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ vào năm 2010.

Jinko Solar lên kế hoạch xây dựng nhà máy 7 GW tại Việt Nam bắt đầu từ cuối năm 2020. Đến cuối tháng 3/2021, Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar được thành lập tại Việt Nam với vốn điều lệ hơn 500 tỷ đồng. Cùng thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án của Jinko Solar mang tên “Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam” (DA Jinko Solar 1) với quy mô vốn đầu tư gần 500 triệu USD.

Cuối tháng 9/2021, dự án thứ 2 của Jinko Solar mang tên “Dự án công nghệ tấm Silic Jinko Solar Việt Nam” (Dự án Jinko Solar 2) được cấp giấy chứng nhận đầu tư với quy mô đầu tư trên 365,6 triệu USD, với diện tích hơn 20ha.

Tổng vốn đầu tư của 2 dự án mà tập đoàn này đầu tư tại KCN Sông Khoai lên đến 865,6 triệu USD. Sản phẩm của dự án Jinko Solar 2 là nguyên liệu đầu vào của dự án Jinko Solar 1. Cơ sở sản xuất ở Quảng Ninh cũng là nơi đầu tiên Jinko hoạt động theo mô hình sản xuất hoàn chỉnh và khép kín.

Tháng 11 cùng năm, công ty tăng vốn lên gần 2.400 tỷ đồng và gấp đôi số lượng lao động lên 4.668 người.

Nhưng không dừng lại ở 2 dự án này, ngày 22/10/2023, Jinko Solar Việt Nam được tỉnh Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam với tổng mức đầu tư 1,5 tỷ USD.

Hiện tại vốn điều lệ của Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar Việt Nam gần 3.900 tỷ đồng. Được biết, nhà máy Jinko Solar Việt Nam về danh nghĩa là một doanh nghiệp chế xuất (EPE) nên sản phẩm để xuất khẩu hoặc “xuất khẩu tại chỗ”.

Hiện nay các công ty Trung Quốc chiếm ít nhất 60% thị phần module quang điện Việt Nam. Trong đó, thương hiệu Jinko Solar chiếm thị phần lớn nhất. Công ty giữ thế độc tôn về pin mặt trời với khoảng 38% thị phần, gấp đôi thị phần tất cả các công ty Trung Quốc khác cộng lại.

Trong tương lai, sự phát triển của hai công nghệ này sẽ vẫn rất hấp dẫn. Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục tối ưu hóa các công nghệ hiện có, cải thiện hiệu suất và độ ổn định của pin PERC và Topcon.

Đồng thời, các công nghệ đột phá mới với cách sử dụng ánh sáng mặt trời hiệu quả và kinh tế hơn đang được mong đợi, góp phần đáng kể vào sự phát triển bền vững toàn cầu. Bất chấp điều đó, tương lai của ngành quang điện có vô số khả năng và thách thức, thu hút sự chú ý và mong đợi của chúng ta.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x