Bảo trì hệ thống điện mặt trời là việc cần thiết để cho hệ thống hoạt động ổn định và đạt được hiệu suất cao. Ngoài ra việc bảo dưỡng bảo trì định kỳ còn loại bỏ trước các rủi ro như chập cháy, mất an toàn cho mái nhà, mái xưởng….

Hệ thống điện mặt trời 999kwp tại Khu công nghiệp Thăng Long – Mỹ Hào – Hưng Yên

Dự án điện mặt trời 999kwp được lắp đặt trên mái nhà kho của Công ty Cổ Phần Dịch Vụ Logistics Thăng Long. Tại địa chỉ KCN Thăng Long II, phường Dị Sử, xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Lắp đặt vào tháng 8 năm 2021.

Bảo trì hệ thống điện mặt trời 999kwp tại Mỹ Hào Hưng Yên
Bảo trì hệ thống điện mặt trời 999kwp tại Mỹ Hào Hưng Yên

Hệ thống sử dụng 1850 tấm pin năng lượng mặt trời JA 540W, 8 inverter 120kW của thương hiệu SMA xuất xứ Đức, đây là thương hiệu hàng đầu thế giới về biến tần năng lượng mặt trời.

Logistics Thăng Long có tổng diện tích gần 3 ha bao gồm hệ thống kho tổng hợp, kho đông lạnh và kho mát; được trang bị hệ thống khung kệ chứa hàng 8 tầng, hệ thống kiểm soát độ ẩm, hệ thống camera 24/7. Trong đó Diện tích kho đông lạnh, kho mát: 5.100 m2.

Là một doanh nghiệp hoạt động trung tâm logistics, với kinh doanh vận hành hàng hóa kho lạnh thì khó khăn lớn nhất đó là chi phí tiền điện. Đơn giá tiền điện doanh nghiệp đang phải trả với giá thương mại dịch vụ cao hơn so với giá điện sản xuất từ 26 – 30%. Mà với mô hình kinh doanh kho tổng hợp và kho mát, kho lạnh với sức chứa hàng hóa lên tới 30,000 pallet thì chi phí này là chi phí rất lớn.

Mặc dù năm 2021 không còn chính sách giá FIT bán lại nguồn điện năng lượng mặt trời dư thừa cho ngành điện nhưng công ty nhân thấy lợi ích to lớn mà nguồn điện mặt trời mang đến giúp doanh nghiệp tiết giảm được đáng kể tiền điện mà công ty phải trả hàng tháng.

Lợi ích của việc bảo trì hệ thống điện mặt trời

Các tấm pin mặt trời được lắp đặt cố định trên mái nhà kho của công ty, chúng có tuổi thọ có thể vượt quá ba mươi năm. Điều này có nghĩa là công ty nên tìm đơn vị bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời có uy tín và kinh nghiệm gần với dự án.

Bảo trì hệ thống điện mặt trời bảo dưỡng biến tần SMA
Bảo trì hệ thống điện mặt trời – hạng mục bảo dưỡng biến tần SMA

Quang Điện Solar sau khi đi khảo sát hệ thống điện mặt trời 999kwp tại Mỹ Hào đã tư vấn và đưa ra các hạng mục cần bảo trì cho dự án như nội dung dưới đây.

Những hạng mục bảo trì hệ thống điện mặt trời gói cơ bản

I

Bảo trì hệ thống pin

1

Vệ sinh, rửa pin

2

Kiểm tra phát hiện pin vỡ.

3

Kiểm tra đầu MC4 tấm pin, các chuỗi pin, thay thế nếu cần

II

Bảo trì Inverter

1

Vệ sinh nhà inverter, bên ngoài inverter, các đầu nối MC4 inverter

2

Vệ sinh quạt tản nhiệt Inverter

3

Kiểm tra toàn bộ thông báo lỗi lưu trong phần mềm ( nếu có)

4

Kiểm tra các dây kết nối Inverter AC, DC

5

Kiểm tra dòng điện và điện áp AC/DC của Inverter

6

Kiểm tra bo mạch của Inverter ( tụ DC và AC, cầu chì…)

III

Bảo trì tủ điện

1

Vệ sinh toàn bộ tủ điện

2

Kiểm tra, xiết ốc các cực MCCB, MCB

IV

Bảo trì hệ thống chống sét

1

Kiểm tra các thiết bị chống sét, kim thu sét, hệ thống nối đất

Có một số lý do chính để yêu cầu một công ty năng lượng mặt trời có kinh nghiệm duy trì việc bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời hiện tại của bạn đó là: Sự an toàn, Hiệu quả, Bảo trì phòng ngừa.

Bảo trì hệ thống điện mặt trời thường xuyên giúp hệ thống đạt hiệu suất cao ổn định

Hệ thống điện mặt trời cung cấp cho bạn nguồn điện giá rẻ, với hệ thống điện mặt trời 3 kW giúp giảm 55% hóa đơn tiền điện trung bình ở Việt Nam, và có thể nâng cao giá trị ngôi nhà, nhà xưởng.

Bảo trì hệ thống điện mặt trời tại công ty Logistics Thăng Long
Bảo trì hệ thống điện mặt trời tại công ty Logistics Thăng Long

Tuy nhiên, hệ thống năng lượng của bạn có thể giảm hiệu quả tới 20% theo thời gian nếu các tấm pin mặt trời không được làm sạch thường xuyên. Bụi bẩn tích tụ làm cho các tấm pin mặt trời của bạn khó hấp thụ ánh sáng mặt trời đúng cách, làm cho hệ thống của bạn kém hiệu quả hơn.

Một đơn vị thực hiện bảo trì hệ thống điện mặt trời có thể loại bỏ bụi bẩn tích tụ trên bề mặt tấm pin của bạn. Số liệu thống kê cho thấy rằng việc làm sạch hệ thống của bạn hàng năm có thể tăng hiệu suất của nó lên tới 21% và tối đa hóa lợi nhuận từ khoản đầu tư của bạn.

Một số sự cố phổ biến nhất của một hệ thống điện mặt trời bao gồm vấn đề không có điện và điện áp thấp. Trong quá trình kiểm tra bảo trì năng lượng mặt trời, một kỹ sư được đào tạo sẽ đánh giá các tấm pin của bạn về hiệu suất, kiểm tra công tắc, hệ thống điện AC và mạch DC, và đảm bảo hệ thống năng lượng mặt trời của bạn hoạt động bình thường.

Bảo trì bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện mặt trời

Việc lắp đặt năng lượng mặt trời nói chung là an toàn và có hệ thống an toàn dự phòng tại chỗ. Tuy nhiên, bảo dưỡng bảo trì hệ thống điện mặt trời thường xuyên sẽ xác định được bất kỳ điều kiện nào không đạt.

Những hư hỏng này có thể bao gồm nổ cầu chì,  Jack MC4 quá nóng, dây bị mòn và các kết nối bị tách rời. Thiết bị điện bị xâm nhập có thể gây phóng hồ quang, nóng hoặc cháy và cần được sửa chữa ngay lập tức.

Bảo trì phòng ngừa

Hiệu suất của các hệ thống năng lượng mặt trời sẽ có tác động tiêu cực do tập hợp các hạt bụi bẩn trên các tấm pin vì nó sẽ chặn ánh sáng mặt trời. Vệ sinh tấm pin thích hợp được yêu cầu định kỳ. Bụi bẩn liên quan đến ô nhiễm không khí, bụi tích tụ, phân chim, dầu mỡ hoặc bất kỳ hạt nào khác trong không khí.

Các phần bẩn của của tấm pin tạo ra các điểm nóng khi chúng nóng lên nhanh chóng và làm giảm hiệu suất của hệ thống. Bụi phải được loại bỏ khỏi bề mặt của các tấm pin năng lượng mặt trời để đảm bảo hiệu suất cao nhất.

Các biện pháp hiệu quả để bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời

Các tấm pin mặt trời yêu cầu bảo trì rất thấp vì chúng đáng tin cậy và bền và có thể tồn tại trong nhiều năm nhưng việc chăm sóc và phòng ngừa đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ hơn.

Kho đông lạnh công ty Thăng Long Logistics
Kho đông lạnh công ty Thăng Long Logistics

Ghi lại hiệu suất hàng ngày của hệ thống PV đã lắp đặt để cải thiện việc bảo trì hệ thống mặt trời. Điều quan trọng là phải viết bao nhiêu năng lượng đã được sản xuất vào một thời điểm nhất quán mỗi ngày và đặc biệt ghi chú những ngày có nhiều mây.

Một đơn vị làm nhiệm vụ bảo trì sẽ xác định rõ ràng những nhiệm vụ sẽ giúp quan sát những lợi ích được cho hệ thống. Máy làm sạch tự động có thể được sử dụng cho mục đích làm sạch. Việc làm sạch các tấm pin và kiểm tra địa điểm định kỳ là rất quan trọng để lập kế hoạch kiểm tra tốt hơn. Tránh chất tẩy rửa ăn mòn cũng rất quan trọng để tránh trầy xước và hư hỏng không mong muốn.

Việc bảo trì giúp xác định vấn đề sớm

Các kỹ thuật viên có kinh nghiệm cũng có thể xác định bất kỳ vấn đề nào trước khi chúng xảy ra. Khắc phục sự cố với hệ thống của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa và bạn sẽ có thể khắc phục mọi hư hỏng trước khi vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Bảo dưỡng thường xuyên có thể đảm bảo an toàn cho bạn: Đơn vị bảo dưỡng hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ kiểm tra các bộ phận điện để tìm dấu hiệu hư hỏng và ăn mòn của nước, điều này có thể gây ra rủi ro đáng kể cho bạn và gia đình bạn. Một chuyên gia thậm chí có thể kiểm tra tình trạng của mái nhà của bạn và đề xuất giải pháp nếu vấn đề được xác định.

Danh sách các hạng mục kiểm tra hàng năm

Bảo trì hệ thống điện mặt trời thường xuyên có thể giúp ích cho tuổi thọ của hệ thống năng lượng mặt trời của bạn. Yêu cầu đơn vị làm nhiệm vụ bảo trì của bạn tiến hành kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên để chẩn đoán và giải quyết bất kỳ sự cố nào.

Tùy thuộc vào hệ thống điện mặt trời, đơn vị bảo trì hệ thống mặt trời của bạn cũng có thể chọn tiến hành các thử nghiệm cách ly để xác định xem có bất kỳ hư hỏng nào đối với cách điện của dây dẫn hoặc bất kỳ điện trở nào từ các kết nối lỏng lẻo hoặc bị hỏng hay không.

Nếu bạn nhận thấy quá trình sản xuất của mình bị sụt giảm hoặc nếu hệ thống giám sát của bạn phát hiện ra bảng điều khiển chết, thì các thử nghiệm này có thể được tiến hành để cô lập sự cố để bảo trì.

Với việc bảo trì thích hợp theo khoảng thời gian đã định, kiểm tra bằng mắt thường xuyên và vệ sinh bảng điều khiển thường xuyên, bạn sẽ trải nghiệm quyền sở hữu tương đối không có vấn đề trong nhiều thập kỷ.

Hãy nhớ xem hồ sơ theo dõi của trình lắp đặt năng lượng mặt trời của bạn để đảm bảo họ sẽ chăm sóc hệ thống năng lượng mặt trời của bạn trong phạm vi tuổi thọ của nó. Các công ty năng lượng mặt trời lâu đời với kinh nghiệm, chứng chỉ và kiến thức địa phương là những lựa chọn tốt nhất cho việc lắp đặt của bạn.

Đơn vị lắp đặt và bảo trì hệ thống điện mặt trời uy tín

Công ty TNHH Năng Lượng Quang Điện  ngoài việc tư vấn thiết kế lắp đặt các hệ thống điện mặt trời từ hộ gia đình đến các hệ thống lớn của doanh nghiệp. Công ty còn đảm nhận công tác bảo trì sau lắp đặt và bảo trì bảo dưỡng độc lập theo định kỳ hàng tháng hoặc theo từng đợt.

Bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời
Bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời

Quý khách có nhu cầu bảo trì hệ thống điện mặt trời cho gia đình và doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ tới Quang Điện Solar: 

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG QUANG ĐIỆN

Điện thoại: 0936.696.660 | Zalo: 0936.696.660

Email: solar@lapdienmattroi.com

website: lapdienmattroi.com

Văn Phòng Hải Phòng: Xích Thổ – Hồng Thái – An Dương – Hải Phòng

Văn Phòng Hà Nội: Phòng 746 CT10A – KĐT Đại Thanh – Thanh Trì – Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x