Hệ thống điện mặt trời lưu trữ năng lượng – thay thế rẻ hơn so với nhiệt điện than

Nguồn điện mặt trời được dự báo sẽ cung cấp 43,2% nhu cầu điện năng của nước này vào năm 2060 với mức giá trung bình chỉ còn 2,5 cent/KWh (đã bao gồm sử dụng các hệ thống lưu trữ năng lượng, đảm bảo tích hợp hiệu quả điện mặt trời vào hệ thống điện), thấp hơn đáng kể so với mức 3,6-6,5 cent/KWh trong năm 2019.

Điện mặt trời rẻ hơn điện than
Điện mặt trời rẻ hơn điện than

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra điểm chuyển đổi năng lượng quan trọng, không chỉ đối với Trung Quốc mà còn đối với các quốc gia khác, đó là hệ thống tích hợp năng lượng mặt trời và lưu trữ năng lượng.

Đây là giải pháp thay thế rẻ hơn so với nhiệt điện than và là một lựa chọn phù hợp với lưới điện. Hiện nay, dưới sự hỗ trợ của nhà nước, điện mặt trời đã rẻ hơn điện than ở hầu hết các địa phương tại Trung Quốc và lợi thế cạnh tranh này sẽ tiếp tục lan rộng nhờ những tiến bộ công nghệ và chi phí thấp hơn.

Khả năng cạnh tranh kinh tế của lĩnh vực điện mặt trời, cùng với đầu tư vào hệ thống lưu trữ năng lượng có thể mang lại lợi ích bổ sung cho lĩnh vực truyền tải điện năng trong ở Trung Quốc trong tương lai.

Năng lượng điện mặt trời là nguồn tài nguyên khổng lồ khi kết hợp với lưu trữ

Các nhà nghiên cứu đánh giá rằng, tiềm năng vật lý khai thác năng lượng mặt trời ở Trung Quốc là 63.300 GW công suất lắp đặt và 99.200 tỷ KWh sản lượng. Con số này cao hơn gấp đôi tổng mức tiêu thụ năng lượng tại Trung Quốc từ tất cả các nguồn năng lượng.

lắp điện mặt trời Hưng Yên
lắp điện mặt trời Hưng Yên

Để so sánh, tính đến cuối năm 2020, Trung Quốc đã lắp đặt khoảng 254 GW công suất điện mặt trời và dự kiến tăng lên 890 GW công suất vào năm 2030. Điều này cho thấy, năng lượng mặt trời là nguồn tài nguyên khổng lồ cho quá trình khử carbon tại nước này.

Về mặt chi phí, 78,6% nguồn điện mặt trời ở Trung Quốc có thể cung cấp điện với chi phí bằng hoặc thấp hơn giá nhiệt điện than trong năm 2021 và tỷ trọng này sẽ tiếp tục gia tăng và đạt 100% đến năm 2023.

Lợi thế về giá có nghĩa là Trung Quốc có thể đầu tư lớn vào các hệ thống lưu trữ năng lượng như pin điện. Đến năm 2060, tổng dung lượng pin lưu trữ điện mặt trời sẽ đạt 7.200 tỷ KWh, tương đương 43,2% tổng lượng điện tiêu thụ của Trung Quốc vào năm 2060.

Lưu trữ năng lượng mặt trời có thể dẫn tới cách mạng hóa ngành công nghiệp vì giá thấp hơn điện than

Tính chất chỉ sử dụng được vào ban ngày của năng lượng mặt trời đã hạn chế sự phát triển của nó trên toàn cầu, một phần vì chi phí của các tấm pin quá cao. Các nhà máy điện lấy điện từ những trang trại năng lượng mặt trời lớn vẫn phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên để hỗ trợ máy phát điện duy trì hoạt động.

Báo giá lắp điện mặt trời lưu trữ
Báo giá lắp điện mặt trời lưu trữ

Tuy nhiên, nguồn cung pin gia tăng để đáp ứng nhu cầu ô tô điện đã kéo giá xuống, và các nhà phát triển năng lượng mặt trời, từ California tới Trung Quốc, đang đưa thêm việc lưu trữ vào dự án nhiều chưa từng thấy.

Pin giá rẻ vẫn luôn là niềm mơ ước của các nhà phát triển năng lượng mặt trời. Nếu không có nguồn cung đó, một vài thị trường năng lượng lớn nhất của Mỹ, như California, có một lượng điện khổng lồ vào ban ngày nhưng không đủ khi hoàng hôn buông xuống, thời điểm nhu cầu sử dụng điện ở mức cao nhất.

Viễn Đông

Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x