Các Lợi Ích Của Điện Năng Lượng Mặt Trời Điện Đối Với Trường Học

Các dự án điện năng lượng mặt trời trên trường học có thể làm giảm ô nhiễm không khí có hại, bảo vệ môi trường và nâng cao khả năng học tập của học sinh trong khi cắt giảm chi phí điện năng. Nhìn chung, công tắc năng lượng có thể mang lại lợi ích trị giá 4 tỷ đô la.

Nghiên cứu mới cho thấy ánh nắng mặt trời chiếu vào các mái nhà và khuôn viên trường học trên khắp đất nước là một nguồn tài nguyên chưa được sử dụng hết có thể giúp giảm hóa đơn tiền điện.

Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái trường học này cũng góp phần trong hoạt động giáo dục cho học sinh các trường về với việc sử dụng, tiết kiệm điện. 

Bởi, đây cũng là mô hình trải nghiệm thực tế giúp học sinh nghiên cứu và áp dụng các kiến thức về vật lí, công nghệ được học từ nhà trường và cho thấy được việc ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến (vật liệu, linh kiện…) để sản xuất được nguồn năng lượng sạch – bền vững – hạn chế phát thải CO2 để đối phó với biến đổi khí hậu.

Được biết, đến nay dự án đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho 4 trường trên địa bàn thành phố.

Điện năng lượng mặt trời trên trường học
Điện năng lượng mặt trời trên trường học

Các nghiên cứu được công bố trên số ra tháng tư của tạp chí môi trường Letters nghiên cứu , chương trình tận dụng tất cả không gian hữu hiệu đối với tấm pin mặt trời có thể cho phép lắp đặt trên các trường học để đáp ứng lên đến 75 phần trăm nhu cầu điện năng của trường học và giảm lượng khí thải carbon của ngành giáo dục bằng 28%.

Đồng thời, các tấm pin mặt trời có thể giúp các trường học dừng dùng lưới điện được cung cấp bởi khí đốt tự nhiên và các nhà máy điện than tạo ra vật chất dạng hạt, điôxít lưu huỳnh và ôxít nitơ – những chất ô nhiễm không khí có thể góp phần tạo ra khói bụi và mưa axit cũng như các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe bao gồm cả tim các cuộc tấn công và giảm chức năng phổi.

Nhà khoa học hành vi của Stanford, Gabrielle Wong-Parodi , tác giả của nghiên cứu , cho biết: “Đây là một hành động mà chúng ta có thể thực hiện nhằm mang lại lợi ích cho môi trường và sức khỏe con người một cách thực sự và có ý nghĩa .

Bài báo hiện tại cho thấy các khoản đầu tư vào các dự án điện năng lượng mặt trời trên trường học phù hợp – với sự khuyến khích phù hợp từ chính phủ – có thể giải phóng số tiền cần thiết trong ngân sách của các trường học.

Wong-Parodi, trợ lý giáo sư về khoa học hệ thống Trái đất tại Trường Khoa học Trái đất, Năng lượng & Môi trường của Stanford (Stanford Earth) cho biết: “Các trường học đang trả tiền cho điện . “Đây là một cách, trong một số trường hợp, họ có thể giảm chi phí của mình. Nếu có một khoản giảm giá hoặc trợ cấp, nó có thể diễn ra nhanh chóng hơn ”.

Lợi ích bị bỏ qua khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên trường học

Các cơ sở giáo dục chiếm khoảng 11% lượng tiêu thụ năng lượng của các tòa nhà ở Việt Nam và 4% lượng khí thải carbon của quốc gia. Nhưng trong khi tiềm năng của các tấm pin mặt trời cho gia đình và doanh nghiệp đã được nghiên cứu rộng rãi, các nghiên cứu trước đây phần lớn bỏ qua các tòa nhà trường học.

Các ước tính mới dựa trên dữ liệu của 132.592 trường, bao gồm hơn 99.700 trường công lập và 25.700 trường tư thục, cũng như gần 7.100 trường cao đẳng và đại học. Các nhà nghiên cứu bắt đầu bằng cách ước tính diện tích sân thượng có sẵn cho các tấm pin mặt trời tại mỗi cơ sở, sản lượng điện hàng giờ dựa trên lượng ánh nắng tại địa điểm và nhu cầu điện hàng giờ của mỗi cơ sở.

Điện mặt trời trên Trường Học
Điện mặt trời Trường Học

Không có gì ngạc nhiên khi nghiên cứu cho thấy khu vực từ miền trung trờ vào trong miền nam rộng lớn đầy nắng – có tiềm năng lớn nhất để tạo ra điện từ các tấm pin mặt trời trên các mái nhà trường học, với gần 90% các tổ chức có ít nhất một số không gian mái phù hợp để lắp đặt.

Trong khi đó, cư dân ở các miền trung và tây nguyên bao gồm Bình Thuận và Ninh Thuận sẽ chứng kiến ​​mức giảm lớn nhất trong các chất gây ô nhiễm không khí chính – và chi phí liên quan đến việc giải quyết các ảnh hưởng sức khỏe liên quan – nếu trường học chuyển từ lưới điện sang năng lượng mặt trời.

Ngoài những tác động có thể đo lường được đối với ô nhiễm không khí và hóa đơn tiền điện, việc lắp đặt năng lượng mặt trời cũng có thể mang lại cơ hội học tập mới cho sinh viên.

Một số trường học đã sử dụng dữ liệu từ các hệ thống năng lượng mặt trời tại chỗ của họ để giúp học sinh thực tập nghiên cứu thực tế tại trường học của mình, chẳng hạn hoặc tận mắt xem việc thay đổi góc phương vị có thể ảnh hưởng đến sản xuất điện như thế nào. Wong-Parodi nói: “Ý tưởng trừu tượng này về năng lượng tái tạo như một thứ có thể giảm phát thải khí nhà kính và mang nó về nhà.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên trường học Tiết kiệm lớn

Theo nghiên cứu, việc các cơ sở giáo dục mua ngay hệ thống điện năng lượng mặt trời trên trường học ở bất kỳ tiểu địa phương nào là không khả thi về mặt kinh tế. Thay vào đó, các dự án có thể có ý nghĩa về mặt tài chính đối với các trường học nếu họ ký hợp đồng với một công ty để lắp đặt, sở hữu và vận hành hệ thống và bán điện cho trường học theo tỷ lệ ấn định.

Trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu dự án lợi ích xuất phát từ nỗ lực hết mình cho việc lắp đặt năng lượng mặt trời trên các tòa nhà trường học có thể trị giá tới 4 tỷ đô la mỗi năm, nếu mỗi tấn carbon thải ra không khí được giả định khiến xã hội phải trả 40 đô la và giá trị của một thống kê tuổi thọ con người – theo cách mà các nhà quản lý và nhà kinh tế tính toán – được chốt ở mức 10 triệu đô la. Những lợi ích ước tính thu được chi phí của tử vong sớm và các tác động sức khỏe khác liên quan đến ô nhiễm không khí từ các nhà máy điện.

Các ước tính của nhóm không tính đến các tác động đến môi trường và sức khỏe liên quan đến hoạt động khai thác và vận chuyển nguyên liệu thô quốc tế, hoặc sản xuất và xử lý các tấm pin mặt trời. Họ viết rằng một cách nhìn tổng thể như vậy “có thể mang lại những kết quả hoàn toàn khác”.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng gần như tất cả các tỉnh thành đều có thể thu được giá trị từ các dự án điện năng lượng mặt trời trên trường học lớn hơn nhiều so với số tiền họ chi cho trợ cấp và giảm giá. Nghiên cứu cho thấy điều đó đúng ngay cả khi tính vào các chi phí điển hình cho việc lắp đặt, bảo trì, vận hành và thay thế phần cứng định kỳ.

Tác giả nghiên cứu Ines Azevedo, người đồng chỉ đạo Trung tâm Ra quyết định về Khí hậu và Năng lượng của Đại học Carnegie Mellon, cho biết: “Có một lập luận về việc tăng mức độ khuyến khích để tăng việc áp dụng các tấm pin mặt trời của ngành giáo dục. vào tháng 7 năm 2019.

Tuy nhiên, Hà Nôi và Thành phố Hồ Chí Minh là những ngoại lệ. Ở hai tiểu thành phố đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng các khoản giảm giá hiện có vượt quá lợi ích tài chính, sức khỏe, môi trường và biến đổi khí hậu mà hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà cung cấp cho xã hội ở các trường học – ít nhất là với mức giá hiện nay để bù đắp lượng khí thải carbon thông qua các phương tiện khác.

Wong-Parodi nói: “Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang làm một công việc tuyệt vời trong việc khuyến khích năng lượng mặt trời, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy mức độ tham gia lắp đặt của người dân “Việc sử dụng tốt thời gian và nguồn lực của họ có thể là đánh giá tất cả các trường chưa có, và cố gắng hiểu tại sao.”

Các công trình trên thuộc dự án Phát triển điện năng lượng Mặt trời trên trường học (DSED) được Liên minh châu Âu tài trợ và do Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng thực hiện với tổng công suất lắp đặt 8,25 kWp/hệ.

Được biết, việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái sẽ giúp Trường THPT Hoàng Hoa Thám tiết kiệm đến 25% tổng nhu cầu sử dụng điện. Ngoài ra, còn làm giảm sức ép về nhu cầu điện lên lưới điện quốc gia, qua đó góp phần bảo vệ môi trường.

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên trường học trung học phổ thông cơ sở Hồng Thái

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên trường học trung học phổ thông cơ sở Trần Phú

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên trường học trung học phổ thông cơ sở Lê Chân

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên trường học trung học phổ thông cơ sở Hồng Bàng

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên trường học trung học phổ thông cơ sở Ngô Quyền

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời cho trường học trung học phổ thông An Dương

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại trường đại học Hàng Hải Hải Phòng

Đánh giá