Hệ thống điện mặt trời 30 kW hòa lưới là có thể tạo ra khoảng 120 kwh mỗi ngày. Với hệ 30kw cần khoảng 55 tấm pin mặt trời 545 watt để hoạt động và cần ít nhất khoảng 180-250 mét vuông diện tích để lắp đặt. Hệ thống này lý tưởng cho các doanh nghiệp và tổ chức cỡ trung bình, nhà ở quy mô lớn, nhà ở trang trại, trường học nhỏ, trạm xăng, nhà hàng, khách sạn.

Giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời 30kw hòa lưới
Giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời 30kw hòa lưới

Trước khi đầu tư vào một hệ thống năng lượng mặt trời, bạn cần biết một số thông tin như chủng loại, giá chi phí lắp đặt, các thiệt bị thành phần, bảo hành của hệ thống. Để giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn cho bạn, Quang Điện Solar đã cập nhật và đề cập đến những thông tin chính xác nhất về hệ thống năng lượng mặt trời 30kW cùng với giá của nó trong bài viết này.

Thông số kỹ thuật của hệ thống điện mặt trời 30kw hòa lưới

Các thành phần của loại hệ thống mặt trời 30kw hòa lưới này bao gồm các tấm pin mặt trời, biến tần năng lượng mặt trời hòa lưới và các phụ kiện lắp đặt cần thiết khác.

 1. Tấm pin mặt trời –Tấm pin mặt trời là thành phần chính của hệ thống năng lượng mặt trời. Chúng chiếm hơn 50% tổng chi phí của một hệ thống năng lượng mặt trời và là thành phần thu năng lượng mặt trời và chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng điện.
 2. Biến tần –Biến tần hòa lưới giúp chuyển đổi đầu ra DC được tạo ra từ tấm pin mặt trời thành nguồn điện xoay chiều, hòa vào lưới lưới điện.
 3. Khung Giá đỡ dàn pin mặt trời– Giá đỡ dàn pin mặt trời cũng là một thành phần không thể thiếu của toàn bộ hệ thống năng lượng mặt trời. Một số người không chú ý nhiều đến thành phần này và cố gắng tiết kiệm một vài triệu đồng bằng cách sử dụng giá đỡ chất lượng thấp. 

Tuy nhiên, giá đỡ này sẽ hỗ trợ các tấm pin mặt trời và nếu giá đỡ không chắc chắn, các tấm pin mặt trời của bạn có thể bị đổ dẫn đến tổn thất nặng nề. Đó là cấu trúc khung giữ tấm pin ở vị trí thích hợp. Những giá đỡ này thường được làm bằng nhôm hoặc sắt mạ kẽm, inox.

 1. Dây năng lượng mặt trời –Dây hệ thống điện năng lượng mặt trời hoặc Cáp năng lượng mặt trời là phương tiện truyền tải điện từ các tấm pin mặt trời đến bộ biến tần. Nói chung, có hai loại dây trên thị trường, đó là Dây AC và Dây DC. Nó được gọi là dây năng lượng mặt trời vì đầu ra của tấm pin mặt trời là dòng điện một chiều.
 2. Aptomat DC AC –Aptomat DC được sử dụng để bảo vệ nguồn điện đầu ra từ dãy pin năng lượng mặt trời với đầu vào của biến tần trong khi Aptomat AC bảo vệ quá áp quá dòng từ biến tần năng lượng mặt trời đến hệ thống tải AC trong nhà. Ngoài ra còn có thiết bị cắt sét DC và AC trong tủ điện.
 3. Hệ thống tiếp địa – được sử dụng để bảo vệ các rò rỉ về điện khi người sử dụng tiếp xúc với tấm pin và biến tần.
 4. Bộ chống sét– Bộ chống sét được sử dụng để bảo vệ hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới khỏi sét
 5. Thiết Bị AnToàn –Để bảo vệ hệ thống năng lượng mặt trời khỏi những hư hại như sét đánh và các tình trạng lỗi khác, các thiết bị bảo vệ được sử dụng. Chúng bao gồm thiết bị chống sét lan truyền, bộ ngắt mạch, phương pháp nối đất, v.v.
 6. Phụ kiện lắp đặt –Chúng bao gồm các phụ kiện như dây điện, cáp, kết cấu lắp đặt, hộp nối, v.v.

Hệ thống điện mặt trời 30kW hòa lưới hoạt động như thế nào?

Hệ thống điện mặt trời 30 kW hòa lưới hoạt động với sự trợ giúp của lưới quốc gia.  Hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới cần có điện lưới 220V-240V và tần số 50hz, để lấy mẫu điện áp và tần số lưới.

Biến tần hòa lưới sẽ chuyển đổi nguồn điện một chiều từ dàn pin sang điện xoay chiều có điện áp và tần số tương thích với điện lưới.

Khi hệ thống điện mặt trời hoạt động từ lúc 6h sáng đến 18h tối, thì các thiết bị trong doanh nghiệp sẽ ưu tiên sử dụng điện từ hệ thống điện mặt trời 30kw hòa lưới phát ra. Nếu lượng điện từ hệ thống cung cấp không đủ thì điện lưới sẽ được tự động lấy vào để cấp cho các máy móc hoạt động mà không gấy gián đoạn.

Sở dĩ các thiết bị ưu tiên sử dụng điện mặt trời là do biến tần luôn so sánh điện áp lưới để đầu ra xoay chiều của biến tấn luôn có điện áp cao hơn điện áp lưới.

Làm thế nào để lắp đặt hệ thống điện mặt trời 30 kW hòa lưới trên mái nhà cho doanh nghiệp của bạn

Bước 1: Khảo sát địa điểm lắp đặt

Đôi ngũ Kỹ sư của Công ty Năng Lượng Quang Điện sẽ giúp bạn trong bước này. Lắp điện mặt trời .com ấy sẽ khảo sát và tư vấn về địa điểm lắp đặt, những điều cơ bản như mái nhà có chắc chắn không, hướng lắp đặt có chính xác không, có bị đổ nào không, v.v. Cần tối thiểu 6 mét vuông cho mỗi Kilowatt lắp đặt. 

 Bước 2: Thiết kế năng lượng mặt trời trên mái nhà

Dựa vào diện tích có sẵn trên mái nhà, hướng của mặt trời, loại trừ những khu vục bị đổ bóng, v.v., Quang Điện sẽ đưa ra bản thiết kế 3D mô phong hệ thống dàn pin khi được lắp đặt. 

Ngoài ra, dựa trên yêu cầu về hệ thống điện của doanh nghiệp, cần tính đến đường đi dây cáp điện thẩm mỹ và ngăn nhất.

 Bước 3: Lắp đặt hệ khung giá đỡ tấm pin mặt trời

Hệ thống lắp đặt năng lượng mặt trời này được chế tạo bằng vật liệu bền và được thiết kế để dễ dàng lắp đặt cũng như được thiết kế để cung cấp nền tảng lắp đặt ổn định và hiệu quả cho bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn.

Bước 4: Gắn các tấm pin mặt trời

Bước 5: Cài đặt biến tần

Biến tần ba pha 30 kW đã được sử dụng cho hệ thống này.

Bước 6: Đấu dây cáp điện năng lượng mặt trời

 • Đấu nối tiếp các Tấm pin mặt trời tạo thành dàn pin mặt trời
 • Dàn pin này đấu dây DC đến Aptomat DC
 • Aptomat DC đấu đến ngõ vào DC của biến tần
 • Cổng ra của Biến tần năng lượng mặt trời đấu đến Aptomat AC
 • Aptomat AC qua cáp điện xoay chiều đấu đến tủ điện phân phối chính
 • Đặt công tơ điện tại Tủ điện phân phối chính

Bước 7: Lắp đặt bộ chống sét & tiếp địa

Một bộ tiếp đất được sử dụng để bảo vệ an toán cho người vận hành. Bộ chống sét được sử dụng để bảo vệ hệ mặt trời trên lưới khỏi sét. Điều này sẽ giúp bảo vệ hệ mặt trời trong trường hợp có sét và giông bão.

Bước 8: Cài đặt giải pháp Zero Export

Trong trường hợp ký được hợp đồng mua bán điện với ngành điện lực, Đối với hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới, bất kỳ lượng điện năng dư thừa nào được tạo ra đều có thể được bán lại cho lưới điện và khách hàng sẽ được ghi có cho việc đó bằng công tơ điện tử hai chiều giao nhận, trong trường hợp ký được hợp đồng mua bán điện với ngành điện lực.

Trong những năm chưa có chính sách mua bán điện dư thừa từ hệ thống điện mặt trời lên lưới thì cần sử dụng giải pháp không xuất điện lên lưới Zero Export.

Bước 9: Thiết lập giám sát trực tuyến

Với sự tiến bộ của công nghệ, giờ đây thật dễ dàng để theo dõi sản lượng điện của hệ thống chỉ bằng một cú nhấp chuột trên điện thoại di động của bạn từ bất kỳ nơi nào trên thế giới. Điều này giúp giải quyết nhanh chóng bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

Bước 10: Thử nghiệm

Sau khi thiết lập ban đầu hoàn tất, điều quan trọng là phải chạy thử trước để đảm bảo rằng mọi thứ đều hoạt động tốt và không có kết nối bị lỗi. 

 Bước 11: Kiểm định độc lập

Một hệ thống điện mặt trời hòa lưới công suất lớn lắp cho doanh nghiệp khi hoàn thành công việc lắp đặt, cần có đơn vị kiểm định độc lập để kiểm tra xem sét lại các hạng mục và đo điện áp, tần số của hệ thống điện mặt trời 30kw trước khi hòa lưới.

Bước 12: Bàn giao và hướng dẫn sử dụng

Sau kiểm định xong hệ thống, đơn vị lắp đặt sẽ hoàn tất hồ sơ để bàn giao lại cho chủ đầu tư và hướng dẫn vận hành sử dụng, bảo trì.

Lợi ích của hệ thống pin mặt trời 30kW

Giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng:

Các tấm pin mặt trời bắt đầu tạo ra điện năng với chi phí thấp ngay khi ánh sáng mặt trời chiếu vào bề mặt. Sản lượng năng lượng mặt trời của bạn sẽ có thể đáp ứng một phần chính trong tổng nhu cầu năng lượng của bạn. Điều này làm giảm lượng điện năng lượng lưới điện hàng tháng của bạn, giảm hóa đơn tiền điện của bạn.

Tăng khả năng độc lập về năng lượng: 

Hệ thống điện mặt trời 30kW hòa lưới đóng vai trò là nguồn năng lượng bền vững, đáng tin cậy và không cạn kiệt. Sử dụng nguồn năng lượng tại chỗ của bạn làm giảm sự phụ thuộc của bạn vào lưới điện của chính phủ và giúp các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp của bạn trở nên tự chủ.

Thân thiện với môi trường:

 Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch và có khả năng tái tạo. Hệ thống điện mặt trời 30kW hòa lưới có thể giúp giảm lượng khí thải carbon của bạn, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường do các nguồn năng lượng truyền thống gây ra

Bảo trì thấp

 Hệ thống năng lượng mặt trời yêu cầu bảo trì rất ít và hệ thống điện mặt trời 30kW hòa lưới cũng không ngoại lệ. Việc vệ sinh tấm pin thường xuyên và kiểm tra biến tần đều cần thiết để giữ cho hệ thống hoạt động trơn tru.

Hệ thống điện mặt trời áp mái có hoạt động trong điều kiện thời tiết mưa, nhiều mây hoặc mùa đông?

Các tấm pin mặt trời hiện đại hoạt động khá tốt trong thời tiết nhiều mây, mặc dù ánh sáng vào những ngày nhiều mây không mạnh bằng ngày nắng. Và điều đó có ý nghĩa –  hệ thống điện mặt trời không đột nhiên ngừng hoạt động vì một chút mây.

Và đáng ngạc nhiên, mưa thậm chí có thể làm cho các tấm pin mặt trời hoạt động tốt hơn bằng cách rửa sạch mọi bụi bẩn có thể cản trở ánh sáng.

Các tấm pin mặt trời hoạt động suốt bốn mùa trong năm, bất kể mưa hay nắng, thậm chí có mưa đá hay tuyết rơi nhẹ. Nhưng các tấm pin mặt trời thường tạo ra ít năng lượng hơn vào mùa đông. 

Đó là bởi vì ngày ngắn hơn, do đó, có ít giờ ban ngày hơn và mặt trời ở vị trí trung bình thấp hơn trên bầu trời. Về mặt tích cực, nhiệt độ lạnh có nghĩa là các tấm pin mặt trời hoạt động hiệu quả hơn so với thời tiết nóng.

Xem bài viết Ảnh hưởng của nhiệt độ đến hiệu suất tấm pin năng lượng mặt trời

Giá hệ thống điện mặt trời 30kw hòa lưới và thời gian hoàn vốn đầu tư

Chi phí của các hệ thống năng lượng mặt trời thương mại quy mô nhỏ đã giảm đáng kể ở Việt Nam trong vài năm qua, nhờ giảm chi phí công nghệ và chương trình khuyến khích của chính phủ cho các hệ thống có công suất đầu ra dưới 100kW.

Tính trung bình, một hệ thống 30kW được lắp đặt hoàn chỉnh sẽ có giá khoảng 420 triệu đến 520 triệu đồng tính đến tháng 12 năm 2022. Những số liệu này đã bao gồm thuế giá trị gia tang VAT.

Các hệ thống điện mặt trời 30kW đang trở thành một khoản đầu tư ngày càng đáng giá và hấp dẫn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với thời gian hoàn vốn trong khoảng 4-5 năm ở hầu hết các vùng của đất nước.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hệ thống điện mặt trời 30kw hòa lưới. Quý khách cần tư vấn và khảo sát tại doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ tới Quang Điện Solar.

4.5/5 - (2 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x