Hệ thống điện mặt trời 10kW hòa lưới là một trong những hệ thống phổ biến thường được lắp đặt ở các nhà trong khu đô thị, văn phòng hoặc cửa hàng sử dụng nhiều điện vào ban ngày, có mức tiêu thụ điện tương đối lớn.

Trước khi quyết định lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, thông thường mọi người sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi. Chắc chắn, câu hỏi thường gặp nhất là –  hệ thống điện mặt trời 10kw có giá bao nhiêu?

Giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời 10kw hòa lưới
Giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời 10kw hòa lưới

Về cơ bản, có hai loại hệ thống điện mặt trời phổ biến là có lưu trữ và không có lưu trữ. Trong bài viết này, lắp điện mặt trời .com sẽ giải đáp về giá lắp đặt điện mặt trời 10kw hòa lưới không có lưu trữ.

Hệ thống điện mặt trời 10kW hòa lưới không có lưu trữ bao gồm những thành phần chính nào?

Để biết về chi phí giá thành của hệ thống, chúng ta cần chia nhỏ toàn bộ hệ thống thành các mục cơ bản. Quang Điện Solar sẽ liệt kế bảng dự toán chi tiết của hệ thống điện mặt trời 10kW hòa lưới không có lưu trữ như bảng dưới đây.

STT

Tên Vật Tư

Đơn vị tính

% giá thành hệ thống

Số lượng

 
 

1

Tấm pin quang điện Mono
– Công suất 545 wp
– Pin thế hệ mới
– Công nghệ Half cells Mono, PERC, Multi Busbar
– Số lượng cells: 144
-Kích thước: 2261 ˣ 1134 ˣ 35 mm

 Tấm

45%-60%

   

2

Bộ chuyển đổi điện 10 kw 1 pha
– Đầu vào DC tối đa 15 kWp
– Công suất đầu ra 10 kW
– Dải điện áp PV: 80V-500V
– Số MPPT: 3
– Kết nối wifi, internet, app

 Bộ

15%-25%

   

3

Bộ cảm biến bám tải 1 pha
– Smart metter hoặc CT
– Chức năng Zero Export
– Không xuất điện lên lưới

 Bộ

1.1%

   

4

Tủ điện DC – AC 10 kw 1 pha
– MPPT – 3string
– Chống sét lan truyền DC
– Chống sét lan chuyền AC
– CB bảo vệ quá áp, quá dòng

 Bộ

5%

   

5

Hệ thống tiếp địa
– Dây CV1x4 mm2
– Lá, Cọc tiếp địa

 Bộ

0.8%

   

6

Giàn khung đỡ tấm pin
Sắt hộp mạ kẽm 40x40x1.4mm
Sắt hộp mạ kẽm 75x75x1.5mm
Bản mã 150×150
Sơn hai thành phần
Bịt đầu ống sắt 40×40
Công lắp dựng giàn khung

 Kg

15%

   

7

Phụ kiện lắp đặt chuyên dụng
– Kẹp U40X40, kẹp giữa, kẹp biên
– Máng nhựa đi dây điện
– Cos MC 4, Ống luồn dây, Máng nhựa đi dây, lạt thít, bulong, băng dính, keo chống thấm…

Bộ

5.2%

   

8

Dây cáp điện
– Cáp DC 1×4 chống cháy 2 màu
– Cáp điện AC 1×10 mm
– Cáp tín hiệu

Mét

4%

   

9

Thi công lắp đặt, vận chuyển
– Thi công lắp đặt
– Vận chuyển vật tư

Hệ

4.5%

   

Một hệ thống năng lượng mặt trời bao gồm chín yếu tố cơ bản. Những thành phần chính của hệ thống là các tấm pin mặt trời, bộ biến tần, Phụ kiện lắp đặt, dây cáp điện và tủ điện.

Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí lắp đặt của hệ thống điện mặt trời 10kw hòa lưới

Số lượng của từng thành phần trong hệ thống sẽ phụ thuộc vào các yếu tố của căn nhà dự định lắp đặt hệ thống điện mặt trời, dưới đây là những thành phần cơ bản ảnh hưởng chính đến chi phí lắp đặt hệ thống.

Tấm pin mặt trời cho hệ thống 10kW

Chi phí của các tấm pin mặt trời thường chiếm khoảng 45% đến 60% tổng chi tiêu của hệ thống. Đối với hệ thống năng lượng mặt trời 10.000 watt, bạn sẽ cần ít nhất 19 tấm pin. Lắp điện mặt trời .com lựa chọn công suất điện của các tấm pin năng lượng mặt trời có sẵn trên thị trường. Quý khách có thể chọn công suất tấm từ 450 watt đến 545 watt.

Số lượng tấm pin sẽ phụ thuộc vào kích thước của mái nhà nên lắp đặt tấm nhỏ sao cho thẩm mỹ và vừa đủ diện tích. Nếu diện tích mái nhà bạn phù hợp với tấm pin 450W thì cần 22 tấm. Diện tích mái phù hợp với kích thước của tấm pin 545W thì bạn cần 19 tấm cho hệ thống 10kw.

10.000 watt / 450 watt = 22 tấm

10.000 watt / 545 watt = 19 tấm

Bạn nên chọn các tấm pin có công suất càng cao càng tốt. Nó làm giảm số lượng tấm pin mặt trời mà hệ thống của bạn cần để lắp đặt. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể tối ưu hóa ngân sách của mình trong thời gian dài.

Mặc dù giá của các tấm pin mặt trời sẽ dựa trên đ/watt, nhưng việc giảm số lượng tấm pin sẽ có lợi cho bạn. Đó là vì nó làm giảm chiều dài cáp, số lượng phụ kiện hoặc giá đỡ và thậm chí cả chi phí bảo trì.

Quý khách tham khảo

Chi phí lắp điện mặt trời

Giá lắp điện mặt trời tại Hà Nội

Giá lắp điện mặt trời tại Hải Phòng

Giá lắp điện mặt trời tại Hạ Long Quảng Ninh

Biến tần năng lượng mặt trời cho hệ thống điện mặt trời 10kW

Đối với hệ thống năng lượng mặt trời 10kW, bạn sẽ cần ít nhất một bộ biến tần năng lượng mặt trời. Đối với tỷ lệ phần trăm chi phí, Inverter sẽ chiếm từ 15% đến 25% tổng chi phí hệ thống.

Số lượng biến tần phụ thuộc vào hệ thống điện hiện có của nhà là điện 3 pha hay điện 1 pha để lựa chọn số lượng biến tần. Nếu hệ thống điện của nhà là điện 3 pha có thể sẽ lắp ba bộ biến tấn một pha hoặc hai bộ biến tần một pha vào hai pha sử dụng nhiều điện nhất vào ban ngày, hoặc 1 bộ biến tần 3 pha có công suất 10kw, do vậy mà giá mục inverter giao động từ 15%-25% trên tổng giá thành hệ thống.

Biến tần năng lượng mặt trời là gì?

Một trong những thành phần chính của hệ thống năng lượng mặt trời là biến tần. Nó có nhiều hình dạng và công suất khác nhau. Đôi khi, nó được lắp đặt ngoài trời hoặc trên mái nhà cùng với các tấm pin năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, biến tần được trong nhà.

Biến tần là trái tim của hệ thống năng lượng mặt trời. Mục đích chính của nó là chuyển đổi nguồn điện một chiều từ các tấm pin năng lượng mặt trời thành điện năng xoay chiều hữu ích. Dòng điện xoay chiều này sau đó sẽ được sử dụng cho gia đình.

Các loại biến tần khác nhau cho hệ thống điện mặt trời 10kw là gì?

Có rất nhiều loại biến tần có sẵn ngay bây giờ. Chúng ta sẽ chỉ tập trung vào bộ biến tần, sẽ áp dụng cho hệ thống năng lượng mặt trời 10.000 watt. Chúng ta có thể xem xét hai loại này:

Biến tần 3 pha công suất 10kw

Phần lớn những hộ gia đình ở trong các khu đô thị, nhà cao tầng hoặc cơ sở kinh doanh đều sử dụng hệ thống điện 3 pha. Do vậy các nhà sản xuất inverter cũng cho ra những biến tần có công suất tương ứng. Đối với hệ thống này tùy thuộc vào điện cho gia đình là 3 pha thì chọn biến tần năng lượng mặt trời 3 pha.

Do các pha của gia đình sử dụng không đồng thời nên sẽ có hiện tượng trong một thời điểm có pha sử dụng công suất lớn, có pha sử dụng ít hoặc không sử dụng điện. Trong trường hợp lắp hệ thống điện mặt trời 10kw 3 pha bán được điện lên lưới thì ưu tiên lắp biến tần ba pha để giảm chi phí đầu tư.

Trong những năm mà nhà nước chưa có chính sách mua bán điện thì để sử dụng điện mặt trời hiệu quả khi nhà có điện 3 pha. Quang Điện Solar thường lắp đặt 3 biến tần 1 pha lắp cùng giải pháp bám tải theo từng pha, hoặc lắp 2 biến tần một pha vào hai pha sử dụng điện nhiều nhất để giảm vừa hiệu quả và giảm suất đầu tư.

Biến tần 1 pha công suất 10kw

Ở những hộ gia đình sử dụng điện một pha thì nên lắp biến tần năng lượng mặt trời 1 pha công suất 10kw, đây là phương án hiệu quả với chi phí đầu tư cho hệ thống thấp.

Bạn cũng có thể lắp biến tần 8kw cho hệ thống pin mặt trời 10kw bởi thông thường khi hoạt động trong thực tế các tấm pin thượng phát được từ 70-80% công suất lớn nhất Pmax.

Giàn khung và phụ kiện lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời

Nếu mái nhà bạn là mái tôn thì bạn không phải mất thêm chi phí dựng giàn khung đỡ giàn pin năng lượng mặt trời. Con mái nhà bạn là mái bằng thì cần lắp dựng giàn khung bằng sắt hộp hoặc bằng inox.

Với mái ngói thì chi phi chủ yếu là phụ kiện lắp đặt tuy nhiên mức chi phí này không cao bằng dựng giàn khung nhưng lớn hơn so với hệ áp mái tôn.

Tủ điện, dây cáp cho hệ thống điện mặt trời 10kW hòa lưới

Cân bằng hệ thống cho một nhà máy điện mặt trời bao gồm dây cáp, phụ kiện đi dây, thiết bị đo lường, cầu dao và công tắc. Nó thường chiếm tới 5-8% tổng chi phí của hệ thống.

Cáp nguồn AC

Hệ thống điện mặt trời 10kW được khuyến nghị sử dụng cáp AC có tiết diện ít nhất là 4 mm2 cáp 4 lõi với biến tần 3 pha và 10mm 2 lõi với biến tần 1 pha.

Cáp DC

Cáp điện từ tấm pin xuống biến tần là cáp một chiều DC 1x4mm cho hệ thống này. Đây phải là cáp năng lượng mặt trời bằng đồng mạ thiếc sẽ kết nối các chuỗi năng lượng mặt trời với biến tần.

Tủ điện

Tủ điện hòa lưới là thành phần không thể thiếu, nó bao gồm các thiết bị điên bảo vệ quá áp, quá dọng AC và DC.

Lắp đặt trọn gói hệ thống điện mặt trời 10kW hòa lưới có giá bao nhiêu?

Giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới thường tính theo kwp, giao động từ 14 – 18 triệu/kwp. Với hệ thống điện mặt trời 10 kilowatt có chất lượng tốt có thể giao động từ 140 triệu đến 180 triệu.

Giá hệ thống điện mặt trời phụ thuộc vào nhiều yêu tố như số lượng tấm pin, số lượng biến tần và vật liệu chi phí cho giàn khung đỡ tấm pin.

Một hệ thống điện mặt trời 10kW sẽ tạo ra bao nhiêu năng lượng?

Biểu đồ trên cho thấy sản lượng thực tế của hệ thống điện mặt trời công suất cực đại 10kW vào năm 2020. Hệ thống này được lắp đặt trên mái nhà dân cư ở khu đô thị Ecopark.

Trong một năm, hệ thống điện mặt trời 10kW sẽ sản xuất 9.600 kWh đến 12.400 kWh. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào vị trí lắp đặt giàn pin năng lượng mặt trời, địa điểm, góc nghiêng, bóng râm và bảo trì hệ thống.

Hệ thống PV 10kW sẽ tồn tại trong bao lâu?

Thông thường, một hệ thống điện mặt trời 10kW hòa lưới kéo dài tới 30 năm. Tùy thuộc vào mức độ bảo trì được thực hiện, các tấm pin mặt trời, bộ biến tần và các thành phần hệ thống khác sẽ tồn tại lâu hơn số năm bảo hành của chúng.

Bạn nên thực hiện kiểm tra bảo trì tổng thể ít nhất hai lần một năm. Việc vệ sinh các tấm pin mặt trời, kiểm tra cáp AC và DC và kiểm tra biến tần nên được thực hiện thường xuyên để giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống điện mặt trời.

Thời gian hoàn vốn cho hệ thống mặt trời 10kW là bao lâu?

Thời gian hoàn vốn của hệ thống điện mặt trời 10kW hòa lưới là từ 4 đến 5 năm. Thời gian hoàn vốn của hệ thống phụ thuộc vào chi phí ban đầu của hệ thống và giá bán điện của công ty cung cấp điện lực địa phương.

5/5 - (3 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x