Các hệ thống điện mặt trời 20kW hòa lưới đang trở thành một khoản đầu tư ngày càng đáng giá và hấp dẫn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các hộ gia đình có mức tiêu thụ năng lượng lớn. Với thời gian hoàn vốn nhanh chỉ trong khoảng 3 – 5 năm ở hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam.

Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời 20kw hòa lưới, chi tiết giá trị các thành phần trong hệ thống, sản lượng của hệ thống (tính bằng kWh) và lợi nhuận tài chính mà một doanh nghiệp có thể mong đợi từ một hệ thống điện mặt trời 20kW hòa lưới điển hình.

Hệ thống điện mặt trời 20kW hòa lưới có giá bao nhiêu?

Theo dữ liệu từ những hệ thống điện mặt trời hòa lưới 20kw mà Quang Điện Solar đã thiết kế và lắp đặt thì một hệ thống 20kW hòa lưới được lắp đặt đầy đủ sẽ có giá khoảng 260 đến 320 triệu đồng đã bao gồm thuế giá trị gia tăng. 

Với mức giá trong phạm vi này, sử dụng được năng lượng sạch với giá cả phải chăng nằm trong tầm tay của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng do giá điện lưới tăng.

Hệ thống điện mặt trời 20kw hòa lưới cũng tạo tiền đề để các doanh nghiệp lắp đặt thử nghiệm với chi phí hợp lý, nhưng vấn đảm bảo được nhu cầu sử dụng điện năng.

Tham khảo hệ thống điện mặt trời 20kw hòa lưới tại KCN Đồng Văn Hà Nam

Giá lắp điện mặt trời

Bảng giá lắp điện mặt trời nhà máy khu công nghiệp

Chi phí lắp điện mặt trời tại Hà Nội

Báo giá lắp điện mặt trời tại Hải Phòng

Giá chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời 20kw hòa lưới
Giá chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời 20kw hòa lưới

Thông số kỹ thuật hệ thống điện mặt trời 20kW hòa lưới:

  • Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Mono Perc – Thương hiệu Canadian Solar, JA Solar, Longi Solar. công suất 450 W / 540 W
  • Biến tần hòa lưới Inverter Sungrow / Growatt 20kw
  • Phụ kiện lắp đặt tấm pin mặt trời – Nhôm (Thêm thép mạ kẽm/Inox)
  • Aptomat DC, chống sét lan truyền DC
  • Aptomat AC, chống sét lan truyền AC
  • Cáp năng lượng mặt trời DC – Polycab/Siechem – Theo yêu cầu của trang web – Đồng
  • Cáp điện AC – Cáp đồng 4 lõi 6mm2
  • Hệ thống tiếp địa
  • Chi phí vận chuyển và lắp đặt
  • Kiểm định độc lập hệ thống
Số lượng tấm pin trong hệ thống điện mặt trời 20kw hòa lưới
Số lượng tấm pin trong hệ thống điện mặt trời 20kw hòa lưới

Thành phần chính của hệ thống điện mặt trời 20kw hòa lưới gồm 37 tấm pin 545W hoặc 45 tấm pin 450W và một bộ biến tần ba pha 20kw hoặc sử dụng hai biến tần 10kw một pha, cũng có trường hợp lắp ba biến tần 6kw một pha vào ba pha của tủ điện tổng của doanh nghiệp. 
Cấu hình này tùy vào từng trường hợp cụ thể khi tính toán thiết kế hệ thống điện mặt trời 20kw hòa lưới. Khi đó giá thành của hệ thống 20kw có thể thay đổi đôi chút.

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời 20kW sẽ tạo ra bao nhiêu số điện hay kwh?

Tùy thuộc vào một số yếu tố, sản lượng điện thực tế của hệ thống điện mặt trời 20kW hòa lưới sẽ khác nhau. Các biến này bao gồm:

Vị trí địa lý của hệ thống và mức độ bức xạ mặt trời và mây dự kiến hàng ngày và hàng năm ở đó.

hướng lắp đặt dan pin và góc nghiêng của dãy pin năng lượng mặt trời

Các vật thể đổ bóng vào dàn pin

Nhiệt độ hoạt động thực tế của các tấm pin

Hiệu suất của các thành phần riêng lẻ – tức là hiệu suất của tấm pin và biến tần

Bảng dưới đây thống kê sản lượng sơ bộ mà một hệ thống điện mặt trời 20kW sẽ sản xuất mỗi ngày (trung bình trong năm) tại các tỉnh thành phố  của Việt Nam.

Sản lượng điện năng của hệ thống điện mặt trời 20kW hòa lưới

Tỉnh thành phố

Khoảng sản lượng điện năng trung bình hàng ngày*

Hà Nội

52 -72 kWh

Hải Phòng

52-74 kWh

Quảng Ninh

52 -74 kWh

Đà Nẵng

58- 76 kWh

Huế

58 – 76kWh

Bình Thuận

72-84 kWh

Ninh Thuận

72-84 kWh

Thành phố Hồ Chí Minh

68-76 kWh

*Số liệu mô phỏng trên phầm mềm PVsyst, Giả sử hệ thống điện mặt trời 20kw hướng về phía Nam không bị đổ bóng, hiệu suất hệ thống là 75%.

Hãy nhớ rằng các số liệu trong bảng này là số liệu trung bình hàng năm – số liệu sản lượng hàng ngày nói chung sẽ cao hơn vào mùa hè và thấp hơn vào mùa đông do sự khác biệt về số giờ nắng trong ngày. 

Vào mùa đông, một hệ thống có thể tạo ra ít điện năng hơn 20-40%, trong khi vào mùa hè, nó có thể tạo ra nhiều hơn 20-40%.

20kW có phải là công suất hệ thống điện mặt trời phù hợp cho doanh nghiệp của bạn không?

Việc xác định hệ thống năng lượng mặt trời có công suất phù hợp cho doanh nghiệp của bạn về cơ bản phụ thuộc vào ba yếu tố:

Không gian mái có sẵn :

Một hệ thống 20kW sẽ cần ít nhất khoảng 100-136m 2 diện tích, nhưng có thể nhiều hơn tùy thuộc vào diện tích và công suất của các tấm pin.

Thói quen tiêu thụ điện của công ty hoặc cở sở kinh doanh: 

Tại Việt nam trong những năm chưa có chính sách bán điện lên lưới, đơn vị cung cấp điện lực không chi trả cho sản lượng phát dư lên lưới, hoặc không cho phát điện lên hệ thống điện khu vực. Điều này có nghĩa là bất kỳ sản lượng điện mặt trời nào mà hệ thống của bạn tạo ra, mà không sử dụng hết đều không mang lại lợi ích tài chính cho bạn. 

Do đó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng hệ thống mà bạn chọn có công suất để lắp đặt cần nhỏ hơn hoặc bằng công suất sử dụng vào ban ngày của doanh nghiệp bạn. Bạn có thể liên hệ với một chuyên gia tại lắp điện mặt trời .com để tìm công suất hệ thống tối ưu cho mức tiêu thụ năng lượng của bạn.

Ngân sách đầu tư hệ thống điện mặt trời 20kw hòa lưới: 

Nếu bạn có đủ không gian trên mái nhà để lắp đặt thì Quang Điện Solar khuyến nghị quý khách nên đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng, điều quan trọng là bạn có đủ ngân sách để đầu tư vào một hệ thống hay không.

Tỷ suất hoàn vốn ROI và thời gian hoàn vốn cho hệ thống năng lượng mặt trời 20kW là gì?

Theo dữ liệu của riêng chúng tôi (từ gần 300 trường hợp kinh doanh được tổng hợp vào năm 2022), thời gian hoàn vốn cho các hệ thống năng lượng mặt trời quy mô thương mại có công suất phù hợp ở Việt Nam trung bình là khoảng hơn 4 năm sau khi đầu tư.

Mỗi trường hợp sẽ khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh và sở thích của chủ doanh nghiệp. Một số cân nhắc chính ảnh hưởng đến tỷ suất hoàn vốn ROI là:

Chi phí đầu tư hệ thống

Giá lưới điện

Hệ thống được thanh toán như thế nào

Khả năng bán lại điện năng dư thừa cho lưới điện hay không

Chúng được thảo luận dưới đây:

1) Tổng chi phí của hệ thống điện mặt trời 20kw hòa lưới

Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời 20kW mà chúng tôi đã nêu ở trên vào khoảng 260 đến 320 triệu đồng đã bao gồm thuế vat là giá ước tính cho một lần lắp đặt mà không có các khoản bổ sung đáng kể nào khác.

2) Giá điện

Nói chung, nếu bạn đang trả mức giá cao hơn cho điện lưới thì giá trị của năng lượng mặt trời sẽ lớn hơn. Nếu bạn đang ở mức rất cao thì bạn có thể đang xem xét thời gian hoàn vốn lâu hơn một chút để lắp đặt năng lượng mặt trời.

3) Tài chính đầu tư hệ thống điện mặt trời 20kw hào lưới

Chúng ta sẽ bắt đầu với lựa chọn rõ ràng nhất để đầu tư cho hệ thống điện mặt trời bằng tiền mặt. Giống như bất kỳ dự án mua bán vật tư thiết bị, nếu doanh nghiệp có đủ tiền tài chính, thì có thể cân nhắc thanh toán hoàn toàn cho việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời bằng tiền mặt.

Bạn có thể đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời bằng khoản vay ngân hàng. Đây là những khoản vay với mục đích rõ ràng là đầu tư cho việc lắp đặt năng lượng mặt trời cho doanh nghiệp hoặc cho cơ sở kinh doanh. Kế hoạch thanh toán sẽ liên quan đến các khoản thanh toán hàng tháng trong một khoảng thời gian với lãi suất được cộng thêm.

4) Khả năng bán lại điện dư thừa từ hệ thống lên lưới hay không

Trong những năm có giá bán điện lên lưới, các công ty điện lực địa phương thu mua sản lượng dư thừa thì mức giá bán đó sẽ bằng hoặc nhỏ hơn mức quy định của bộ công thương.

Nếu hệ thống điện mặt trời bán được điện lên lưới điện quốc gia thì khả năng hoàn vốn sẽ nhanh hơn. Bởi nếu không sản lượng thừa này khi không sử dụng hết sẽ gây lãng phí.

Một hệ thống năng lượng mặt trời 20kW hiện đã trở thành một hệ thống năng lượng mặt trời có công suất tiêu chuẩn dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn giảm chi phí sử dụng điện bằng cách cung cấp điện năng lượng mặt trời cho nhu cầu tiêu thụ điện vào ban ngày.

Bài viết trên đã cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về giá của một hệ thống năng lượng mặt trời 20kW, sản lượng điện tiềm năng (tính bằng kWh) và lợi nhuận tài chính mà một doanh nghiệp có thể mong đợ

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x