Lắp đặt hệ thống điện mặt trời 25 kw 3 pha hòa lưới lưu trữ 30kwh là hệ thống rất lớn và phức tạp ở phân khúc hộ gia đình. Đòi hỏi đơn vị thi công cần có trình độ, kinh nghiệm và chuyên nghiệp khi thiết kế và thi công. Chủ đầu tư ngôi nhà mới tại Khu đô thị Ecopark Văn Giang đã tin tưởng lựa chọn Quang Điện Solar là đơn vị tư vấn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời cao cấp này.

Lựa chọn vị trí lắp đặt Hệ thống điện mặt trời 25 kw 3 pha hòa lưới lưu trữ 30kwh

Trước lắp điện mặt trời .com đến khảo sát dự án, ngôi nhà đang dần đi vào hoàn thiện. Chủ nhà đã rành ra một vị trí ở tầng 3 dự định đặt biến tần và đi một cáp AC xuống tủ điện tổng ở tầng 1. Ống luồn dây màu cam đã được chờ sẵn để đi các dây DC, dây tiếp địa từ dãy pin trên mái xuống vị trí đặt tủ điện solar tại tầng 3.

Hệ thống điện mặt trời 25 kw 3 pha hòa lưới lưu trữ 30kwh tại Ecopark Văn Giang Hưng Yên
Hệ thống điện mặt trời 25 kw 3 pha hòa lưới lưu trữ 30kwh tại Ecopark Văn Giang Hưng Yên

Mặc dù đã đi 1 đường cáp CEV4x25mm2 và đặt ông luồn dây từ trên mái xuống trước nhưng chỉ với 1 đường cáp AC này chỉ phù hợp cho hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Đối với hệ thống điện mặt trời hybrid hòa lưới có lưu trữ cần có 2 đường dây AC từ inverter hybrid. Một đường để biến tần hòa lưới với nguồn điện, đường còn lại để đưa xuống tải dự phòng khi mất điện lưới. Do vậy cần đi thêm một đường điện AC nữa.

Qua khảo sát ngôi nhà đang đi vào hoàn thiện lắp đặt nội thất, trần thạch cao và đã chát vữa các vị trí của hôp kỹ thuật nên không thể đi thêm một dây cáp nữa. Sau khi lên phương án thiết kế Quang Điện Solar đã để xuất tủ điện và hai biến tần nền đặt ở phái ngoài của tầng 1. Vừa kết nối ngắt nhất với tủ điện tổng của nhà và các đường cáp DC, cáp tiếp địa cũng đi ngầm ven tường tới tủ điện hòa lưới là thẩm mỹ và thuận lợi nhất.

Tham khảo hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ 9kw

Cấu hình hệ thống điện mặt trời 25 kw 3 pha hòa lưới lưu trữ 30kwh

Hệ thống điện mặt trời 25kw được lắp đặt trên 2 mái nhà cạnh nhau. Mái nhà lớn lắp được 38 tấm pin công suất 420w của hãng Trina Solar. Mái nhà nhỏ lắp được 16 tấm pin 540W của hãng JA Solar.

Cấu hình hệ thống điện mặt trời 25 kw 3 pha hòa lưới lưu trữ 30kwh
Cấu hình hệ thống điện mặt trời 25 kw 3 pha hòa lưới lưu trữ 30kwh

Inverter Hybrid hòa lưới lưu trữ 12kw 3 pha của hãng Deye có 3 string. Đầu vào DC input 38 tấm pin 420W chia thành 3 chuỗi được đấu nối với biến tần Deye.

Biến tần hòa lưới Sungrow 10kw 3 pha có DC Input là 16 tấm pin 540W. Đầu ra AC của inverter hòa lưới này đi vào cổng Gen của biến tần hybrid Deye tạo thành một Micro inverter cho biến tần hòa lưới có lưu trữ dùng để sạc pin lưu trữ.

Hệ thống lưu trữ 30kwh gồm 3 pack pin dung lượng mỗi pack là 10kwh. Thống số mỗi khối pin là 51.2V200Ah. Bản treo tường của hãng PCENERSYS 

Tính năng của pin lithium lưu trữ PCENERSYS

Hệ thống điện mặt trời sử dụng Biến tần Deye hybrid pin lưu trữ PCENERSS
Hệ thống điện mặt trời sử dụng Biến tần Deye hybrid pin lưu trữ PCENERSS

Thông số 51,2V 200Ah tế bào LiFePO4 chất lượng cao, an toàn,

Chu kỳ sâu và tuổi thọ cao với 6000 chu kỳ sạ xả lần

Hỗ trợ song song tối đa 15 mô-đun

Dòng xả liên tục tối đa 100A

LCD giám sát dữ liệu năng lượng lưu trữ năng lượng và trạng thái hoạt động

Làm mát bằng không khí để cải thiện độ tin cậy của sản phẩm

Công tắc chính bên ngoài để giảm mức tiêu thụ điện năng của sản phẩm và cải thiện độ an toàn

Giá treo tường, có thể đáp ứng việc lắp đặt và sử dụng ở những nơi khác nhau

BMS bên trong, bảo vệ quá áp, quá tải, quá nhiệt. BMS thông
minh với chức năng RS485/CAN. Tương thích rộng rãi với hầu hết các biến tần
trên thị trường, chẳng hạn như Growatt, Goodwe, Deye, Luxpower, SRNE.

Tủ điện tự động đảo nguồn tích hợp ATS đảm bảo duy trì nguồn điện liên tục cung cấp cho các thiết bị điện trong gia đình sử dụng.

Phương pháp thi công hệ thống điện mặt trời 25kw áp mái

Các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt theo phương pháp áp mái. Sử dụng Chân L chất liệu inox 304 cao 20cm bắt cố định với mái bê tông bằng bulong nở inox 304. Thanh rail nhôm được gắn trên chân L, có điều chỉnh được cao độ của khung giàn.

Hệ thống điện mặt trời 25 kw 3 pha hòa lưới lưu trữ 30kwh tại Ecopark Văn Giang Hưng Yên
Hệ thống điện mặt trời 25 kw 3 pha hòa lưới lưu trữ 30kwh tại Ecopark Văn Giang Hưng Yên

Tấm pin được sắp xếp cho phù hợp với kích thước của từng mái nhỏ và được đặt trên các thanh rail nhôm. Cố định bởi các tấm pin bằng kẹp biên, kẹp giữa bằng nhôm anod hóa.

Ống luồn dây PVC và chân L ở dưới tấm lợp bitum, được phủ keo bọt nở chống thấm  dột cho mái nhà.

Dây điện DC và dây tiếp địa luồn trong ông PVC tạo độ thẩm mỹ cho toàn bộ mái nhà. Các dây cáp này đi trong ông PVC áp tường và trong ông ruột gà màu cam theo hộp kỹ thuật đến tủ điện solar.

Nguyên lý hoạt động hệ thống điện mặt trời 25 kw 3 pha hòa lưới lưu trữ 30kwh

Vào ban ngày các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ nhận được bức xạ ánh sáng ( photon ) đánh bật các Electron ra khỏi nguyên tử của chất bán dẫn trong các tế bào quang điện, khiến chúng chuyển động, tạo thành dòng điện một chiều.

Các tấm pin mặt trời được thiết kế để thu và dẫn dòng điện này, biến nó thành dòng điện có thể sử dụng được. Quá trình này được gọi là hiệu ứng quang điện, và là quá trình vật lý và hóa học cơ bản đằng sau phần lớn công nghệ năng lượng mặt trời. Dòng điện từ các tấm pin qua dây dẫn tới thiết bị bảo vể đóng cắt và cắt sét DC trước khi tới biến tần.

Nguyên lý hoạt động hệ thống điện mặt trời 25kw 3 pha lưu trữ 30kwh
Nguyên lý hoạt động hệ thống điện mặt trời 25kw 3 pha lưu trữ 30kwh

Biến tần hòa lưới lưu trữ Deye Hybrid 12kw 3 pha có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện một chiều này thành dòng điện xoay chiều 3 pha có cùng tần số, điện áp với lưới điện. Dòng điện AC này cung cấp cho các thiết bị điện cho gia đình.

Khi công suất từ các tấm pin lớn hơn công suất tiêu thụ của tải nhà thì điện năng dư thừa sẽ được sạc vào pin lưu trữ. Công suất tiêu thụ của các thiết bị trong nhà lớn hơn công suất phát của tấm pin thì biến tần sẽ lấy điện thêm từ pin lưu trữ và điện lưới để cung cấp cho tải sử dụng liên tục không bị gián đoạn.

Ngõ ra AC của biến tần hòa lưới Sungrow 10kw 3 pha sẽ được đi vào cổng GEN ( cổng tích hợp máy phát, điện gió, điện mặt trời)  của inverter hybrid deye 12kw 3 pha tạo thành Micro Inverter dùng để sạc pin lưu trữ.

Biến tần hybrid có thể điều chỉnh công suất sạc, dòng sạc và thời gian sạc cho pin lưu trữ. Thời gian xả pin lưu trữ có thể cài đặt từ xa hoặc trên màn hình inverter.

Với thiết kế tích hợp này giá thành hệ thống sẽ giảm đáng kể so với khi sử dụng 2 biến tần hybrid 12kw hòa lưới lưu trữ 3 pha.

Hình ảnh thi công lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại Ecopark

lắp đặt tấm pin mặt trời hệ thống 25kw
lắp đặt tấm pin mặt trời hệ thống 25kw

lắp đặt tâm pin
lắp đặt tâm pin

ec9

Đặt chân L bằng inox chuyên dụng cố định vào mái nhà
Đặt chân L bằng inox chuyên dụng cố định vào mái nhà

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x