Hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải 3 pha tại Phố Tân Khai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội được lắp đặt vào tháng 6 năm 2022, mua hè nóng nắng đã đến. Hệ thống được lắp đặt trên tòa nhà 6 tầng làm dãy nhà cho thuê trọ.

Tư vấn lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải 3 pha khi chưa thay được công tơ 2 chiều tại Hà Nội

Rất nhiều quý khách hàng đã đặt câu hỏi “ lắp hệ thống điện mặt trời cho nhà dung, có phải xin phép điện lực không? Và lắp điện mặt trời 3 pha có phức tạp không?”

Đây là câu hỏi mà anh Đức chủ nhà dãy trọ đã đặt cẩu với Quang Điện Solar. Lắp điện mặt trời .com xin đã tư vấn như sau: Với những hệ thống điện mặt trời lắp đặt cho gia đình được nhà nước khuyến khích lắp đặt và sử dụng bởi việc đầu tư hệ thống điện mặt trời cho gia đình vừa tự chủ nguồn năng lượng vừa giảm chi phí đầu tư như nâng cấp trạm điện, đường dây của ngành điện, như vậy lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho các hộ gia đình thì các bên đều có lợi.

Tập kết tấm pin năng lượng mặt trời hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải 3 pha tại Hà Nội
Tập kết tấm pin năng lượng mặt trời hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải 3 pha tại Hà Nội

Lắp điện mặt trời 3 pha có phức tạp không? Lắp điện mặt trời 3 pha không phức tạp nếu đơn vị thi công có kinh nghiệm và kiến thức. Trong năm 2020 khi bộ công thương có cơ chế mua bán điện, thay công tơ 2 chiều, chiều giao lên lưới và chiều nhận xuống sử dụng thì việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời 3 pha là khá dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên trong năm 2021 và năm 2022 đang đợi quy hoạch điện VIII và phương án phát triển điện mặt trời nói chung và điện tái tạo nói riêng. Nên bộ công thương chưa cho các dự án lắp điện mặt trời mới đấu nối và không thay công tơ 2 chiều cho khách hàng. Dẫn tới khi hệ thống điện mặt trời vào thời điểm buổi trưa phát ra được nhiều điện nhất thì lại ít được các hộ gia đình sử dụng.

Lượng điện dư thừa này sẽ phát lên lưới điện qua công tơ điện từ 1 chiều, việc này làm cho lượng điện dư này sẽ được cộng vào lượng điện tiêu thụ từ lưới điện. Với hệ thống điện 1 pha sử dụng giải pháp hòa lưới bám tải là hợp lý trong giai đoạn này. Bám tải là giải pháp Zero Export không phát điện lên lưới, phát đủ công suất cho tải sử dụng, bám theo tải.

Giải pháp lắp hệ thống điện mặt trời hòa lưới 3 pha bám tải tại Hoàng Mai – Hà Nội

Ở inverter biến tần 3 pha lắp cho dân dụng khi các pha có tải sử dụng không cân bằng ở một thời điểm sẽ gấy ra rất nhiều rắc rối nếu không hiểu sâu về cơ chế làm việc của biến tần, những hệ thống hòa lưới bám tải này khi lắp đặt xong 1 tháng thường thì không hiệu quả hoặc phải đóng nhiều tiền điện hơn.

Thi công hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải 3 pha
Thi công hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải 3 pha

Bởi biến tần 3 pha cho điện mặt trời lắp trong các nhà máy, khu công nghiệp có các động cơ điện 3 pha nên khi một động cơ hoặc nhiều máy móc hoạt động thì tải trên 3 pha vẫn luôn cân bằng. Khi đó inverter sẽ bám tải như trong hệ thống điện 1 pha.

Tuy nhiên trong dân dụng thì biến tần 3 pha điện mặt trời sử dụng không hiệu quả do những loại này thường bám tải theo pha nhỏ nhất hoặc theo trung bình công suất của 3 pha.

Khi bám tải theo pha nhỏ nhất thì tại thời điểm biến tần có khả năng phát được nhiều hơn công suất của 1 pha cao nhất nhưng lại chỉ phát ra công suất của pha nhỏ nhất, để không suất lên lưới. Điều này gây ra sự lãng phí, không hiệu quả khi sử dụng.

Trường hợp bám tải theo trung bình công suất 3 pha, khi mất cân bằng giữa các pha lớn thì inverter sẽ bám tải theo pha trung bình, pha có công suất lớn nhất sẽ lấy thêm điện lưới vào để cung cấp cho tải. Pha có công suất nhỏ nhất sẽ được inverter phát lượng dư ra lưới điện. Cả 2 việc này điều làm tiền điện hàng tháng tăng lên.

Thi công hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải 3 pha phố Tân Khai Hoàng Mai Hà Nội
Thi công hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải 3 pha phố Tân Khai Hoàng Mai Hà Nội

Để giả quyết nhược điểm của hệ thống điện mặt trời 3 pha hòa lưới bám tải có tải sử dụng không cân bằng, Quang Điện Solar đưa ra giải pháp sử dụng 3 biến tần 1 pha bám tải cho từng pha.

Chủ nhà yêu cầu sử dụng 3 biến tần 1 pha mỗi Inverter Deye hòa lưới có chức năng bám tải công suất 5kw, để sau này nâng cấp thêm tấm pin. Giai đoạn một đầu tư 10.8 kwp gồm 24 tấm pin mặt trời. công suất 450wp mỗi tấm.

Tính toán thời gian hoàn hốn hệ thống điện mặt trời 10.8kwp 3 pha hòa lưới bám tải tại Tân Khai, Hoàng Mai, Hà Nội

Sản lượng tấm pin năng lượng mặt trời sản xuất

Sử dụng 24 tấm pin năng lượng mặt trời công suất 450W/tấm do hãng Canadian Solar – Nhà sản xuất tấm pin mặt trời đứng đầu thế giới về chất lượng và hiệu suất với hơn 55 GW đã được lắp đặt. Tấm pin áp dụng công nghệ Multi Busbar và công nghệ Hafl-cut cells làm dòng điện thấp hơn và giảm thiểu nguy cơ Hot spot đồng thời giúp cho khả năng chịu bóng tốt hơn. Công nghệ PERC giúp tăng hiệu suất tế bào quang điện. Khung hợp kim nhôm anodized giúp tăng độ cứng, độ bền, chịu được tác động xấu của thời tiết và các tác động cơ học mài mòn.

Lắt đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải 3 pha phố Tân Khai Hoàng Mai Hà Nội
Lắt đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải 3 pha phố Tân Khai Hoàng Mai Hà Nội

Như vậy 24 tấm tấm pin mặt trời cho tổng công suất lắp đặt là 10,8kWp. Theo bản đồ bức xạ mặt trời Việt Nam thì tổng bức xạ năng lượng mặt trời trung bình ở các tỉnh miền Bắc và vào khoảng 4 kW/h/m2/ngày (còn gọi là 4 giờ nắng đỉnh). Như vậy, về mặt lý thuyết thì 10.8kWp pin mặt trời sẽ cho sản lượng điện là: 10,8kWp x 4 kW/h/m2/ngày = 43,2kWh điện/ngày.

Tuy nhiên, đó là về lý thuyết trong điều kiện tiêu chuẩn (Trong điều kiện tiêu chuẩn, bức xạ mặt trời là 1.000W/m2, áp suất khí quyển 1.5AM, nhiệt độ tế bào quang điện 25° C, tốc độ gió 1m/s), thực tế hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, bụi bẩn, hướng và phương vị, điện trở của dây dẫn và cường độ bức xạ mặt trời.

Tủ điện hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải 3 pha
Tủ điện hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải 3 pha

Theo phân tích bằng phần mềm chuyên dụng cho điện mặt trời PVSyst và thực tế đã lắp đặt thì sản lượng thực tế của tấm pin mặt trời sẽ đạt được là: 10,8kWp x 3,2 kW/h/m2/ngày =34,56kW/ngày.

Quá trình chuyển đổi điện từ một chiều DC sang xoay chiều AC

Vì tấm pin năng lượng mặt trời sản xuất ra là điện một chiều DC nên cần bộ biến tần điện mặt trời (còn gọi là Inverter) để biến đổi thành điện xoay chiều AC có cùng tần số, điện áp như điện lưới để cung cấp cho các thiết bị. Biến tần điện mặt trời Deye có hiệu suất MPPT là 99% và hiệu suất chuyển đối tối đa lên tới 97.5%.

Lắt đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải 3 pha Hoàng Mai Hà Nội
Lắt đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải 3 pha Hoàng Mai Hà Nội

Như vậy 34,56kW điện được sản xuất từ tấm pin mặt trời khi được chuyển đổi thành điện xoay chiều 220V sẽ có sản lượng là: 34,56/ngày x 97.5% = 33,696 kW/ngày 

Tính toán thời gian hoàn vốn hệ thống điện mặt trời hòa lưới bám tải 3 pha 10.8kwp

1 ngày hệ thống sản xuất ra là: 33,696 kW

1 năm có sản lượng là: 33,696 kW x 365 ngày = 12.229kW/năm

Với giá mua điện của EVN là 3.700 đồng/kW, một năm sẽ tiết kiệm được: 12.229 x 3.700 = 45.247.300  đồng/năm.

Tổng vốn đầu tư hệ thống điện mặt trời 10,8kW 3 pha là: 151.771.000 đồng, thời gian hoàn vốn là: 151.771.000 đồng : 45.247.300  đồng/năm = 3,35 năm.

Như vậy, thời gian hoàn vốn là: 3,36 năm tương đương với 3 năm và 4 tháng.

2.2/5 - (15 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x