Hệ thống điện mặt trời 6 kW đang trở thành một lựa chọn phổ biến hơn cho các chủ nhà tại Việt nam, khi mà chi phí đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời tiếp tục giảm.

Hệ thống năng lượng mặt trời 6 kW hoặc hiện nay thường thấy hơn Hệ thống năng lượng mặt trời 6,3 kW đang ngày càng trở nên phổ biến trong các ngôi nhà ở Việt Nam nhờ vào một số yếu tố, bao gồm khả năng đầu tư, công suất vừa phải và dễ dàng phê duyệt khi kết nối với lưới điện. 

Bài viết này cung cấp tổng quan về (hầu như) mọi thứ bạn cần biết nếu bạn đang cân nhắc một hệ thống điện năng lượng mặt trời 6 kW hoà lưới cho hộ gia đình của mình, bao gồm giá cả, sản lượng năng lượng và sức hấp dẫn của hệ thống điện năng lượng mặt trời 6 kW  khi đầu tư.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời 6 kW
Hệ thống điện năng lượng mặt trời 6 kW

Hệ thống điện năng lượng mặt trời 6 kW gồm những thiết bị và phụ kiện nào?

Thông thường một hệ thống điện năng lượng mặt trời hoà lưới 6 kw bao gồm các thành phần chính là:

  • Tấm pin năng lượng quang điện biến bức xạ ánh sáng mặt trời thành điện một chiều. Số lượng từ 12-14 tấm có công suất mỗi tấm 440 w- 530 w cho hệ 6 kw.
  • Bộ chuyển đổi inverter hay biến tần dùng để chuyển đổi điện một chiều thành điện xoay chiều cung cấp cho các phụ tại tại gia đình và khi thừa công suất sẽ hoà lưới điện. Bộ biến đổi này có thể là 1 pha hoặc 3 pha tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng tại mỗi gia đình.
  • Tủ điện dùng để kết nối lưới điện với biến tần và tấm pin quang điện với biến tần inverter
  • Ngoài ra còn còn có các phụ kiện dùng để áp vào mái nhà hoặc hệ thống khung giá đỡ để cố định hệ thống dàn pin.

Có bao nhiêu tấm pin trong một hệ thống năng lượng mặt trời 6 kW?

Một hệ thống điện năng lượng 6 kW hiện đại có từ 12 đến 14 tấm pin mặt trời

Tùy thuộc vào công suất của các tấm pin mặt trời mà bạn chọn lắp đặt, số lượng tấm pin mặt trời thực tế cho hệ thống 6kW của bạn sẽ khác nhau. Thông thường, công suất của các tấm pin mặt trời công suất lớn dao động từ mức 440 watt đến công suất cao 530 watt. 

Ví dụ: nếu bạn lắp đặt các tấm pin mặt trời 440 watt, bạn sẽ cần 14 tấm để tạo ra đủ năng lượng cho hệ thống 6kW. Nhưng nếu bạn sử dụng các tấm 530 watt hiệu quả hơn, bạn sẽ chỉ cần 12 tấm để đạt công suất của hệ thống 6 kW. 

Các tấm hiệu suất cao hơn có xu hướng đắt hơn, vì vậy nếu bạn có đủ chỗ cho 20 tấm pin mặt trời, các tấm hiệu suất thấp hơn có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Bạn cần bao nhiêu diện tích mái nhà cho một hệ thống điện năng lượng mặt trời 6 kW?

 

Mỗi tấm pin năng lượng mặt trời thế hệ mới có công suất từ 440 w đến 530 w có thông thường diện tích mỗi tầm trung bình 2.4 m2.

Vì vậy diện tích mái yêu cầu cho hệ thống 6 kW sẽ vào khoảng 30-36 m2 – hoặc có thể hơn tùy thuộc vào địa hình mái nhà của bạn được bố trí và liệu bạn có yêu cầu khung nghiêng (cần phải cách nhau nhiều hơn so với các tấm lắp phẳng trên mái nhà).

Điều quan trọng cần lưu ý là diện tích hình vuông thực tế yêu cầu sẽ phụ thuộc vào công suất (hoặc hiệu suất) và kích thước của các tấm mà bạn lắp đặt.

Các tấm pin mặt trời hiệu suất cao sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn, tăng sản lượng điện thực tế, trong một diện tích nhỏ hơn. Điều đó có nghĩa là nếu bạn không có 40 m vuông, các tấm pin hiệu suất cao hơn có thể giúp bạn đạt được công suất điện năng lượng mặt trời 6kW.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời 6kW sản xuất bao nhiêu điện năng?

Một hệ thống 6kW sẽ sản xuất khoảng 370-550 kWh điện mỗi tháng, có nghĩa là lượng năng lượng được sản xuất nằm trong khoảng 4.400-6.000 kWh mỗi năm . 

Bởi vì mức sử dụng điện trung bình hàng tháng của các ngôi nhà ở Việt Nam là 5.475 kwh, một hệ thống điện năng lượng mặt trời 6 kW có thể vừa đủ so với lượng điện năng tiêu thụ của nhiều ngôi nhà. 

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc sử dụng năng lượng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào tỉnh thành bạn sống. Những điều khác cần xem xét là lượng ánh sáng mặt trời, lượng bức xạ và mức tiêu thụ năng lượng cho mỗi ngôi nhà trung bình, và thói quen sửa dụng thiết bị nhiều về ban ngày hay ban đêm.

Ví dụ, mức sử dụng điện trung bình ở Hải Phòng vào năm 2019 là 4.500 kWh một năm nhưng ở Hà Nội là 7.750 kWh. Vì vậy, một hệ thống 6 kW có thể không tạo ra đủ năng lượng cho một ngôi nhà ở Hà Nội nhưng nó có thể ở Hải Phòng.

Lượng ánh sáng mặt trời mà trạng thái nhà của bạn nhận được cũng xác định số lượng tấm pin mặt trời bạn sẽ cần. Giả sử nếu bạn sống ở Ninh Thuận, Bình Thuận đầy nắng, hệ thống điện năng lượng mặt trời 6 kW sẽ có sản lượng nhiều so với khi bạn sống ở Miền Bắc mưa và sương mù.

Tôi có thể tiết kiệm bao nhiêu với hệ thống điện năng lượng mặt trời 6 kW?

Bởi vì mỗi tỉnh thành có lượng bức xạ khác nhau, nên công suất hệ thống 6 kw sinh ra số kwh khác nhau dẫn đến khoản tiết kiệm của bạn sẽ khác nhau. Nếu bạn sống trong một địa phương có lượng bức xạ cao, hệ thống năng lượng mặt trời của bạn sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền hơn. 

Ví dụ, nếu một hệ thống điện năng lượng mặt trời 6 kW tạo ra 450 kWh một tháng ở Thái Bình, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm khoảng 1.5 triệu đồng một tháng. 

Một hệ thống được lắp đặt ở Thành phố Hồ Chí Minh (nơi có lượng bức xạ cao hơn) sản xuất 590 kWh sẽ tiết kiệm cho chủ nhà 2 triệu đồng mỗi tháng. Điểm mấu chốt là – bất kể bạn sống ở đâu, năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền điện. 

Làm cách nào để tìm công ty lắp đặt điện năng lượng mặt trời phù hợp cho hệ thống điện năng lượng mặt trời 6 kW?

Nếu bạn quan tâm đến các lựa chọn hệ thống điều kiển điện năng lượng mặt trời độc lập không hoà lưới hoặc muốn tự lắp đặt các tấm pin mặt trời, bạn có thể mua bộ chọn gói điện năng lượng mặt trời 6 kw DIY để tự lắp đặt hệ thống 6kW. 

Một bộ dụng cụ tự làm 6kw điện năng lượng mặt trời có giá khoảng 80 triệu đồng, khiến chúng rẻ hơn một chút so với giá lắp đặt mà bạn sẽ nhận được với một công ty lắp đặt năng lượng mặt trời chuyên nghiệp.

Mặc dù về mặt kinh tế, việc mua một bộ dụng cụ tự làm sẽ rẻ hơn so với thuê một công ty lắp đặt, nhưng nhiều khi bạn sẽ cần sự tư vấn trợ giúp của đơn vi lắp đặt năng lượng mặt trời hoặc thợ điện có kinh nghiệm. 

Sau khi lắp đặt năng lượng mặt trời, các thợ điện sẽ đảm bảo rằng hệ thống sẽ đủ tiêu chuẩn vượt qua các cuộc kiểm tra của ngành điện lực. 

Tất cả các công việc bổ sung đó có thể tốn nhiều chi phí hơn là nhờ một công ty lắp đặt điện năng lượng mặt trời được cấp phép lắp đặt các tấm pin của bạn. 

Ngoài ra, khi bạn làm việc với các chuyên gia được cấp phép, bạn có thể hưởng lợi từ bảo hành 25 năm đối với hệ thống điều khiển của mình, một đặc quyền mà bạn không có được với việc tự lắp đặt DIY.

Để thực sự chắc chắn liệu hệ thống điện mặt trời 6 kW có phù hợp với bạn hay không, bạn nên làm việc với các nhà lắp đặt điện năng lượng mặt trời đáng tin cậy để xác định số lượng tấm pin mặt trời mà nhà bạn cần. 

Tìm hiểu những chính sách của chính phủ về khuyến khích lắp đặt điện năng lượng mặt trời và nhà cung cấp điện của địa phương bạn để biết liệu hệ thống 6 kW có phù hợp với nhu cầu năng lượng của ngôi nhà của bạn hay không! 

Đánh giá