Điện mặt trời cho hộ gia đình tại Hà Nội

Năng lượng mặt trời là nguồn tài nguyên vô tận và nó có thể làm giảm đáng kể hóa đơn điện năng của hộ gia đình. Thay vì phải trả tiền cho công ty điện lực, một hộ gia đình tại Hà Nội có thể lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời và bắt đầu tự thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời chiếu tới.

Ở Việt Nam có rất nhiều ánh sáng mặt trời và điều đó khiến chúng ta trở thành một trong những quốc gia tốt nhất cho các ứng dụng sử dụng năng lượng mặt trời. Nếu bạn muốn gia đình mình không bị mất điện và đồng thời giảm hóa đơn tiền điện mỗi tháng thì việc đầu tư lắp đặt điện năng lượng mặt trời là một lựa chọn hợp lý tại khu vực thủ đô Hà Nội.

Tại sao lại cần pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời

Các tấm pin mặt trời đã trở nên phổ biến trên các mái nhà ở thành phố Hà Nội, bởi chi phí đầu tư cho hệ thống điện mặt trời ngày nay đã giảm đáng kể, giá thiết bị giảm từ 20 – 40% so với những báo giá từ đầu năm 2023.

Liên tục lắp đặt hệ thống điện mặt trời có lưu trữ tại Hà Nội
Liên tục lắp đặt hệ thống điện mặt trời có lưu trữ tại Hà Nội

Trước đây khi nhà nước có chính sách mua bán điện dư thừa từ hệ thống điện năng lượng mặt trời, thì phần lớn những hệ thống được lắp đặt trên các mái nhà xưởng của công ty và mái nhà dân dụng là những hệ thống điện mặt trời hòa lưới không có lưu trữ.

Sau năm 2020 khi chính sách về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại việt nam kết thúc. Lượng điện năng dự thừa từ các hệ thống điện mới lắp không còn được xuất lên lưới điện, mà chủ yếu hoạt động theo cơ chế bám tải nghĩa là tải sử dụng công suất là bao nhiêu thì hệ thống điện mặt trời sẽ phát ra lượng điện năng bấy nhiêu để cấp cho tải.

Mặc dù ở thời điểm đó công suất của khả dụng của hệ thống điện mặt trời lớn hơn công suất của tải, những thiết bị đo dòng điện của tải như cảm biến dòng CT hoặc Smart Metter đã phản hồi tín hiệu về biến tần, để điều chỉnh cấp đủ công suất cho các thiết bị sử dụng mà không đẩy lượng điện thừa lên lưới.

Ví dụ hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới bám tải 5kw. Vào buổi trưa hè nắng, công suất phát cao nhất là 5kw, tuy nhiên gia đình khi đó lại sử dụng ít thiết bị điện, công suất của nhà là 3.2 kw vậy công suất dư thừa từ hệ thống điện mặt trời khi đó là 1.8 kw. Lượng điện này không được phát lên lưới để các hộ gia đình khác tiêu thụ làm lãng phí chi phí đầu tư, giảm thời gian hoàn vốn, dẫn đến không hiệu quả khi đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Để khắc phục bất cập này thì phần lớn các hộ gia đình đã chuyển sang sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ.

Ưu điểm của hệ thống điện mặt trời có lưu trữ

Hệ thống điện mặt trời có pin lưu trữ cho phép chủ đầu tư tận dụng tối đa sản lượng của các tấm pin mặt trời khi có những thời điểm các tấm pin tạo ra công suất lớn hơn công suất của tải tiêu thụ. Lúc này lượng điện dư đó sẽ được sạc vào pin tích trữ.

Việc làm nhân viên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời
Việc làm nhân viên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Lượng điện năng này sẽ được sử dụng được vào buổi tối, hoặc lúc mất điện lưới.

Pin năng lượng mặt trời ngày nay hoạt động giống như bất kỳ loại pin sạc nào khác: chúng được sạc lại bằng năng lượng mặt trời. Khi thời tiết xấu hoặc các tấm pin mặt trời không hoạt động tích cực tạo ra điện, thiết bị điện trong nhà bạn sẽ sử dụng năng lượng được lưu trữ trong pin.

Thông số cơ bạn khi bạn lựa chọn pin lưu trữ

Hiện nay có 4 loại pin được trang bị để lưu trữ năng lượng mặt trời: Ắc quy axit chì, Pin nickel-cadmium, Pin dòng ô xi hóa khử và Pin lithium-ion

Pin lithium-ion

Mặc dù là công nghệ mới hơn nhưng pin lithium-ion nhanh chóng trở thành một trong những loại pin lưu trữ được sử dụng rộng rãi nhất trong các ứng dụng sử dụng để lưu trữ trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Thị trường Việt Nam hiện nay sử dụng nhiều loại Pin lithium ion.

Sau đây là những thông số quan trong khi lựa chọn pin lithium để lưu trữ năng lượng mặt trời:

Dung lượng pin lưu trữ

Bạn cần xem xét xem hệ thống điện mặt trời của mình công suất là bao nhiêu kw, mỗi ngày sản sinh được bao nhiêu số điện, và lượng bạn ban ngày bạn đã sử dụng hết bao nhiêu, còn lại bao nhiêu để lưu trữ vào pin lithium. Đều này rất quan trọng để tránh lãng phí khi đầu tư hệ thống pin lưu trữ. Nếu bạn lắp pin lưu trữ dung lượng lớn nhưng không có đủ điện năng để tích vào thì sẽ trở lên lãng phí khi mua bộ lưu trữ lớn.

Ngược lại nếu bạn mua bộ lưu trữ có dung lượng nhỏ mà hệ thống của bạn có nhiều tấm pin quang điện nên sản lượng sẽ sinh ra rất nhiều lúc này tải tiêu thụ không hết, lượng điện dư thừa từ hệ thống sẽ nhiều mà pin lưu trữ lại ít cũng dẫn đến lãng phí điện năng từ hệ thống điện mặt trời.

Dòng sạc tối đa – Dòng xả tối đa

Ngoài dung lượng của pin thì dòng sạc, xả của pin lưu trữ cũng cần quan tâm, bởi lúc thừa điện lại không sạc được nhiều do dòng sạc, công suất sạc quá nhỏ cũng gây lãng phí. Khi mất điện hoặc những thiết bị điện trong nhà sử dụng công suất lớn mà pin lưu trữ không xả điện từ pin ra cũng làm cho hệ thống hoạt động không hiệu quả.

Chu kỳ sống và thời gian bảo hành

Tuổi thọ của pin Lifepo4 thường có thể đạt tới 6000 lần, ngay cả khi được sạc và xả mỗi ngày một lần, nó có thể được sử dụng trong 6000/ 365 = 16.4 năm. Nếu được bảo trì đúng cách, lifepo4 sẽ già đi chậm hơn và có tuổi thọ dài hơn.

Với những loại pin thế hệ mới tuổi thọ của pin lên đến 8000 lần và thời gian bảo hành của pin là trên 10 năm. Tuổi thọ thiết kế từ 15-20 năm.

Liên tiếp lắp đặt hệ thống điện mặt trời có lưu trữ tại Hà Nội

Kể từ khi bùng nổ về công suất lắp đặt hệ thống điện mặt trời trong năm 2020, đến này nhận thức về điện năng lượng mặt trời của người dân trên địa bạn thành phố Hà Nội đã rất sâu sắc. Hệ thống điện mặt trời không chỉ giúm giảm tiền điện hiệu quả mà còn thay máy phát điện khi mất điện, giảm tiếng ồn cho cả khu phố.

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời có lưu trữ cao cấp tại Hà Nội
Lắp đặt hệ thống điện mặt trời có lưu trữ cao cấp tại Hà Nội

Những hệ thống điện mặt trời mà Quang Điện Solar lắp đặt tại địa bàn Hà Nội đều là những hệ thống cáo cấp có chức năng tự động cấp điện mặt trời chạy độc lập cho gia đình khi mất điện lưới, mà không làm gián đoạn các thiết bị điện đang hoạt động.

Thời gian bảo hành của hệ thống lâu dài, với tấm pin mặt trời, Quang Điện bảo hành 25-30 năm về hiệu suất, bảo hành vật lý một đổi một trong 15 năm. Pin lưu trữ được bảo hành 10 năm, biến tần là thiết bị quan trọng, trung tâm của hệ thống điện mặt trời có thời gian bảo hành từ 5 năm trở lên và có tuổi thợ trên 10 năm.

Thời điểm từ sau tết lắp điện mặt trời. com liên tiếp nhận được các cuộc gọi tư vấn khảo sát và lắp đặt các hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ trên địa bàn Hà Nội. Dưới đây là một số dự án mà Quang Điện Solar đã lắp đặt trong tháng 2 và tháng 3 năm 2024.

Báo giá lắp điện mặt trời tại Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x