Lắp điện mặt trời chống nóng làm mát mái nhà lại có điện sử dụng cho điều hoà, quạt, máy bớm làm mát trong nhà đã được triển khai từ mấy năm trở lại đây khi mà hiệu quả mang lại có rất nhiều ưu điểm.

Quang Điện Solar liên tiếp nhận được các cuộc gọi từ các khách hàng trên cả nước ở Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Hà Nội, Hưng Yên Quảng Ninh… về giải pháp lắp điện mặt trời chống nóng làm mát mái nhà.

Lắp điện mặt trời chống nóng làm mát mái nhà tại Hải Dương
Lắp điện mặt trời chống nóng làm mát mái nhà tại Hải Dương

Như anh Hưng nhà ở quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng đã liên hệ với Công ty tnhh năng lượng Quang Điện để tư vấn lắp điện mặt trời chống nóng làm mát mái nhà khi nhà anh có một phòng khách ở tầng 1 về buổi chiều mùa hè thường xuyên bị nắng chiều vào làm nóng nắng không thể ở nổi. Anh đã sử dụng bạt, trồng cây để che nắng nhưng chưa mang lại hiệu quả.

Nhờ những dự án đã điện mặt trời Quang Điện Solar đã lắp đặt trong những năm vừa qua ở trên website lapdienmattroi.com, anh Hưng đã biết được hiệu quả của việc đầu tư hệ thống điện mặt trời vừa giảm tiền điện vừa chống nóng mát mái nhà.

Một khách hàng khác là anh Tuấn ở Hải Dương địa bàn hay bị mất điện quá tải vào mùa hè đã nhanh chóng điện thoại cho Quang Điện để đến khảo sát tư vấn. Khi khảo sát chúng tôi thấy nhà anh sử dụng nhiều thiết bị điện như điều hoà và máy bơm bể bơi làm giảm nhiệt độ vào mùa hè.

Trên đây là hai chủ đầu tư cần nhu cầu lắp điện mặt trời chống nóng làm mát mái nhà. Mà công ty Quang Điện đang tư vấn thiết kế hệ thống.

Lắp điện mặt trời chống nóng làm mát mái nhà có hiệu quả không?

Bằng cách che nắng cho mái nhà của bạn, các tấm pin mặt trời có thể làm giảm nhiệt độ trong nhà của bạn vài độ.

Lắp điện mặt trời chống nóng làm mát mái nhà tại Lê Chân Hải Phòng
Lắp điện mặt trời chống nóng làm mát mái nhà tại Lê Chân Hải Phòng

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng như ở Việt nam, có khả năng máy điều hòa không khí là thiết bị tiêu thụ năng lượng lớn nhất của bạn. lắp các tấm quang điện có rất nhiều ý nghĩa ở những vùng khí hậu nóng ẩm này, bởi vì khí hậu nóng cũng có tiềm năng năng lượng mặt trời cao hơn.

May mắn thay, các tấm pin mặt trời có thể giữ cho ngôi nhà của bạn mát mẻ hơn. Các tấm pin làm mét ngôi nhà bằng cách che nắng một cách thụ động cho mái nhà của bạn, giúp giảm lượng nhiệt tăng lên tầng áp mái của bạn. 

Lắp điện mặt trời chống nóng làm mát mái nhà gắn trên mái cũng có khoảng không tầm 10-20 cm giữa tấm pin năng lượng mặt trời và mái nhà, cho phép luồng không khí giữ cho cả tấm và mái nhà mát hơn.

Việc bạn có thấy được lợi ích đáng chú ý từ việc che nắng bằng tấm năng lượng mặt trời trong nhà của mình hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mà bài viết này sẽ đề cập chi tiết. Trước tiên, hãy xem lại loại mái bạn có có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong tòa nhà như thế nào.

Làm thế nào để lắp điện mặt trời chống nóng làm mát mái nhà?

Các tấm pin mặt trời sẽ giúp mái nhà của bạn mát hơn. Có bốn cơ chế mà chúng thực hiện điều này:

Cơ chế 1: Chuyển đổi năng lượng quang năng thành điện năng

Các tấm pin mặt trời biến quang năng thành điện năng. Các tấm pin mặt trời dân dụng thường có hiệu suất từ ​​16 – 20%. 

Điều này có nghĩa là 16 – 20% năng lượng chiếu vào các tấm pin mặt trời của bạn không bị phản xạ hoặc chuyển thành nhiệt, mà được tấm pin hấp thụ và chuyển thành điện, sau đó được dẫn đi dưới dạng dòng điện một chiều bằng dây dẫn.

Lắp điện mặt trời tại Kiến Thuỵ Hải Phòng
Lắp điện mặt trời tại Kiến Thuỵ Hải Phòng

Nói cách khác, Lắp điện mặt trời chống nóng làm mát mái nhà về cơ bản sẽ loại bỏ năng lượng mặt trời khỏi mái nhà của bạn, mang nó đi để làm những việc hữu ích như cung cấp năng lượng cho máy rửa bát và Tivi của bạn. 

Điều này có nghĩa là chỉ còn lại khoảng 80 – 84% ánh sáng mặt trời còn lại có khả năng làm nóng mái nhà của bạn.

Điện năng từ hệ thống điện mặt trời áp nhà này được sử dụng chạy các thiết bị làm mát trong gia đình như điều hoà không khí để giảm nhiệt độ phòng, quạt điện, máy bơm nước….

Cơ chế 2: Phản ánh mặt trời khi chiếu vào tấm pin mặt trời lắp trên mái nhà

Năng lượng sạch xanh
Năng lượng sạch xanh

Giống như bất kỳ bề mặt nào, các tấm pin mặt trời khi Lắp điện mặt trời chống nóng làm mát mái nhà của bạn sẽ phản chiếu một phần ánh sáng mặt trời đi. Mặc dù các tế bào năng lượng mặt trời có màu xanh đậm hoặc đen, chúng vẫn sẽ phản xạ lại một số phần trăm ánh sáng chiếu vào chúng.

Ngoài ra, các tấm pin mặt trời được bao phủ bằng kính và có khung nhôm, cả hai tấm pin này cũng sẽ phản xạ một phần năng lượng đi.

Cơ chế 3: Đối lưu qua khe hở không khí

Hệ thống pin năng lượng mặt trời gia đình thông thường được gắn trên một hệ thống giá đỡ được kết nối với mái nhà. Hệ thống giá đỡ đó giữ các tấm pin mặt trời cách bề mặt mái nhà vài cm.

Khoảng cách chờ này tạo ra một khoảng trống mà không khí có thể lưu thông qua đó. Luồng không khí đó có thể mang nhiệt ra khỏi mặt sau của các tấm pin và bề mặt mái nhà, làm giảm ảnh hưởng của nhiệt hấp thụ bởi các tấm pin mặt trời của bạn.

Cơ chế 4: lắp pin mặt trời trên áp mái sẽ làm cho tuổi thọ mái nhà cao hơn

Lắp điện mặt trời chống nóng làm mát mái nhà còn có một hiệu ứng nhỏ nữa. Tuy nhiên, đó là một tác dụng phụ “miễn phí” của các tấm pin mặt trời, với một lợi ích bổ sung quan trọng: nó sẽ giúp mái nhà của bạn tồn tại lâu hơn.

Ánh sáng tia cực tím và nhiệt làm tăng tốc độ lão hóa của mái nhà của bạn, do đó, bằng cách giữ cho mái nhà của bạn bóng râm và mát hơn, các tấm pin mặt trời sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của mái nhà của bạn.

Nghiên cứu làm mát tấm pin năng lượng mặt trời của UC San Diego

Các nhà nghiên cứu kỹ thuật tại UC San Diego đã kiểm tra một tòa nhà phòng thí nghiệm trong khuôn viên trường có các tấm pin mặt trời. 

Thu thập dữ liệu bằng camera ảnh nhiệt trong ba ngày, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trần bên dưới các tấm pin mặt trời mát hơn khoảng 5 độ so với phần trần không được che bằng các tấm pin.

Ước tính của họ là các tấm pin mặt trời đã làm giảm 38% lượng năng lượng tới mái nhà. Trong suốt thời gian sử dụng của các tấm pin, các nhà nghiên cứu ước tính rằng hiệu ứng làm mát này làm tăng thêm 5% lợi ích năng lượng cho hệ thống. 

Đối với một chủ sở hữu tòa nhà, đây là một phần thưởng “miễn phí” tuyệt vời khi có các tấm pin mặt trời.

Ngôi nhà của tôi sẽ mát hơn nếu tôi lắp thêm các tấm pin mặt trời?

Bao nhiêu nhiệt truyền từ mái nhà của bạn vào bên trong nhà của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại Tiên Lãng
Lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại Tiên Lãng

Hướng nhà hiện tại của của gia đình bạn đang là hướng đông, tây, nam hay bắc. Nếu nhà bạn đang quay về hướng nam thì vào mùa hè ở Việt Nam thường gây ra nóng nắng, có thời điểm nhiệt độ lên đến trên 40 độ c.

Loại vật liệu lợp mái: vài năm trở lại đây vật liệu lợp mái có cách nhiệt chống nóng đã phổ biến hơn như tôn cách nhiệt có một lớp cách nhiệt gắn cùng tấm tôn, xốp cách nhiệt vvv

Ngôi nhà có lớp cách nhiệt bên ngoài trên mái nhà hay không, bạn có không gian sống hay một gác xép không có người trực tiếp bên dưới trần nhà hay không, hệ thống thông gió trên gác mái của bạn, mức độ cách nhiệt trên gác mái của bạn và hơn thế nữa.

Không có nghi ngờ gì về việc Lắp điện mặt trời chống nóng làm mát mái nhà có thể giữ cho ngôi nhà của bạn mát hơn, nhưng mát hơn bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào tình trạng của nhà bạn.

Đánh giá