Công nghệ Quang Điện ở Việt Nam hiện đang trở nên phổ biến hơn.

Việc áp dụng công nghệ Quang Điện là một dấu hiệu tốt cho thấy đất nước hiện đang trên đường sử dụng năng lượng tái tạo ngày càng nhiều hơn. Hiện tại công nghệ quang điện ngày càng trở nên phổ biến, những tấm pin mặt trời trên các mái nhà đang thu hút sự quan tâm của một số người khiến họ đặt ra những câu hỏi như: Hệ thống điện năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào và tất cả bắt đầu như thế nào?

Dòng lịch sử của công nghệ Quang Điện
Công nghệ Quang Điện

Tất nhiên, giống như bất kỳ công nghệ nào khác, sự phát triển của công nghệ năng lượng mặt trời đã phát triển qua nhiều năm nó tồn tại. Công nghệ quang điện – nền tảng của các tấm pin mặt trời – hoạt động bằng cách sản xuất năng lượng điện thông qua các pin mặt trời bằng cách tận dụng dòng electron của nó.

Đó là một giải pháp đơn giản cho vấn đề có vẻ khó khăn trong việc khai thác năng lượng của tia nắng mặt trời. Đọc về sự phát triển của công nghệ mang tính cách mạng này bắt đầu – một cách đáng ngạc nhiên – từ khoảng 183 năm trước.

Dòng thời giàn của công nghệ Quang Điện

Lịch sử phát triển ngành công nghệ Quang Điện
Lịch sử phát triển ngành công nghệ Quang Điện

Năm 1839:

Edmond Becquerel , 19 tuổi , một nhà vật lý thực nghiệm người Pháp, đã phát hiện ra hiệu ứng quang điện trong khi làm thí nghiệm với một tế bào điện phân làm bằng hai điện cực kim loại.

Năm 1873:

Willoughby Smith đã khám phá ra tính chất quang dẫn của selen.

1876:

William Grylls Adams và sinh viên Richard Evans Day của ông đã phát hiện ra rằng dòng điện có thể được khởi động trong selen chỉ bằng cách cho nó tiếp xúc với ánh sáng, họ cảm thấy tự tin rằng mình đã khám phá ra một điều gì đó hoàn toàn mới.

1883:

Charles Fritts, một nhà phát minh người Mỹ, đã mô tả những tế bào năng lượng mặt trời đầu tiên được làm từ phiến selen.

Những tấm pin mặt trời đầu tiên được lắp đặt tại New York năm 1883
Những tấm pin mặt trời đầu tiên được lắp đặt tại New York năm 1883

1887:

Nhà vật lý người Đức Heinrich Hertz phát hiện ra rằng khi tia cực tím bị thay đổi, nó tạo ra điện áp thấp nhất có khả năng gây ra tia lửa điện giữa hai điện cực kim loại.

1905:

Albert Einstein đã xuất bản một bài báo về lý thuyết đằng sau “hiệu ứng quang điện” cùng với bài báo về thuyết tương đối.

Năm 1916:

Robert Millikan, một nhà vật lý người Mỹ, đã cung cấp bằng chứng thực nghiệm về hiệu ứng quang điện dựa trên lý thuyết của Einstein.

Năm 1918:

Nhà khoa học người Ba Lan Jan Czochralski đã phát triển một phương pháp phát triển silicon đơn tinh thể. Phương pháp này được gọi là quá trình Czochralski.

Năm 1954:

Thời đại năng lượng mặt trời thương mại bắt đầu. Phòng thí nghiệm Bell đã phát hiện ra đặc tính quang điện của silicon và nhanh chóng phát triển pin mặt trời Si. Họ đưa tế bào PV silicon công suất cao đầu tiên vào triển lãm, dẫn đến việc New York Times dự báo rằng các tế bào năng lượng mặt trời cuối cùng sẽ dẫn đến một nguồn “năng lượng vô hạn của mặt trời”.

Năm 1955:

Western Electric bán giấy phép thương mại cho các công nghệ PV silicon. Các sản phẩm đầu tiên đã thành công bao gồm máy đổi tiền đô la chạy bằng PV và các thiết bị giải mã thẻ đục lỗ và băng từ máy tính.

Năm 1958:

Tấm pin quang điện cung cấp năng lượng cho radio trên vệ tinh không gian Vanguard I của Hoa Kỳ .

Năm 1963:

Sharp Corporation sản xuất mô-đun quang điện khả thi của pin mặt trời silicon. Sau đó, Nhật Bản lắp đặt một tấm pin PV 242 watt trên một ngọn hải đăng, tấm pin lớn nhất thế giới vào thời điểm đó.

Năm 1966:

NASA ra mắt Đài quan sát thiên văn quỹ đạo với tấm pin PV 1 kilowatt.

Những năm 1970:

Các nghiên cứu bắt đầu tìm ra cách cắt giảm chi phí sản xuất tấm pin mặt trời. Nghiên cứu của họ đã thành công, giúp giảm 80% chi phí cho các ứng dụng như đèn cảnh báo điều hướng ngoài khơi, giao cắt đường sắt và sử dụng từ xa nơi kết nối lưới điện tiện ích quá đắt.

Năm 1973:

Solarex Corp được thành lập bởi hai nhà khoa học cũ của NASA, những người đã làm việc trong việc phát triển các hệ thống điện mặt trời vệ tinh. Năm sau, Nhật Bản xây dựng “Dự án Sunshine” để tìm kiếm những đổi mới và phát triển công nghệ quang điện.

Năm 1976:

Kyocera Corp bắt đầu sản xuất các mô-đun tinh thể ruy băng silicon.

Những năm 1980:

Ngày càng có nhiều nghiên cứu được tiến hành để tiếp tục cải tiến và nâng cao hiệu quả của công nghệ quang điện để nó sẽ trở thành nguồn năng lượng phổ biến cho các thiết bị điện tử tiêu dùng như máy tính, đồng hồ, radio, đèn lồng và các ứng dụng yêu cầu pin nhỏ.

1990:

Đức, và cuối cùng là Nhật Bản, đã khởi xướng các chương trình trợ cấp và hiện nay những thị trường đó hầu như không có trợ cấp. Chương trình “100.000 mái nhà năng lượng mặt trời” do Đức phát động với giá 500 triệu đô la.

1994

Nhật Bản đã bắt đầu chương trình trợ cấp điện năng lượng mặt trời “70.000 mái nhà bằng năng lượng mặt trời”.

Công nghệ quang điện từ năm 2000 đến nay

Trong hơn hai mươi năm qua, ngành công nghiệp quang điện đã phát triển vượt bậc. Ngày nay, những người cần điện ở những vùng sâu, vùng xa không còn coi điện mặt trời là một thứ xa xỉ tiện lợi mà coi chúng như một giải pháp năng lượng tái tạo thực tế.

Việc sử dụng nó cũng không chỉ dừng lại ở khu vực tư nhân. Vì pin mặt trời có thể tạo ra năng lượng sạch hơn và hiệu quả hơn so với một số máy phát điện diesel (gây ô nhiễm cao), lợi thế của nó đã thúc đẩy nhiều trung tâm thương mại trên toàn thế giới thay thế máy phát điện của họ bằng pin mặt trời.

Như tạp chí Science đã viết: “Nếu có một công nghệ năng lượng mặt trời trong mơ, thì đó chính là pin mặt trời, một kỳ quan điện tử trong thời đại vũ trụ đồng thời là công nghệ năng lượng mặt trời phức tạp nhất và là nguồn điện đơn giản nhất, lành tính nhất với môi trường chưa được hình thành”.

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x