Máy nước nóng năng lượng mặt trời là quá trình làm nóng nước bằng năng lượng mặt trời là quá trình chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành nhiệt để làm nóng nước. Nước nóng này được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, sưởi ẩm hoặc để làm nóng nước bể bơi.

máy nước nóng năng lượng mặt trời
máy nước nóng năng lượng mặt trời

Hệ thống làm nóng nước bằng năng lượng mặt trời có thể dùng nhiều công nghệ khác nhau và công nghệ  nhưng cấu tạo hệ thống luôn có hai thành phần chính là bình chứa ( bình bảo ôn ) và bộ hấp thụ năng lượng mặt trời.

Ngoài ra, có hai loại hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời chính: hệ thống chủ động có máy bơm tuần hoàn và hệ thống thụ động không có máy bơm.

Những lợi ích máy nước nóng năng lượng mặt trờ đem lại

Sử dụng năng lượng từ Mặt trời để làm nóng nước có thể tiết kiệm cho gia chủ một khoản tiền đáng kể về lâu dài. Nếu năng lượng mặt trời được sử dụng để thay thế toàn bộ hoặc một phần hệ thống làm nóng nước trong gia đình, thì có thể tiết kiệm đáng kể hóa đơn điện cho gia đình. 

Điều này phụ thuộc phần lớn vào mức độ Mặt trời chiếu sáng nơi đặt bộ thu và giá điện tại địa phương.

Thực tế là năng lượng sử dụng được giảm bớt khi sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng có lợi cho môi trường . Hiện nay, hầu hết năng lượng con người sử dụng đến từ việc đốt cháy nhiều loại nhiên liệu hóa thạch . 

Đây đốt nhiên liệu hóa thạch có liên quan đến một loạt các tác động môi trường bao gồm biến đổi khí hậu , mưa axit , và nóng lên toàn cầu kết hợp với carbon dioxide .

Việc sử dụng nước nóng bằng năng lượng mặt trời làm giảm việc sử dụng năng lượng từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch này, có lợi cho môi trường về lâu dài.

Các loại hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nói chung, hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời bao gồm 2 thành phần chính: bình chứa ( bình bảo ôn) và bộp thu năng lượng mặt trời. Các bộ thu chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành nhiệt, nhiệt này được truyền sang chất lỏng được gọi là chất lỏng truyền nhiệt. Nếu chất lỏng này là nước, nó sẽ lấy nhiệt từ bộ thu nhiệt, làm nóng nước trực tiêp để sử dụng hoặc lưu trữ.

Tuy nhiên nếu các chất lỏng này không phải là nước, các bộ trao đổi nhiệt được sử dụng để truyền nhiệt từ chất lỏng trao đổi nhiệt đến nguồn cung cấp nước trong nhà, có thể sử dụng máy bơm để kiểm soát nhiệt độ và tốc độ di chuyển của nước

Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trờ thụ động  

Đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời dạng thụ động ít tốn kém hơn dạng chủ động vì không cần máy bơm. Nước nóng và lạnh luân chuyển trong hệ thống nhờ hiện tượng đối lưu. Điều này làm cho việc bào trì hệ thống dễ dàng, độ bền hệ thống rất lâu.

Nhược điểm là khi lắp đặt hệ thống bắt buộc phải có bình chứa nước nguồn nằm cao hơn bình lưu trữ của hệ thống. Thiết kế hệ thống cũng không phù hợp để kết nối với hệ thống nước áp lực cao.

Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trờ chủ động

Có hai loại hệ thống đung nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng máy bơm đó là:

-Hệ thống tuần hoàn trực tiếp: Trong hệ thống này, máy bơm luân chuyển nước qua hệ thống thu nhiệt đến bình chứa ( bình bảo ôn) rồi đi vào hệ thống nước trong nhà.

-Hệ thống tuần hoàn gián tiếp: Các hệ thống này bơm chất lỏng truyền nhiệt có điểm đóng băng rất thấp (chẳng hạn như glycol) qua các bộ thu và vào bộ trao đổi nhiệt nằm trong bình chứa ( bình bảo ôn), làm nóng nước rồi đi vào hệ thống nước trong nhà.

Thiết kế hệ thống cũng phù hợp để kết nối với hệ thống nước áp lực cao, hiệu quả làm nóng nước rất tốt nhưng bắt buộc phải có điện để vận hành máy bơm.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời thái dương năng Sơn Hà

Máy nước nóng năng lượng mặt trời thái dương năng Tân Á

Máy nước nóng năng lượng mặt trời thái dương năng Đại Thành

Xem thêm các ứng dụng của năng lượng mặt trời

 

Đánh giá