Ngói năng lượng mặt trời được sử dụng thay thế tấm pin quang điện lắp trên mái nhà.

Nếu bạn muốn tạo ra điện trên mái nhà của mình nhưng không thích vẻ ngoài của các tấm pin năng lượng mặt trời hoặc mái nhà của bạn không phù hợp, thì mái ngói năng lượng mặt trời, còn được gọi là tòa nhà quang điện tích hợp (BIPV), có thể là câu trả lời.

Tấm lợp năng lượng mặt trời
Tấm lợp năng lượng mặt trời

BIPV thực sự là một phần của vật liệu lợp mái, được tích hợp kín đáo với các loại ngói không sử dụng năng lượng mặt trời tương tự.

Chúng tôi xem xét bốn sản phẩm sáng tạo trên (hoặc gần như gần như) trên thị trường dành cho chủ nhà và xem bạn sẽ nhận được gì cho khoản đầu tư của mình.

Tại sao phải xem xét mái ngói năng lượng mặt trời?

  • Bạn coi trọng tính thẩm mỹ của mái nhà sạch đẹp sang trọng.
  • Bạn sống trong một khu bảo tồn di sản ngăn cản việc lắp đặt các tấm pin mặt trời.
  • Khu vực mái hướng bắc của bạn hướng ra đường phố.
  • Khu vực mái nhà của bạn có hình dạng hoặc kích thước không phù hợp đối với các tấm quang điện thông thường.

Ưu điểm của ngói năng lượng mặt trời

Cũng giống như các tấm pin năng lượng mặt trời thông thường, mái ngói năng lượng mặt trời có thể tạo ra điện để làm nóng nước, chạy các thiết bị và làm mát ngôi nhà.

Tấm ngói năng lượng mặt trời Tela
Tấm ngói năng lượng mặt trời Tela

Nhưng chúng có những ưu điểm khác:

  • Không cần phải khoan lỗ trên mái nhà để lắp đặt chúng.
  • Chúng không bắt vít vào mái nhà, vì vậy không no chống thấm.
  • Chúng có khả năng chống lại gió xoáy tốt hơn nhiều so với các tấm pin mặt trời và trong thử nghiệm độ bền và tác động của chúng tôi đối với thiệt hại do mưa đá, chúng thường hoạt động tốt hoặc tốt hơn các vật liệu lợp thông thường.

Tấm lợp năng lượng mặt trời giá bao nhiêu?

Ngói năng lượng mặt trời có giá cao hơn so với lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời thông thường. Để tạo ra một so sánh chúng tôi đã chọn hệ thống 4kW làm điểm so sánh về giá với các nhà bán lẻ gạch bên dưới. 

Chi phí trung bình cho một hệ thống điện mặt trời 4kW được lắp đặt hoàn chỉnh ở Úc là $ 5697, theo dữ liệu từ công ty môi giới điện mặt trời Solar Choice , bao gồm chi phí của bộ biến tần.

Mặc dù ngói đắt hơn các tấm pin mặt trời, nhưng có khả năng chúng sẽ vẫn hấp dẫn đối với những ngôi nhà cao cấp do kiến trúc sư thiết kế với mái ngói bằng đá phiến hoặc gốm. Tuy nhiên, như với tất cả các công nghệ, một khi quy mô sản xuất của chúng tăng lên thì chi phí sẽ giảm.

Mái ngói năng lượng mặt trời nguyên sơ

Chi phí: $ 15,675 (4kW của ngói năng lượng mặt trời Bristile với biến tần)

Hiệu suất năng lượng mặt trời: 16%

Không gian: 4kW năng lượng mặt trời chiếm 28,5m 2

Bảo hành : 25 năm với 80% khả năng phát điện đầy đủ của chúng. Có chế độ bảo hành sản phẩm 10 năm đảm bảo tính toàn vẹn của cấu trúc và bảo hành toàn bộ mái 10 năm cho hệ thống.

Công ty Bristile Roofing của Úc sẽ hoàn thành dự án mái nhà năng lượng mặt trời đầu tiên của mình trước cuối năm 2017. Các tấm ngói Bristile Solar được tích hợp với ngói phẳng Bristile trong một phạm vi gốm / đất nung hoặc bê tông.

Theo nhà sản xuất, hiệu suất năng lượng mặt trời của gạch ngang bằng với các tấm pin mặt trời truyền thống và các tế bào đơn tinh thể trong gạch được sản xuất bởi Suntech, một nhà sản xuất điện mặt trời nổi tiếng.

Hệ thống 4kW sẽ chiếm khoảng 28,5m 2 trên mái nhà. Chi phí cho mỗi mét vuông ngói năng lượng mặt trời là $ 550 / m 2 , bao gồm cả biến tần Fronius.

Phần còn lại của mái nhà sẽ được làm bằng ngói không sử dụng năng lượng mặt trời, theo Bristile Roofing, có giá tương đương với mái ngói tiêu chuẩn khoảng $ 65 / m 2 .

Tấm ngói quang điện năng lượng mặt trời Eclipse của Tracean

Chi phí: $ 13,000 (4kW của ngói Eclipse Solar PV với các kênh nước nóng, bộ biến tần và tấm chắn )

Hiệu suất năng lượng mặt trời: 20%

Không gian: 4kW năng lượng mặt trời chiếm 24m 2

Bảo hành : Bảo hành hiệu suất năng lượng mặt trời tiêu chuẩn 80% công suất sau 25 năm, cũng như bảo hành sản phẩm 30 năm.

Công ty của Úc Tracean đã phát triển một loại ngói lợp lồng vào nhau được cấp bằng sáng chế. Trong phạm vi Trabed là ngói năng lượng mặt trời Eclipse đang trong quá trình tung ra thị trường.

Những viên ngói lợp bằng ngói Trainal có kích thước gần gấp sáu lần ngói truyền thống (rộng 1100mm và cao 650mm). Gạch lát nền PV năng lượng mặt trời Eclipse của Trabed không chỉ tạo ra điện mà còn làm nóng nước trước đến 30 hoặc 35 ° C thông qua các kênh nước được nhúng ở mặt sau của gạch.

Theo nhà sản xuất, ngói Solar Eclipse có xếp hạng hiệu suất cao là 20% (sản lượng năng lượng) vì các tế bào năng lượng mặt trời trong ngói được làm mát bằng nước được dẫn vào phía sau nó, mang lại hiệu suất tốt hơn trong điều kiện nóng.

Theo công ty, chi phí lắp đặt hoàn chỉnh cho 4kW của ngói năng lượng mặt trời Trabed Eclispe trên mái nhà 300m 2 với ngói Trabed tương thích ở SE Queensland (bao gồm nước làm ấm bằng năng lượng mặt trời và bể trao đổi nhiệt và biến tần) là 55.000 USD sau khi giảm giá. 

Giá lắp đặt có thể tăng tùy thuộc vào vị trí, địa điểm và thiết kế mái nhà.

Nulok tấm lợp năng lượng mặt trời

Chi phí : Khoảng $ 8000– $ 14,000 (thành phần năng lượng mặt trời 4kW, bao gồm GST, được trang bị nhưng không bao gồm biến tần hoặc lắp đặt điện)

Hiệu suất năng lượng mặt trời: 18,6–22,3%

Không gian: 4kW năng lượng mặt trời chiếm 28,8m 2

Bảo hành:  12 năm ở công suất 90% và 25 năm ở công suất 80%.

Một cải tiến khác của Úc, hệ thống tấm lợp Nulok được cấp bằng sáng chế bao gồm tấm chèn Nulok Solar, cùng với đá phiến và gạch men trong phạm vi của nó.

Hệ thống tấm lợp tích hợp năng lượng mặt trời hiệu quả cao và rời rạc này đã giành được giải thưởng thiết kế ở Úc và nước ngoài và được tiếp thị cho các kiến ​​trúc sư và các công trình xây dựng mới. Các bộ chèn năng lượng mặt trời Nulok được lắp đặt trên khoảng 25 mái nhà của Úc mỗi năm.

Một phát ngôn viên của Nulok cho chúng tôi biết một mái nhà lát gạch men 300m 2 với ngói năng lượng mặt trời Nulok trị giá 4kW, được lắp đặt đầy đủ với biến tần sẽ có giá khoảng 72.000 đô la, tùy thuộc vào các tính năng của mái nhà. Mái nhà bằng đá phiến có kích thước tương tự sẽ có giá khoảng 86.000 đô la.

Năng lượng mặt trời của Monier

Chi phí : Khoảng $ 18,000 (đơn vị 4kW ở NSW, được lắp đặt bao gồm cả biến tần)

Hiệu suất năng lượng mặt trời: 17,3%

Không gian: 4kW năng lượng mặt trời chiếm 30m 2

Bảo hành:  25 năm với hơn 80% công suất định mức. Bảo hành về tuổi thọ của ngói năng lượng mặt trời là 10 năm.

Monier, công ty đã lợp mái cho các ngôi nhà ở Úc trong 100 năm, đã tung ra Solartile được làm bằng các tế bào đơn tinh thể cách đây 5 năm. Monier cho biết những tấm ngói năng lượng mặt trời này là sản phẩm tấm lợp BIPV đầu tiên ở Úc.

Giống như các loại ngói BIPV khác, Solartiles là một sản phẩm tùy chỉnh chỉ phù hợp với dòng sản phẩm ngói bê tông phẳng của Monier. Chúng có thể được thêm vào hoặc trang bị thêm ở bất kỳ giai đoạn nào.

Một người phát ngôn cho chúng tôi biết việc mở rộng hệ thống rất dễ dàng, nhưng họ khuyên bạn nên mua một thiết bị có sẵn pin khi bạn muốn đầu tư vào bộ lưu trữ năng lượng.

Công ty quản lý việc cung cấp và lắp đặt hệ thống, cũng như chính phủ thay mặt khách hàng hoàn lại tiền.

Ngói năng lượng mặt trời Tesla

Vào tháng 5 năm 2017, nhà sản xuất ô tô và bảng điều khiển năng lượng mặt trời Tesla của Mỹ đã thông báo rằng họ đang nhận tiền đặt cọc trị giá 1310 đô la Úc cho các loại ngói lợp năng lượng mặt trời với các phiên bản kính trơn hoặc có kết cấu, và phong cách đá phiến và Tuscan. 

Tuy nhiên, bất chấp những lời quảng cáo trước đó, công ty hiện cho biết loại gạch này sẽ không có sẵn trong một thời gian và thiếu thông tin chi tiết về thông số kỹ thuật và chi phí của gạch, khiến những người mua tiềm năng ở Úc không biết họ sẽ thực sự ra sao. lấy tiền của họ.

Biệt ngữ năng lượng mặt trời

  • Các  hiệu quả năng lượng mặt trời  của PV năng lượng mặt trời là tỷ lệ năng lượng ánh sáng mặt trời đánh ngói hoặc bảng điều khiển mà của chuyển đổi thành điện (càng cao càng tốt) và thường ngồi trong một phạm vi 15-20%.
  • Bộ biến tần PV năng lượng mặt trời là một thiết bị chuyển đổi đầu ra dòng điện một chiều (DC) có thể thay đổi của tấm pin hoặc tấm pin PV năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều có thể sử dụng được (AC) có thể được sử dụng trong gia đình hoặc gửi đến lưới điện. Biến tần thường bằng khoảng 20% ​​chi phí của hệ thống năng lượng mặt trời nhưng thay đổi theo chất lượng.
5/5 - (5 bình chọn)