Nếu bạn có bất kỳ thiết bị nào trong nhà sử dụng điện, thì bạn có Phụ tải điện. Cho dù đó là máy giặt, máy điều hòa không khí hay bóng đèn, các thiết bị của bạn đều cần phụ tải điện để thực hiện công việc của chúng.

Đối với chủ nhà, hiểu được phụ tải điện là gì và tại sao nó lại quan trọng, có thể rất quan trọng. Điều này là do phụ tải điện của bạn ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện và cũng có thể ảnh hưởng đến lựa chọn của bạn khi lắp đặt bộ lưu trữ năng lượng mặt trời và pin.

Định nghĩa phụ tải điện

Có một số cách phân loại và định nghĩa khác nhau về tải điện. Nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào điều quan trọng nhất mà chủ nhà cần hiểu.

Phụ tải điện tác động đến công suất hệ thống điện mặt trời
Phụ tải điện tác động đến công suất hệ thống điện mặt trời

Phụ tải điện là bất kỳ thiết bị nào tiêu thụ năng lượng điện và biến nó thành một dạng khác. Các thiết bị này sẽ tiêu thụ năng lượng điện dưới dạng dòng điện và biến đổi thành dạng khác. Năng lượng điện thường được biến đổi thành các dạng như ánh sáng, chuyển động hoặc nhiệt điện.

Phụ tải điện là thước đo tổng lượng điện cần thiết để vận hành một thiết bị, đèn hoặc ổ cắm.

Tại sao điều quan trọng là phải hiểu phụ tải điện của bạn?

Bạn đang muốn chọn công suất hệ thống năng lượng mặt trời phù hợp với gia đình của mình? Có lẽ bạn muốn đảm bảo hệ thống điện mặt trời của bạn có khả năng đáp ứng nhu cầu năng lượng của nhà bạn trong tất cả các mùa. Do vậy “ cách tính phụ tải điện trong nhà ” là một câu hỏi quan trọng.

Có lẽ lý do quan trọng nhất để hiểu tải điện của bạn là để có được cái nhìn sâu sắc về việc sử dụng năng lượng của ngôi nhà của bạn. Phụ tải điện cung cấp cho bạn lượng điện năng mà các thiết bị và ngôi nhà của bạn cần để hoạt động và do đó cung cấp một dấu hiệu tuyệt vời về lượng điện năng mà ngôi nhà của bạn sẽ sử dụng.

Biết phụ tải điện của tất cả các thiết bị chính trong nhà cũng sẽ cho phép bạn kiểm soát tốt hơn hóa đơn tiền điện hàng tháng của mình.

Cách tính toán công suất phụ tải điện của nhà bạn

Chủ nhà có thể tính toán phụ tải điện của họ thông qua công thức tính tải được sử dụng rộng rãi này do các chuyên gia trong ngành thiết lập. Phương pháp này tính toán tổng đơn vị điện năng (được đo bằng ampe) cần có để cung cấp cho nhà của bạn. 

Đối với công thức tính tải này, hãy nhớ giữ mức chênh lệch 20% để không làm mạch chính bị quá tải và đảm bảo hoạt động an toàn của tất cả các thiết bị.

Tính toán công thức tải điện cho một thiết bị yêu cầu xác định ampe của nó (số đo dòng điện), vôn (số đo điện áp) và watt (số đo công suất được tạo ra).

Ampe = Watts/Volt

Watts = Volt x Ampe

Sử dụng các công thức này, bạn có thể tập hợp một bảng tính tải chi tiết và xác định công suất của các mạch chính và các mạch riêng lẻ. Bắt đầu bằng cách ghi lại công suất tiêu thụ điện năng của các thiết bị gia dụng của bạn.

Dưới đây là công suất trung bình của các thiết bị điện phổ biến  (tính bằng watt):

Thiết bị gia dụng

Công suất định mức (watt)

Đèn sợi đốt

40 – 150

Bóng đèn LED

4 – 25 

Ống đèn LED

8 – 36

Đèn ống huỳnh quang

18 – 60

Quạt bàn

30 – 70

Quạt trần

60 – 80

Máy nước nóng

2.500

Tủ lạnh

80 – 400

Máy tính

100 – 250

Ti vi

60 – 120

Sạc điện thoại

4 – 7

Điều hòa không khí

1.000 trở lên

Máy giặt

300 – 500

Lò vi sóng 

700 – 1.400

Nồi cơm điện

500 – 800

Lò nướng bánh

1.400

Máy sấy tóc

300 – 1.200

Các thiết bị điện trong gia đình
Các thiết bị điện trong gia đình

Giả sử bạn sử dụng các thiết bị sau. Dưới đây là cách tính phụ tải điện của một ngôi nhà :

Số lượng thiết bị

Công suất định mức

( Watt)

Thời gian sử dụng hàng ngày (giờ)

Điện năng tiêu thụ

(Wh)

4 bóng đèn LED

9 watt mỗi cái

10

4 x 9W x 10 = 360

1 bình nước nóng

2.500 watt

1

1 x 2.500W x 1 = 2.500

2 Quạt trần

70 watt mỗi cái

18

2 x 70W x 18 = 2.520

1 tivi

100 watt

4

1 x 100W x 4 = 400

2 điều hòa 12000 BTU

1.200 watt

5

2×1.200×5 = 12.000

1 tủ lạnh

300 watt

12

1 x 300W x 12 = 3.600 (xấp xỉ)

Tổng số

21.380 Watt giờ (Wh)

Tự hỏi làm thế nào để tính toán tải trong kW ? Nó đơn giản. 

1 kW = 1.000 W

Do đó, phụ tải hàng ngày của bạn là 21,38 kWh hoặc 21,38 số mỗi ngày .

Vì bạn sử dụng các thiết bị này trong cùng một số giờ hàng ngày, mức tiêu thụ điện năng hàng tháng của bạn sẽ là 21.38 x 30 = 641,4 số mỗi tháng .

Nếu giá điện cho khu vực của bạn 3.000 đồng/kwh, hóa đơn năng lượng hàng tháng của bạn sẽ là 641,4 x 3.000= 1.924.200 đồng

Thiết kế hệ thống năng lượng mặt trời dựa trên phụ tải điện

Tính toán tải điện là một bước quan trọng trong việc thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời. Khi bạn biết các thiết bị của mình sử dụng bao nhiêu điện, bạn có thể chọn công suất hệ thống phù hợp với yêu cầu năng lượng của mình.

Lắp pin lưu trữ và biến tần 12kw 3pha hệ thống điện năng lượng mặt trời 10kw 3 pha lưu trữ 10kwh
Thi công lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Chọn bộ biến tần năng lượng mặt trời

Bạn nên sử dụng bộ biến tần năng lượng mặt trời bằng hoặc lớn hơn một cấp so với nhu cầu hiện tại, để sau này nhà bạn có nhiều thiết bị lên sẽ không cần phải thay đổi bộ biến tần.

Tính toán công suất của các tấm pin mặt trời

Để tạo ra 21.38 kwh mỗi ngày như ví dụ ở trên, mà trung bình có 4 giờ nắng mỗi ngày nên bạn cần đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời 5kw.

Nếu bạn sử dụng tấm pin 450W thì sẽ cần 12 tấm pin. Công suất pin mặt trời sẽ là 5.4 kwp

Bạn sử dụng tấm pin 550W sẽ cần 10 tấm, công suất pin mặt trời là 5.5 kwp.

Lựa chọn pin lưu trữ cho hệ thống điện năng lượng mặt trời

Từ bảng tính phụ tải điện của gia đình, ta có thể lựa chọn được dung lượng lưu trữ cho hệ thống điện năng lượng mặt trời. Giả sử ở ví dụ trên tải tiêu thụ của nhà bạn trong một ngày là 21,38 kwh. Ban ngày nhà bạn sử dụng 11,38 kwh, còn dư 10 số điện.

Khi này ta có thể chọn pin lưu trữ có dung lương 10kwh để tích trữ phần điện năng dư thừa không sử dụng hết này, và tối sẽ được xả ra để cấp điện cho các thiết bị điện.

Tác động của tải điện lên công suất hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn

Phụ tải điện trong nhà của bạn là một cái nhìn sâu sắc có giá trị về việc sử dụng năng lượng trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Đó là lý do tại sao công suất tiều thụ điện của bạn là một yếu tố quan trọng trong việc xác định hệ thống năng lượng mặt trời của bạn, đặc biệt nếu bạn đang tìm cách trang trải 100% mức sử dụng năng lượng của mình từ các tấm pin mặt trời.

Công suất tiêu thụ điện của ngôi nhà và các thiết bị cá nhân của bạn cũng nên được xem xét nếu bạn đang xem xét một giải pháp lưu trữ năng lượng. Biết được yêu cầu về nguồn điện của các thiết bị và ngôi nhà của bạn nói chung, sẽ giúp bạn xác định công suất và loại pin dự phòng mà bạn yêu cầu. Tất cả các nguồn điện dự phòng đều có giới hạn về phụ tải điện mà chúng có thể cung cấp, vì vậy bạn sẽ muốn chọn một giải pháp cung cấp đủ công suất cho nhu cầu của mình.

Hơn nữa, tải điện của bạn sẽ giúp xác định thời gian pin dự phòng của bạn có thể cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn và liệu nó có khả năng cung cấp năng lượng cho tất cả các tải hay chỉ những tải quan trọng.

Tóm lại, thực hiện đánh giá phụ tải điện kỹ lưỡng là một bước quan trọng trong việc thiết kế và lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời thích hợp với bộ lưu trữ pin

5/5 - (1 bình chọn)
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x