Chi phí sạc xe điện kết hợp với điện mặt trời được quan tâm nhiều hơn khi mà sắp tới tập đoàn điện lực Việt Nam EVN thay đổi khung giá điện theo chiều hướng tăng lên.

Một trong những ưu điểm lớn của xe điện là chi phí vận hành thấp hơn so với xe chạy bằng xăng.

Điều này thường đúng: không cần thay dầu, ít hệ thống cơ khí có thể hỏng hóc hơn và thậm chí má phanh ít bị mòn hơn (do phanh tái tạo), xe điện thường vận hành rẻ hơn.

Câu chuyện cũng giống như vậy khi nói đến chi phí nhiên liệu. 

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ trả tiền điện để sạc xe điện ít hơn so với chi phí bạn trả cho xe chạy bằng động cơ đốt trong chạy bằng xăng.

Sạc xe điện kết hợp với điện mặt trời để giảm chi phí sử dụng điện
Sạc xe điện kết hợp với điện mặt trời để giảm chi phí sử dụng điện

Sạc xe điện kết hợp với điện mặt trời có thể giảm hoặc loại bỏ đáng kể điện năng tiêu thụ lấy từ điện lưới vào nhà của bạn. Để giúp hiểu điều này, hãy lấy VinFast VF e34 (xe điện bán chạy nhất năm 2022) làm ví dụ.

Chi phí để sạc đầy một chiếc xe điện là bao nhiêu?

Dung lượng pin của xe ô tô điện VinFast VF e34 là 42 kilowatt giờ (kWh). Điều này có nghĩa là nếu bạn bắt đầu từ một cục pin cạn kiệt hoàn toàn và sạc đầy 100%, bạn sẽ cần ít nhất 42 kWh điện.

Giảm chi phí khi sử dụng điện mặt trời để sạc xe ô tô điện
Giảm chi phí khi sử dụng điện mặt trời để sạc xe ô tô điện

Tìm hiểu pin xe ô tô điện VF e34

Tuy nhiên, quá trình sạc không hiệu quả 100%: một số điện năng bị thất thoát dưới dạng nhiệt trong hệ thống dây điện và quá trình chuyển đổi nguồn AC sang DC. Theo Car and Driver, sạc pin xe điện đạt hiệu suất trung bình khoảng 87%. Điều này có nghĩa là nếu bộ sạc gia đình của bạn sử dụng 100 kWh điện, thì chỉ khoảng 87 kWh trong số đó sẽ được lưu trữ trong pin ô tô.

Sau khi tính toán tổn thất khi sạc, bạn sẽ sử dụng 48.3 kWh điện để sạc đầy 100% cho VinFast VF e34 từ khi hết pin. Theo tập đoàn điện lực Việt Nam, Giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 6 là 2.927 đồng, đây là giá điện bậc thang cao nhất của giá bán lẻ điện sinh hoạt, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng 10%.

Tính ra là 48.3 kWh*2.927 đồng/kWh*110% = 141.374 đồng để sạc đầy một chiếc VinFast VF e34. Quãng đường chạy một lần sạc đầy theo nhà sản xuất là 285 km. Như vậy bạn sẽ trả trung bình 141.374 đồng /285 km  = 548 đồng để di chuyển một km.

Chú ý xe điện Vinfast sử dụng chính sách cho thuê pin. Ở ví dụ trên chưa tính giá thuê pin vào trong km duy chuyển của xe.

Chi phí lái xe điện so với động cơ đốt trong như thế nào?

Một trong những ưu điểm nổi bật của xe điện là tiết kiệm nhiên liệu, vì vậy hãy xem chi phí sạc xe ô tô điện so với việc đổ xăng cho một loại xe chạy xăng tương đương như thế nào.

VinFast VF e34 là một chiếc SUV nhỏ gọn sang trọng thuộc phân khúc C nhưng có giá bán tương đương các mẫu xe cỡ B chạy xăng trên thị trường. Tôi không phải là chuyên gia về ô tô, vì vậy để tìm một chiếc xe chạy bằng xăng tương đương, Ở đây tối lấy xe VinFast Fadil để so sanh với xe điện VinFast VF e34.

Mức tiêu thụ tối đa của xe chỉ là 7,11 lít cho 100km di chuyển trong nội đô, trong khi một số dòng xe hatback cùng phân khúc tiêu thụ nhiên liệu ở mức 8,5-9L/100km. Với cung đường ngoài đô thị, VinFast Fadil tiêu thụ 5,11 lít/100km, tiết kiệm 2 – 3 lít so với các dòng xe cùng loại. Chi tiết mức tiêu hao nhiên liệu xe VinFast Fadil trong bảng dưới đây:

Mức tiêu hao nhiên liệu của xe xăng VinFast Fadil
Mức tiêu hao nhiên liệu của xe xăng VinFast Fadil

Tham khảo mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô VinFast Fadil

Giá xăng trong những tháng đầu năm 2023 trung bình là 23.500 đồng/ lít. Như vậy khi di chuyển với quang đường là  100 km trên đường kết hợp, xe xăng tiêu tốn 5.85 lít xăng tương đương với 167.058 đồng. Do vậy mỗi km xe xăng VinFast Fadil tiêu tốn là 1.375 đông. Dựa vào đó, chúng ta có thể so sánh chi phí lái hai phương tiện này:

So sánh chi phí mỗi km của xe điện và xe xăng

Loại phương tiện

Giá mỗi km

Xe điện VinFast VF e34

548 đồng

Xe xăng VinFast Fadil

1.375 đồng

Xe xăng VinFast LuxA2.0

1.972 đồng

Từ bảng trên ta nhận thấy xe điện có chi phí cho mỗi km di chuyển thấp hơn so với xe chạy bằng khí đốt tương đương.

Sạc xe điện kết hợp với điện mặt trời để giảm chi phí sử dụng xe điện

Nếu các tấm pin mặt trời có thể lắp trên ngôi nhà của bạn, thì bạn có thể giảm chi phí sạc cho phương tiện của mình. Bắt đầu bằng cách tính toán lượng điện tiêu thụ trong một năm mà xe điện cần để hoạt động. Điều đó sẽ cho bạn biết bạn cần thêm bao nhiêu tấm pin mặt trời để lắp hệ thống điện mặt trời của mình bù đắp cho việc lái xe của bạn.

Một người Việt trung bình lái xe khoảng 7.800 km mỗi năm, tương đương với 3.276 kWh tiêu thụ hàng năm nếu bạn có Xe điện VinFast VF e34. Nhưng hãy nhớ rằng việc sạc có thể chỉ hiệu quả 87%, vì vậy hãy chia số đó cho 0,87 để đạt được con số cuối cùng là 3.765 kWh.

Cộng số kwh sử dụng ở gia đình trong một năm với số kwh khi bạn mua xe điện để sử dụng sẽ ra được con số tổng kwh trong năm bạn bạn mua điện của công ty điện lực.

Điều đó sẽ cho người lắp đặt điện năng lượng mặt trời biết được công suất hệ thống điện mặt trời của bạn cần lớn đến mức nào để tạo ra 100% nhu cầu điện của bạn từ điện mặt trời.

Tất nhiên, bạn không cần phải tạo ra 100% điện năng trong nhà bằng năng lượng mặt trời. Vì ban đầu tôi đã lắp đặt các tấm pin mặt trời của mình, tôi đã thêm một chiếc EV và một máy bơm nhiệt, vì vậy hiện tại tôi chỉ tạo ra khoảng một nửa mức điện năng sử dụng của mình từ năng lượng mặt trời. Mặc dù vậy, nó đáng giá vì hóa đơn tiền điện của tôi thấp hơn rất nhiều so với khi không có các tấm pin mặt trời.

Sản phẩm sạc xe điện kết hợp với điện mặt trời

Điểm mấu chốt: các tấm pin mặt trời và xe điện thực sự rất ăn ý với nhau

Bạn không thể có giàn khoan dầu và nhà máy lọc dầu của riêng mình ở sân sau để cung cấp năng lượng cho phương tiện động cơ đốt trong, nhưng bạn có thể có các tấm pin mặt trời và tự tạo ra “nhiên liệu” cho xe điện của mình. Điều đó thật tuyệt, và đối với nhiều người, đó là lý do đủ để sử dụng năng lượng mặt trời.

Tiết kiệm tiền là lý do lớn khác để làm điều đó. Nếu bạn có một mái nhà không có mái che tốt, lắp đặt hệ thống điện mặt trời thuận lợi, thì có lẽ bạn đang xem xét một nơi nào đó trong khoảng thời gian hoàn vốn tài chính từ bốn đến tám năm cho hệ thống điện mặt trời. Điều đó có nghĩa là sau đó, điện của bạn về cơ bản là miễn phí trong vòng đời 25 năm dự kiến ​​của hệ thống.

Hầu hết mọi người sẽ tận dụng cơ hội để có xăng miễn phí trong một thập kỷ trở lên, vì vậy việc sử dụng sạc xe điện kết hợp với điện lượng mặt trời nếu bạn có xe điện sẽ rất có ý nghĩa.

Bộ Công Thương đã có văn bản gửi EVN yêu cầu tập đoàn này khẩn trương xây dựng phương án giá bán lẻ điện

Trong năm 2023, Chính phủ vừa có quyết định điều chỉnh khung giá bán lẻ điện bình quân tăng thêm từ 220 – 537 đồng/kWh. Như vậy khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân (chưa bao gồm thuế VAT) được quy định cụ thể gồm: mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh, tối đa là 2.444,09 đồng/kWh tăng hơn so với trươc.

Đây là một lý do thuyết phục nữa để kết hợp sử dụng sạc xe điện kết hợp với điện mặt trời để cung cấp điện cho gia đình và cho xe điện.

Đơn vị tư vấn lắp đặt sạc xe điện kết hợp với điện mặt trời

Quý khách có nhu cầu lắp đặt sạc xe điện kết hợp với điện mặt trời xin vui lòng liên hệ đến Công ty TNHH Năng Lượng Quang Điện theo số Hotline: 0936.696.660 để được tư vấn khảo sát miễn phí

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x