Khi nói đến điện năng lượng mặt trời ở tại Việt Nam, mọi người sẽ nói đến một quốc gia có những cam kết và hành động quyết liệt để thực hiện các tuyên bố đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào 2050 tại COP26.

Việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo như điện năng lượng mặt trời có thể giảm chi phí năng lượng đồng thời bảo vệ môi trường. Thị trường lắp đặt năng lượng mặt trời không ngừng mở rộng và giúp tầm nhìn của Việt Nam trở nên xanh hơn.

Những lý do tại sao năng lượng mặt trời sẽ tiếp tục phát triển ở Việt Nam

Tương lai của ngành điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam năm 2024
Tương lai của ngành điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam năm 2024

Có nhiều lý do khiến Việt Nam trở thành nước dẫn đầu về sử dụng điện năng lượng mặt trời. Dưới đây là một số lý do khiến nó sẽ được giữ nguyên trong tương lai:

Chi phí cho việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời tiếp tục giảm so với năm trước

Giá lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời ở Việt Nam đã trở nên hợp lý hơn nhiều trong những năm gần đây. Có rất nhiều thương hiệu mới nổi cung cấp các giải pháp năng lượng mặt trời với giá cả phải chăng. Chi phí của hệ thống quang điện mặt trời (PV) cũng thấp hơn đáng kể so với các nước khác.

Trong ngành năng lượng mặt trời, có nhiều lý do khiến chi phí giảm. Đó là do những tiến bộ về công nghệ, sản lượng của các nhà sản xuất tăng cao và sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành điện năng lượng mặt trời. Vì điều này, giờ đây nhiều người có đủ khả năng để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho nhu cầu năng lượng mặt trời thương mại và dân dụng của họ.

Hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam

Chính phủ Việt Nam đang tích cực và thường xuyên khuyến khích người dân áp dụng điện năng lượng mặt trời. Chính phủ đang xây dựng luật điện lực mới với nhiều chính sách thúc đẩy các bộ ban ngành và ngân hàng hỗ trợ tài chính để khuyến khích mọi người sử dụng năng lượng mặt trời.

Theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt, phấn đấu đến năm 2030 có 50% các tòa nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu.

Sự hỗ trợ của chính phủ giúp ngành điện tái tạo nói chung và điện năng lượng mặt trời có giá cả phải chăng hơn về mặt tài chính và khiến Việt Nam cam kết giảm phát thải khí nhà kính.

Tại Hội nghị COP26, Việt Nam đã đưa ra tuyên bố đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào 2050. Tham gia tuyên bố toàn cầu về chuyển điện than sang năng lượng sạch, không xây dựng nhà máy điện than mới sau 2030 tiến tới giảm dần điện than từ 2045; giảm 30% phát thải khí mê-tan vào năm 2030 so với 2020;

Ngay sau COP26, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các Bộ, ngành khẩn trương nghiên cứu, xây dựng Chương trình, Kế hoạch triển khai thực hiện các cam kết của Việt Nam. Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26 do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban. Thành viên là lãnh đạo các Bộ, ngành; ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo.

Tài nguyên năng lượng mặt trời dồi dào

Việt Nam có nguồn nắng dồi dào. Đây là quốc gia lý tưởng trên thế giới để sử dụng điện năng lượng mặt trời cho nhu cầu năng lượng thương mại và năng lượng dân dụng. Nước ta có lượng bức xạ cao quanh năm do điều kiện khí hậu thuận lợi.

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời dân dụng
Lắp đặt hệ thống điện mặt trời dân dụng

Ánh sáng mặt trời phù hợp cho phép các tấm pin mặt trời tạo ra điện hiệu quả với số lượng lớn. Với một số nguồn tài nguyên năng lượng mặt trời tốt nhất trên toàn cầu, Việt Nam có tiềm năng mở rộng công suất năng lượng mặt trời để có một tương lai tốt đẹp hơn.

Sự tăng trưởng đáng chú ý của Việt Nam về công suất năng lượng mặt trời trên mái nhà

Việt Nam đang bắt đầu thực hiện xu hướng tăng gấp đôi công suất năng lượng mặt trời trên mái nhà cứ sau ba năm. Quy hoạch điện VIII đã được Thủ tướng phê duyệt. Đến năm 2030, công suất điện mặt trời mái nhà dự kiến sẽ được nâng lên 2.600 MW. Hiện tại, hơn 1.000 hệ thống điện mặt trời mái nhà đã được kết nối vào lưới điện và đang chờ được bổ sung vào quy hoạch, nghĩa là còn khoảng 2.200 MW công suất cần được kết nối vào hệ thống từ nay đến năm 2030..

Sự tăng trưởng trong việc áp dụng năng lượng mặt trời trong nước là do nhiều yếu tố. Một số yếu tố là chi phí giảm, sự hỗ trợ của chính phủ và tài nguyên năng lượng mặt trời. Điện mặt trời hiện đang phát triển nhanh nhất ở Việt Nam và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trong những năm tới. Điều này sẽ tạo ra việc làm và khiến Việt Nam giảm chi phí năng lượng đồng thời giúp nước này trở thành nước không có carbon.

Xu hướng năng lượng mặt trời ở Việt Nam năm 2024

Dưới đây là những xu hướng hàng đầu trong thế giới năng lượng mặt trời mà bạn biết. Những xu hướng này sẽ giữ vững sự thống trị của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng mặt trời.

Tiếp tục tăng trưởng của năng lượng mặt trời trên mái nhà

Các hệ thống quang điện mặt trời trên mái nhà sẽ tiếp tục phù hợp và duy trì sự thống trị trên thị trường năng lượng mặt trời Việt Nam trong những năm tới. Xu hướng này đang được thảo luận khi việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời ngày càng trở nên hợp lý.

Đó là bởi vì giá các thiết bị năng lượng mặt trời đã giảm đáng kể, và việc lắp đặt năng lượng mặt trời đang giúp giảm hóa đơn tiền điện và ít phụ thuộc vào lưới điện quốc gia, tự chủ trong việc sử dụng điện năng của mỗi hộ gia đình.

Sự phát triển của năng lượng mặt trời quy mô lớn

Ở Việt Nam, năng lượng mặt trời không chỉ lắp đặt trên mái nhà của các hộ gia đình. Nhiều doanh nghiệp cũng đầu tư hệ thống năng lượng mặt trời cho nhu cầu kinh doanh của họ.

Nó làm giảm chi phí hoạt động của họ và giúp họ tiết kiệm hơn. Các dự án năng lượng mặt trời lớn có thể hữu ích trong việc tạo ra lượng điện khổng lồ. Nó sẽ giúp cải thiện năng lực năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Phát triển công nghệ năng lượng mặt trời mới

Thế giới ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đang tích cực khám phá các công nghệ mới, chẳng hạn như pin mặt trời perovskite. Những phát triển và đổi mới mới này có thể làm giảm chi phí lắp đặt tấm pin mặt trời. Tế bào Perovskite mang lại hiệu quả cải thiện và tính linh hoạt trong sản xuất.

Các thiết bị điện tử công suất tiên tiến cho ngành năng lượng như công nghệ SiC và IC điều khiển cổng cách ly cho phép các hệ thống lưu trữ trữ năng lượng đạt được những lợi ích như hiệu suất cao, kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ, cung cấp sự bảo đảm chắc chắn cho hệ thống lưu trữ năng lượng có độ tin cậy và hiệu suất cao.

Hiệu suất và mật độ năng lượng là những yếu tố cạnh tranh chính của hệ thống lưu trữ năng lượng. Kích thước, trọng lượng và giá thành liên quan chặt chẽ đến hiệu suất chuyển đổi năng lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm. Vì vậy, chất bán dẫn điện đóng một vai trò quan trọng.

Tích hợp năng lượng mặt trời với các công nghệ năng lượng khác

Điện năng lượng mặt trời ngày càng được kết nối với các công nghệ khác. Nó chủ yếu được sử dụng với hệ thống lưu trữ (pin) và xe điện (EV). Sức mạnh tổng hợp của năng lượng mặt trời và các công nghệ khác tạo ra một hệ sinh thái năng lượng bền vững hơn.

Tận dụng năng lượng mặt trời với các chuyên gia năng lượng mặt trời của Quang Điện

Khi Việt Nam tập trung vào việc đạt được lượng khí thải carbon bằng 0 vào năm 2050, điện năng lượng mặt trời sẽ đóng một vai trò then chốt trong việc biến điều này thành hiện thực.

Nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời ở bất kỳ vùng nào của Việt Nam, chúng tôi sẵn sàng trợ giúp. Chúng tôi đã làm việc với rất nhiều dự án điện năng lượng mặt trời lớn nhỏ, từ hòa lưới bám tải đến hòa lưới lưu trữ và hệ thống độc lập và luôn đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Bằng cách triển khai các tấm pin chất lượng và các phương pháp tiếp cận sẵn sàng cho thị trường, các chuyên gia của chúng tôi giúp bạn đạt được giá trị lâu dài của các tấm pin mặt trời.

Được thành lập với tư cách là công ty chuyên về điện năng lượng mặt trời, chúng tôi cũng giúp bạn tư vấn, khảo sát, thiết kế miễn phí để bạn có thể lắp đặt năng lượng mặt trời với ngân sách tối thiểu có thể. Nếu bạn cần bất kỳ sự trợ giúp nào về tấm pin mặt trời hoặc muốn biết thêm chi tiết, hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x