Vận chuyển tấm pin năng lượng mặt trời cần giải pháp an toàn

vận chuyển tấm pin năng lượng mặt trời từ nhà kho đến nơi làm việc là một vấn đề liên tục đối với những người lắp đặt nhưng một công ty năng lượng mặt trời của Úc.

Giải pháp vận chuyển tấm pin năng lượng mặt trời
Giải pháp vận chuyển tấm pin năng lượng mặt trời

Họ đã thiết kế và sản xuất một hệ thống giá đỡ đơn giản nhưng hiệu quả giúp giải quyết những lo lắng đó. Hệ thống giá đỡ tấm pin mặt trời bao gồm một khung nhôm được trang bị các rãnh đối diện mà các tấm pin năng lượng mặt trời trượt vào.

Horan and Bird, công ty lắp đặt năng lượng mặt trời có trụ sở tại Queensland đã thiết kế một hệ thống giá đỡ phù hợp với xe tải của công ty, và cung cấp một giải pháp an toàn, bảo mật và đơn giản để vận chuyển tấm pin năng lượng mặt trời.

Các hệ thống kệ bao gồm một khung nhôm gắn với các rãnh đối xứng nhau vừa đủ bằng kích thước tâm pin để các tấm pin năng lượng mặt trời trượt vào ra. Sau đó, một chốt dài vừa đủ được thả xuống từ trên cùng của giá để cố định các tấm pin vào đúng vị trí.

Nguyên mẫu có thể được điều chỉnh để phù hợp với các khung kích thước khác nhau, có không gian cho hơn 20 tấm pin và đã được thiết kế để phù hợp với bên trong một chiếc xe van tiêu chuẩn.

Giám đốc dịch vụ của Horan và Bird, Nicola Howie, nói với tạp chí Quang Điện rằng hệ thống giá đỡ được thiết kế và sản xuất tại nhà bởi nhóm Horan và Bird.

“Chúng tôi đã làm việc với một kỹ sư nhưng các thành viên trong nhóm vận hành của chúng tôi đã thiết kế đầy đủ và tích hợp nó,” cô nói và cho biết thêm an toàn là động lực chính đằng sau thiết kế.

“Vận tải đường bộ là rủi ro lớn nhất của chúng tôi. Nó không phải là lắp đặt các tấm pin mặt trời, nó là vận chuyển trên đất liền, ”cô nói.

“Chúng tôi đã lắp đặt năng lượng mặt trời hơn 10 năm và chúng tôi thấy trên đường. Chúng tôi di chuyển nhiều trên đường cao tốc cùng với các xe container lớn không an toàn. Đó là lý do tại sao chúng tôi vận chuyển tấm pin năng lượng mặt trời bằng một chiếc xe van tích hợp. “

Howie cho biết công ty chỉ lắp hệ thống giá đỡ vào một chiếc xe tải nhưng cuối cùng có kế hoạch nâng cấp toàn bộ đội xe gồm 10 chiếc.

“Đây là lần đầu tiên của chúng tôi,” cô nói. “Chúng tôi muốn tích hợp một cái và đảm bảo nó khả thi và đúng như vậy. Chúng tôi thực sự hài lòng với nó và bây giờ chúng tôi đang trong quá trình chuyển đổi phần còn lại của hạm đội ”.

Vận chuyển tấm pin năng lượng mặt trời trên cao tốc có nhiều rủi ro

Việc tiết lộ hệ thống giá đỡ tấm pin của Horan và Bird là kịp thời sau khi đoạn video xuất hiện vào đầu tuần này cho thấy một người lái xe ở Brisbane đã suýt tránh được một sự cố nghiêm trọng sau khi hai tấm pin năng lượng mặt trời bay ra khỏi một xe bán tải trước mặt họ.

Mất an toàn khi vận chuyển tấm pin năng lượng mặt trời trên đường cao tốc
Mất an toàn khi vận chuyển tấm pin năng lượng mặt trời trên đường cao tốc

Người lái xe đang quay phim khi đang di chuyển dọc theo một đường cao tốc lớn ở Brisbane vào thứ Tư thì vụ việc xảy ra.

Video camera hành trình do Cảnh sát Queensland  tải lên mạng xã hội cho thấy hai tấm pin mặt trời bay ra khỏi xe kéo đang được kéo phía sau một chiếc xe hơi và đập vỡ phía trước chiếc xe. Người điều khiển xe ô tô vẫn không biết gì.

Ông John Horan, giám đốc nhóm Bird và người sáng lập công ty, cho biết an toàn trong quá trình vận chuyển vẫn là một vấn đề chính của ngành.

Ông nói: “Vận chuyển đường bộ là một trong những rủi ro đáng kể nhất đối với một công ty năng lượng mặt trời và việc lái xe với xe kéo ở phía sau, đặc biệt là trên đường cao tốc là rất rủi ro.

“Một số người đang nói rằng hệ thống giá đỡ này có thể không hiệu quả bằng việc đưa một chiếc xe nâng và ném một pallet vào xe kéo nhưng thành thật mà nói, hiệu quả khi nói đến an toàn là gì?”

Horan and Bird, công ty đã lắp đặt hơn 26.000 hệ thống năng lượng mặt trời tương đương với 150 MW năng lượng mặt trời kể từ năm 2009, cho biết hệ thống giá đỡ mới cũng mang lại lợi ích bổ sung là ít rác hơn tại các công trường.

Hệ thống Microcracks vận chuyển tấm pin năng lượng mặt trời tránh khỏi các hư hại

Nó cũng bảo vệ các mô-đun năng lượng mặt trời khỏi bị hư hại trong quá trình vận chuyển, giảm nguy cơ gãy mạch vi mô liên quan đến và đập ở cấp độ tế bào, có thể ảnh hưởng đến cả sản lượng năng lượng và tuổi thọ hệ thống của hệ thống điện mặt trời. Microcracks cũng có khả năng tạo ra các điểm nóng.

“Đó là một trong những lý do mà chúng tôi đã làm, nhưng nó không phải là lý do chính,” Horan nói. “Nhưng đó là một vấn đề trong ngành và là điều mà chúng tôi đã ý thức được.”

Tấm pin năng lượng mặt trời bị vỡ khi vận chuyển
Tấm pin năng lượng mặt trời bị vỡ khi vận chuyển

Ông nói thêm, hệ thống giá đỡ đã thu hút được sự quan tâm “đáng kể” từ những công ty lắp đặt khác.

“Thật không thể tin được. Chúng tôi không thiết kế cái này để bán nhưng rất nhiều người muốn một cái. Chúng tôi không thể tin rằng có bao nhiêu người muốn tự mình làm điều đó bây giờ.

“Họ biết điều đó nguy hiểm như thế nào, lái xe với xe kéo và pallet, nhưng chúng tôi không phải là một công ty sản xuất, chúng tôi là một công ty lắp đặt năng lượng mặt trời. Có thể ai đó khác có thể chế tạo chúng rẻ hơn chúng tôi ”.

Đánh giá