Làm việc trong ngành năng lượng mặt trời có phải là sự lựa chọn nghề nghiệp ổn định?

Tốc độ tăng trưởng của ngành điện năng lượng mặt trời trong những năm gần đây không chỉ có lợi cho môi trường mà lợi ích cuối cùng thuộc về người tiêu dùng. Những bạn đang mong muốn tìm kiếm một sự nghiệp ổn định và thú vị trong ngành điện năng lượng mặt trời cũng có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp.

Chỉ riêng ở Việt Nam, công suất năng lượng mặt trời đã tăng ở mức tỷ lệ trung bình hàng năm là 20,1% mỗi năm giữa năm 2017 và 2022. Điều này đã tạo ra nhiều công ty làm về ngành điện năng lượng mặt trời trong những năm gần đầy. Các công ty này có đòi hỏi nhân sự có tay nghề và kỹ năng chuyên biệt riêng phù hợp với yêu cầu của ngành.

Các loại công việc trong ngành điện năng lượng mặt trời

Nếu bạn đang tự hỏi kỹ năng của mình có phù hợp ở vị trí nào trong ngành điện mặt trời, và bạn có nhiều lựa chọn. Đối với những kỹ sư mới vào nghề hoặc chuyên gia dày dạn kinh nghiệm muốn chuyển tài năng của họ sang sự nghiệp mới là ngành năng lượng mặt trời đang bùng nổ với nhiều cơ hội việc làm phòng phú.

Dưới đây là một số trong nhiều lĩnh vực của ngành điện mặt trời đang cần nhân tài và các loại vị trí trong các lĩnh vực đó.

Việc làm trong ngành sản xuất thiết bị điện năng lượng mặt trời
Việc làm trong ngành sản xuất thiết bị điện năng lượng mặt trời

Sản xuất và nghiên cứu

Mức lương dao động từ $78,500-$115,000 mỗi năm.

Kỹ sư thiết kế thiết bị điện năng lượng mặt trời

Các kỹ sư thiết kế và phát triển các tấm pin mặt trời, biến tần, pin lưu trữ nhằm nâng cao hiệu suất chuyển đổi của từng thành phần trong hệ thống quang điện làm việc trong các phòng nghiên cứu, nhà máy sản xuất.

Nhà khoa học vật liệu

Nghiên cứu và phát triển vật liệu mới cho các tấm pin mặt trời đạt hiệu suất cao hơn. Các công nghệ chuyển đổi mới cho linh kiện bán dẫn công suất. và vật liệu chế tạo pin lưu trữ có tuổi thọ cao, dòng sạc xả cao, mật độ năng lượng lớn.

Nhà phân tích năng lượng tái tạo

Phân tích dữ liệu và xu hướng để đưa ra các quyết định chính sách và sự phát triển của ngành.

Kỹ thuật viên kiểm soát chất lượng

Đảm bảo chất lượng và tuần thủ quy trình của dây chuyền sản xuất các thành phần thiết bị trong hệ thống năng lượng mặt trời.

Phát triển dự án năng lượng mặt trời

Mức lương: $60,000-$120,500/năm .

Giám đốc dự án năng lượng mặt trời

Giám sát việc lập kế hoạch, phát triển và thực hiện các dự án điện năng lượng mặt trời.

Nhân viên tư vấn khảo sát

Phân tích các vị trí lắp đặt tiềm năng (ví dụ: mái nhà hoặc không gian thích hợp khác) để lựa chọn vị trí lắp đặt thích hợp sao cho đảm bảo kỹ, mỹ thật cho dự án.

Nhân viên làm thủ tục xin cấp phép

Xử lý các giấy phép cần thiết và tuân thủ quy định cho các dự án năng lượng mặt trời.

Thiết kế và kỹ thuật hệ thống năng lượng mặt trời

Mức lương: $60,000-$86,500 mỗi năm.

Kỹ sư thiết kế hệ thống điện mặt trời ( kỹ sư điện, cơ điện)

Lên kế hoạch và thiết kế chi tiết hệ thống điện năng lượng mặt trời. Kết nối hệ thống điện mặt trời với lưới điện. Đảm bảo cho việc thi công lắp đặt an toàn thuận lợi, phù hợp với nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư.

Kỹ sư kết cấu

Đảm bảo tính toàn vẹn, chịu tải trọng của cấu trúc của khung giá đỡ cho hệ thống pin năng lượng mặt trời.

Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Mức lương: $37,000-$75,000 / năm

Nhân viên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Nhiệm vụ thi công lắp đặt các tấm pin mặt trời và giàn khung giá đỡ trên mái nhà, giá đỡ trên mặt đất và các công trình khác.

Việc làm nhân viên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời
Việc làm nhân viên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Kỹ thuật viện, thợ điện

Kết nối các tấm pin mặt trời với hệ thống điện và đảm bảo hệ thống dây điện thích hợp. Cài đặt Inverter kết nối với hệ thống điện của tòa nhà.

Nhân viên vận hành và bảo trì

Mức lương: $40,000-$56,500 mỗi năm .

Kỹ thuật viên bảo trì năng lượng mặt trời

Thực hiện bảo trì và sửa chữa thường xuyên trên hệ thống bảng năng lượng mặt trời.

Nhân viên giám sát

Giám sát hiệu suất và sản xuất điện của hệ thống năng lượng mặt trời từ xa và khắc phục sự cố.

Bán hàng và Marketing ngành điện mặt trời

Thu nhập hàng năm có thể lên tới 300.000 USD mỗi năm, tùy thuộc vào cơ cấu lương thưởng.

Đại diện bán hàng năng lượng mặt trời

Chuyên gia tư vấn bán hàng năng lượng mặt trời hướng dẫn khách hàng tiềm năng về các lựa chọn năng lượng mặt trời và bán các giải pháp năng lượng mặt trời.

Chuyên gia Marketing

Phát triển các chiến dịch tiếp thị để quảng bá các sản phẩm và dịch vụ điện năng lượng mặt trời.

Tham khảo bài viết về tuyển dụng nhân viên Marketing trong ngành điện năng lượng mặt trời để biết được những yêu cầu của công việc

Giám đốc phát triển kinh doanh:  Khám phá các thị trường và cơ hội mới cho các dự án năng lượng mặt trời.

Lưu ý:  Ước tính mức lương ở trên có thể khác nhau tùy thuộc vào trình độ học vấn, kinh nghiệm và vị trí địa lý và nên được coi là hướng dẫn cho các mục đích chung.

Trên đây là các vị trí nhân sự trong ngành năng lượng mặt trời của các tập đoàn, công ty lớn. Phần lớn các công ty Việt Nam là những công ty vừa và nhỏ nên có những nhân viên có thể đảm nhận nhiều công việc cho một vị trí. Theo đó mức lương cũng phụ thuộc vào kỹ năng, trình độ của nhân sự.

Làm thế nào để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực năng lượng mặt trời

Bắt đầu sự nghiệp trong ngành điện năng lượng mặt trời đòi hỏi sự kết hợp giữa trình độ học vấn, phát triển kỹ năng, kết nối Internet và kinh nghiệm thực tế.

Hãy xem 7 điều cơ bản sau để giúp bạn bắt đầu:

Hãy tìm kiếm các vị trí phù hợp với sở thích và trình độ học vấn của bạn.

Ứng tuyển vào bất kỳ vị trí trống nào bằng cách đạt được các kỹ năng liên quan. Tùy thuộc vào vai trò cụ thể mà bạn quan tâm, bạn có thể cần học hoặc phát triển các kỹ năng kỹ thuật phù hợp với vị trí đó.

Điều quan trọng nữa là trau dồi các kỹ năng mềm của bạn như giao tiếp, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm và khả năng thích ứng.

Nghiên cứu các vai trò mà bạn quan tâm. Hầu hết các mô tả công việc sẽ cung cấp đủ thông tin để xác định xem công việc đó có thú vị hay không. Từ đó, bạn có thể yêu cầu một cuộc phỏng vấn cung cấp thông tin với những người trong ngành để có thêm thông tin.

Đạt được bất kỳ khóa đào tạo hoặc chứng chỉ cần thiết nào. Các chứng chỉ của ngành năng lượng mặt trời có thể nâng cao uy tín và triển vọng việc làm của bạn.

Kết nối bằng cách tham dự các sự kiện, hội nghị, hội thảo và hội thảo trong ngành liên quan đến năng lượng mặt trời để kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Các tổ chức như Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời cũng cung cấp các thông tin về cơ hội việc làm trong ngành.

Tích lũy kinh nghiệm bất cứ khi nào có thể. Thực tập hoặc ứng tuyển các vị trí trong các công ty chuyên kinh doanh lĩnh vực điện năng lượng mặt trời hoặc các ngành liên quan là một cách tuyệt vời để có được kinh nghiệm thực tế.

Hãy siêng năng tìm kiếm việc làm của bạn. Điều chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn để làm nổi bật các kỹ năng, chứng chỉ và kinh nghiệm liên quan của bạn trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, sau đó tìm kiếm việc làm và bài đăng việc làm trên các trang web của công ty điện năng lượng.

Công việc được trả lương cao nhất trong năng lượng mặt trời là gì?

Mức lương trong ngành năng lượng mặt trời có thể rất khác nhau. Có thể khó có thể gọi tên một vị trí cụ thể là vị trí được trả lương cao nhất, đặc biệt vì những cân nhắc như phúc lợi và thời gian nghỉ được trả lương không hoàn toàn giống nhau.

Trong hầu hết các ngành, bằng cấp cao nhất mang lại mức lương cao nhất, điều này hợp lý nếu xét đến thời gian và chi phí đầu tư cho giáo dục đại học.

Nhưng không có gì lạ khi những người bán hàng hoặc có kỹ năng kỹ thuật chỉ nhờ kinh nghiệm lại nằm trong số những người được trả lương cao nhất trong lĩnh vực năng lượng mặt trời.

Các khía cạnh vô hình của cuộc sống công việc cũng cần được xem xét. Vị trí, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và sự thỏa mãn trong sự nghiệp thường có thể bù đắp cho sự chênh lệch về thu nhập.

Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x