Năng lượng mặt trời là một lựa chọn năng lượng xanh tái tạo có lợi cho môi trường và kinh tế tư nhân. Vì mặt trời là một mặt hàng vô tận, không bao giờ cạn kiệt năng lượng; với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, điện năng lượng mặt trời ngày càng trở nên tốt hơn và rẻ hơn, khiến nó phát triển nhanh hơn so với các nguồn năng lượng khác.

Lắp tấm pin mặt trời tại nhà
Lắp tấm pin mặt trời tại nhà

 

Tuy nhiên, mua một tấm pin mặt trời là một chuyện, còn việc lắp đặt nó là một chuyện khác. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng điện năng lượng mặt trời và muốn mình tự lắp đặt, đây là ba bước lắp điện mặt trời đơn giản.

Tham khảo các hệ thống điện năng lượng mặt trời

Điện mặt trời Hải Phòng
Điện mặt trời Hưng Yên
Điện mặt trời Hải Dương
Điện mặt trời Bắc Ninh
Điện mặt trời Hà Nội
Điện mặt trời Quảng Ninh
Điện mặt trời Thái Bình 

Điện mặt trời Hạ Long

Chọn vị trí lý tưởng để lắp tấm pin mặt trời của bạn

Các tấm pin mặt trời phải được lắp đặt ở vị trí chính xác để đạt hiệu suất tối đa. Hướng và độ dốc đóng một vai trò quan trọng, mái bằng hoặc mái dốc đòi hỏi có giải pháp để đạt được kết quả mong muốn. Một mái nhà đáp ứng tất cả các quy định sẽ tiết kiệm hơn do không phải phải lắp thêm các bộ phận, thiết bị.

Vật tư thiết bị lắp điện mặt trời
Vật tư thiết bị lắp điện mặt trời

Nếu bạn muốn lắp điện năng lượng mặt trời trên mái nhà, diện tích sẽ quyết định đến công suất lắp đặt. Hiệu suất của các tấm pin mặt trời cũng phụ thuộc vào hướng được lắp; miền  bắc nước ta, hướng nam là tốt nhất vì mặt trời mọc theo hướng đông và lặn về hướng tây. 

Nếu mái nhà không có lợi cho góc phía nam của các tấm pin mặt trời của bạn, hãy thử phía bắc của mái nhà. Còn độ dốc thì sao? Độ dốc của các tấm pin khoảng 10 đến 15 độ là phù hợp.

Quy trình lắp tấm pin mặt trời trên mái nhà

Hầu hết các tấm pin mặt trời đều phải được lắp trên giá đỡ, chúng thường được lắp đặt trên một nền tảng như mái tôn hoặc khung giá đỡ đảm bảo thông thoáng và tránh ẩm. Khung giá đỡ thi công phải đảm bảo tiêu chuẩn chịu được gió bão, có kiểm định rõ ràng.

Phụ kiện lắp tấm pin mặt trời
Phụ kiện lắp tấm pin mặt trời

Đặt giá đỡ với khoảng cách phù hợp với kích thước của tấm pin mặt trời, tốt nhất nên thực hiện theo bảng hướng dẫn đi kèm để đảm bảo cho việc lắp đặt đúng theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Để nước mưa không thể rò rỉ thông qua các lỗ trên mái nhà của bạn, hãy sử dụng keo dính mái nhà, nơi khoan và đính các ốc vít vào mái nhà để gắn khung hay giá đỡ.  Tiếp theo bạn cần gắn các tấm pin bằng cách đặt lên các khung giá đỡ và cố định chắc chắn chúng trên đó.

Sau khi lắp đặt các tấm pin mặt trời, bạn phải kết nối chúng lại với nhau thành các chuỗi phù hợp với biến tần bạn đã chọn.

Đấu nối các tấm pin mặt trời

Nếu bạn không có kế hoạch tìm một chuyên gia cho công việc này, bạn phải hiểu các cấu hình dây dẫn khác nhau ảnh hưởng như thế nào đến dòng điện, điện áp và công suất của các tấm pin năng lượng mặt trời.

Đấu nối các tấm pin năng lượng mặt trời
Đấu nối các tấm pin năng lượng mặt trời

Khi bạn đã quen với cấu hình đi dây, việc chọn biến tần cho các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ dễ dàng hơn. Hai yếu tố xác định kích thước cáp điện năng lượng mặt trời cần thiết là:

  • Khoảng cách giữa tấm pin mặt trời và biến tần càng xa thì tiết diện cáp điện càng lớn.
  • Nếu tấm pin mặt trời tạo ra nhiều dòng điện, thì bạn cần cáp điện có tiết diện lớn hơn.

Kết nối các tấm pin mặt trời với biến tần để chuyển đổi nguồn điện một chiều (DC) do các tấm pin tạo ra thành nguồn điện xoay chiều (AC) có thể hòa được lưới điện. Điện áp tối thiểu và tối đa phải nằm trong dải hoạt động của biến tần. Sau khi cài đặt xong, dòng điện sẽ cung cấp vào tổng tải của tòa nhà cũng như có thể phát lên lưới điện.

Ngắt nguồn điện trước khi kết nối hệ thống điện năng lượng mặt trời với ngôi nhà của bạn, hãy chắc chắn rằng tất cả dây điện của bạn được cách điện và chống thấm nước.

Lưu ý khi lắp tấm pin mặt trời:

Việc lắp đặt phải tuân thủ các biện pháp an toàn cần thiết như sau:

  • Phải luôn dừng mọi hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu như mưa lớn, gió to…
  • Không ngồi lên hay dẫm lên tấm pin để tránh tình trạng sản phẩm bị vỡ và gây thương tích thân thể, sốc điện cho bạn hay làm hư các tấm pin.
  • Sử dụng quần áo bảo hộ cần thiết gồm quần áo làm việc vừa vận, giày chống trượt, găng tay cách điện, mũ bảo hiểm, dây nịt, dây và lưới an toàn, cho phép bạn di chuyển dễ dàng, thoải mái và an toàn.
  • Không lắp đặt một mình, luôn luôn có ít nhất một người khác làm việc với bạn, phòng ngừa những trường hợp khẩn cấp khác.
  • Không đeo trang sức bằng kim loại khi làm việc với hệ thống pin năng lượng mặt trời của bạn để tránh gây ra điện giật nguy hiểm.
  • Kiểm tra tất cả các công cụ làm việc của bạn để đảm bảo rằng chúng hoạt động an toàn trước khi lắp đặt.
Đánh giá
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x