Mua đúng loại inverter biến tần năng lượng mặt trời cho hệ thống của gia đình bạn

Nội dung

Bạn muốn sử dụng điện năng lượng mặt trời hoặc cần nâng cấp hệ thống hiện có? Biến tần là thiết bị biến điện năng từ các tấm pin mặt trời thành điện năng sử dụng cho ngôi nhà của bạn. Nó thường là phần phức tạp nhất của hệ thống năng lượng mặt trời của một ngôi nhà và thường là phần đầu tiên bị hỏng.

Inverter biến tần năng lượng mặt trời
Inverter biến tần năng lượng mặt trời

Có các bộ inverter có công dụng khác nhau như biến tần hòa lưới, bộ biến tần độc lập, bộ inverter hybrid ( lai ) và bộ tối ưu hóa công suất: mỗi loại đều có ưu và nhược điểm, vậy làm cách nào để bạn sàng lọc các báo giá và quyết định mua loại biến tần phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình?

Năng lượng Quang Điện sẽ hướng dẫn bạn về các loại inverter và các thương hiệu biến tần năng lượng mặt trời đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Để bạn có thể hỏi người thiết kế lắp đặt của mình những câu hỏi phù hợp và có được lựa chọn tốt nhất phù hợp với ngôi nhà và ngân sách của bạn.

Inverter biến tần năng lượng mặt trời làm được gì?

Chúng ta thường nghe thuật ngữ biến tần ( là bộ biến đổi từ tần số này sang tần số khác đề điều khiển động cơ điện xoay chiều, là một thuật ngữ trong ngành điện tử công suất) được google dịch từ tên gọi inverter trong tiếng anh.

Nguyên lý hoạt động Biến tần Inverter hybird Deye SUN 5 KW
Nguyên lý hoạt động Biến tần Inverter hybird Deye SUN 5 KW

Nhưng thực chất inverter solar là bộ biến đổi hay bộ nghịch lưu là một thiết bị điện được gắn trên tường, hoặc đôi khi trên mái nhà, lấy dòng điện một chiều (DC) tạo ra bởi các tấm quang điện mặt trời (PV) và chuyển nó thành dòng điện xoay chiều (AC) để sử dụng trong các mạch điện gia đình của bạn.

Nó thường là thành phần phức tạp nhất của hệ thống điện năng lượng mặt trời và thật không may, nó cũng là thành phần có nhiều khả năng bị hỏng nhất.

Các loại inverter biến tần năng lượng mặt trời

Bất kể loại nào, biến tần năng lượng mặt trời phải được Hội đồng Năng lượng Sạch (CEC) phê duyệt và phải đáp ứng tiêu chuẩn Úc AS 4777. Tất cả các thương hiệu lớn đều đạt về các tiêu chuẩn này, nhưng nếu đơn vị lắp đặt của bạn cung cấp cho bạn một thương hiệu mà bạn chưa từng nghe đến, hãy hỏi họ để đảm bảo rằng nó được CEC chấp thuận.

Còn ở Việt Nam Tiêu chuẩn về các thiết bị cho hệ thống điện mặt trời chưa được xây dưng ( tính đến tháng 10 năm 2021) và hiện này cùng với giá FIT 3 thì hệ thống tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống điện mặt trời cũng rất được các công ty và doanh nghiệp quan tâm.

Tôi cần biến tần năng lượng mặt trời công suất bao nhiêu?

Công suất biến tần hay bộ nghịch lưu của bạn cần phụ thuộc vào công suất của dãy pin năng lượng mặt trời của bạn.

Hệ thống điện mặt trời Hybird
Hệ thống điện mặt trời Hybird

Công suất của biến tần được tính bằng kilowatt (kW) và là lượng điện năng tạo ra từ mặt trời tối đa mà biến tần có thể quản lý.

Cách tính công suất biến tần

 • Công suất đầu ra tối đa ( AC output ) của biến tần ít nhất phải bằng 75% công suất của dãy năng lượng mặt trời.
 • Hay nói một cách khác, công suất của dãy pin có thể lên đến 133% công suất biến tần.

Quy tắc này do CEC đặt ra và các hệ thống điện mặt trời phải tuân theo các quy tắc của họ để đủ điều kiện cho các STC (Chứng chỉ Công nghệ quy mô nhỏ, chương trình khuyến khích tài chính hoặc “giảm giá” áp dụng cho các hệ thống điện năng lượng mặt trời).

Ví dụ: Lựa chọn công suất biến tần cho dãy pin năng lượng mặt trời 6kWp
 
Nếu chúng ta có dãy pin năng lượng mặt trời 6kWp, thì bộ biến tần cần có khả năng xử lý công suất tối đa 6kW, vì vậy chúng ta có thể chỉ cần mua một bộ biến tần 6kW.

Đó là nguyên tắc cơ bản, nhưng trên thực tế, một dãy pin năng lượng mặt trời sẽ hiếm khi tạo ra mức tối đa so với điều kiện tiêu chuẩn, do các yếu tố khác nhau bao gồm lượng ánh sáng mặt trời, tuổi của các tấm pin, nhiệt độ môi trường xung quanh, v.v.

Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng một bộ biến tần năng lượng mặt trời nhỏ hơn (hoặc nhìn theo cách khác, chúng ta có thể tính dư công suất của dãy pin năng lượng mặt trời so với inverter khi lắp đặt).

Đối với dãn pin năng lượng mặt trời 6kW của chúng tôi, chúng tôi có thể sử dụng bộ biến tần 4,5-5 kW. Điều đó có thể có giá thấp hơn hàng trăm đô la so với một biến tần 6kW.

Lưu ý rằng nếu bạn tăng tối đa công suất của dãy pin cho biến tần, sẽ khó có thể thêm nhiều tấm pin mặt trời hơn trong tương lai trừ khi bạn thêm biến tần thứ hai hoặc nâng cấp biến tần hiện có.

Có thể có những hạn chế khác sẽ xác định công suất của biến tần mà bạn có thể lắp đặt: các thành phần khác của hệ thống, các quy định của địa phương về mua bán điện năng lượng mặt trời vào lưới điện, v.v. Công ty tư vấn lắp đặt của sẽ có thể giải thích những điều này trước khi lắp đặt hệ thống cho bạn.

Biến tần năng lượng mặt trời của tôi có hoạt động trong thời gian mất điện không?

Hầu hết các hệ thống năng lượng mặt trời được thiết kế sẽ không hoạt động khi mất điện, nhưng nếu bạn sẵn sàng chi trả nhiều kinh phí hơn cho hệ thống năng lượng mặt trời có lưu trữ bằng pin hoặc ắc quy, bạn có thể mua được một bộ biến tần hybird để tích trữ cho nguồn điện trong nhà của bạn hoạt động.

Hầu hết các ngôi nhà có năng lượng mặt trời cũng được kết nối với lưới điện quốc gia. Trong tình huống mất điện này, biến tần phải tích hợp bảo vệ chống phát lên lưới Anti-Islanding.

Bảo vệ chống đảo Anti-Islanding, phát ngược lên lưới

Trong thời gian mất điện, sự cố lưới điện. Khi đó bất kỳ kỹ sư, kỹ thuật viên nào đang làm việc trên đường dây – phải được bảo vệ khỏi các máy phát điện (chẳng hạn như hệ thống điện mặt trời hòa lưới của bạn) đẩy năng lượng bất ngờ vào đường dây.

Vì vậy, khi biến tần nhờ cảm biến dòng sẽ thấy mất điện lưới, nó sẽ tắt và bạn hoàn toàn không có nguồn điện trong gia đình. Các tấm pin mặt trời của bạn có thể vẫn sản xuất điện nhưng nó bị lãng phí.

Các bộ biến tần hybird phức tạp hơn có thể cung cấp khả năng bảo vệ chống phát ra lưới trong thời gian mất điện, nhưng vẫn giữ điện năng từ các tấm pin mặt trời lưu trữ vào pin lithium hoặc ắc quy và được cấp vào các mạch điện gia dụng.

Inverter hòa lưới lưu trữ biến tần hybird
Inverter hòa lưới lưu trữ biến tần hybird

Nhưng điều này sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho một hệ thống như vậy, vì những bộ biến tần này thường đắt hơn. Và bạn có thể cần nhiều tấm năng lượng mặt trời và dung lượng pin hơn bạn nghĩ để có thể duy trì hoạt động cho ngôi nhà trong vài giờ khi mất điện. 

Bạn có thể chọn chỉ cho phép các mạch điện ưu tiên quan trọng hoạt động trong tình huống đó, chẳng hạn như tủ lạnh và một số đèn chiếu sáng, camera an ninh. Điều đó có thể yêu cầu cần có đường dây riêng tới các thiết bị ưu tiên đó. Một lần nữa lại làm tăng chi bổ sung cho hệ thống điện mặt trời lưu trữ.

Bộ tối ưu năng lượng mặt trời – biến tần Micro inverter một lựa chọn để xử lý bóng đổ

Inverter Micro tối ưu xử lý đổ bóng
Inverter Micro tối ưu xử lý đổ bóng
 • Bộ tối ưu hóa công suất Micro inverter là bộ biến tần nhỏ công suất từ 1.2-2 kwp.
 • Chúng có tác dụng tương tự như bộ biến tần công suất lớn nhưng ưu điểm ở chỗ tối ưu hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ đảm bảo rằng nếu dãy pin năng lượng mặt trời đó bị bóng đổ che khuất, bẩn hoặc hỏng theo một cách nào đó, tấm pin quang điện bị che bóng sẽ không ảnh hưởng đến phần còn lại của đầu ra của chuỗi.
 • Chúng sẽ thêm vào chi phí lắp đặt, mặc dù thường ít hơn so với cài đặt bộ chuyển đổi vi mạch đầy đủ.

Bộ nghịch lưu pin lưu trữ – để kết nối pin lưu trữ với hệ thống điện mặt trời hòa lưới hiện có

Nếu bạn đã có một hệ thống năng lượng mặt trời và bạn hài lòng với (các) biến tần hiện tại của mình, nhưng bây giờ bạn muốn thêm pin lưu trữ, thì thay vì phải đổi biến tần hòa lưới thành biến tần hybird, bạn có thể kết nối pin lưu trữ với bộ nghịch lưu này ( bộ kích điện ).

Bộ nghịch lưu thực hiện công việc biến năng lượng từ pin lithium hoặc ắc quy dự trữ thành nguồn điện xoay chiều cho các mạch điện trong gia đình của bạn, và tất nhiên cũng cung cấp năng lượng mặt trời cho ắc quy để lưu trữ. Ứng dụng này được sử dụng nhiều trong các xe di động mobihome.
Pin tất cả trong một
Một số loại pin như Tesla Powerwall 2 là thiết kế ‘tất cả trong một’ có bộ biến tần pin AC tích hợp. Nếu bạn có bộ biến tần trên hệ thống điều khiển, thì để thêm pin, bạn sẽ cần một bộ biến tần pin hoặc chọn pin ‘tất cả trong một’.

Ví dụ thương hiệu: Enphase, SMA / Sunny Boy, Selectronics, Sonnen

Bộ biến tần hỗn hợp – đơn vị duy nhất để kết nối dãy pin năng lượng mặt trời và hệ thống lưu trữ là pin hoặc ắc quy

Đây là những bộ biến tần năng lượng mặt trời với khả năng bổ sung để kết nối pin lưu trữ với hệ thống năng lượng mặt trời, cũng như để hệ thống tiếp tục chạy trong trường hợp mất điện.
Biến tần lai có thể đắt hơn so với biến tần thông thường, nhưng gần đây giá của các loại biến tần lai bắt đầu giảm so với biến tần thông thường.
Hãy nhớ rằng: bạn sẽ cần một loại pin lưu trữ tương thích

Nếu bạn đang lắp đặt một hệ thống PV năng lượng mặt trời mới nhưng vẫn chưa chọn sử dụng pin, hãy thận trọng trong việc chọn một bộ biến tần lai để “sẵn sàng cho pin”. Khả năng tương thích giữa biến tần và pin có thể rất cụ thể về thương hiệu / kiểu máy hoạt động với loại nào. Bạn không muốn sự lựa chọn pin trong tương lai của mình bị hạn chế nghiêm trọng bởi nhãn hiệu biến tần bạn đã chọn.

Bạn có thể mua một biến tần lai không có pin nếu bạn chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được pin trong tương lai rất gần, nhưng hãy đảm bảo rằng pin bạn định mua chắc chắn sẽ vẫn có sẵn tại thời điểm đó. Nếu không, vấn đề tương thích ở trên có thể trở lại nghiêm trọng.

Nếu kế hoạch bổ sung pin của bạn giống như “một lúc nào đó trong tương lai, có thể”, thì bây giờ chỉ cần mua một biến tần chuỗi thông thường tốt (hoặc bộ biến tần vi mô) và giải quyết việc lắp đặt pin nếu và khi điều đó xảy ra. Bạn có thể thay thế biến tần của mình tại thời điểm đó, sử dụng bộ biến tần bổ sung pin hoặc pin “tất cả trong một” với bộ biến tần tích hợp của riêng nó.

Ví dụ thương hiệu: Fronius, Goodwe, Huawei, Selectronics, SMA / Sunny Boy, SolarEdge, SolaX, Sonnen

Bộ biến tần đáng xem xét:

 • Nếu không thể tránh khỏi bóng mờ trên các tấm, đặc biệt là khi bóng đổ đó đến và đi suốt cả ngày,
 • Nếu bạn có một khu vực mái bất thường sẽ không dễ dàng lấy một chuỗi lớn các tấm, hoặc
 • Nếu bạn muốn linh hoạt hơn để thêm nhiều tấm quang điện sau này.

Ví dụ về thương hiệu:  Enphase cho đến nay là thương hiệu microinverter lớn.

Lựa chọn biến tần tiêu chuẩn phù hợp với hầu hết các ngôi nhà

 • Loại biến tần phổ biến nhất và thường là lựa chọn đơn giản nhất và ít tốn kém nhất.
 • Một chuỗi (hoặc nhiều chuỗi) tấm pin mặt trời được kết nối với một bộ biến tần. Biến tần được gắn trên tường bên ngoài, thường gần tủ điện tổng của gia đình.
 • Đây là thiết kế hệ thống điện mặt trời phổ biến trong nhiều thập kỷ và hoạt động tốt cho hầu hết các ngôi nhà.

Giảm

Có khả năng các tấm pin mặt trời cung cấp năng lượng thấp hơn. Bởi vì các tấm pin trong một chuỗi được kết nối nối tiếp với nhau, nếu một tấm pin rơi vào bóng râm, hoặc nó bị bẩn nhiều, hoặc bị lỗi hoàn toàn, thì sản lượng của toàn bộ chuỗi sẽ giảm đi, thường là bằng mức của bảng bóng mờ.

Nói cách khác, nếu một tấm pin năng lượng mặt trời giảm xuống 50% sản lượng vì một lý do nào đó, toàn bộ chuỗi bảng giảm xuống 50% sản lượng.

Bạn có thể mất hầu hết đầu ra từ toàn bộ chuỗi theo cách này. Nhưng điều này khó xảy ra nếu không có vấn đề về bóng mờ, bạn giữ hệ thống được bảo trì tốt và chú ý đến hiệu suất của hệ thống để phát hiện sớm bất kỳ sự cố nào.

Rủi ro

Có một số nguy cơ kết nối DC (từ dãy pin đến biến tần) gây phóng hồ quang và thậm chí cháy. Điều này hiếm khi xảy ra và chỉ xảy ra trong trường hợp các thành phần bị lỗi hoặc xuống cấp hoặc cài đặt không đạt tiêu chuẩn.

Nhưng đó là một lý do chính đáng khác để bạn lựa chọn các thiết bị chất lượng và công ty lắp đặt uy tín cũng như để duy trì hệ thống của bạn.

Ví dụ thương hiệu:  ABB, Fronius, Goodwe, Huawei, SMA / Sunny Boy, SolarEdge, Sungrow

Nên lắp đặt biến tần năng lượng mặt trời ở đâu?

 • Các bộ biến tần dạng chuỗi, hybird và pin nên được gắn trên tường có bóng râm, thường là gần tủ điện tổng. Biến tần được thiết kế để lắp đặt ngoài trời và thường chịu được thời tiết, nhưng chúng không thích nhiệt độ quá cao; nó có thể làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của chúng.
 • Nếu biến tần của bạn không thể được lắp đặt trong một khu vực bóng râm, người lắp đặt của bạn nên đề nghị lắp một mái hiên trên đó. Có sẵn mái hiên chuyên dụng. Trong một số trường hợp, cũng có thể cần một phòng đặt inverter chống chọi với thời tiết.
 • Cũng nên xem xét bảo mật. Biến tần có thể là mục tiêu hấp dẫn đối với kẻ trộm hiểu biết nếu chúng nằm ở khu vực dễ tiếp cận. Trộm cắp hiếm nhưng không phải là không biết. Tốt nhất là lắp đặt phía sau hàng rào hoặc khu vực có cửa khóa. Một số mẫu có thiết bị khóa chống trộm được tích hợp sẵn.

Giá cả, thương hiệu và bảo hành

Biến tần giá bao nhiêu?

 • Biến tần : Giá của biến tần phụ thuộc vào kích thước và thương hiệu của nó. Bạn có thể trả từ dưới 5 triệu đến hơn 100 triệu cho một biến tần chuỗi.
 • Bộ biến tần : Chi phí phụ thuộc phần lớn vào số lượng bảng trong hệ thống và sản lượng định mức của chúng. Một bộ chuyển đổi nhỏ có thể có giá khoảng 200 đô la. Ước tính thông thường là một hệ thống có bộ biến tần sẽ đắt hơn khoảng 20% ​​so với hệ thống tương đương với bộ biến tần chuỗi.
 • Optimisers : Tương tự nhưng chi phí thấp hơn một chút so với microinverters. Tuy nhiên, việc bổ sung các chất tối ưu hóa chỉ cho một số tấm thực sự cần chúng có thể chỉ tốn vài trăm đô la.
 • Bộ biến tần hybird : Những bộ biến tần này có thể có giá trong khoảng 25 triệu đến 60 triệu, nhưng nhiều mẫu có giá từ trăm triệu trở lên. 
 • Bộ nghịch lưu pin lưu trữ : Nếu pin cần một bộ biến tần pin riêng, điều này thường sẽ cộng thêm 10 triệu đến 15 triệu vào tổng chi phí lắp đặt.

Thương hiệu biến tần năng lượng mặt trời tốt nhất là gì?

Thật đáng đầu tư vào một biến tần có thương hiệu tốt vì nó là một thành phần quan trọng, chăm chỉ của hệ thống điện mặt trời. Enphase, Fronius và SMA thường được coi là những thương hiệu hàng đầu và được đánh giá cao về mức độ hài lòng trong cuộc khảo sát thành viên CHOICE của chúng tôi. Có những thương hiệu được coi là tốt khác.

Inverter biến tần năng lượng mặt trời SMA

Inverter biến tần năng lượng mặt trời Growatt

Inverter biến tần năng lượng mặt trời Huawei

Inverter biến tần năng lượng mặt trời ABB

Inverter biến tần năng lượng mặt trời INVT

Inverter biến tần năng lượng mặt trời Goodwe

Inverter biến tần năng lượng mặt trời Solis

Inverter biến tần năng lượng mặt trời TESLA

Inverter biến tần năng lượng mặt trời SunGrow

Inverter biến tần năng lượng mặt trời Sofar

Inverter biến tần năng lượng mặt trời VSE Solar

Inverter biến tần năng lượng mặt trời ZerVer Solar

Inverter biến tần năng lượng mặt trời Sofar Solax

Inverter biến tần năng lượng mặt trời Kaco

Bảo hành

 • Biến tần của bạn phải kéo dài ít nhất 5 năm – và thường sẽ tự thanh toán trong thời gian đó – nhưng lý tưởng là nên kéo dài 10 năm hoặc hơn.
 • Bảo hành biến tần thường là 5 năm, nhưng hãy tìm bảo hành trên 10 năm để bảo đảm tuổi thọ của thiết bị. Ví dụ: SolarEdge cung cấp bảo hành 12 năm và Fronius cung cấp bảo hành năm năm với thêm năm năm miễn phí nếu bạn đăng ký sản phẩm trực tuyến.
 • Bảo hành mở rộng thường có sẵn nhưng bạn thường sẽ phải trả thêm tiền. Chúng tôi thường không khuyến nghị bảo hành mở rộng cho hầu hết các sản phẩm, nhưng để yên tâm, chúng có thể đáng được xem xét trong trường hợp biến tần của bạn, đặc biệt nếu bạn có thể thương lượng với giá thấp.
 • Finn Peacock từ SolarQuotes đã xem xét hỗ trợ của nhà sản xuất biến tần cho những người tiêu dùng gặp sự cố với biến tần của họ nhưng không thể nhận được sự trợ giúp từ trình cài đặt ban đầu, chẳng hạn như vì trình cài đặt không còn kinh doanh. Tin tốt là gần như tất cả các thương hiệu đã tuyên bố rằng họ sẽ hỗ trợ người tiêu dùng trong những trường hợp này và sẽ hỗ trợ các yêu cầu bảo hành trực tiếp.
 • Glen Morris từ Phòng thí nghiệm Năng lượng Thông minh ở Victoria chỉ ra rằng miễn là hệ thống của bạn (bao gồm cả bộ biến tần) đã tự trả tiền cho chính nó, vì nó thường sẽ xảy ra sau khoảng năm năm hoặc lâu hơn, nó không nhất thiết là một thảm họa nếu biến tần của bạn bị lỗi bên ngoài thời hạn bảo hành. Mặc dù chắc chắn là bất tiện khi không sử dụng năng lượng mặt trời trong một thời gian và phải trả tiền cho một bộ biến tần mới, nhưng bạn có thể sẽ có được một bộ biến tần tốt hơn, tinh vi hơn với số tiền bỏ ra so với vài năm trước đây.

Tìm hiểu biến tần của bạn

Sau khi nó được cài đặt, hãy tự làm quen với biến tần của bạn. Nó thường sẽ có màn hình hiển thị và một số đèn báo trên đó; tìm hiểu những điều này có nghĩa là gì.

Cho dù bạn chọn giám sát phần mềm thông minh hay chỉ kiểm tra trực quan trên bảng chỉ báo của biến tần, bạn nên kiểm tra định kỳ hệ thống năng lượng mặt trời của mình. Bạn sẽ phát hiện sớm mọi vấn đề và nó sẽ giúp bạn thay đổi mức tiêu thụ điện để sử dụng tối đa năng lượng mặt trời của riêng bạn.

Bạn không muốn tìm ra cách khó khăn từ một hóa đơn tiền điện mà hệ thống của bạn đang hoạt động kém hiệu quả và bạn đang sử dụng điện lưới thay vì năng lượng mặt trời!

Bảng chỉ báo và đèn
Nếu biến tần có bảng hiển thị, bảng này có thể hiển thị một loạt dữ liệu như sản lượng điện hiện tại, dữ liệu dài hạn và hơn thế nữa.
Các đèn báo thường sẽ hiển thị hệ thống có đang chạy bình thường hay không, có lỗi hay không, hệ thống hiện đang cấp điện cho lưới điện hay không, v.v.
Thỉnh thoảng hãy xem màn hình / chỉ báo, chẳng hạn như hàng tháng, để đảm bảo không có lỗi hoặc cảnh báo nào cần chú ý.
Hệ thống giám sát
Nhiều bộ biến tần và bộ tối ưu hóa cung cấp các tùy chọn giám sát phức tạp hơn. Điều này thường được thực hiện bằng liên kết Wi-Fi hoặc Bluetooth với bộ định tuyến tại nhà của bạn. Hiệu suất hệ thống của bạn được ghi lại và có thể được truy cập thông qua ứng dụng hoặc trang web.

Bạn có thể xem hệ thống của mình hoạt động như thế nào trong ngày và qua các mùa, theo dõi điện năng đưa vào lưới điện và hơn thế nữa.
Lưu ý rằng nếu thương hiệu biến tần hoặc bộ tối ưu hóa ngừng hoạt động, hệ thống giám sát có thể không còn được hỗ trợ. Một lý do tốt khác để đi với các thương hiệu lớn.
Nếu biến tần không có chức năng giám sát thông minh, bạn có thể cân nhắc trả tiền cho hệ thống giám sát của bên thứ ba, chẳng hạn như Solar Analytics. Các hệ thống này có thể bao gồm các khoản phí liên tục cho dịch vụ, nhưng đổi lại có thể cung cấp báo cáo toàn diện.
Glen Morris đồng ý rằng việc giám sát là hữu ích, nhưng theo kinh nghiệm của ông, hầu hết mọi người đều mất hứng thú với việc này sau vài tháng đầu tiên. Đừng trả tiền cho việc giám sát phức tạp nếu bạn không sử dụng nó.
Bảo vệ
Nếu biến tần của bạn được kết nối với Internet, hãy đảm bảo rằng mạng gia đình của bạn được bảo mật đúng cách bằng mã hóa và mật khẩu. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất biến tần để có kết nối trực tuyến an toàn.

Kết quả từ cuộc khảo sát năng lượng mặt trời của CHOICE
Một số phát hiện chính về biến tần từ cuộc khảo sát thành viên năm 2018 của chúng tôi về hệ thống điện mặt trời .

Các thành viên CHOICE báo cáo đã mua nhiều nhãn hiệu biến tần khác nhau. Các thương hiệu phổ biến nhất là SMA / Sunny Boy (28%) và Fronius (12%).
Phần lớn những người được hỏi đánh giá tích cực về hiệu suất của bảng điều khiển, biến tần và pin của họ.
Mặc dù chúng tôi nhận thấy rất ít sự khác biệt về mức độ hài lòng giữa các thương hiệu tấm pin năng lượng mặt trời, nhưng sự hài lòng với các thương hiệu biến tần có sự khác biệt, với xếp hạng Enphase, Fronius và SMA cao hơn đáng kể so với Sunny Boy và Aurora.
Sunny Boy là tên model được sử dụng bởi SMA, vì vậy chúng thực tế là cùng một thương hiệu, nhưng nhiều người được hỏi xác định biến tần của họ là Sunny Boy trong khi những người khác xác định biến tần của họ là SMA. Những người trả lời Sunny Boy có xu hướng có các hệ thống từ 2kW trở xuống, điều này cho thấy chúng cũng có xu hướng là các hệ thống cũ hơn.
Một con số khổng lồ một phần ba số người được hỏi (33%) đã gặp vấn đề với hệ thống của họ.
Phần lớn nhất (20%) trong số các vấn đề đó là do biến tần. Các vấn đề khác được báo cáo là sự suy giảm hiệu suất, các sự cố do cáp hoặc đầu nối, bản thân các bảng điều khiển và cấu trúc khung hoặc giá treo.
Sự cố biến tần
Một nửa số người gặp sự cố với hệ thống của họ đã được thay thế biến tần.
83% sự cố biến tần xảy ra trong 5 năm đầu tiên (khi chúng có khả năng đang được bảo hành).
98% biến tần bị lỗi đã được thay thế trong vòng chín năm đầu tiên.
Chỉ 3% chủ sở hữu biến tần Enphase báo cáo sự cố. Con số này thấp hơn đáng kể so với những người sở hữu bộ biến tần Aurora (17%), Fronius và SMA (cả hai đều là 19%).
Một số người được hỏi nói rằng họ đã thay biến tần nhiều lần.

5/5 - (2 bình chọn)