Bạn đang tìm hiểu về tấm pin mặt trời, bạn muốn biết hệ thống của mình sẽ hoạt động hiệu quả như thế nào. Bạn muốn cảm thấy yên tâm rằng bạn đang đầu tư tiền vào một hệ thống chất lượng cao đáp ứng được kỳ vọng mà đại diện là hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn đặt ra.

tấm pin mặt trời trong những ngày nhiều mây và mưa hoạt động như thế nào
tấm pin mặt trời trong những ngày nhiều mây và mưa hoạt động như thế nào?

Điều đó có nghĩa là hiểu bất kỳ biến số nào có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của các tấm pin mặt trời của bạn.

Vì vậy, hãy nói về một trong những câu hỏi mà chúng tôi thường được hỏi nhất:

Tấm pin của tôi sẽ hoạt động tốt như thế nào trong những ngày có nhiều mây và mưa?

Trong blog này, chúng ta sẽ thảo luận về cách hoạt động của các hệ thống điện năng lượng mặt trời, liệu thời tiết khắc nghiệt có ảnh hưởng đến hiệu suất của chúng hay không và như thế nào cũng như các bước bạn có thể thực hiện để tối đa hóa hiệu quả của hệ thống.

Hiểu cách hoạt động của các tấm pin mặt trời

Đầu tiên, hãy thảo luận về cách thức hoạt động của các tấm pin mặt trời.

Các tấm pin mặt trời tiêu chuẩn được làm từ các tế bào quang điện silicon (PV) tinh thể được bọc trong các tấm nhôm. Silicon là chất bán dẫn, nghĩa là nó có đặc tính dẫn điện của kim loại và là chất cách điện, giúp nó có khả năng dẫn điện và chặn điện.

Trung bình, hầu hết các tấm pin mặt trời dân dụng đều có 60-72 tế bào quang điện, có công suất từ ​​250-450 Watts (W) mỗi tấm. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào các tấm pin mặt trời, các tế bào sẽ tạo ra dòng điện tử, tạo ra dòng điện một chiều (DC). Một thiết bị điện được gọi là biến tần chuyển đổi điện DC thành dòng điện xoay chiều (AC), năng lượng có thể sử dụng để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn.

Công suất chỉ cho chúng ta biết các tấm pin có khả năng tạo ra bao nhiêu năng lượng. Chúng ta cũng cần hiểu hiệu quả hoặc lượng ánh sáng mặt trời mà các tấm pin chuyển thành năng lượng có thể sử dụng được. Rốt cuộc, bạn sẽ không tiêu số tiền khó kiếm được của mình vào nguồn điện tiềm năng !

Tác động của mây che phủ đến hiệu suất của tấm pin mặt trời

Giống như bất kỳ thiết bị nào được cung cấp năng lượng từ các bộ phận điện, hiệu suất của tấm pin mặt trời bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Yếu tố chính quyết định mức độ hiệu quả của các tấm pin mặt trời là lượng ánh sáng mặt trời mà chúng có thể tiếp cận hàng ngày, còn được gọi là bức xạ.

Nói chung, bạn sẽ muốn hệ thống của mình có ít nhất 4 giờ ánh sáng mặt trời (bức xạ) hàng ngày để hoạt động ở mức cao. Kiểm tra các bản đồ bức xạ theo mùa này để biết bạn đang đứng ở đâu.

Biểu đồ hoạt động của hệ thống điện mặt trời vào ngày nắng
Biểu đồ hoạt động của hệ thống điện mặt trời vào ngày nắng

Bất cứ thứ gì cản trở ánh sáng mặt trời xuyên qua các tấm pin mặt trời đều làm giảm hiệu quả của chúng, bao gồm cả mây che phủ.

Đám mây che phủ có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất hoạt động của các tấm pin mặt trời vì chúng làm giảm bức xạ.

Thông thường, vào những ngày nhiều mây, các tấm pin mặt trời có thể tạo ra khoảng 30%–50% công suất cao nhất. Mặt khác, vào những ngày có mưa lớn, thế hệ có thể giảm xuống 10%–20%.Nếu điều đó nghe có vẻ không tốt, hãy nhớ rằng những ngày nhiều mây cũng có mặt tích cực và luôn có giải pháp cho thử thách này.

Biểu đồ hoạt động của hệ thống điện mặt trời vào ngày mưa
Biểu đồ hoạt động của hệ thống điện mặt trời vào ngày mưa và nhiều mây

Bạn có nhớ khi chúng tôi đề cập rằng các vật cản ảnh hưởng đến hoạt động của các tấm pin mặt trời không? Lá và các mảnh vụn khác có thể ảnh hưởng đến các tấm pin mặt trời của bạn. Mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh các tấm pin mặt trời sáu tháng một lần, nhưng một cơn mưa tốt thường đủ để đánh bật mọi vật bám trên tấm pin.

Các tấm pin mặt trời có thể hoạt động bằng cách sử dụng ánh sáng mặt trời gián tiếp, vì vậy bạn vẫn sẽ nhận được một ít năng lượng khi mặt trời xuyên qua các đám mây, mặc dù đã giảm so với mức bình thường.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn lo lắng rằng mình không có đủ ánh sáng mặt trời để các tấm pin hoạt động đủ hiệu quả để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn?

Cách tối đa hóa sản lượng tấm pin mặt trời ở những khu vực có lượng bức xạ hạn chế

Sống ở khu vực có thời tiết nhiều mây, mưa không có nghĩa là bạn phải bỏ lỡ những lợi ích của tấm pin mặt trời.

Đầu tư vào pin lưu trữ năng lượng mặt trời. Có nhiều loại pin, trong đó phổ biến nhất và hiệu quả nhất là lithium-ion. Bạn có thể nói chuyện với đơn vị lắp đặt về loại nào phù hợp nhất với ngôi nhà và ngân sách của bạn. Bằng cách lưu trữ năng lượng dư thừa, bạn có thể sử dụng nó khi mặt trời không chiếu sáng mạnh nhất, đảm bảo các thiết bị của bạn hoạt động trơn tru bất kể thời tiết.

Để lưu trữ năng lượng mặt trời, lắp điện mặt trời.com khuyên dùng lưu trữ lithium cho gia đình có các thống số như tuổi thọ cao từ 15-20 năm. Số chu kỳ sạc xả từ 6000 – 800 lần trở lên. Độ xả sâu trên 90%. Thời gian bảo hành trên 10 năm.

Xem thêm về các thông số của pin lưu trữ năng lượng mặt trời

Đơn vị tư vấn lắp đặt hệ thống điện mặt trời uy tín trên toàn quốc

Các tấm pin mặt trời là một cách tuyệt vời để bổ sung hoặc thay thế các nguồn năng lượng thông thường. Chúng tôi đã xem xét tác động của thời tiết khắc nghiệt đến các tấm pin mặt trời và cách bạn có thể tận dụng tối đa tấm pin của mình trong những điều kiện này.

Đầu tư vào hệ thống lưu trữ thường là cách tốt nhất để tối đa hóa năng lượng bạn lấy ra khỏi hệ thống ở những khu vực có mức bức xạ thấp hơn. Lắp đặt hệ thống ở những khu vực có điều kiện thời tiết khắc nghiệt và bức xạ thấp hơn đồng nghĩa với việc nghiên cứu và tìm hiểu thiết bị phù hợp nhất cho dự án của bạn.

Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên nhờ một đơn vị tư vấn có kinh nghiệm về điện năng lượng mặt trời như những người ở Quang Điện Energy. Chúng tôi là nhà đối tác của các nhà sản xuất tấm pin và biến tần và pin lưu trữ uy tín, các sản phẩm năng lượng mặt trời chất lượng cao, cùng với kiến ​​thức lắp đặt, dịch vụ bảo trì và bảo hành dài hạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm các giải pháp năng lượng mặt trời đáng tin cậy được thiết kế cho mọi loại thời tiết, hãy tin tưởng lapdienmattroi.com để có sản phẩm và chất lượng tốt!

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x