Để lên phương án thiết kế hệ thống điện mặt trời cho ngôi nhà của bạn cần những thông tin gì. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu mẫu thiết kế hệ thống điện mặt trời gia đình công suất dưới 10kW lắp đặt trên nóc nhà hòa vào lưới điện 220V hoặc 380V.

Chọn vị trí cài đặt thích hợp

Mái nhà thường áp dụng kết cấu ngói và kết cấu xi măng, do đó cần phải đến tận nơi để khảo sát trước khi lắp đặt, vì không phải mái nhà nào cũng thích hợp để lắp đặt các tấm pin mặt trời.

thiết kế hệ thống điện mặt trời cho ngôi nhà của bạn
thiết kế hệ thống điện mặt trời cho ngôi nhà của bạn

Trước hết, cần xác định xem khả năng chịu tải của mái có đáp ứng được yêu cầu hay không. Yêu cầu chịu tải của thiết bị điện mặt trời cho mái lớn hơn 30kg / m 2 . Nhìn chung, những ngôi nhà kết cấu xi măng xây dựng trong vòng 5 năm trở lại đây có thể đáp ứng được yêu cầu, còn những ngôi nhà kết cấu gạch xây cách đây 10 năm cần được khảo sát kỹ lưỡng.

Thứ hai, cần phải kiểm tra xem có bị che bóng ở khu vực xung quanh hay không. Ngay cả một lượng nhỏ bóng dâm cũng sẽ ảnh hưởng đến công suất phát điện, chẳng hạn như máy nước nóng, cột điện, cây cao, téc nước v.v. 

Ngoài ra, nếu gần đường và nhà ở có phát thải bụi, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến công suất phát điện.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cần phải kiểm tra hướng mái và góc nghiêng. Khi tấm pin mặt trời quay về hướng Nam và có góc nghiêng tốt nhất thì công suất tạo điện là cao nhất. Nếu nó quay về hướng Bắc, một lượng lớn công suất phát điện sẽ bị tổn thất.

Chọn tấm pin năng lượng mặt trời thích hợp

Các tấm pin mặt trời có ba loại polysilicon, silicon đơn tinh thể và màng mỏng. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng.

Tại thị trường Việt Nam phần lớn các nhà nhập khẩu chuyển sang sử dụng tấm pin mono đơn tinh thể. Chúng có nhiều ưu điểm và công nghệ như sau.

Tấm pin áp dụng công nghệ Multi Busbar và công nghệ Hafl-cut cells làm dòng điện thấp hơn và giảm thiểu nguy cơ Hot spot đồng thời giúp cho khả năng chịu bóng tốt hơn. Công nghệ PERC giúp tăng hiệu suất tế bào quang điện. Khung hợp kim nhôm anodized giúp tăng độ cứng, độ bền, chịu được tác động xấu của thời tiết và các tác động cơ học mài mòn.

Các tấm pin mặt trời 500 watt và lớn hơn
Lựa chọn tấm pin cho hệ thống điện mặt trời cho ngôi nhà của bạn

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới cho gia đình nhìn chung có quy mô nhỏ và khó lắp đặt. Vì vậy, nên sử dụng các tấm pin mặt trời có công suất trung bình từ 400-450W thuận tiện cho việc thi công, chúng có kích thước vừa phải, trọng lượng nhẹ và dễ lắp đặt.

Chọn khung giá lắp tấm pin thích hợp

Tùy theo điều kiện của mái, có thể lựa chọn khung nhôm, khung thép hình chữ C, khung thép không gỉ và các khung khác. Ngoài ra, sau khi tính đến các yếu tố như độ bền của khung lắp tấm pin năng lượng mặt trời, chi phí của hệ thống điện mặt trời và việc sử dụng diện tích mái, góc nghiêng của dãy pin năng lượng mặt trời nên được giảm thiểu càng nhiều càng tốt để giảm bề mặt nhận gió.

Thi công hệ thống điện mặt trời kết hợp giếng trời cho vườn lan
Thi công hệ thống điện mặt trời cho ngôi nhà của bạn

Do đó làm tăng độ bền của khung, giảm giá thành của khung với tiền đề không làm giảm đáng kể công suất phát điện của hệ thống (mức giảm không quá 1%).

Chống thấm là một vấn đề cần được quan tâm trong quá trình lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Hệ thống PV sẽ an toàn nếu nó có tính năng chống thấm nước tốt. Giá đỡ quang điện được gắn trên mái nhà để hỗ trợ việc lắp ráp và được liên kết với mái nhà. 

Công suất đầu vào của biến tần

Trong hệ thống điện mặt trời hòa lưới này, các pin mặt trời được mắc nối tiếp tạo thành nhánh chuỗi. Kết nối nối tiếp được sử dụng để nâng dải điện áp đầu vào từ điện áp một chiều đến biến tần. 

Nó phải đảm bảo rằng các pin mặt trời không vượt quá dải điện áp đầu vào của biến tần trong các điều kiện nhiệt độ môi trường và bức xạ mặt trời khác nhau.

Điện áp làm việc xung quanh điện áp làm việc định mức của biến tần, có hiệu suất cao nhất. Bộ biến tần một pha 220V có điện áp đầu vào danh định là 70-550V và công suất đầu vào tối đa ghi trên biến tần. Biến tần ba pha 380V có điện áp đầu vào định mức là 80-650V và công suất đầu vào tối đa là những thông số cần chú ý. 

Đối với biến tần Growatt 3000W, có công suất đầu vào tối đa là 4200W, dải điện áp PV 80V-500V. Như vậy ta lắp được tối đa 9 tấm tấm 450W.

Lựa chọn cáp

Trong hệ thống điện mặt trời gia đình, nên sử dụng cáp đồng mạ kẽm cho dây DC từ giàn pin xuống biến tần. Giắc MC4 của tấm pin năng lượng mặt trời, đầu nối với dây đầu vào của biến tần năng lượng mặt trời.

Các thiết bị đầu ra của  biến tần năng lượng mặt trời cũng được làm bằng đồng. Nếu sử dụng dây nhôm, đường kính phải lớn hơn. Ví dụ, đối với biến tần 30kW, nó được thiết kế để sử dụng dây đồng 10 m 2 hoặc dây nhôm 16 m 2 . Nếu diện tích cáp tăng lên và đầu nối dây chống nước có diện tích hạn chế, nó có thể không thể chịu đựng được. Bên cạnh đó, vẫn phải chọn dây đồng mềm gồm nhiều sợi thay vì dây đồng cứng, vì dây đồng cứng rất dễ tiếp xúc với đầu nối dây và vị trí quay vẫn có ứng suất. sẽ dễ gây ra hiện tượng lỏng bu lông và tiếp xúc không tốt.

Lựa chọn hệ thống điện mặt trời hòa lưới cho ngôi nhà của bạn

Tùy vào thời giàn sử dụng nhiều vào ban ngày, hay ban đêm, khu vực lắp đặt có thường xuyên mất điện hay điện yếu mà chủ đầu tư có thể lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ hoặc không có lưu trữ.

Những gia đình sử dụng nhiều điện vào ban ngày Quang Điện Solar khuyến nghị khách hàng chỉ nên sử dụng hệ thống điện mặt trời hòa lưới không có lưu trữ để tiết kiệm chi phí và thời gian hoàn vốn của dự án nhanh.

Những gia đình có mức tiêu thụ điện dưới 400kwh tương đương với dưới 1 triệu tiền điện hàng tháng thì không cần cân nhắc khi đầu tư hệ thống điện mặt trời, bởi vì mức sử dụng dưới 400 số trong 1 tháng chưa vượt quá thang giá điện cao nhất là bậc 6 của ngành điện lực.

Tuy nhiên với chủ đầu tư mong muốn sở hữu một hệ thống điện mặt trời, thì hệ thống hòa lưới 3kw là đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình mình.

Ở những nơi chưa có điện lưới, điện hay bị mất đột ngột thì nên đầu tư hệ thống điện mặt trời có lưu trữ. Tuy theo dung lượng lưu trữ và công suất lắp đặt mà có các hệ thống điện mặt trời khác nhau.

Những vùng nông thôn chỉ cần đầu tư hệ thống điện mặt trời công suất từ 3-5kw pin năng lượng. lưu trữ từ 2.4-5kwh.

Tham khảo

Hệ thống điện mặt trời cho ngôi nhà công suất 3kw

Hệ thống điện mặt trời cho ngôi nhà công suất 5kw

Hệ thống điện mặt trời cho ngôi nhà công suất 8kw

5/5 - (1 bình chọn)
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x